Trung Quốc gọi chiến tranh mậu dịch với Mỹ là ‘thảm họa’

Tàu Trung Quốc chở hàng xuất cảng. (Hình:AP)

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Trung Quốc hôm Chủ Nhật nói rằng sẽ không khởi động cuộc chiến mậu dịch với Mỹ, nhưng khẳng định sẽ bảo vệ quyền lợi quốc gia trước tình trạng nước Mỹ ngày càng có khuynh hướng bảo vệ thị trường.

“Không hề có kẻ chiến thắng trong một cuộc chiến mậu dịch, và điều này sẽ đưa lại thảm họa cho cả hai quốc gia cũng như cả thế giới,” Bộ Trưởng Thương Mại Zhong Shan, cho hay bên lề cuộc họp thường niên của quốc hội Trung Quốc.

“Trung Quốc không muốn có cuộc chiến mậu dịch và cũng sẽ không khởi xướng cuộc chiến đó, nhưng chúng tôi có khả năng đối phó với mọi thách đố và cương quyết bảo vệ quyền lợi của người dân và đất nước chúng tôi,” ông cho hay.

Đây là phát biểu mới nhất từ phía Bắc Kinh liên quan đến “các vấn đề kinh tế mậu dịch và hợp tác Trung-Mỹ”, ám chỉ kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump nhằm tăng cao mức thuế quan nhắm vào thép và nhôm nhập cảng.

Ông Zhong nói rằng theo kết quả nghiên cứu của Trung Quốc thì phía Mỹ phóng đại quá lố mức thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc tới khoảng 20% mỗi năm. Ông không cho biết làm thế nào để có được con số này, tuy nhiên chính phủ hai bên vẫn thường có bất đồng ý kiến liên quan đến số liệu mậu dịch.

Phía Mỹ cho hay thâm thủng mậu dịch với Trung Quốc năm ngoái là $375 tỉ, do đó ngay cả trong trường hợp giảm đi 20% thì sự khác biệt vẫn còn vô cùng lớn lao, lớn hơn mọi thâm thủng giữa Mỹ với bất cứ quốc gia nào khác. (V.Giang)

TT Trump và Kim Jong Un sẽ gặp ở đâu?

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • TỶ LƯƠNG DÂN

  Cảm ơn vị cứu tinh của Dân tộc vic đại Hoa Kỳ và của cả Loài người tiến bộ Tổng thống TRUMP mà tôi gọi đùa Kính trọng Vua LIA (King Lear Lia thia !!) Đầu vàng ….Nhờ Ông mà giới Trung lưu đầy sáng tạo và ngay cả giới thợ Da trắng Mỹ tại các tiểu bang vòng đai công nghiệp như Michigan cứu vớt !

  Bài học TRUM mà các nước như Anh, Ý và chắc sẽ đến Pháp đang theo …

  Cứ nhìn BÀI HỌC TẦM THỰC Khoa học Kỹ thuật Phương Tây của bọn Ngô Cẩu TẦN CỐI và Tào Tháo mà kinh khủng ALCATEL (với lịch sử đầy sáng tạo có đến 150 năm!!) , LUCENT TECHNOLOGY sau hợp lại 650.000 nhân viên trên toàn thế giới từ 1997 đến 2008 thì gần như bị xóa sổ !!!
  Tương tự NORTEL của Canada (với lịch sử đầy sáng tạo có đến 130 năm!!) cũng biến mất với
  150.000 nhân viên trên toàn thế giới

  HUAWEI chỉ có 2 chú Thoòng từ năm 1987 tại Thẩm Quyến chỉ kéo dây lắp ráp nhờ tài ăn cắp công nghệ và sự NGÂY THƠ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ cũng như đào tạo như PHÁP gần 100.000 sinh viên Tàu / năm hay ở Mỹ có làn đại học mà 70 % là sinh viên Tàu theo học

  CẢM ƠN Cố vấn tài giỏi GS Peter NAVARO

  https://www.youtube.com/watch?v=ijwVDv-5zPc

  China Focus – Are We Really Facing “Death by China”?

  Chưa đầy 30 năm HUAWEI đã TIÊU DIỆT ALCATEL, LUCENT TECHNOLOGY và NORTEL
  và trở thành số 1 thế giới !!!

  DO chính sách sai lầm của bọn lãnh đạo chính trị và các thằng chủ công ty Viễn thông trên ham tiền tại Âu-Mỹ

  May thay TT TRUMP vừa ký lệnh cấm bán hãng QUALCOMM mà tụi Tàu vừa định mua lại với giá 100 tỉ đô la !!! Không thôi bọn Tài phiệt Thị trường chứng khoán Wall Street chúng cũng bán !!!
  https://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/a/a4/BernardMadoff.jpg

  Đối với bọn Bernie MADOFF chỉ có tiền $ đô N..a $$ !!! chớ không vì TỔ QUỐC HOA KỲ !!!!

  CẢM ƠN Cố vấn tài giỏi GS Peter NAVARO

  https://www.youtube.com/watch?v=p9pXRSzFcKg
  Death By China – Trailer

  Nước Pháp với những tay lãnh đạo làm chuyện TƯ TRỜI BIỂN trên thuế Dân đào tạo những TÊN LÍNH TÀU nằm vùng ĐỘI QUÂN THỨ 5 trong CHIẾN TRANH KINH TẾ
  Pháp sắp mở KHU CỨ XÁ du sinh Tàu tại THÀNH PHỐ ĐẠI HỌC tại Paris

  http://img.lemde.fr/2018/01/08/0/0/625/300/1068/0/60/0/3f7d972_24869-1qzfksp.b1ov.jpg

  KHU CỨ XÁ du sinh Tàu rộng 2 800 m² dành cho cả 1000 sinh viên Tàu trong số ĐẠI HỌC SÁ 5 800 phòng trên 34 hectares

  LÀM CHUYỆN như TỪ MẪU Angélique MERKEL của ĐỨC nhận 1 cú gần 2.000.000 chú Ả Rập vào ĐỨC !!!

  La Cité internationale universitaire de Paris accueillera une nouvelle résidence dédiée à la Chine

  LE MONDE | 08.01.2018

  Par Pascal Galinier

  http://img.lemde.fr/2018/01/08/0/0/625/300/1068/0/60/0/3f7d972_24869-1qzfksp.b1ov.jpg

  La future Fondation de Chine a été conçue par les architectes urbanistes de l’Atelier FCJZ Coldefy & Associés.
  « Les étudiants chinois vont enfin avoir un chez-eux en France. » Zhai Jun, l’ambassadeur de Chine à Paris, ne cachait pas sa satisfaction, le 6 décembre, lors de la signature officielle de la création de la Fondation de Chine dans le cadre de la Cité internationale universitaire de Paris (CIUP).

  http://www.lemonde.fr/campus/article/2018/01/08/la-cite-internationale-universitaire-de-paris-a-l-heure-de-la-chine_5238941_4401467.html

  Cảm ơn vị cứu tinh của Dân tộc vic đại Hoa Kỳ và của cả Loài người tiến bộ Tổng thống TRUMP mà tôi gọi đùa Kính trọng Vua LIA (King Lear Lia thia !!) Đầu vàng ….Nhờ Ông mà giới Trung lưu đầy sáng tạo và ngay cả giới thợ Da trắng Mỹ tại các tiểu bang vòng đai công nghiệp như Michigan cứu vớt !

