Thương thảo giải quyết việc chính phủ đóng cửa tiếp tục sang ngày Chủ Nhật

Khu lâm viên ở San Francisco bị đóng vì một phần chính phủ bị đóng cửa. (Hình: Jeff Chiu/AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Các giới chức Tòa Bạch Ốc và phụ tá giới lãnh đạo quốc hội Mỹ sẽ quay trở lại bàn thương thảo hôm nay, Chủ Nhật, ngày 6 Tháng Giêng, để tìm phương cách mở lại chính phủ Mỹ, sau khi có cuộc họp đầu tiên hôm Thứ Bảy nhưng không đi đến kết quả nào.

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy gửi tweet ra nói rằng “Hôm nay không đạt được tiến triển gì.” Ông Trump sau đó cho hay sẽ về nơi nghỉ mát tại Camp David ở Maryland hôm Chủ Nhật để thảo luận về an ninh biên giới và các vấn đề khác với các giới chức cao cấp chính phủ.

Phía đảng Dân Chủ cũng đồng ý là không có nhiều tiến triển hôm Thứ Bảy, nói rằng Tòa Bạch Ốc không nhượng bộ về đòi hỏi chính của Tổng Thống Trump, là đòi phải có $5.6 tỉ để xây bức tường dọc theo biên giới với Mexico.

Tòa Bạch Ốc nói việc tài trợ này không được thảo luận kỹ càng, nhưng có nói rõ là phải có số tiền kia để chấm dứt việc đóng cửa chính phủ.

Sau cuộc họp, cả hai phía đều lên tiếng đổ lỗi cho nhau là không có thiện chí.

Quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông Mick Mulvaney, nói trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “State of the Union” của CNN rằng phía Dân Chủ chỉ “tìm cách kéo dài thời giờ.”

Trong khi đó, phía Dân Chủ cho hay lập trường của Tòa Bạch Ốc là “không thể chấp nhận.”

Một giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng cuộc họp gồm cả phần thuyết trình về an ninh biên giới của Bộ Trưởng Nội An Kirstjen Nielsen. Phía Dân Chủ đòi Bộ Nội An phải có văn bản cho biết chi tiết nhu cầu tài chánh cho an ninh biên giới. Tòa Bạch Ốc hứa sẽ cung cấp các chi tiết này.

Trong khi cuộc thương thảo bị trì trệ, Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, loan báo Hạ Viện hiện do phía Dân Chủ kiểm soát sẽ khởi sự thông qua các dự luật nhằm mở lại từng bộ hiện đang bị đóng cửa.

Bộ đầu tiên được Hạ Viện thông qua dự luật ngân sách sẽ là Bộ Tài Chánh để bảo đảm rằng người dân Mỹ nhận được phần tiền thuế trả lại của họ.

Bà Pelosi nói rằng “Trong khi Tổng Thống Trump đe dọa sẽ buộc chính phủ phải đóng cửa ‘hàng mấy năm,’ phía Dân Chủ đang có các hành động để mở lại chính phủ, để có thể đáp ứng nhu cầu của người dân Mỹ, bảo vệ biên giới chúng ta và tôn trọng các nhân viên chính phủ.” (V.Giang)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện

Hoa mai Mỹ chưng Tết ở Việt Nam đắt hàng, giá hàng ngàn đô la

Theo tin báo VNExpress ngày 22 Tháng Giêng, 2019, nếu Tết năm ngoái hoa đông đào được khách hàng săn đón thì năm nay hoa mai Mỹ, địa lan, lan hồ điệp bán chạy hơn cả.

Việt Nam 24 Giờ 22/1/2019: 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN

Việt Nam 24 Giờ 22/1/2019: 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVNvideo
- 125 quốc gia tại UPR khuyến nghị về nhân quyền với CSVN - Trung Quốc chặn nhập hàng Việt, nhưng xuất ngược vào Việt Nam - 152 khách du lịch Việt mất tích ở Đài Loan là do nhóm buôn người

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Hàng loạt nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn bị các huấn luyện viên cưỡng dâm

Hiện ngày càng có thêm nhiều nữ lực sĩ ưu tú Nam Hàn ở đủ các bộ môn lên tiếng tố giác là bị các thày huấn luyện viên cưỡng dâm.

Làm người phải biết sợ (1/2)

Video Quê nhà quê người: Làm người phải biết sợ (Phần 1)video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Làm người phải biết sợ (2/2)

video
Cha mẹ sinh ra con, không sợ con đói, con nghèo mà sợ con làm điều vô đạo, mang tiếng đến thanh danh, dòng họ

Hai người nằm trên đường coi nguyệt thực, bị xe cảnh sát cán

Hai người nằm trên đường trong một công viên, trong lúc trời tối, để xem nguyệt thực tối Chủ Nhật, bị một cảnh sát viên West Palm Beach vô tình lái xe cán qua, làm cả hai bị thương.

Fox News xin lỗi vì đăng hình thẩm phán Ginsburg ‘qua đời’

Đài truyền hình Fox News hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, phải lên tiếng xin lỗi vì đăng hình bà Ruth Bader Ginsburg, thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, “qua đời.”

Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đời

Video Fox đăng lộn hình Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ginsburg qua đờivideo
-Hai tàu dầu đụng nhau ngoài khơi Crimea, 14 chết