Thượng nghị sĩ Mỹ đòi đưa gia đình quân nhân ra khỏi Nam Hàn

Quân đội Mỹ tập trận gần biên giới Bắc Hàn. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) hôm Chủ  Nhật kêu gọi Ngũ Giác Đài hãy bắt đầu đưa gia đình các quân nhân Mỹ đang phục vụ ở Nam Hàn ra khỏi quốc gia này vì theo ông cuộc chiến với Bắc Hàn là điều đang tiến gần hơn.

“Việc đưa vợ con lính đến Nam Hàn lúc này giữa khi có hành động khiêu khích của Bắc Hàn là chuyện điên khùng,” theo lời ông Graham, một thành viên cao cấp trong Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Mỹ, cho hay trong chương trình “Face the Nation” của hệ thống truyền hình CBS, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

“Do vậy, tôi muốn Ngũ Giác Đài ngưng đưa gia đình các quân nhân tới quốc gia này và nên khởi sự di chuyển họ ra khỏi Nam Hàn,” ông Graham cho hay. Mỹ hiện có khoảng 28,500 lính đồn trú ở Nam Hàn.

Hôm Thứ Tư tuần qua, Bắc Hàn bắn thử một loại hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa mới, có thể bay xa tới 13,000 cây số (8,080 dặm), đặt Washington, DC trong tầm bắn, theo chính phủ Nam Hàn hôm Thứ Sáu vừa qua.

Thượng Nghị Sĩ Graham nói rằng điều này cho thấy cuộc chiến đang đến gần.

“Chúng ta tiến gần tới cuộc chiến vì Bắc Hàn đang cố nhanh chóng hoàn tất việc đưa đầu đạn nguyên tử lên hỏa tiễn có tầm bắn tới Mỹ. Chúng ta không còn thời giờ nữa,” ông Graham nói, theo bản tin Reuters.

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, ông H.R. McMaster, nói trong chương trình truyền hình  “Fox News Sunday” rằng Tổng Thống Donald Trump hiện chuẩn bị để có biện pháp đối phó với Bắc Hàn nhưng cũng tìm cách thuyết phục Nga và Trung Quốc cùng các quốc gia khác dùng áp lực kinh tế để ngăn chặn hành động của chế độ Bình Nhưỡng. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Wells Fargo bị chính phủ Mỹ phạt $1 tỉ do sai trái khi cho vay tiền

Công ty Wells Fargo sẽ phải trả $1 tỉ tiền phạt để giàn xếp các cáo buộc liên quan đến những hành động sai trái khi cho vay tiền mua nhà và mua xe.

Kim Jong Un tuyên bố ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un tuyên bố sẽ ngưng các cuộc thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn, khởi sự từ ngày Thứ Bảy này, và sẽ đóng nơi từng có sau cuộc thử nghiệm nguyên tử trước đây, theo bản tin của tờ Washington Post.

Lãnh đạo Dân Chủ muốn hợp thức hóa cần sa trong luật liên bang

Giới chức cao cấp nhất phía Dân Chủ tại Thượng Viện Mỹ cho hay ông nay ủng hộ việc hợp thức hóa sử dụng cần sa trong luật liên bang.

Kẻ liên hệ vụ khủng bố nước Mỹ 9/11 bị bắt ở Syria

Lực lượng nổi dậy do Mỹ hỗ trợ ở Syria có tên Syrian Democratic Forces (SDF) đã vừa bắt được một cá nhân mà cơ quan an ninh Mỹ cho là Mohammed Haydar Zammar, một công dân Đức gốc Syria, có liên hệ đến cuộc tấn công 9/11.

Giáo chức Arizona bỏ phiếu quyết định đình công đòi tăng lương

Các nhà giáo ở tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm bỏ phiếu chấp thuận có cuộc đình công vào ngày 26 Tháng Tư tới đây để đòi hỏi tăng lương và có thêm ngân sách cho ngành giáo dục ở nơi này

Trường mẫu giáo cấm trẻ dùng từ ‘bạn thân nhất’ vì làm buồn bạn khác

Một cặp vợ chồng ở tiểu bang Massachusetts hiện đang phải kiếm một trường mẫu giáo khác cho đứa con gái 4 tuổi vì nơi em nhỏ này đang học cấm không cho dùng từ ngữ "bạn thân nhất"

Hai cảnh sát viên Florida bị bắn chết trong tiệm ăn

Một tay súng bắn chết hai cảnh sát viên ở Florida trong lúc họ đang ngồi ăn tại một nhà hàng Tàu hôm Thứ Năm, theo Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận Gilchrist County.

Southwest tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/người

Một số hành khách đi trên chuyến máy bay Southwest Airlines số hiệu 1380 nhận được chi phiếu $5,000, sau khi một động cơ của máy bay chở họ bị nổ làm máy bay phải đáp khẩn cấp xuống Philadelphia.

Cựu thị trưởng New York đại diện TT Trump trong vụ điều tra Nga

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Donald Trump từ ngày đầu cuộc vận động tổng thống, vừa tham gia nhóm luật sư đại diện vị tổng thống trong cuộc điều tra Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.