Thượng Viện sẽ nhức đầu với Trumpcare của Hạ Viện

Julie Rovner/Kaiser Health News Hà Tường Cát/Người Việt (lược dịch)

Kết quả cuộc bỏ phiếu dự luật Trumpcare tại Hạ Viện. (Hình: House Television via AP)

Sau nhiều tuần lễ căng thẳng, hôm Thứ Năm, Hạ Viện thông qua dự luật y tế thay thế Obamacare và bây giờ bản dự luật “American Heath Care Act,” còn được gọi là Trumpcare, được chấp thuận vội vã này sẽ được chuyển lên Thượng Viện.

Mặc dù 20 dân biểu Cộng Hòa không tán thành, dự luật vẫn được thông qua bằng một kết quả biểu quyết xít xao 217-213. Điều này không thể làm được hồi Tháng Ba, khi Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã phải rút lại, không đưa ra biểu quyết. Những người thiểu số đảng Dân Chủ đành phải chấp nhận không ngăn cản được, nhưng hy vọng rằng hậu quả của việc này sẽ đem đến thắng lợi chính trị cho đảng của họ trong cuộc bầu cử năm 2018.

Tại Thượng viện, toàn thể 48 thượng nghị sĩ Dân Chủ minh định sẽ đồng thuận chống dự luật. Nếu có thêm hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa nữa không đồng ý thì dự luật sẽ chỉ có thể được thông qua bằng lá phiếu quyết định của Phó Tổng Thống Mike Pence với tư cách là chủ tịch.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối thiểu số, nói rằng ‘Trumpcare” này là một dự luật vô trách nhiệm gây nguy hiểm về sức khỏe cho hàng chục triệu người dân Mỹ và tổn hại tiền bạc cho hàng triệu người khác.

Một số thượng nghị sĩ Cộng Hòa khác cũng tỏ bày hoài nghi về sự ủng hộ.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa-South Carolina) hôm Thứ Sáu đánh đi một tweet: “Dự luật hôm qua chưa phải là đã xong, chưa có những tu chính, và ba giờ thảo luận chung quyết cần phải được duyệt xét lại cẩn thận.”

Kaiser Health News, bản tin của tổ hợp y tế Kaiser Permanente, có một bài nhận định về dự luật Trumpcare, và cho rằng việc Hạ Viện thông qua dự luật này mới chỉ là bước đầu. Thượng Viện sẽ phải đối phó giải quyết năm vấn đề chính sau đây: Medicaid, mức độ dân chúng không được bảo hiểm, giảm thuế, tài trợ cho Planned Parenthood, và thủ tục tại cơ quan lập pháp này.

Medicaid

Giới lãnh đạo Cộng Hòa ở Hạ Viện cho rằng là dự luật này là thay đổi lớn nhất của chương trình y tế trợ giúp dân nghèo giữa liên bang và tiểu bang có từ năm 1965.

Lần đầu tiên, trợ cấp y tế liên bang cho người thu nhập thấp có thể bị giới hạn và chuyển nhiệm vụ về cho tiểu bang. Dân Biểu Paul Ryan nói rằng đây là điều ông mong ước từ lâu. Tuy nhiên, quan điểm này không phải là được đồng thuận trong đảng Cộng Hòa. Một số người ôn hòa tán thành chương trình như hiện hữu, đặc biệt là cho trẻ em và người khuyết tật. Thêm nữa, nhiều thống đốc Cộng Hòa dùng tài trợ của liên bang trong Obamacare để mở rộng chương trình Medicaid cho những người ở tuổi lao động không bị khuyết tật, và lo ngại về tác động tới dân chúng và ngân sách tiểu bang nếu tài trợ bị cắt giảm.

Các thống đốc Ohio, Michigan, Arkansas, và Nevada gởi thư về Hạ Viện và Thượng Viện, nói là dự luật mới “không để các tiểu bang được linh hoạt và không bảo đảm có ngân khoản cần thiết để đừng người dân nào bị bỏ rơi, đồng thời làm cho các tiểu bang phải chịu thêm nhiều tốn kém mới.”

