Thượng Viện sẽ nhức đầu với Trumpcare của Hạ Viện

Julie Rovner/Kaiser Health News Hà Tường Cát/Người Việt (lược dịch)

Kết quả cuộc bỏ phiếu dự luật Trumpcare tại Hạ Viện. (Hình: House Television via AP)

Sau nhiều tuần lễ căng thẳng, hôm Thứ Năm, Hạ Viện thông qua dự luật y tế thay thế Obamacare và bây giờ bản dự luật “American Heath Care Act,” còn được gọi là Trumpcare, được chấp thuận vội vã này sẽ được chuyển lên Thượng Viện.

Mặc dù 20 dân biểu Cộng Hòa không tán thành, dự luật vẫn được thông qua bằng một kết quả biểu quyết xít xao 217-213. Điều này không thể làm được hồi Tháng Ba, khi Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã phải rút lại, không đưa ra biểu quyết. Những người thiểu số đảng Dân Chủ đành phải chấp nhận không ngăn cản được, nhưng hy vọng rằng hậu quả của việc này sẽ đem đến thắng lợi chính trị cho đảng của họ trong cuộc bầu cử năm 2018.

Tại Thượng viện, toàn thể 48 thượng nghị sĩ Dân Chủ minh định sẽ đồng thuận chống dự luật. Nếu có thêm hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa nữa không đồng ý thì dự luật sẽ chỉ có thể được thông qua bằng lá phiếu quyết định của Phó Tổng Thống Mike Pence với tư cách là chủ tịch.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối thiểu số, nói rằng ‘Trumpcare” này là một dự luật vô trách nhiệm gây nguy hiểm về sức khỏe cho hàng chục triệu người dân Mỹ và tổn hại tiền bạc cho hàng triệu người khác.

Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa khác cũng tỏ bày hoài nghi về sự ủng hộ.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) hôm Thứ Sáu đánh đi một tweet: “Dự luật hôm qua chưa phải là đã xong, chưa có những tu chính, và ba giờ thảo luận chung quyết cần phải được duyệt xét lại cẩn thận.”

Kaiser Health News, bản tin của tổ hợp y tế Kaiser Permanente, có một bài nhận định về dự luật Trumpcare, và cho rằng việc Hạ Viện thông qua dự luật này mới chỉ là bước đầu. Thượng Viện sẽ phải đối phó giải quyết năm vấn đề chính sau đây: Medicaid, mức độ dân chúng không được bảo hiểm, giảm thuế, tài trợ cho Planned Parenthood, và thủ tục tại cơ quan lập pháp này.

Medicaid

Giới lãnh đạo Cộng Hòa ở Hạ Viện cho rằng là dự luật này là thay đổi lớn nhất của chương trình y tế trợ giúp dân nghèo giữa liên bang và tiểu bang có từ năm 1965.

Lần đầu tiên, trợ cấp y tế liên bang cho người thu nhập thấp có thể bị giới hạn và chuyển nhiệm vụ về cho tiểu bang. Dân Biểu Paul Ryan nói rằng đây là điều ông mong ước từ lâu. Tuy nhiên, quan điểm này không phải là được đồng thuận trong đảng Cộng Hòa. Một số người ôn hòa tán thành chương trình như hiện hữu, đặc biệt là cho trẻ em và người khuyết tật. Thêm nữa, nhiều thống đốc Cộng Hòa dùng tài trợ của liên bang trong Obamacare để mở rộng chương trình Medicaid cho những người ở tuổi lao động không bị khuyết tật, và lo ngại về tác động tới dân chúng và ngân sách tiểu bang nếu tài trợ bị cắt giảm.

Các thống đốc Ohio, Michigan, Arkansas, và Nevada gởi thư về Hạ Viện và Thượng Viện, nói là dự luật mới “không để các tiểu bang được linh hoạt và không bảo đảm có ngân khoản cần thiết để đừng người dân nào bị bỏ rơi, đồng thời làm cho các tiểu bang phải chịu thêm nhiều tốn kém mới.”

Thượng Nghị Sĩ Rob Portman (Cộng Ho-Ohio), Thượng Nghị Sĩ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), Thượng Nghị Sĩ Dean Heller (Cộng Hòa-Nevada), và Thượng Nghị Sĩ Moore Capito (Cộng Hòa-West Virginia) là những người bày tỏ quan tâm đến dự luật.

Tăng số người không có bảo hiểm

Những thành viên Cộng Hòa ở Thượng Viện lo sợ vì Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) ước lượng, trong vòng một thập niên, hơn 24 triệu người Mỹ sẽ không có bảo hiểm y tế. CBO minh định là Trumpcare sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho hàng triệu gia đình Mỹ và hàng triệu người khác, nhất là người già, sẽ phải trả thêm tiền săn sóc sức khỏe.

Giảm thuế

Những người ôn hòa cho rằng sồ tiền $85 tỷ giảm thuế do các giới lãnh đạo Cộng Hòa Hạ viện đề ra để giúp những người cao niên trả lệ phí bảo hiểm thay thế Obamacare, được coi là quá ít, đặc biết với các người lứa tuổi 50-60. CBO ước lượng theo luật mới, lệ phí bảo hiểm cho một người 64 tuổi, thu nhập mỗi năm $26,000, có thể từ $1,700 hiện nay lên tới hơn $14,000.

Hiệp Hội Người Cao Niên Hoa Kỳ (AARP), một tổ chức mạnh mẽ ủng hộ Obamacare, đưa ra tuyên bố: “Dù không ai nghĩ hệ thống y tế hiện tại là hoàn hảo, dự luật tai hại của Hạ Viện sẽ khiến bảo hiểm y tế kém an toàn và vừa túi tiền.”

Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) nói rằng bà sẽ không ủng hộ dự luật của Hạ Viện như nguyên trạng vì sự quan tâm về tác động đối với thành phần cử tri cao niên.

Những thượng nghị sĩ Cộng Hòa bảo thủ trong lý tưởng vẫn chống biện pháp miễn trừ thuế – như Ted Cruz (Texas), Mike Lee (Utah), và Rand Paul (Kentucky) – quan tâm về sự kiện Trumpcare quá giống với Obamacare mà họ coi như là “Obamcare Lite.” Theo họ, tiền của dân đóng thuế chạy vào túi các công ty bảo hiểm là không thích đáng.

Planned Parenthood

Phe Cộng Hòa từ lâu vẫn thề sẽ cắt bỏ tài trợ cho tổ chức kế hoạch hóa gia đình Planned Parenthood. Dự luật y tế mới của Hạ Viện chắc chắn không bỏ qua việc này, nhưng dường như chỉ trong thời hạn một năm. Lý do là vĩnh viễn bãi bỏ tài trợ cho chương trình này sẽ khiến liên bang tốn kém nhiều hơn. Theo CBO, phụ nữ không được trợ giúp ngừa thai, phá thai sẽ sinh đẻ nhiều hơn và đủ điều kiện để thụ hưởng Medicaid. Thượng Nghị Sĩ Susan Collins và Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) nói rằng họ chống điều khoản cắt tài trợ Planned Parenthood và sẽ đưa ra tu chính án cho vấn đề này.

Thủ tục

Thượng Viện Cộng Hòa trước đây biểu quyết biện pháp “fast track” không để cho phe Dân Chủ dùng thủ tục “filibuster” để ngăn trở. Nhưng để áp dụng thể thức thức này, tất cả mọi điều khoản của dự luật phải liên quan đến ngân sách. Vì thế, dự luật mới sẽ không được hủy bỏ quy định của Obmacare đòi hỏi các hãng bảo hiểm không được từ chối thân chủ đã sẵn có vấn đề về tình trạng sức khỏe.

Vậy thì Thượng Viện sẽ quyết định thế nào về dự luật Trumpcare? Chắc chắn, họ sẽ đề nghị nhiều điểm tu chính và sẽ còn phải thương lượng để đi đến sự đồng ý. Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, tuyên bố là không có gì vội vã phải thông qua dự luật của Hạ viện. Ông nói: “Không có lịch trình cố định. Khi nào có đủ 51 phiếu đồng ý, chúng tôi sẽ biểu quyết.”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hanh

  Không tin

 • Tinh Tran

  bai` viet hay khong nhu nhung nguoi` viet tha^n Trump khac’

 • Chris Nguyễn

  Năm xưa Obama muốn giúp toàn quốc bảo hiểm y tế cho dân Mỹ hết (có ích lợi cho dân cho nước hơn là Obamacare nhiều). Nhưng lúc đó Đảng Cộng Hòa quyết liệt phản đối. Bất đắc dĩ, Obama mới dụng tâm lượng khổ tranh chấp được Obamacare trước, để khai mở đường lối cho tổng thống kế nhiệm tiếp tục tranh thủ tiến tới toàn quốc bảo hiểm y tế cho nhân dân Mỹ.

  Thật đáng tiếc, là kỳ bầu cử TT Mỹ 2016 biến cố vô cùng phức tạp, nội dung chỉ vì thiếu “Tòa Án Lương Tâm” giám khảo, nên Đảng Dân Chủ mới bị thất thế. Hủy bỏ Obamacare mà không có cái care gì tốt hơn để thay thế là nước Mỹ sẽ nổi loạn, nước Mỹ là “Hạp Chúng Quốc” nổi loạn lên là ghê gớm ghê tởm lắm đó nhé.

  Thượng Viện trách nhiệm bảo quốc, thông minh sáng suốt, đã chuẫn bị sẵn sàng sẽ phán là : Bye-bye trouble-maker Trump… hihihi! Trừ khi ông Trump làm dân Mỹ ngạc nhiên tuyên bố là: Obamacare được thay thế với toàn quốc y tế bảo hiểm! Thì Trump mới thật sự làm đúng lời hứa là: “Make American Great Again.” Và lịch sữ của Trump ở tương lai sẽ được tán dương mến phục!

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Giám thị trại giam bị truy tố tội tấn công tính dục 6 nữ tù nhân

Một cảnh sát viên quận Los Angeles, làm giám thị nhà tù nơi này, hôm Thứ Tư bị truy tố tội tấn công tính dục sáu nữ tù nhân trong thời gian sáu tháng năm 2017, từ Tháng Ba tới Tháng Chín, tại trại giam nữ tù nhân ở Lynwood, theo văn phòng biện lý quận.

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Tàng trữ 28 khẩu súng bất hợp pháp, 2 cha con bị bắt

Một người đàn ông ở thành phố Temple City, trong vùng Nam California, vốn trong danh sách cấm giữ súng của tiểu bang California.

Một nữ đại úy quân đội CSVN trở thành ‘quân oan’

Trường hợp của bà Thương khiến mạng xã hội bàn tán sôi nổi vì lâu nay người ta chỉ nghe khái niệm “dân oan,” còn bà là người của Bộ Quốc Phòng mà cũng “kêu oan” thì thật hi hữu.

TT Trump ủng hộ ý kiến nâng tuổi tối thiểu lên 21 để mua súng

Tổng Thống Donald Trump trong các bản tweet gửi ra vào sáng ngày Thứ Năm đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho việc có thêm một số biện pháp kiểm soát súng chặt chẽ hơn, gồm cả việc nâng tuổi tối thiểu từ 18 lên 21 để có thể mua một số loại súng.

Thủ tướng CSVN ‘bảo’ nhưng phó thủ tướng ‘không nghe’

Mạng xã hội ở Việt Nam lại tranh luận chuyện Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam dự hội chùa Bái Đính trong lúc Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo “nghiêm cấm việc thương mại hóa các lễ hội.”

Bị cảnh sát chặn lại, nghi can hiếp dâm trẻ nhỏ tự tử

Một người đàn ông bị cảnh sát tuần lưu xa lộ California (CHP) truy đuổi trong khu vực quận Ventura, đã thấy chết trong xe của ông ta trên xa lộ 101 vào sáng ngày Thứ Tư, do uống thuốc độc, theo thông cáo của CHP.