TT Trump: 59,000 người Haiti phải rời khỏi Mỹ trong 18 tháng tới

Đời sống người dân ở Haiti. (Hình: AP Photo/Dieu Nalio Chery)

WASHINGTON, DC (AP)  — Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai cho hay sẽ chấm dứt một chương trình cho phép ở tạm, từng giúp gần 60,000 người dân Haiti được sống và làm việc ở Mỹ kể từ khi có trận động đất năm 2010 tàn phá quốc gia này.

Bộ Nội An Mỹ nói rằng sau bảy năm tình hình ở Haiti cải thiện rất nhiều, do đó sẽ gia hạn lần sau cùng, có hiệu lực tới Tháng Bảy, 2018, để cho những người dân Haiti này có thời gian chuẩn bị về nước.

“Kể từ sau trận động đất năm 2010, số người Haiti từng phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn giảm khoảng 97%,” theo bản thông cáo của Bộ Nội An. “Haiti nay có khả năng tiếp nhận các công dân của họ trở về.”

Giới tranh đấu và giới chức Quốc Hội Mỹ ở cả hai đảng đều yêu cầu chính phủ Trump cho gia hạn 18 tháng chương trình mệnh danh “Temporary Protected Status.”

Tổng Thống Jovenel Moise của Haiti cũng yêu cầu có sự gia hạn này.

Liên Hiệp Quốc hồi tháng qua loan báo chấm dứt hoạt động của lực lượng bảo vệ hòa bình ở Haiti, với quân số từng lên tới hơn 10,000 người.

Hiện có một lực lượng khác của Liên Hiệp Quốc được đưa đến thay thế, gồm 1,300 cảnh sát viên và 350 chuyên viên giúp cải tổ hệ thống tư pháp ở quốc gia này.

Từ khi lên cầm quyền, Tổng Thống Trump cũng chấm dứt tình trạng cư trú tạm thời cho người Sudan và Nicaragua. (V.Giang)

San Jose: Giá nhà vọt cao ‘chóng mặt’, trung bình 1 triệu Mỹ kim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.