Thượng Nghị Sĩ Rob Portman (Cộng Ho-Ohio), Thượng Nghị Sĩ Bill Cassidy (Cộng Hòa-Louisiana), Thượng Nghị Sĩ Dean Heller (Cộng Hòa-Nevada), và Thượng Nghị Sĩ Moore Capito (Cộng Hòa-West Virginia) là những người bày tỏ quan tâm đến dự luật.

Tăng số người không có bảo hiểm

Những thành viên Cộng Hòa ở Thượng Viện lo sợ vì Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) ước lượng, trong vòng một thập niên, hơn 24 triệu người Mỹ sẽ không có bảo hiểm y tế. CBO minh định là Trumpcare sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho hàng triệu gia đình Mỹ và hàng triệu người khác, nhất là người già, sẽ phải trả thêm tiền săn sóc sức khỏe.

Giảm thuế

Những người ôn hòa cho rằng sồ tiền $85 tỷ giảm thuế do các giới lãnh đạo Cộng Hòa Hạ viện đề ra để giúp những người cao niên trả lệ phí bảo hiểm thay thế Obamacare, được coi là quá ít, đặc biết với các người lứa tuổi 50-60. CBO ước lượng theo luật mới, lệ phí bảo hiểm cho một người 64 tuổi, thu nhập mỗi năm $26,000, có thể từ $1,700 hiện nay lên tới hơn $14,000.

Hiệp Hội Người Cao Niên Hoa Kỳ (AARP), một tổ chức mạnh mẽ ủng hộ Obamacare, đưa ra tuyên bố: “Dù không ai nghĩ hệ thống y tế hiện tại là hoàn hảo, dự luật tai hại của Hạ Viện sẽ khiến bảo hiểm y tế kém an toàn và vừa túi tiền.”

Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine) nói rằng bà sẽ không ủng hộ dự luật của Hạ Viện như nguyên trạng vì sự quan tâm về tác động đối với thành phần cử tri cao niên.

Những thượng nghị sĩ Cộng Hòa bảo thủ trong lý tưởng vẫn chống biện pháp miễn trừ thuế – như Ted Cruz (Texas), Mike Lee (Utah), và Rand Paul (Kentucky) – quan tâm về sự kiện Trumpcare quá giống với Obamacare mà họ coi như là “Obamcare Lite.” Theo họ, tiền của dân đóng thuế chạy vào túi các công ty bảo hiểm là không thích đáng.

Planned Parenthood

Phe Cộng Hòa từ lâu vẫn thề sẽ cắt bỏ tài trợ cho tổ chức kế hoạch hóa gia đình Planned Parenthood. Dự luật y tế mới của Hạ Viện chắc chắn không bỏ qua việc này, nhưng dường như chỉ trong thời hạn một năm. Lý do là vĩnh viễn bãi bỏ tài trợ cho chương trình này sẽ khiến liên bang tốn kém nhiều hơn. Theo CBO, phụ nữ không được trợ giúp ngừa thai, phá thai sẽ sinh đẻ nhiều hơn và đủ điều kiện để thụ hưởng Medicaid. Thượng Nghị Sĩ Susan Collins và Thượng Nghị Sĩ Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) nói rằng họ chống điều khoản cắt tài trợ Planned Parenthood và sẽ đưa ra tu chính án cho vấn đề này.

Thủ tục

Thượng Viện Cộng Hòa trước đây biểu quyết biện pháp “fast track” không để cho phe Dân Chủ dùng thủ tục “filibuster” để ngăn trở. Nhưng để áp dụng thể thức thức này, tất cả mọi điều khoản của dự luật phải liên quan đến ngân sách. Vì thế, dự luật mới sẽ không được hủy bỏ quy định của Obmacare đòi hỏi các hãng bảo hiểm không được từ chối thân chủ đã sẵn có vấn đề về tình trạng sức khỏe.

