TT Trump dọa đánh thuế Harley-Davidson thật nặng

Thống đốc Scott Walker tham dự cuộc diễn hành Harley-Davidson năm thứ 110 tại Milwaukee, Wisconsin, nơi đặt trụ sở công ty, năm 2013
Thống đốc Scott Walker tham dự cuộc diễn hành Harley-Davidson năm thứ 110 tại Milwaukee, Wisconsin, nơi đặt trụ sở công ty, năm 2013. (Hình: Milwaukee Journal-Sentinel, Mike De Sisti, via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba đe dọa sẽ đánh thuế công ty sản xuất xe mô tô Harley-Davidson thật nặng, đồng thời cũng nói rằng thương vụ của công ty này sẽ bị thiệt hại vì khách hàng giận dữ với quyết định đưa phần vụ sản xuất các xe cho thị trường Âu Châu ra ngoại quốc.

Theo Reuters, vào sáng sớm Thứ Ba Tổng Thống Trump gửi tweet nói rằng “Chiếc mô tô Harley-Davidson không bao giờ nên được sản xuất ở ngoại quốc, không bao giờ! Nhân viên và khách hàng của họ đang rất giận dữ. Nếu họ có hành động này thì đây sẽ là khởi đầu của sự suy tàn và họ sẽ bị đánh thuế cao chưa từng thấy từ trước tới nay.”

“Harley phải biết rằng họ sẽ không thể bán lại ở Mỹ mà không phải trả mức thuế lớn!”

Hiện không rõ thuế mà Tổng Thống Trump nói là loại thuế nào, và tại sao công ty Harley có thể phải trả thuế này khi mà họ vẫn tiếp tục có cơ xưởng sản xuất ở Mỹ.

Công ty Harley-Davidson hôm Thứ Hai loan báo sẽ chuyển phần vụ sản xuất các xe mô tô bán sang thị trường EU ra các cơ xưởng ở ngoại quốc và ước tính rằng mức thuế quan mới của EU để trả đũa Mỹ sẽ khiến công ty thiệt hại từ $90 triệu đến $100 triệu mỗi năm.

Cũng vào sáng Thứ Ba, Tổng Thống Trump nói rằng đang khiến các quốc gia khác “phải giảm hay bỏ hẳn các thuế nhập cảng và tháo gỡ hàng rào mậu dịch, vốn từ nhiều năm nay đã được dùng một cách bất công đối với nông dân, công dân và các công ty Mỹ.”

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều quốc gia đang đưa ra biện pháp trả đũa với Mỹ, như khối EU đang nhắm vào sản phẩm Harley-Davidson.

Công ty Harley-Davidson mỗi năm bán khoảng 40,000 xe mô tô sang Âu Châu, chiếm khoảng 16% tổng số xe bán mỗi năm của công ty. Trị giá thương vụ tại thị trường này của Harley cũng đứng hàng thứ nhì, chỉ sau có thị trường Mỹ, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Tối Cao Pháp Viện duy trì lệnh cấm tới Mỹ của TT Trump


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tám người bị bắn chết ở Ohio, 4 nghi can bị bắt

Cơ quan công lực hôm Thứ Ba, ngày 14 Tháng Mười Một, bắt giữ bốn người trong cùng một gia đình do tình nghi liên quan tới vụ thảm sát 8 người trong một gia đình ở khu thôn quê Ohio

Nghị sĩ Lindsey Graham hậu thuẫn dự luật bảo vệ Robert Mueller

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina) hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, nói rằng ông sẽ hậu thuẫn một dự luật theo đó bảo vệ Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller

California: Cựu cảnh sát trưởng bệnh tâm thần, bị đồng nghiệp bắn chết

Một cựu cảnh sát trưởng đã nghỉ hưu và có vấn đề tâm thần đã bị các cảnh sát viên bắn chết khi ông cầm con dao tiến tới gần họ, theo giới hữu trách.

Bắt 2 sếp Mobifone nhưng 2 cựu bộ trưởng Thông Tin vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông Mobifone và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc doanh nghiệp này, bị bắt và khởi tố về tội “vi phạm quy định về quản lý".

Vụ Thủ Thiêm: Lãnh đạo vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan

Tương tự như hai cuộc gặp trước, những gì dân oan Thủ Thiêm nhận được là Chủ tịch Phong tiếp tục hứa hão: “Chính phủ đang rà soát khu tái định cư 160 héc ta ở Thủ Thiêm.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đòi đuổi phó cố vấn an ninh quốc gia

Trong hành động chưa từng thấy trong các triều tổng thống Mỹ cận đại, Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump, qua nữ phát ngôn viên của mình, công khai đòi đuổi