Hệ thống đại học Cal State thừa cấp quản trị với mức lương quá cao

Đại học Cal State Long Beach, California. (Hình: calstateonline.net)

SACRAMENTO, California (NV) – Cơ quan thanh tra tiểu bang California hôm Thứ Năm xét thấy hệ thống đại học California State University mướn quá nhiều nhân viên cấp quản trị và tăng lương cho họ ở mức “trội hẳn” so với các nhân viên khác.

Theo báo Los Angeles Times, cơ quan thanh tra cũng thấy cần phải xem lại ngân sách của hệ thống đại học công lớn nhất Hoa Kỳ này.

Kết quả thanh tra nhận thấy giữa các năm tài khóa 2007-08 và 2015-16, số nhân viên cấp quản trị tăng 15%, đồng thời số nhân viên hành chánh tăng 7% và nhân viên phụ tá tăng 6%.

Sáu trường thuộc hệ thống không biện minh được việc tăng số nhân viên cấp quản trị.

Trường California State University, San Luis Obispo, tăng lương cho ít nhất 70 nhân viên cấp quản trị trong năm 2016, mà sổ sách không có phần đánh giá về khả năng làm việc của họ hoặc không được cập nhật.

Cuộc thanh tra cũng nhận thấy hầu hết các trường không chứng minh được rằng họ theo dõi ngân sách một cách hợp lý.

Để trả lời, ông Timothy P White, chủ tịch hệ thống Cal State, giải thích rằng nhân viên cấp quản trị là một danh hiệu thật chung chung, bao gồm nhân viên thuộc nhiều lãnh vực khác nhau, nhiều người yểm trợ trực tiếp cho sinh viên, giúp gia tăng mức tốt nghiệp của họ.

Ông White thêm: “Nói cho cùng, điều quan trọng là nhận thức được rằng cấp quản trị và phí tổn quản trị của hệ thống CSU thấp hơn nhiều so với các định chế giáo dục tương tự cao hơn khác, cả trong California lẫn trên khắp toàn quốc.” (TP)

Tổng thống Mỹ sẽ đến Việt Nam dự hội nghị APEC

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Hung Le

    Đã không nhận sai về việc tăng lương không minh bạch mà lại còn muốn chống chế, lên tiếng cho rằng hệ thống CSU có ngân sách quản trị thấp hơn so với toàn quốc HK. Sick
    Lòng tham thì vô đáy, quả thật là đáng sợ.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

TT Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử Thượng Viện

Tổng Thống Donald Trump ủng hộ ông Mitt Romney ứng cử chức thượng nghị sĩ liên bang đại diện tiểu bang Utah.

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe nguẩy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Nhật báo Los Angeles Times thời cách mạng thông tin

Sau hơn một thập niên thuộc quyền sở hữu của một công ty ngoài vùng Nam California, nhật báo Los Angeles Times lại trở về với chủ nhân là cư dân thành phố Los Angeles.

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.

24 tiểu bang Mỹ báo động thời tiết nguy hiểm

Một loạt các trận bão kéo qua khắp nước Mỹ, đanng trút mưa, tuyết, đá, đi cùng với gió mạnh, khiến hơn 20 tiểu bang phải đưa ra báo động thời tiết.

Cầu thang thoát hiểm rớt xuống đường, một ông thiệt mạng

Một người đàn ông 58 tuổi ở thành phố New York vừa thiệt mạng sau khi một phần của cầu thang thoát hiểm hỏa hoạn rớt từ tòa chung cư ở khu Manhattan xuống đường phía dưới, trúng vào ông ta.