Thượng Viện Mỹ tha bổng cựu Tổng Thống Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Hai, bỏ phiếu tha bổng cựu Tổng Thống Donald Trump trong phiên họp xét xử thứ nhì nhắm vào ông. Kết quả bỏ phiếu là 57 xác nhận ông Trump có tội, 43 nói ông vô tội, do vậy không đủ số phiếu cần thiết là 67 phiếu để kết tội.

Có bảy thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa bỏ phiếu cùng với các đồng viện Dân Chủ để kết tội ông Trump là: Richard Burr (North Carolina), Bill Cassidy (Louisiana), Susan Collins (Maine), Lisa Murkowski (Alaska), Mitt Romney (Utah), Ben Sasse (Nebraska), và Pat Toomey (Pennsylvania).

Thượng Viện Mỹ bỏ phiếu 57-43, không đủ túc số kết tội cựu Tổng Thống Donald Trump. (Hình: congress.gov via Getty Images)

Các công tố viên của Hạ Viện trước đó trong ngày Thứ Bảy đã hoàn tất việc trình bày các lý lẽ để buộc tội cựu Tổng Thống Donald Trump trước Thượng Viện, trong một buổi sáng với các biến chuyển bất ngờ, chấm dứt ý định gọi nhân chứng ra trước Thượng Viện vào phút cuối, một điều có thể kéo dài phiên xử.

Thượng Viện Mỹ vào sáng Thứ Bảy thông qua việc cho phép các công tố viên ở Hạ Viện gọi nhân chứng, dù có phản đối từ phía Cộng Hòa cũng như các luật sư bào chữa cho ông Trump.

Tuy nhiên, hai bên sau cùng đạt thỏa thuận là chỉ đưa các lời khai của một nữ dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa vào hồ sơ chính thức, theo đó nói rằng có cuộc điện đàm giữa cựu Tổng Thống Donald Trump và Dân Biểu Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), trưởng Khối Thiểu Số Hạ Viện, cho thấy ông Trump chẳng tỏ thái độ gì để ngăn cản bạo động.

Nữ dân biểu này, bà Jaime Herrera Beutler (Washington) là một trong 10 dân biểu Cộng Hòa bỏ phiếu đồng ý luận tội ông Trump hôm 13 Tháng Giêng.

Vào tối Thứ Sáu, bà nói rằng ông Trump không chịu có hành động gì khi ông McCarthy gọi điện thoại cho ông vào lúc đang xảy ra cuộc tấn công, để yêu cầu vị cựu tổng thống lên tiếng đòi người ủng hộ ông ngưng hành vi bạo động.

Trưởng Khối Thiểu Số Thượng Viện Mitch McConnell trong lời phát biểu sau cuộc bỏ phiếu đã nói rằng ông Donald Trump “có trách nhiệm đạo đức” về cuộc tấn công hôm 6 Tháng Giêng, nhưng ông bỏ phiếu miễn tội vì tin rằng Thượng Viện không có quyền xét xử một cựu tổng thống.

Ông McConnell nói rằng hành động của ông Trump quanh cuộc tấn công vào Quốc Hội là “điều đáng xấu hổ và sự lơ là bổn phận đáng xấu hổ.”

Trưởng Khối Thiểu Số Thượng Viện Mitch McConnell phát biểu sau cuộc bỏ phiếu. (Hình: Senate Television via AP)

Thượng Nghị Sĩ McConnell còn nhận xét rằng tuy Tổng Thống Trump nay đã mãn nhiệm, ông vẫn còn có thể bị các tội hình sự và dân sự.

“Ông ta chưa thoát khỏi việc gì hết,” theo lời ông McConnell. (V.Giang) [qd]

Có thể bạn quan tâm