  CẢM ƠN Cố vấn tài giỏi GS Peter NAVARO

  https://www.youtube.com/watch?v=mMlmjXtnIXI

  Death By China: How America Lost Its Manufacturing Base (Official Version)

  TÒA SOẠN: Trong kinh tế tư bản, các công ty lớn cũng sập tiệm là hiện tượng bình thường. và đó là một sức mạnh của kinh tế tư bản. Còn ai nhớ công ty phim chụp hình Kodak hay không? Cho nên khi đọc những ý tưởng như “HUAWEI đã TIÊU DIỆT ALCATEL, LUCENT TECHNOLOGY và NORTEL …” chúng ta nên dè dặt.

 • Hoa Dao

  Chien tranh mau dich giua My va Trung Quoc thi ca hai phia deu bi ton that. My thi bi tray da, Trung Quoc thi tu chet den bi thuong nang. De tranh Trung Quoc dung dong tien dollars kiem duoc de danh lai My sau nay thi My nen tien hanh chien tranh mau dich voi Trung Quoc ngay bay gio di de tru hau hoan cho the he con chau My mai sau. Hay tien hanh ngay di !!!

  • ngoc

   Hoan hô ý kiến của bạn.Tôi còn muốn xa hơn nữa…Cắt nó ra thành nhiều mảnh nhỏ như trả độc lập cho Mông Cổ,Tây Tạng,…để trừ hậu họa cho nhân loại.

Thị trường Mỹ thiếu nhà nhưng xây dựng quá chậm chạp

Tình trạng thiếu nhà tại Hoa Kỳ lan rộng hơn là chỉ giới hạn tại các thị trường ven biển, kéo dài từ những vùng giá nhà đắt như California và Massachusetts, tới những nơi bất ngờ hơn, như Arizona và Utah.

Tổng Thống Trump ngày càng xài điện thoại riêng nhiều hơn

Tổng Thống Donald Trump hiện đang ngày càng sử dụng nhiều hơn điện thoại riêng của ông trong các cuộc điện đàm, thay vì dùng điện thoại có các biện pháp bảo mật dành cho tổng thống, theo các nguồn tin thông thạo cho CNN hay.

Tòa án Đức bắt đầu xử nghi can bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Tòa Thượng Thẩm Đức tại thủ đô Berlin bắt đầu xử Nguyễn Hải Long, một trong các nghi can tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi bí mật đưa về Việt Nam hồi Tháng Bảy năm ngoái.

Mỹ cho thân nhân giới chức chính phủ rời khỏi Nicaragua

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Hai ra lệnh cho thân nhân giới chức chính phủ phải rời khỏi Nicaragua, sau mấy ngày có biểu tình bạo động dữ dội liên quan đến đề nghị thay đổi hệ thống an sinh xã hội.

Bakersfield của California đứng đầu danh sách ‘cực kỳ nghèo khổ’

Tuy nền kinh tế Mỹ liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, dân chúng ở một số nơi không có được lợi lộc nhờ sự tăng trưởng này, theo kết quả ghi nhận từ các dữ liệu thống kê.

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Dân Trung Quốc ưa chuộng xe hơi Mỹ hiệu Mustang

Xe hiệu Mustang của Mỹ, từ lâu nay vẫn được coi là chiếc xe "truyền thống Mỹ" và được nhiều người ưa chuộng, nhưng nay giới mua xe ở Trung Quốc cũng bắt đầu bị xe này lôi cuốn.

‘Người quyết liệt chống Formosa’ bị y án 14 năm tù

Ông Hoàng Đức Bình, một người tích cực tham gia chống công ty Formosa xả thải đầu độc biển miền Trung Việt Nam vẫn bị y án 14 năm tù trong phiên xử phúc thẩm “án bỏ túi.”

Bộ Ngoại Giao Mỹ chấp thuận bán $1.2 tỉ võ khí cho Mexico

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho hay đã chấp thuận việc bán võ khí cho Mexico, gồm trực thăng đa dụng MH-60R, hỏa tiễn, hệ thống radar và súng đại liên, cùng các trang bị đặc biệt để hoạt động cả ngày lẫn đêm.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.