Thủ phủ Austin của Texas: ‘Thành Phố Tự Do’, giảm bắt giữ người da màu

Thành phố Austin, Texas. (Hình: Business Wire via AP)

AUSTIN, Texas (NV) — Thành phố Austin, thủ phủ của tiểu bang Texas, hồi tháng này có biện pháp chống luật kiểm soát di trú gắt gao của Texas, bằng cách công bố nơi này là “thành phố tự do-freedom city”.

Các thành viên hội đồng thành phố Austin hồi tuần qua đồng lòng thông qua hai nghị quyết, theo đó sẽ giới hạn việc cảnh sát xét hỏi người di dân về tình trạng di trú của họ và giảm bớt việc bắt giữ người vi phạm các tội không có tính cách bạo động, theo tờ Los Angeles Times.

Một trong hai nghị quyết của thành phố buộc các cảnh sát viên khi hỏi di dân về tình trạng di trú của họ, cũng phải nói thêm rằng câu hỏi đó không nhất thiết phải được trả lời. Nghị quyết thứ nhì chỉ thị cho cảnh sát giảm việc bắt người vì các khinh tội (misdemeanors), kể cả tội hút cần sa, có trong người đồ vật dùng để hút ma túy, và ăn cắp vặt— những loại tội mà các dữ kiện do thành phố thu thập cho thấy thường khiến nhiều người da đen và người Latino bị bắt hơn người da trắng.

Tuy Austin đứng vào hàng những thành phố đầu tiên ở Mỹ tuyên xưng là ‘thành phố tự do’, việc tìm cách giảm bớt bắt giữ các trường hợp vi phạm khinh tội đã được thấy ở nhiều tiểu bang tại Mỹ, kể cả California.

Theo Local Progress, một tổ chức gồm các giới chức cấp thành phố có khuynh hướng cấp tiến, một số thành viên hội đồng thành phố El Paso và Dallas cũng đang định đưa đề nghị tuyên xưng ‘thành phố tự do’.

“Người nghèo, da màu, trong thành phố chúng ta thường bị trừng phạt quá mức và bắt giam quá mức,” theo lời nghị viên Gres Casar, người thúc đẩy việc đưa nghị quyết ra hội đồng thành phố.

Ông Casar nói rằng cư dân da đen trong thành phố có mức bị bắt về tội hút cần sa cao gấp 7 lần hơn cư dân da trắng, dù rằng mức sử dụng ngang nhau.

Chủ tịch nghiệp đoàn cảnh sát thành phố Austin, ông Ken Casady, nói rằng tuy nghiệp đoàn cảnh sát ủng hộ việc giảm bắt giữ, các dữ kiện sai lạc đã được dùng để tạo hậu thuẫn cho hai nghị quyết này.

“Đúng là chúng tôi có bắt giữ nhiều người da đen và Hispanics hơn da trắng, nhưng vấn đề ở đây là không ai muốn tìm hiểu tại sao,” theo ông Casady.

Ông Casady giải thích rằng sự khác biệt trong con số bắt giữ có thể là vì có nhiều người da đen và Latino dùng cần sa nơi công cộng hơn người da trắng.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc bị cáo buộc là kỳ thị chủng tộc,” ông Casady khẳng định.

Về việc hỏi giấy di dân, ông Casady nói các cảnh sát viên ở Austin ít khi hỏi về vấn đề di trú khi viết giấy phạt hoặc bắt giữ ai.

“Đối với chúng tôi, hành động của hội đồng thành phố chỉ có tính cách  biểu trưng,” ông Casady nói tiếp, cũng theo LA Times.

Tiểu bang Texas năm ngoái thông qua đạo luật “chống các thành phố an toàn-anti sanctuary city”, có tên là Senate Bill 4, nhưng cũng được gọi là luật “đưa giấy coi-show your papers”, cho phép cảnh sát được hỏi về tình trạng di trú của bất cứ ai bị họ chặn xét hoặc bắt giữ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 20 tháng 6 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana lần đầu tiên có hai giám đốc điều hành gốc Việt

Hai vị giám đốc điều hành gốc Việt vừa được Thành Phố Santa Ana tuyển chọn, được giới thiệu trong cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy.

Nguyễn Thiện Nhân bán đất Sài Gòn kiếm tiền nuôi đảng?

Chính quyền TP.HCM - được thừa hưởng dĩ vãng sáng rực của “Hòn Ngọc Viễn Đông” và cái tên Sài Gòn - Gia Định trù phú mà trên thực tế đã trở thành thủ đô của miền Nam Việt Nam

Phóng viên sẽ ‘không được dự’ phiên xử kín ông Vũ ‘Nhôm’ sắp diễn ra

Dự trù ngày 30 Tháng Bảy tới đây, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội sẽ mở “phiên xử kín” đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm” cùng hai “đồng phạm” là quan chức công an trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Texas: Không trả tiền làm nail, đạp vào mặt quản lý tiệm

Một nữ khách hàng tại một tiệm nail ở San Antonio, Texas không trả tiền làm nail và còn đạp vào mặt của người quản lý.

Phó tổng thống Afghanistan bị tấn công bằng xe bom

Phó Tổng Thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum hôm Chủ Nhật 22 Tháng Bảy thoát chết trong gang tấc khi bị tấn công bằng xe bom ở phi trường Kabul, lúc từ ngoại quốc trở về

Florida: Mất mạng chỉ vì chỗ đậu xe

Cảnh sát ở Florida mới đây loan báo một người đàn ông 47 tuổi, rút súng bắn chết một người khác vì tranh chấp chỗ đậu xe, sẽ không bị truy tố tội giết người.

Một phụ nữ thiệt mạng trong cuộc đối đầu ở tiệm Trader Joe’s tại Los Angeles

Một phụ nữ bị bắn chết khi một người đàn ông võ trang chạy vào một tiệm bán thực phẩm Trader Joe's có đông đảo khách hàng ở Los Angeles, cầm giữ hàng chục con tin

Những nơi miễn phí cho trẻ em chơi Hè quanh Little Saigon

Để giúp các em học sinh nghỉ Hè có nơi giải trí, các thành phố luôn có những sinh hoạt bổ ích mà ít người chú ý.

Nhật nóng gay gắt: Ít nhất 15 người chết, 12,000 người vào bệnh viện

Cơn nóng gay gắt tại Nhật hiện nay đã khiến ít nhất 15 người chết và làm hơn 12,000 người phải vào bệnh viện trong hai tuần lễ đầu tiên của Tháng Bảy, theo giới hữu trách.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc tiếp tục sang đêm thứ năm

Video tin cuối tuần Biểu tỉnh trước Tòa Bạch Ốc tiếp tục sang đêm thứ nămvideo
Ông nội bị bắt vì để cháu 4 tuổi lấy súng bắt chết cháu 2 tuổi