TT Trump dọa đánh thuế Harley-Davidson thật nặng

Thống đốc Scott Walker tham dự cuộc diễn hành Harley-Davidson năm thứ 110 tại Milwaukee, Wisconsin, nơi đặt trụ sở công ty, năm 2013
Thống đốc Scott Walker tham dự cuộc diễn hành Harley-Davidson năm thứ 110 tại Milwaukee, Wisconsin, nơi đặt trụ sở công ty, năm 2013. (Hình: Milwaukee Journal-Sentinel, Mike De Sisti, via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba đe dọa sẽ đánh thuế công ty sản xuất xe mô tô Harley-Davidson thật nặng, đồng thời cũng nói rằng thương vụ của công ty này sẽ bị thiệt hại vì khách hàng giận dữ với quyết định đưa phần vụ sản xuất các xe cho thị trường Âu Châu ra ngoại quốc.

Theo Reuters, vào sáng sớm Thứ Ba Tổng Thống Trump gửi tweet nói rằng “Chiếc mô tô Harley-Davidson không bao giờ nên được sản xuất ở ngoại quốc, không bao giờ! Nhân viên và khách hàng của họ đang rất giận dữ. Nếu họ có hành động này thì đây sẽ là khởi đầu của sự suy tàn và họ sẽ bị đánh thuế cao chưa từng thấy từ trước tới nay.”

“Harley phải biết rằng họ sẽ không thể bán lại ở Mỹ mà không phải trả mức thuế lớn!”

Hiện không rõ thuế mà Tổng Thống Trump nói là loại thuế nào, và tại sao công ty Harley có thể phải trả thuế này khi mà họ vẫn tiếp tục có cơ xưởng sản xuất ở Mỹ.

Công ty Harley-Davidson hôm Thứ Hai loan báo sẽ chuyển phần vụ sản xuất các xe mô tô bán sang thị trường EU ra các cơ xưởng ở ngoại quốc và ước tính rằng mức thuế quan mới của EU để trả đũa Mỹ sẽ khiến công ty thiệt hại từ $90 triệu đến $100 triệu mỗi năm.

Cũng vào sáng Thứ Ba, Tổng Thống Trump nói rằng đang khiến các quốc gia khác “phải giảm hay bỏ hẳn các thuế nhập cảng và tháo gỡ hàng rào mậu dịch, vốn từ nhiều năm nay đã được dùng một cách bất công đối với nông dân, công dân và các công ty Mỹ.”

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều quốc gia đang đưa ra biện pháp trả đũa với Mỹ, như khối EU đang nhắm vào sản phẩm Harley-Davidson.

Công ty Harley-Davidson mỗi năm bán khoảng 40,000 xe mô tô sang Âu Châu, chiếm khoảng 16% tổng số xe bán mỗi năm của công ty. Trị giá thương vụ tại thị trường này của Harley cũng đứng hàng thứ nhì, chỉ sau có thị trường Mỹ, cũng theo Reuters. (V.Giang)

Tối Cao Pháp Viện duy trì lệnh cấm tới Mỹ của TT Trump


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Cô Bé Áo Đỏ giữa Chó Sói và Đàn Cừu

Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cho phá sập khu nhà đồng bào sống hơn nửa thế kỷ ở Lộc Hưng, ngay trong vùng Sài Gòn. Để chiếm lấy đất.

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Trung Quốc muốn Mỹ bỏ ý định yêu cầu Canada dẫn độ giới chức Huawei

Chính quyền Trung Quốc đòi hỏi phía Mỹ phải bỏ ý định chính thức yêu cầu Canada dẫn độ một giới chức cao cấp của công ty kỹ thuật Huawei...

Việt Nam ‘giãy nảy’ vì đứng áp chót danh sách ‘chống xâm hại tình dục trẻ em’

Bị lên án khi Việt Nam đứng thứ 37/40 nước về “chống xâm hại tình dục trẻ em,” đại diện Cục Trẻ Em nói tổ chức EIU “chỉ là trang web nội bộ.”

Người vô gia cư bị bắt vì định cướp ngân hàng ở Anaheim

Cảnh sát Anaheim bắt một người vô gia cư trong một ngân hàng Bank of America vì nghi ngờ anh cướp ngân hàng hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Thống đốc California đề nghị dành $20 triệu giúp di dân ở biên giới

Dự thảo ngân sách cho tài khóa sắp tới, Thống Đốc Gavin Newsom của California đề nghị chi ra $20 triệu để giúp di dân các quốc gia Trung Mỹ.

Hàng trăm người biểu tình tại LHQ khi Việt Nam nói về nhân quyền

Rất nhiều người Việt ở Âu Châu tụ tập về Geneva biểu tình trước trụ sở Liên Hiệp Quốc để phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam.

Thượng Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hai dự luật đối chọi nhằm mở lại chính phủ

Các nhà lãnh đạo tại Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 22 Tháng Giêng, đồng ý sẽ đưa hai dự luật đối nghịch nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa ra trước Thượng Viện