Tổng Thống Trump thúc quốc hội tài trợ ngân sách xây tường

Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), trưởng khối thiểu số Hạ Viện, không tán thành kế hoạch xây tường biên giới. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON DC (AP) – Trong khi hạn định đưa ra ngân sách mới đang gần kề, Tổng Thống Donald Trump dự trù sẽ có một loạt các hoạt động nhằm nêu cao những thành quả mà chính phủ ông đạt được trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, đồng thời cũng tạo thêm áp lực lên phía Dân Chủ tại quốc hội để có ngân khoản xây tường ở biên giới với Mexico, dù rằng điều này có thể khiến không đạt được thỏa thuận ngân sách và khiến chính phủ phải ngưng hoạt động.

Trong bản tweet đưa ra hôm Chủ Nhật, ông Trump chỉ trích phía Dân Chủ, vốn mạnh mẽ chống lại việc tài trợ xây tường.

“Phía Dân Chủ không muốn tiền ngân sách dùng vào việc xây tường dù rằng việc này sẽ ngăn chặn ma túy và các thành viên băng đảng MS-13 vào Mỹ.”

Ông Trump nói thêm rằng: “Sau cùng rồi Mexico cũng sẽ phải trả tiền này, bằng cách này hay cách khác, nhưng bây giờ chúng ta phải khởi sự xây bức tường rất cần thiết này.”

Dấu mốc 100 ngày đầu nhiệm kỳ sẽ là ngày Thứ Bảy tuần này, cùng ngày chính phủ có thể phải tạm ngưng hoạt động nếu không đạt được thỏa thuận ngân sách.

Ông Trump cho biết sẽ có cuộc gặp gỡ người ủng hộ ngày hôm đó tại Pennsylvania.

Dù rằng ông Trump gọi dấu mốc 100 ngày là điều giả tạo và không đáng kể, Tòa Bạch Ốc đã chuẩn bị chương trình của ông trong tuần theo chiều hướng cho việc này.

Ông Trump đưa ra một chương trình giảm thuế hôm Thứ Tư mà theo ông sẽ “rất lớn lao” cho cả thường dân lẫn các công ty. Ông cũng tìm cách vực dậy dự luật thay thế Obamacare.

Tuy nhiên, đến lúc này, các cuộc thương thảo có vẻ không đi đến đâu. Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc, Reine Priebus, nói trong chương trình “Meet the Press” của NBC hôm Chủ Nhật rằng ông tin tưởng là đạo luật ngân sách sẽ được thông qua và gồm có điều khoản liên quan đến ước muốn của ông Trump là xây bức tường.

Đạo luật ngân sách này sẽ giúp chính phủ hoạt động tới ngày 30 Tháng Chín năm 2017, ngày cuối của tài khóa 2017.

Lãnh tụ phía thiểu số tại Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), cũng xuất hiện trên NBC, cho hay phía Dân Chủ sẽ không ủng hộ việc xây tường và các dân biểu Cộng Hòa tại các tiểu bang biên giới cũng không tán thành điều này. (V.Giang)

Đối lập Venezuela kêu gọi quân đội làm cách mạng chống chế độ

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chuyện ngày Tết của phóng viên Người Việt

video
Vậy các phóng viên vui Xuân có gì khác thường không? Mời quý vị nghe cuộc trò chuyện của ba phóng viên Đỗ Dzũng, Ngọc Lan và Trúc Linh nhân dịp Xuân về.

Diễn viên “phim người lớn” nhận $130 000 để giữ kín quan hệ với TT Trump

video
Luật sư riêng của Tổng thống Trump nhận tự bỏ ra 130.000 đô la để trả cho sao khiêu dâm, được cho là từng ngoại tình với ông chủ Nhà Trắng.Theo hãng thông tấn AFP, ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, hôm 13 Tháng Hai cho biết ông đã trả 130.000 đô la cho ngôi sao khiêu dâm Stephanie Clifford bằng tiền túi của mình. Đây là người nói từng quan hệ ân ái với ông Trump chỉ 4 tháng sau khi bà Melania sinh con.

Doạ dẫm ảnh hưởng đến não trạng con trẻ (2/2)

video
Não trạng của con em chúng ta, nhất là các em nhỏ chưa thể phân loại được các nguồn thông tin thật giả. Các bậc phụ huynh không nên dạy dỗ các em bằng sự đe doạ.

Tranh cãi mô hình “chó đờn ca tài tử” ở đường hoa Cần Thơ

Chó đờn ca tài tửvideo
Đường hoa nghệ thuật Cần Thơ Xuân Mậu Tuất 2018 vừa khai mạc tối 12 Tháng Hai, nhưng có rất nhiều ý kiến tranh cãi về mô hình những chú chó đờn ca tài tử đặt trên đường hoa.

Thế Vận Hội Mùa Đông khai mạc tại Nam Hàn với cái bắt tay lịch sử

video
Thế Vận Hội Mùa Đông khai mạc với cái bắt tay lịch sử

Bất đồng chi phí sửa nhà, vung súng, bị cảnh sát bắn chết ở California

video
Một ông trong khu sinh sống của cộng đồng người cao niên Laguna Woods Village, thuộc thành phố Laguna Woods, ở vùng Nam California, bị cảnh sát bắn chết khi giận dữ vung súng chỉ vì bất đồng liên quan đến chi phí sửa nhà.

Phi trường Tân Sơn Nhất đông nghẹt người những ngày gần Tết

video
Hàng ngàn người dân ở khắp các tỉnh miền Đông, miền Tây đổ về đón người thân ở nước ngoài về Việt Nam ăn Tết, khiến sảnh chờ ga quốc tế phi trường Tân Sơn Nhất 'quá tải'.

Ông Trịnh Xuân Thanh lãnh thêm án chung thân thứ hai

video
Ông Trịnh Xuân Thanh lãnh thêm án chung thân thứ hai

Một đôi ở Indiana lãnh vé số $1,000, nhưng hóa ra là trúng $1 triệu

video
Thưa quý vị, một cặp vợ chồng ở Indiana hoàn toàn bất ngờ khi thấy nhân viên ở văn phòng xổ số đưa cho họ tấm check trị giá 1 triệu đô la. Bởi vì họ cứ tưởng rằng mình chỉ trúng có 1 ngàn đô la mà thôi.

Một chú chó ở tiểu bang Michigan được cho hưởng trợ cấp thất nghiệp

video
Theo tin của hãng thông tấn UPI, vì lầm lẫn hồ sơ ở sở thất nghiệp tiểu bang Michigan, một con chó được chấp thuận cho hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp.