Thượng Viện sẽ nhức đầu với Trumpcare của Hạ Viện

Julie Rovner/Kaiser Health News Hà Tường Cát/Người Việt (lược dịch)

Kết quả cuộc bỏ phiếu dự luật Trumpcare tại Hạ Viện. (Hình: House Television via AP)

Sau nhiều tuần lễ căng thẳng, hôm Thứ Năm, Hạ Viện thông qua dự luật y tế thay thế Obamacare và bây giờ bản dự luật “American Heath Care Act,” còn được gọi là Trumpcare, được chấp thuận vội vã này sẽ được chuyển lên Thượng Viện.

Mặc dù 20 dân biểu Cộng Hòa không tán thành, dự luật vẫn được thông qua bằng một kết quả biểu quyết xít xao 217-213. Điều này không thể làm được hồi Tháng Ba, khi Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã phải rút lại, không đưa ra biểu quyết. Những người thiểu số đảng Dân Chủ đành phải chấp nhận không ngăn cản được, nhưng hy vọng rằng hậu quả của việc này sẽ đem đến thắng lợi chính trị cho đảng của họ trong cuộc bầu cử năm 2018.

Tại Thượng viện, toàn thể 48 thượng nghị sĩ Dân Chủ minh định sẽ đồng thuận chống dự luật. Nếu có thêm hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa nữa không đồng ý thì dự luật sẽ chỉ có thể được thông qua bằng lá phiếu quyết định của Phó Tổng Thống Mike Pence với tư cách là chủ tịch.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối thiểu số, nói rằng ‘Trumpcare” này là một dự luật vô trách nhiệm gây nguy hiểm về sức khỏe cho hàng chục triệu người dân Mỹ và tổn hại tiền bạc cho hàng triệu người khác.

Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa khác cũng tỏ bày hoài nghi về sự ủng hộ.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) hôm Thứ Sáu đánh đi một tweet: “Dự luật hôm qua chưa phải là đã xong, chưa có những tu chính, và ba giờ thảo luận chung quyết cần phải được duyệt xét lại cẩn thận.”

Kaiser Health News, bản tin của tổ hợp y tế Kaiser Permanente, có một bài nhận định về dự luật Trumpcare, và cho rằng việc Hạ Viện thông qua dự luật này mới chỉ là bước đầu. Thượng Viện sẽ phải đối phó giải quyết năm vấn đề chính sau đây: Medicaid, mức độ dân chúng không được bảo hiểm, giảm thuế, tài trợ cho Planned Parenthood, và thủ tục tại cơ quan lập pháp này.

Medicaid

Giới lãnh đạo Cộng Hòa ở Hạ Viện cho rằng là dự luật này là thay đổi lớn nhất của chương trình y tế trợ giúp dân nghèo giữa liên bang và tiểu bang có từ năm 1965.

Lần đầu tiên, trợ cấp y tế liên bang cho người thu nhập thấp có thể bị giới hạn và chuyển nhiệm vụ về cho tiểu bang. Dân Biểu Paul Ryan nói rằng đây là điều ông mong ước từ lâu. Tuy nhiên, quan điểm này không phải là được đồng thuận trong đảng Cộng Hòa. Một số người ôn hòa tán thành chương trình như hiện hữu, đặc biệt là cho trẻ em và người khuyết tật. Thêm nữa, nhiều thống đốc Cộng Hòa dùng tài trợ của liên bang trong Obamacare để mở rộng chương trình Medicaid cho những người ở tuổi lao động không bị khuyết tật, và lo ngại về tác động tới dân chúng và ngân sách tiểu bang nếu tài trợ bị cắt giảm.

Các thống đốc Ohio, Michigan, Arkansas, và Nevada gởi thư về Hạ Viện và Thượng Viện, nói là dự luật mới “không để các tiểu bang được linh hoạt và không bảo đảm có ngân khoản cần thiết để đừng người dân nào bị bỏ rơi, đồng thời làm cho các tiểu bang phải chịu thêm nhiều tốn kém mới.”

Thượng Nghị Sĩ Rob Portman (Cộng Ho-Ohio), Thượng Nghị Sĩ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), Thượng Nghị Sĩ Dean Heller (Cộng Hòa-Nevada), và Thượng Nghị Sĩ Moore Capito (Cộng Hòa-West Virginia) là những người bày tỏ quan tâm đến dự luật.

Tăng số người không có bảo hiểm

Những thành viên Cộng Hòa ở Thượng Viện lo sợ vì Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) ước lượng, trong vòng một thập niên, hơn 24 triệu người Mỹ sẽ không có bảo hiểm y tế. CBO minh định là Trumpcare sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho hàng triệu gia đình Mỹ và hàng triệu người khác, nhất là người già, sẽ phải trả thêm tiền săn sóc sức khỏe.

