TT Trump: ‘Đi chợ cũng cần phải có thẻ căn cước’

Tổng Thống Donald Trump trong buổi nói chuyện tại Tampa, Florida. (Hình: James Borchuck/Tampa Bay Times via AP)

TAMPA, Florida (AP) — Tổng Thống Donald Trump tối hôm Thứ Ba 31 Tháng Bảy, khi đến Florida vận động tranh cử cho hai ứng viên đảng Cộng Hòa, đã có lời phát biểu sai lầm khi tìm cách thúc đẩy luật đi bầu chặt chẽ hơn, nói rằng người đi chợ cũng phải đưa ra thẻ căn cước (ID) có hình mới mua được đồ ăn.

Ông Trump, khi xuất hiện trước hàng ngàn người ủng hộ ở thành phố Tampa, cũng mạnh mẽ bênh vực chính sách mậu dịch của ông, cáo buộc Trung Quốc và các quốc gia khác là nhắm tấn công vào các nông gia Hoa Kỳ.

Buổi nói chuyện của Tổng Thống Trump kéo dài hơn một giờ đồng hồ và cũng gồm nhiều lời lẽ có nội dung miệt thị giới truyền thông. Tuy nhiên, ông Trump khi tìm cách thúc đẩy luật bầu cử nghiêm ngặt hơn đã có phát biểu sai lầm là ở Hoa Kỳ làm gì cũng phải có thẻ căn cước, kể cả khi đi chợ.

“Nếu bạn đi chợ và muốn mua thức ăn, bạn cần có tấm hình của bạn trên tấm thẻ, bạn cần mang theo thẻ căn cước (ID),” ông Trump nói khi xuất hiện ở khu hội chợ tiểu bang Florida tại thành phố Tampa.

“Bạn ra ngoài đường và muốn mua thứ gì cũng cần có ID, và có tấm hình,” Tổng Thống Trump nói.

Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc không trả lời câu hỏi là lần sau cùng nhà tỉ phú Trump tự mình đi chợ  hay đi mua bất thứ gì khác là khi nào.

Thẻ ID có hình chỉ cần cho một số món hàng đặc biệt như rượu, thuốc lá hay thuốc trị bệnh cúm. (V.Giang)

Chết ngạt vì đá khô để quên trong xe bị rò rỉ ở Washington

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bé gái di dân bất hợp pháp, chết vì khô kiệt khi bị Biên Phòng giam giữ

Một bé gái 7 tuổi, gốc Guatemala, chết vì bị khô kiệt trong lúc bị Biên Phòng Mỹ giam giữ hồi tuần qua, sau khi vào Mỹ bất hợp pháp.

Orange: Chó trị liệu mang niềm vui ngày lễ cho bệnh nhân ung thư

Bệnh viện UCI Medical Center ở Orange quyết định dùng chó trị liệu (therapy dog) để giúp các bệnh nhân ung thư bớt căng thẳng trong mùa lễ.

Long Beach: Đánh con chó nhỏ gần chết, bỏ vào thùng rác

Long Beach và Orange County đang đưa ra tiền thưởng $13,000 cho ai tìm được kẻ đánh đập một con chó nhỏ gần chết và bỏ vào thùng rác

KFC bán củi cho lò sưởi có mùi gà rán

Hãng gà rán Kentucky Fried Chicken (KFC) đưa ra sản phẩm củi cho lò sưởi có mùi gà rán để khách hàng đốt vào mùa lạnh.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.

Bắc California: Một người bị kẹt trong ống thông dầu 2 ngày

Cảnh sát Alameda County cứu được một anh bị kẹt hai ngày trong ống thông dầu trên mái nhà của một của một nhà hàng ở thành phố San Lorenzo.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.