Thượng Viện Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt mới với Nga và Iran

Một cuộc bỏ phiếu tại Thượng Viện. (Hình: AP Photo/Senate Television)

WASHINGTON, DC (NV) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Năm thông qua các biện pháp trừng phạt gắt gao hơn với Nga và Iran, chuyển sang Hạ Viện một dự luật theo đó sẽ cấm không cho Tổng Thống Donald Trump tự ý giảm bớt sự trừng phạt với Moscow.

Dự luật được Thượng Viện thông qua với 98 phiếu thuận và 2 phiếu chống, tìm cách buộc Tehran phải trả giá “cho việc tiếp tục hỗ trợ khủng bố.”

Luật này cũng nhằm trừng phạt Tổng Thống Nga Vladimir Putin vì đã can dự vào bầu cử Mỹ hồi năm ngoái, đồng thời cũng khiến Tòa Bạch Ốc gặp khó khăn hơn nếu muốn giảm bớt các biện pháp trừng phạt này.

Giới lãnh đạo tình báo Mỹ trước đây từng đi đến kết luận là Nga tổ chức chiến dịch nhằm can thiệp vào bầu cử Mỹ, gồm cả tấn công điện toán, nhằm thay đổi quan điểm của cử tri Mỹ.

Các quan sát viên cho rằng sự kiện đạo luật được Thượng Viện thông qua với đa số phiếu cho thấy các thượng nghị sĩ nay muốn xác nhận thẩm quyền của họ trong lãnh vực liên quan tới chính sách ngoại giao của Mỹ. (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.