Thủ phủ Austin của Texas: ‘Thành Phố Tự Do’, giảm bắt giữ người da màu

Thành phố Austin, Texas. (Hình: Business Wire via AP)

AUSTIN, Texas (NV) — Thành phố Austin, thủ phủ của tiểu bang Texas, hồi tháng này có biện pháp chống luật kiểm soát di trú gắt gao của Texas, bằng cách công bố nơi này là “thành phố tự do-freedom city”.

Các thành viên hội đồng thành phố Austin hồi tuần qua đồng lòng thông qua hai nghị quyết, theo đó sẽ giới hạn việc cảnh sát xét hỏi người di dân về tình trạng di trú của họ và giảm bớt việc bắt giữ người vi phạm các tội không có tính cách bạo động, theo tờ Los Angeles Times.

Một trong hai nghị quyết của thành phố buộc các cảnh sát viên khi hỏi di dân về tình trạng di trú của họ, cũng phải nói thêm rằng câu hỏi đó không nhất thiết phải được trả lời. Nghị quyết thứ nhì chỉ thị cho cảnh sát giảm việc bắt người vì các khinh tội (misdemeanors), kể cả tội hút cần sa, có trong người đồ vật dùng để hút ma túy, và ăn cắp vặt— những loại tội mà các dữ kiện do thành phố thu thập cho thấy thường khiến nhiều người da đen và người Latino bị bắt hơn người da trắng.

Tuy Austin đứng vào hàng những thành phố đầu tiên ở Mỹ tuyên xưng là ‘thành phố tự do’, việc tìm cách giảm bớt bắt giữ các trường hợp vi phạm khinh tội đã được thấy ở nhiều tiểu bang tại Mỹ, kể cả California.

Theo Local Progress, một tổ chức gồm các giới chức cấp thành phố có khuynh hướng cấp tiến, một số thành viên hội đồng thành phố El Paso và Dallas cũng đang định đưa đề nghị tuyên xưng ‘thành phố tự do’.

“Người nghèo, da màu, trong thành phố chúng ta thường bị trừng phạt quá mức và bắt giam quá mức,” theo lời nghị viên Gres Casar, người thúc đẩy việc đưa nghị quyết ra hội đồng thành phố.

Ông Casar nói rằng cư dân da đen trong thành phố có mức bị bắt về tội hút cần sa cao gấp 7 lần hơn cư dân da trắng, dù rằng mức sử dụng ngang nhau.

Chủ tịch nghiệp đoàn cảnh sát thành phố Austin, ông Ken Casady, nói rằng tuy nghiệp đoàn cảnh sát ủng hộ việc giảm bắt giữ, các dữ kiện sai lạc đã được dùng để tạo hậu thuẫn cho hai nghị quyết này.

“Đúng là chúng tôi có bắt giữ nhiều người da đen và Hispanics hơn da trắng, nhưng vấn đề ở đây là không ai muốn tìm hiểu tại sao,” theo ông Casady.

Ông Casady giải thích rằng sự khác biệt trong con số bắt giữ có thể là vì có nhiều người da đen và Latino dùng cần sa nơi công cộng hơn người da trắng.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc bị cáo buộc là kỳ thị chủng tộc,” ông Casady khẳng định.

Về việc hỏi giấy di dân, ông Casady nói các cảnh sát viên ở Austin ít khi hỏi về vấn đề di trú khi viết giấy phạt hoặc bắt giữ ai.

“Đối với chúng tôi, hành động của hội đồng thành phố chỉ có tính cách  biểu trưng,” ông Casady nói tiếp, cũng theo LA Times.

Tiểu bang Texas năm ngoái thông qua đạo luật “chống các thành phố an toàn-anti sanctuary city”, có tên là Senate Bill 4, nhưng cũng được gọi là luật “đưa giấy coi-show your papers”, cho phép cảnh sát được hỏi về tình trạng di trú của bất cứ ai bị họ chặn xét hoặc bắt giữ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 20 tháng 6 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.