Trump: Mở cửa vĩnh viễn Hormuz làm Trung Quốc hài lòng

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư, 14 Tháng Tư, tuyên bố trên Truth Social rằng “Trung Quốc rất hài lòng” với việc ông đang làm là “mở cửa vĩnh viễn eo biển Hormuz.” Đổi lại, Bắc Kinh sẽ không gửi vũ khí đến Tehran nữa.

“Trung Quốc vô cùng hài lòng khi tôi mở cửa vĩnh viễn eo biển Hormuz. Tôi làm điều này cũng là vì họ – và vì cả thế giới nữa. Tình huống này sẽ không bao giờ lặp lại nữa,” ông Trump viết trên Truth Social, ngay trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Một tàu cao tốc của cảnh sát biển tuần tra, trong khi các tàu chở dầu khác neo đậu tại Muscat, Oman, gần eo biển Hormuz, vào ngày 30 Tháng Ba. (Hình minh họa: Elke Scholiers/Getty Images)

“Họ đã đồng ý sẽ không gửi vũ khí cho Iran. Chủ Tịch Tập sẽ dành tặng tôi một cái ôm thật nồng ấm khi tôi đặt chân đến Bắc Kinh trong vài tuần tới. Chúng tôi đang hợp tác với nhau một cách đầy sáng suốt và vô cùng hiệu quả!” tổng thống viết tiếp trong bài đăng trên Truth Social.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông để lại vô số thắc mắc về ý nghĩa thực sự của việc “mở cửa” eo biển này, theo báo mạng The Hill. Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Trump vừa áp đặt lệnh phong tỏa đối với các tàu thuyền ra vào các cảng của Iran vào ngày Thứ Hai, 13 Tháng Tư. Trên thực tế, Iran cắt giảm đáng kể lưu lượng giao thông qua eo biển này trong suốt thời gian diễn ra chiến sự.

Bài đăng của Tổng Thống Donald Trump trên Truth Social nói về việc Trung Quốc rất hài lòng với việc ông mở cửa eo biển Hormuz. (Hình: Truth Social Donald Trump)

Hôm Thứ Ba, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc mô tả hành động phong tỏa Hormuz của Hoa Kỳ là “một hành động nguy hiểm và vô trách nhiệm.”

Cũng hôm đó, Chủ Tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc công khai chỉ trích Washington trong cuộc gặp với Thủ Tướng Pedro Sanchez của Tây Ban Nha tại Đại Lễ Đường Nhân Dân ở Bắc Kinh. Ông Tập nhận định rằng “trật tự quốc tế đang sụp đổ và rơi vào tình trạng hỗn loạn.”

Theo CNN dẫn tin từ hai hãng thông tấn bán chính thức của Iran là Tasnim và Mehr cho biết bốn tàu đã đi qua vùng biển gần Iran vào ngày Thứ Tư, di chuyển đến và đi từ quốc gia này bất chấp lệnh phong tỏa của Mỹ có hiệu lực từ hôm Thứ Hai. Đó là tàu ​​Agios Fanourios do Hy Lạp vận hành, hai tàu Alicia và RHN do Trung Quốc vận hành, cùng tàu container treo cờ Iran mang tên Golbon.

Một giới chức Hoa Kỳ cho biết các hoạt động ngăn chặn không diễn ra tại eo biển Hormuz, mà chủ yếu là tại vịnh Oman, theo CNN.

Về phía Iran, cũng hôm Thứ Tư, quân đội nước này cảnh báo có thể họ sẽ chặn tàu qua lại những tuyến hàng hải bên ngoài eo biển Hormuz nếu Mỹ vẫn phong tỏa cảng Iran, theo NBC News.

Trong khi đó, quân đội Hoa Kỳ thông báo rằng họ đã buộc sáu tàu buôn phải quay đầu và “hoàn toàn” chặn đứng hoạt động thương mại từ các cảng của Iran. (K.L) [đ.d.]
video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT