Thủ phủ Austin của Texas: ‘Thành Phố Tự Do’, giảm bắt giữ người da màu

Thành phố Austin, Texas. (Hình: Business Wire via AP)

AUSTIN, Texas (NV) — Thành phố Austin, thủ phủ của tiểu bang Texas, hồi tháng này có biện pháp chống luật kiểm soát di trú gắt gao của Texas, bằng cách công bố nơi này là “thành phố tự do-freedom city”.

Các thành viên hội đồng thành phố Austin hồi tuần qua đồng lòng thông qua hai nghị quyết, theo đó sẽ giới hạn việc cảnh sát xét hỏi người di dân về tình trạng di trú của họ và giảm bớt việc bắt giữ người vi phạm các tội không có tính cách bạo động, theo tờ Los Angeles Times.

Một trong hai nghị quyết của thành phố buộc các cảnh sát viên khi hỏi di dân về tình trạng di trú của họ, cũng phải nói thêm rằng câu hỏi đó không nhất thiết phải được trả lời. Nghị quyết thứ nhì chỉ thị cho cảnh sát giảm việc bắt người vì các khinh tội (misdemeanors), kể cả tội hút cần sa, có trong người đồ vật dùng để hút ma túy, và ăn cắp vặt— những loại tội mà các dữ kiện do thành phố thu thập cho thấy thường khiến nhiều người da đen và người Latino bị bắt hơn người da trắng.

Tuy Austin đứng vào hàng những thành phố đầu tiên ở Mỹ tuyên xưng là ‘thành phố tự do’, việc tìm cách giảm bớt bắt giữ các trường hợp vi phạm khinh tội đã được thấy ở nhiều tiểu bang tại Mỹ, kể cả California.

Theo Local Progress, một tổ chức gồm các giới chức cấp thành phố có khuynh hướng cấp tiến, một số thành viên hội đồng thành phố El Paso và Dallas cũng đang định đưa đề nghị tuyên xưng ‘thành phố tự do’.

“Người nghèo, da màu, trong thành phố chúng ta thường bị trừng phạt quá mức và bắt giam quá mức,” theo lời nghị viên Gres Casar, người thúc đẩy việc đưa nghị quyết ra hội đồng thành phố.

Ông Casar nói rằng cư dân da đen trong thành phố có mức bị bắt về tội hút cần sa cao gấp 7 lần hơn cư dân da trắng, dù rằng mức sử dụng ngang nhau.

Chủ tịch nghiệp đoàn cảnh sát thành phố Austin, ông Ken Casady, nói rằng tuy nghiệp đoàn cảnh sát ủng hộ việc giảm bắt giữ, các dữ kiện sai lạc đã được dùng để tạo hậu thuẫn cho hai nghị quyết này.

“Đúng là chúng tôi có bắt giữ nhiều người da đen và Hispanics hơn da trắng, nhưng vấn đề ở đây là không ai muốn tìm hiểu tại sao,” theo ông Casady.

Ông Casady giải thích rằng sự khác biệt trong con số bắt giữ có thể là vì có nhiều người da đen và Latino dùng cần sa nơi công cộng hơn người da trắng.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc bị cáo buộc là kỳ thị chủng tộc,” ông Casady khẳng định.

Về việc hỏi giấy di dân, ông Casady nói các cảnh sát viên ở Austin ít khi hỏi về vấn đề di trú khi viết giấy phạt hoặc bắt giữ ai.

“Đối với chúng tôi, hành động của hội đồng thành phố chỉ có tính cách  biểu trưng,” ông Casady nói tiếp, cũng theo LA Times.

Tiểu bang Texas năm ngoái thông qua đạo luật “chống các thành phố an toàn-anti sanctuary city”, có tên là Senate Bill 4, nhưng cũng được gọi là luật “đưa giấy coi-show your papers”, cho phép cảnh sát được hỏi về tình trạng di trú của bất cứ ai bị họ chặn xét hoặc bắt giữ. (V.Giang)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Tư, 20 tháng 6 năm 2018

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chánh Án TCPV John Roberts nhắc nhở Tổng Thống Trump

Chủ Tịch Tối Cao Pháp Viện John Roberts: 'Nền Tư Pháp nước Mỹ không có những “thẩm phán của Obama, thẩm phán của Trump, thẩm phán của Bush hay thẩm phán của Clinton.”

‘Unexpected Connections’, diễn đàn quan trọng cho giới trẻ

“Unexpected Connections” là một chương trình nhắm vào giới trẻ với mục đích giúp họ làm giàu cho đời sống bằng cách thay đổi lối suy nghĩ.

Thú chơi xăm mình cá cảnh ở Sài Gòn

Sau mốt xăm mình 'làm đẹp' cho người nở rộ, giờ đây dân chơi ở Sài Gòn lại có nhu cầu xăm mình cho…cá bằng những họa tiết độc, lạ.

Mưa lớn, quốc lộ ‘huyết mạch’ qua Phú Yên như ruộng cày

Đợt mưa lớn vừa qua đã làm quốc lộ 1 ‘huyết mạch’ đi qua tỉnh Phú Yên phát sinh thêm khoảng 1,100 mét vuông ổ gà, sình lún, gây ra hàng chục vụ tai nạn giao thông, khiến người dân bất an.

Nghị sĩ cả 2 đảng đòi TT Trump cứng rắn hơn với Saudi Arabia

Vị chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện Mỹ cùng với thành viên cao cấp phía Dân Chủ đã vừa viết thư đòi Tổng Thống Donald Trump phải có sự xác nhận là Thái Tử Mohammed bin Salman

Chống ‘tiêu cực’, Chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng bị tước đảng tịch

Báo Việt Nam khi đăng tin về vụ ông Huỳnh Tấn Vinh, chủ tịch Hiệp Hội Du Lịch Đà Nẵng, tổng giám đốc Furama Đà Nẵng resort, “bị đề nghị xóa tên đảng viên” không nói lý do thật sự của việc này.

Hai tướng công an vụ đường dây đánh bạc ngàn tỉ chỉ bị đề nghị án nhẹ

Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Phú Thọ đề nghị Hội Đồng Xét Xử các mức án đối với hai vị tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa cùng các “đồng phạm” trong vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

TT Trump từng đòi truy tố bà Clinton và cựu giám đốc FBI Comey

Hồi đầu năm nay Tổng Thống Donald Trump nói với văn phòng  luật sư Tòa Bạch Ốc rằng ông muốn truy tố đối thủ chính trị của ông là bà Hillary Clinton cùng với cựu giám đốc FBI,

Lê Thu Hà bị CSVN tống sang Bangkok ngay khi về đến Nội Bài

Ngay khi về đến phi trường Nội Bài vào đêm 20 Tháng Mười Một, cô Lê Thu Hà, 37 tuổi, cộng sự của Luật Sư Nguyễn Văn Đài, bị CSVN tống sang Bangkok, Thái Lan, chờ chuyến bay quay lại Đức.

Nhật Bản muốn dùng người máy dọn công sở vì thiếu nhân lực

Một công ty chế tạo người máy của Nhật Bản muốn dùng trí khôn nhân tạo (artificial intelligence - AI) để lau chùi công sở vì thiếu nhân lực.