Vậy thì Thượng Viện sẽ quyết định thế nào về dự luật Trumpcare? Chắc chắn, họ sẽ đề nghị nhiều điểm tu chính và sẽ còn phải thương lượng để đi đến sự đồng ý. Thượng Nghị Sĩ John Cornyn (Cộng Hòa-Texas), nhân vật số hai của đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện, tuyên bố là không có gì vội vã phải thông qua dự luật của Hạ viện. Ông nói: “Không có lịch trình cố định. Khi nào có đủ 51 phiếu đồng ý, chúng tôi sẽ biểu quyết.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Hanh

  Không tin

 • Tinh Tran

  bai` viet hay khong nhu nhung nguoi` viet tha^n Trump khac’

 • Chris Nguyễn

  Năm xưa Obama muốn giúp toàn quốc bảo hiểm y tế cho dân Mỹ hết (có ích lợi cho dân cho nước hơn là Obamacare nhiều). Nhưng lúc đó Đảng Cộng Hòa quyết liệt phản đối. Bất đắc dĩ, Obama mới dụng tâm lượng khổ tranh chấp được Obamacare trước, để khai mở đường lối cho tổng thống kế nhiệm tiếp tục tranh thủ tiến tới toàn quốc bảo hiểm y tế cho nhân dân Mỹ.

  Thật đáng tiếc, là kỳ bầu cử TT Mỹ 2016 biến cố vô cùng phức tạp, nội dung chỉ vì thiếu “Tòa Án Lương Tâm” giám khảo, nên Đảng Dân Chủ mới bị thất thế. Hủy bỏ Obamacare mà không có cái care gì tốt hơn để thay thế là nước Mỹ sẽ nổi loạn, nước Mỹ là “Hạp Chúng Quốc” nổi loạn lên là ghê gớm ghê tởm lắm đó nhé.

  Thượng Viện trách nhiệm bảo quốc, thông minh sáng suốt, đã chuẫn bị sẵn sàng sẽ phán là : Bye-bye trouble-maker Trump… hihihi! Trừ khi ông Trump làm dân Mỹ ngạc nhiên tuyên bố là: Obamacare được thay thế với toàn quốc y tế bảo hiểm! Thì Trump mới thật sự làm đúng lời hứa là: “Make American Great Again.” Và lịch sữ của Trump ở tương lai sẽ được tán dương mến phục!

PTĐ Texas: Giáo viên có súng sẽ ngăn được nạn bắn trong trường

Phó Thống đốc Texas Dan Patrick cho rằng giáo viên được võ trang và giảm bớt số cửa ra vào lớp học sẽ làm giảm tệ nạn nổ súng trong trường học.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis tỏ thái độ thừa nhận người đồng tính

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

CSVN siết Facebook, Google ‘để dập tắt tiếng nói bất đồng’

Giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet.

Độc tài gặp độc đoán

Bốn tuần lễ trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore, Bắc Hàn đột ngột thay đổi thái độ, hăm dọa sẽ hủy bỏ hội nghị vì họ không chấp nhận lập trường thương thuyết định sẵn của Mỹ như hiện nay.

Nhiều tổ chức, cá nhân đòi trả lại chùa, nhà thờ ở Thủ Thiêm

Mười tổ chức dân sự và nhiều cá nhân đã cùng ký tên trên một bản tuyên bố đòi nhà cầm quyền CSVN trả lại nhà đất đã bị nhà nước tước đoạt, đặc biệt vụ việc đang nóng tại Thủ Thiêm, thành phố Sài Gòn.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

‘Tư bản đỏ’ thao túng mọi chính sách ở Việt Nam

Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.

Ấn Độ đưa 3 chiến hạm đến Việt Nam tập trận chung

Ba chiến hạm của Hải Quân Ấn Độ cập Đà Nẵng mở đầu chuyến thăm viếng 5 ngày và tập trận chung với Hải Quân Việt Nam như một dấu hiệu tăng thêm mức độ hợp tác giữa hải quân hai nước.

Không cần mua gì, vẫn được ngồi trong tiệm Starbucks

Công ty Starbucks vừa loan báo một quy định mới, theo đó cho phép bất cứ ai cũng có thể được ngồi trong tiệm hoặc sử dụng phòng vệ sinh, ngay cả khi không mua món gì.