Tổng Thống Trump thúc quốc hội tài trợ ngân sách xây tường

Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), trưởng khối thiểu số Hạ Viện, không tán thành kế hoạch xây tường biên giới. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

WASHINGTON DC (AP) – Trong khi hạn định đưa ra ngân sách mới đang gần kề, Tổng Thống Donald Trump dự trù sẽ có một loạt các hoạt động nhằm nêu cao những thành quả mà chính phủ ông đạt được trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ, đồng thời cũng tạo thêm áp lực lên phía Dân Chủ tại quốc hội để có ngân khoản xây tường ở biên giới với Mexico, dù rằng điều này có thể khiến không đạt được thỏa thuận ngân sách và khiến chính phủ phải ngưng hoạt động.

Trong bản tweet đưa ra hôm Chủ Nhật, ông Trump chỉ trích phía Dân Chủ, vốn mạnh mẽ chống lại việc tài trợ xây tường.

“Phía Dân Chủ không muốn tiền ngân sách dùng vào việc xây tường dù rằng việc này sẽ ngăn chặn ma túy và các thành viên băng đảng MS-13 vào Mỹ.”

Ông Trump nói thêm rằng: “Sau cùng rồi Mexico cũng sẽ phải trả tiền này, bằng cách này hay cách khác, nhưng bây giờ chúng ta phải khởi sự xây bức tường rất cần thiết này.”

Dấu mốc 100 ngày đầu nhiệm kỳ sẽ là ngày Thứ Bảy tuần này, cùng ngày chính phủ có thể phải tạm ngưng hoạt động nếu không đạt được thỏa thuận ngân sách.

Ông Trump cho biết sẽ có cuộc gặp gỡ người ủng hộ ngày hôm đó tại Pennsylvania.

Dù rằng ông Trump gọi dấu mốc 100 ngày là điều giả tạo và không đáng kể, Tòa Bạch Ốc đã chuẩn bị chương trình của ông trong tuần theo chiều hướng cho việc này.

Ông Trump đưa ra một chương trình giảm thuế hôm Thứ Tư mà theo ông sẽ “rất lớn lao” cho cả thường dân lẫn các công ty. Ông cũng tìm cách vực dậy dự luật thay thế Obamacare.

Tuy nhiên, đến lúc này, các cuộc thương thảo có vẻ không đi đến đâu. Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc, Reine Priebus, nói trong chương trình “Meet the Press” của NBC hôm Chủ Nhật rằng ông tin tưởng là đạo luật ngân sách sẽ được thông qua và gồm có điều khoản liên quan đến ước muốn của ông Trump là xây bức tường.

Đạo luật ngân sách này sẽ giúp chính phủ hoạt động tới ngày 30 Tháng Chín năm 2017, ngày cuối của tài khóa 2017.

Lãnh tụ phía thiểu số tại Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), cũng xuất hiện trên NBC, cho hay phía Dân Chủ sẽ không ủng hộ việc xây tường và các dân biểu Cộng Hòa tại các tiểu bang biên giới cũng không tán thành điều này. (V.Giang)

Đối lập Venezuela kêu gọi quân đội làm cách mạng chống chế độ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh tim

Video Ngủ dưới sáu tiếng mỗi tối tăng nguy cơ bệnh timvideo
Nghiên cứu y học mới đây cho thấy rằng sáu tiếng đồng hồ là thời gian ngủ tối thiểu phải có mỗi tối để giữ cho tim được khỏe mạnh.

Nhật báo Người Việt – 40 năm phục vụ cộng đồng

video
Tờ “Người Việt Cali”, tên ban đầu của nhật báo “Người Việt” ngày nay, nhanh chóng được cộng đồng người Việt tị nạn nhiệt tình đón nhận.

Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập nhật báo Người Việt

video
Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập nhật báo Người Việt, diễn ra vào lúc 3 giờ chiều, Thứ Bảy, 12 tháng Giêng, 2019 tại tòa soạn Người Việt.

Đài Loan sắp tập trận bắn đạn thật chống chiếm đảo

Video Đài Loan sắp tập trận bắn đạn thật chống chiếm đảovideo
-Đài Loan sắp tập trận bắn đạn thật chống chiếm đảo

Việt Nam 24 Giờ 10/1/2019: Vụ Vườn Rau Lộc Hưng ở Sài Gòn tiếp tục gây phẫn nộ dư luận

video
- Vụ giải tỏa Vườn Rau Lộc Hưng ở Sài Gòn tiếp tục gây phẫn nộ dư luận - Cứu bệnh nhân ngộ độc rượu ở Quảng Trị bằng cách truyền thêm 15 lon bia - Mứt và trái cây sấy của Trung Quốc tràn ngập chợ tết ở Việt Nam

Tham vọng và thảm kịch (2/2)

Video Quê nhà quê người: Tham vọng và thảm kịchvideo
Nhiều bậc Cha Mẹ vẫn quan niệm con cái là vật sở hữu của mình, nên mặc sức o ép, uốn nắn, răn đe con đi theo ý thích riêng của mình.

Một nghi can bị bắt vì trộm đồ trong nhà tập thể dục ở Orange County

Video Một nghi can bị bắt vì trộm đồ trong nhà tập thể dụcvideo
Một người đàn ông 29 tuổi bị bắt ở Fountain Valley vì trộm đồ trong phòng thay quần áo của nhiều nhà tập thể dục ở Orange County.

Việt Nam 24 giờ 03/01/2018: Cambodia cho phép người Việt được tiếp tục sinh sống ở Biển Hồ đến tháng 7/2019

video
Việt Nam 24 giờ 03/012/2018: Chính quyền Campuchia cho phép người Việt được tiếp tục sinh sống ở Biển Hồ đến tháng 7/2019

Chào năm mới 2019! (2/2)

Video Nghệ sĩ và đời thường: Chào năm mới 2019! (Phần 2)video
Hòa cùng không khí chào đón năm mới, mời quý vị xem cuộc trò chuyện với nghệ sĩ guitar Phương Thảo và ca sĩ Nguyễn Cao Nam Trân.

Úc bị chỉ trích bán vé cho khách xem pháo bông giao thừa

Video Úc bị chỉ trích bán vé cho khách xem pháo bông giao thừavideo
-Úc bị chỉ trích bán vé cho khách xem pháo bông giao thừa