Thương thảo giải quyết việc chính phủ đóng cửa tiếp tục sang ngày Chủ Nhật

Khu lâm viên ở San Francisco bị đóng vì một phần chính phủ bị đóng cửa. (Hình: Jeff Chiu/AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Các giới chức Tòa Bạch Ốc và phụ tá giới lãnh đạo quốc hội Mỹ sẽ quay trở lại bàn thương thảo hôm nay, Chủ Nhật, ngày 6 Tháng Giêng, để tìm phương cách mở lại chính phủ Mỹ, sau khi có cuộc họp đầu tiên hôm Thứ Bảy nhưng không đi đến kết quả nào.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy gửi tweet ra nói rằng “Hôm nay không đạt được tiến triển gì.” Ông Trump sau đó cho hay sẽ về nơi nghỉ mát tại Camp David ở Maryland hôm Chủ Nhật để thảo luận về an ninh biên giới và các vấn đề khác với các giới chức cao cấp chính phủ.

Phía đảng Dân Chủ cũng đồng ý là không có nhiều tiến triển hôm Thứ Bảy, nói rằng Tòa Bạch Ốc không nhượng bộ về đòi hỏi chính của Tổng Thống Trump, là đòi phải có $5.6 tỉ để xây bức tường dọc theo biên giới với Mexico.

Tòa Bạch Ốc nói việc tài trợ này không được thảo luận kỹ càng, nhưng có nói rõ là phải có số tiền kia để chấm dứt việc đóng cửa chính phủ.

Sau cuộc họp, cả hai phía đều lên tiếng đổ lỗi cho nhau là không có thiện chí.

Quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney, nói trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “State of the Union” của CNN rằng phía Dân Chủ chỉ “tìm cách kéo dài thời giờ.”

Trong khi đó, phía Dân Chủ cho hay lập trường của Tòa Bạch Ốc là “không thể chấp nhận.”

Một giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng cuộc họp gồm cả phần thuyết trình về an ninh biên giới của Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen. Phía Dân Chủ đòi Bộ Nội An phải có văn bản cho biết chi tiết nhu cầu tài chánh cho an ninh biên giới. Tòa Bạch Ốc hứa sẽ cung cấp các chi tiết này.

Trong khi cuộc thương thảo bị trì trệ, Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, loan báo Hạ Viện hiện do phía Dân Chủ kiểm soát sẽ khởi sự thông qua các dự luật nhằm mở lại từng bộ hiện đang bị đóng cửa.

Bộ đầu tiên được Hạ Viện thông qua dự luật ngân sách sẽ là Bộ Tài Chánh để bảo đảm rằng người dân Mỹ nhận được phần tiền thuế trả lại của họ.

Bà Pelosi nói rằng “Trong khi Tổng Thống Trump đe dọa sẽ buộc chính phủ phải đóng cửa ‘hàng mấy năm,’ phía Dân Chủ đang có các hành động để mở lại chính phủ, để có thể đáp ứng nhu cầu của người dân Mỹ, bảo vệ biên giới chúng ta và tôn trọng các nhân viên chính phủ.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập Cận Bình gặp lãnh đạo Âu Châu, tìm hợp tác “Vành Đai, Con Đường”

Các nhà lãnh đạo Âu Châu hôm Thứ Ba nói với Chủ Tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình rằng họ muốn có mối quan hệ mậu dịch công bằng hơn.

Công an Thanh Hóa bắn gãy đùi người dân ‘không cần biết đúng sai’

Một thanh niên ở phường Đông Hương, đang ngồi uống nước chè ở nhà hàng xóm thì bị Cảnh Sát 113 của công an thành phố Thanh Hóa gọi ra ngoài cổng rồi bất ngờ nổ súng.

Chính phủ Trump muốn huỷ hoàn toàn ‘Obamacare’, Dân Chủ phản đối kịch liệt

Chính phủ Trump mới cho tòa kháng án liên bang hay rằng muốn hủy hoàn toàn đạo luật "Affordable Care Act", thường được gọi là "Obamacare".

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Truy tố 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,