Tesla cấm mặc áo nghiệp đoàn là xâm phạm quyền nhân viên

WASHINGTON, DC (NV) – Hội Đồng Quan Hệ Lao Động Quốc Gia (The National Labor Relations Board, NLRB) vừa tuyên bố Tesla phải điều chỉnh lại quy định cấm nhân viên tại nhà máy mặc áo có huy hiệu ủng hộ nghiệp đoàn vì việc này xâm phạm quyền của người lao động, dù trước đó hội đồng này cho phép Walmart làm điều tương tự, theo CNBC.

Phía NLRB bắt buộc hãng xe điện của ông Elon Musk, tổng giám đốc, phải “ngừng và chấm dứt việc duy trì và áp dụng chính sách đồng phục theo nhóm quá chung chung và cấm nhân viên hỗ trợ sản xuất mặc áo đen có huy hiệu nghiệp đoàn.” 

Tesla bị tố cấm nhân viên mặc áo có huy hiệu ủng hộ nghiệp đoàn. (Hình minh họa: Patricia De Melo Moreira/AFP via Getty Images)

Đồng thời, Tesla phải thông báo với mọi nhân viên rằng chính sách trên đã được hủy bỏ hoặc điều chỉnh, và cung cấp bản sao chính sách đã điều chỉnh.

Quyết định này của NLRB mâu thuẫn với phán quyết năm 2019 cho phép Walmart áp dụng quy định hạn chế (nhưng không cấm) nhân viên mặc trang phục có huy hiệu ủng hộ nghiệp đoàn.

Hai thành viên của hội đồng phản đối quyết định này, trong khi ba thành viên khác muốn rút lại phán quyết Walmart trước đó.

Nhóm đa số khẳng định rằng “khi chủ lao động muốn can thiệp bằng bất cứ cách nào vào quyền được mang huy hiệu nghiệp đoàn, họ phải chứng minh được có trường hợp đặc biệt để can thiệp,” và Tesla không chứng minh được điều này.

Tesla khẳng định rằng quy định về đồng phục giúp tránh tình trạng trang phục của nhân viên làm hỏng xe hoặc ghế xe, và giúp các quản trị viên dễ dàng xác định được rằng nhân viên đang ở đúng khu vực được phân công.

Nhiều cựu nhân viên Tesla khai với NLRB rằng các cấp quản trị tại Tesla bắt họ cởi bỏ áo thun có in thông điệp và logo Nghiệp Đoàn Công Nhân Xe Hơi Mỹ (UAW) dù chúng không làm hư hại xe hoặc ghế xe.

Trước đó, NLRB tuyên bố ông Musk vi phạm luật lao động khi đăng dòng tweet đe dọa sẽ tước quyền nhận cổ phiếu nếu nhân viên từ thành lập nghiệp đoàn.

Phía hội đồng yêu cầu vị tổng giám đốc xóa bỏ dòng tweet, nhưng ông và công ty Tesla kháng nghị quyết định này.

UAW và Tesla chưa bình luận về vấn đề này vơi cơ quan truyền thông. (AXT) [qd]

(Video: Chuẩn bị bảo trì xe trước mùa Đông/AutoNetTV)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT