Tòa Liên Bang cấm Bộ Tư Pháp cắt trợ cấp cho các ‘thành phố an toàn’

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

CHICAGO, Illinois (AP) – Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions không được thi hành quyết định cắt trợ giúp tài chánh của liên bang cho Chicago cũng như các “thành phố an toàn-sanctuary cities” khác, ít nhất là trong lúc này, vì họ từ chối không chịu đưa ra các chính sách cứng rắn hơn về di trú, theo một phán quyết tòa án hôm Thứ Sáu.

Trong một chiến thắng, dù có thể chỉ là tạm thời, cho các thành phố không tuân hành chỉ thị của ông Sessions, Thẩm Pháp Liên Bang Harry D. Leinenweber ra phán quyết rằng Bộ Tư Pháp không thể áp đặt các đòi hỏi này.

Ông cho rằng thành phố Chicago cho thấy khả năng thành công trong việc chứng minh rằng Bộ Trưởng Sessions vượt quá quyền hạn của mình khi đưa ra các điều kiện mới cho các thành phố. Trong số những điều kiện này có việc phải thông báo với giới chức di trú khi có di dân bất hợp pháp sắp được thả ra khỏi nhà tù địa phương và cho phép nhân viên di trú vào nhà tù.

Thị trưởng thành phố Chicago, ông Rahm Emanuel, gọi phán quyết này là chiến thắng cho các thành phố, quận, cũng như các tiểu bang ở Mỹ và là “chỉ dấu rõ ràng là chính phủ Trump sai lầm.”

Thành phố Chicago yêu cầu thẩm phán Leinenweber ra phán quyết có hiệu lực trên toàn quốc để tạm thời ngưng việc thi hành quyết định của Bộ Tư Pháp cho tới khi đơn kiện của thành phố nhắm vào Bộ Tư Pháp được đưa ra xét xử.

Chicago nộp đơn xin chính quyền liên bang trợ giúp $2.2 triệu, gồm $1.5 triệu cho thành phố và phần còn lại cho Cook County cũng như 10 khu vực ngoại ô khác, để chi vào các chương trình phòng chống tội phạm.

Phát ngôn viên Bộ Tư Pháp, ông Devin O’Malley, nói rằng qua việc bảo vệ thành phần phạm pháp trước sự truy nã của các nhân viên sở di trú, các nơi đưa ra chương trình gọi là “khu vực an toàn” này đang làm cho cộng đồng của họ ít an toàn hơn và làm suy yếu luật pháp.

Tuy số tiền $1.5 triệu thật sự không đáng kể so với ngân sách thành phố Chicago, phán quyết này có thể là một chiến thắng quan trọng trong cuộc đối đầu với ông Sessions. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.

Việt Nam 24 Giờ 21/1/2019: Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất

Cưỡng chế vườn rau Lộc Rau xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đấtvideo
-Cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng xong, nhà cầm quyền đóng cọc phân lô đất.