Giảm thuế

Những người ôn hòa cho rằng sồ tiền $85 tỷ giảm thuế do các giới lãnh đạo Cộng Hòa Hạ viện đề ra để giúp những người cao niên trả lệ phí bảo hiểm thay thế Obamacare, được coi là quá ít, đặc biết với các người lứa tuổi 50-60. CBO ước lượng theo luật mới, lệ phí bảo hiểm cho một người 64 tuổi, thu nhập mỗi năm $26,000, có thể từ $1,700 hiện nay lên tới hơn $14,000.

Hiệp Hội Người Cao Niên Hoa Kỳ (AARP), một tổ chức mạnh mẽ ủng hộ Obamacare, đưa ra tuyên bố: “Dù không ai nghĩ hệ thống y tế hiện tại là hoàn hảo, dự luật tai hại của Hạ Viện sẽ khiến bảo hiểm y tế kém an toàn và vừa túi tiền.”

Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) nói rằng bà sẽ không ủng hộ dự luật của Hạ Viện như nguyên trạng vì sự quan tâm về tác động đối với thành phần cử tri cao niên.

Những thượng nghị sĩ Cộng Hòa bảo thủ trong lý tưởng vẫn chống biện pháp miễn trừ thuế – như Ted Cruz (Texas), Mike Lee (Utah), và Rand Paul (Kentucky) – quan tâm về sự kiện Trumpcare quá giống với Obamacare mà họ coi như là “Obamcare Lite.” Theo họ, tiền của dân đóng thuế chạy vào túi các công ty bảo hiểm là không thích đáng.

Planned Parenthood

Phe Cộng Hòa từ lâu vẫn thề sẽ cắt bỏ tài trợ cho tổ chức kế hoạch hóa gia đình Planned Parenthood. Dự luật y tế mới của Hạ Viện chắc chắn không bỏ qua việc này, nhưng dường như chỉ trong thời hạn một năm. Lý do là vĩnh viễn bãi bỏ tài trợ cho chương trình này sẽ khiến liên bang tốn kém nhiều hơn. Theo CBO, phụ nữ không được trợ giúp ngừa thai, phá thai sẽ sinh đẻ nhiều hơn và đủ điều kiện để thụ hưởng Medicaid. Thượng Nghị Sĩ Susan Collins và Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) nói rằng họ chống điều khoản cắt tài trợ Planned Parenthood và sẽ đưa ra tu chính án cho vấn đề này.

Thủ tục

Thượng Viện Cộng Hòa trước đây biểu quyết biện pháp “fast track” không để cho phe Dân Chủ dùng thủ tục “filibuster” để ngăn trở. Nhưng để áp dụng thể thức thức này, tất cả mọi điều khoản của dự luật phải liên quan đến ngân sách. Vì thế, dự luật mới sẽ không được hủy bỏ quy định của Obmacare đòi hỏi các hãng bảo hiểm không được từ chối thân chủ đã sẵn có vấn đề về tình trạng sức khỏe.

Vậy thì Thượng Viện sẽ quyết định thế nào về dự luật Trumpcare? Chắc chắn, họ sẽ đề nghị nhiều điểm tu chính và sẽ còn phải thương lượng để đi đến sự đồng ý. Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, tuyên bố là không có gì vội vã phải thông qua dự luật của Hạ viện. Ông nói: “Không có lịch trình cố định. Khi nào có đủ 51 phiếu đồng ý, chúng tôi sẽ biểu quyết.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.

7 thí sinh nào trở thành quán quân SBTN VOICE

Cuộc thi SBTN VOICE mùa đầu tiên chính thức đến hồi kết. Khán giả khắp nơi trên thế giới sẽ là người quyết định ba quán quân cho cuộc thi.

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Cảnh sát Virginia ‘làm việc’ bằng cách chơi với trẻ em

Một cảnh sát viên ở Virginia đang rất nổi tiếng trên mạng vì cách "làm việc" với trẻ em đầy thân thiện của ông.

Bị rút tên khỏi chuyến bay của American Airlines mà không biết lý do

Một hành khách bị rút tên khỏi chuyến bay của hãng American Airlines trong những ngày vừa qua mà không biết lý do tại sao.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Trời đổ tuyết, đường băng đá, mưa tầm tã ở 39 tiểu bang Mỹ

Một trận bão lớn đang kéo ngang nước Mỹ hôm Thứ Ba sẽ trút xuống nhiều tuyết, khiến đường xá đóng băng, cùng các trận mưa tầm tã, làm khổ

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.