Thủ phủ Austin của Texas: ‘Thành Phố Tự Do’, giảm bắt giữ người da màu

Thành phố Austin, Texas. (Hình: Business Wire via AP)

AUSTIN, Texas (NV) — Thành phố Austin, thủ phủ của tiểu bang Texas, hồi tháng này có biện pháp chống luật kiểm soát di trú gắt gao của Texas, bằng cách công bố nơi này là “thành phố tự do-freedom city”.

Các thành viên hội đồng thành phố Austin hồi tuần qua đồng lòng thông qua hai nghị quyết, theo đó sẽ giới hạn việc cảnh sát xét hỏi người di dân về tình trạng di trú của họ và giảm bớt việc bắt giữ người vi phạm các tội không có tính cách bạo động, theo tờ Los Angeles Times.

Một trong hai nghị quyết của thành phố buộc các cảnh sát viên khi hỏi di dân về tình trạng di trú của họ, cũng phải nói thêm rằng câu hỏi đó không nhất thiết phải được trả lời. Nghị quyết thứ nhì chỉ thị cho cảnh sát giảm việc bắt người vì các khinh tội (misdemeanors), kể cả tội hút cần sa, có trong người đồ vật dùng để hút ma túy, và ăn cắp vặt— những loại tội mà các dữ kiện do thành phố thu thập cho thấy thường khiến nhiều người da đen và người Latino bị bắt hơn người da trắng.

Tuy Austin đứng vào hàng những thành phố đầu tiên ở Mỹ tuyên xưng là ‘thành phố tự do’, việc tìm cách giảm bớt bắt giữ các trường hợp vi phạm khinh tội đã được thấy ở nhiều tiểu bang tại Mỹ, kể cả California.

Theo Local Progress, một tổ chức gồm các giới chức cấp thành phố có khuynh hướng cấp tiến, một số thành viên hội đồng thành phố El Paso và Dallas cũng đang định đưa đề nghị tuyên xưng ‘thành phố tự do’.

“Người nghèo, da màu, trong thành phố chúng ta thường bị trừng phạt quá mức và bắt giam quá mức,” theo lời nghị viên Gres Casar, người thúc đẩy việc đưa nghị quyết ra hội đồng thành phố.

Ông Casar nói rằng cư dân da đen trong thành phố có mức bị bắt về tội hút cần sa cao gấp 7 lần hơn cư dân da trắng, dù rằng mức sử dụng ngang nhau.

Chủ tịch nghiệp đoàn cảnh sát thành phố Austin, ông Ken Casady, nói rằng tuy nghiệp đoàn cảnh sát ủng hộ việc giảm bắt giữ, các dữ kiện sai lạc đã được dùng để tạo hậu thuẫn cho hai nghị quyết này.

“Đúng là chúng tôi có bắt giữ nhiều người da đen và Hispanics hơn da trắng, nhưng vấn đề ở đây là không ai muốn tìm hiểu tại sao,” theo ông Casady.

Ông Casady giải thích rằng sự khác biệt trong con số bắt giữ có thể là vì có nhiều người da đen và Latino dùng cần sa nơi công cộng hơn người da trắng.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc bị cáo buộc là kỳ thị chủng tộc,” ông Casady khẳng định.

Về việc hỏi giấy di dân, ông Casady nói các cảnh sát viên ở Austin ít khi hỏi về vấn đề di trú khi viết giấy phạt hoặc bắt giữ ai.

“Đối với chúng tôi, hành động của hội đồng thành phố chỉ có tính cách  biểu trưng,” ông Casady nói tiếp, cũng theo LA Times.

Tiểu bang Texas năm ngoái thông qua đạo luật “chống các thành phố an toàn-anti sanctuary city”, có tên là Senate Bill 4, nhưng cũng được gọi là luật “đưa giấy coi-show your papers”, cho phép cảnh sát được hỏi về tình trạng di trú của bất cứ ai bị họ chặn xét hoặc bắt giữ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 20 tháng 6 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Lương không đủ sống, nhiều giáo viên Mỹ dạy kèm học sinh Trung Quốc

Mỗi ngày trong tuần, bà Lisa Newhouse, một giáo viên tại học khu Upsala ở tiểu bang Minnesota, đều dậy sớm để dạy kèm học sinh Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần hai

Video Ngoại trưởng Mỹ Mike muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần haivideo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo muốn có thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần 2

‘Hồi Giáo ly khai’ tấn công cuộc diễn hành của quân đội Iran, 25 người chết

Các tay súng giả trang là lính chính phủ đã tấn công một cuộc diễn hành thường niên của quân đội Iran ở thành phố Ahvaz, trong vùng Tây Nam quốc gia này hôm Thứ Bảy, ngày 22

Arizona: Dân biểu Cộng Hòa tái tranh cử, người nhà kêu gọi cử tri ủng hộ đối thủ

Trong mùa tranh cử, việc có các quảng cáo tấn công đối thủ không phải là điều gì mới lạ trong môi trường chính trị. Tuy nhiên, đoạn video được công bố tuần này, nhắm vào một dân biểu

Vatican ký thỏa thuận sơ khởi với Bắc Kinh về việc phong nhậm giám mục

Tòa Thánh Vatican hôm Thứ Bảy, ngày 22 Tháng Chín, loan báo đã ký một "thỏa thuận sơ khởi" với Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng liên quan tới việc phong nhậm giám mục,

TT Trump đòi ‘khử sạch’ thành phần chống đối ở Bộ Tư Pháp

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, ngày 21 Tháng Chín, đưa ra lời cảnh cáo rõ ràng về Bộ Tư Pháp và Sở Điều Tra Liên Bang (FBI) Mỹ, hứa hẹn sẽ giải nhiệm thêm nhiều người để

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

“Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam từ năm 2016 đến nay đã phơi bày nhiều vụ bê bối tham nhũng tại Bộ Công An CSVN, nơi ông Quang từng giữ chức bộ trưởng từ năm 2011 đến năm 2016.”

Los Angeles: Hai người vô gia cư bị kẻ lạ dùng gậy đánh chết trong lúc ngủ

Hai trong số ba người đàn ông vô gia cư, bị kẻ lạ dùng gậy đánh bóng chày tấn công tàn bạo khi họ đang ngủ trên đường phố Los Angeles tuần này, đã qua đời do các vết thương quá

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.