Tòa Liên Bang cấm Bộ Tư Pháp cắt trợ cấp cho các ‘thành phố an toàn’

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

CHICAGO, Illinois (AP) – Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions không được thi hành quyết định cắt trợ giúp tài chánh của liên bang cho Chicago cũng như các “thành phố an toàn-sanctuary cities” khác, ít nhất là trong lúc này, vì họ từ chối không chịu đưa ra các chính sách cứng rắn hơn về di trú, theo một phán quyết tòa án hôm Thứ Sáu.

Trong một chiến thắng, dù có thể chỉ là tạm thời, cho các thành phố không tuân hành chỉ thị của ông Sessions, Thẩm Pháp Liên Bang Harry D. Leinenweber ra phán quyết rằng Bộ Tư Pháp không thể áp đặt các đòi hỏi này.

Ông cho rằng thành phố Chicago cho thấy khả năng thành công trong việc chứng minh rằng Bộ Trưởng Sessions vượt quá quyền hạn của mình khi đưa ra các điều kiện mới cho các thành phố. Trong số những điều kiện này có việc phải thông báo với giới chức di trú khi có di dân bất hợp pháp sắp được thả ra khỏi nhà tù địa phương và cho phép nhân viên di trú vào nhà tù.

Thị trưởng thành phố Chicago, ông Rahm Emanuel, gọi phán quyết này là chiến thắng cho các thành phố, quận, cũng như các tiểu bang ở Mỹ và là “chỉ dấu rõ ràng là chính phủ Trump sai lầm.”

Thành phố Chicago yêu cầu thẩm phán Leinenweber ra phán quyết có hiệu lực trên toàn quốc để tạm thời ngưng việc thi hành quyết định của Bộ Tư Pháp cho tới khi đơn kiện của thành phố nhắm vào Bộ Tư Pháp được đưa ra xét xử.

Chicago nộp đơn xin chính quyền liên bang trợ giúp $2.2 triệu, gồm $1.5 triệu cho thành phố và phần còn lại cho Cook County cũng như 10 khu vực ngoại ô khác, để chi vào các chương trình phòng chống tội phạm.

Phát ngôn viên Bộ Tư Pháp, ông Devin O’Malley, nói rằng qua việc bảo vệ thành phần phạm pháp trước sự truy nã của các nhân viên sở di trú, các nơi đưa ra chương trình gọi là “khu vực an toàn” này đang làm cho cộng đồng của họ ít an toàn hơn và làm suy yếu luật pháp.

Tuy số tiền $1.5 triệu thật sự không đáng kể so với ngân sách thành phố Chicago, phán quyết này có thể là một chiến thắng quan trọng trong cuộc đối đầu với ông Sessions. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Thiếu Tá Nguyễn Minh Thục Đoan, người từ chối cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm, để trở thành một quân nhân, lương thấp hơn.

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Năm 2019 trong nhánh Lập Pháp gồm Thượng Viện và Hạ Viện, Hạ Viện nằm trong tay phía Dân Chủ sẽ thành đe dọa lớn cho Tòa Bạch Ốc.

Hình ảnh cháy rừng ở California: ‘Thiên đường’ thành ‘địa ngục’

Những căn nhà có trị giá hàng triệu đô la, những cộng đồng dân cư mà nhà cửa, đường xá, khung cảnh,… đẹp như 'thiên đường' ở các thành phố như Malibu, Paradise, bỗng chốc biến thành bình địa.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.