TT Trump: 59,000 người Haiti phải rời khỏi Mỹ trong 18 tháng tới

Đời sống người dân ở Haiti. (Hình: AP Photo/Dieu Nalio Chery)

WASHINGTON, DC (AP)  — Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai cho hay sẽ chấm dứt một chương trình cho phép ở tạm, từng giúp gần 60,000 người dân Haiti được sống và làm việc ở Mỹ kể từ khi có trận động đất năm 2010 tàn phá quốc gia này.

Bộ Nội An Mỹ nói rằng sau bảy năm tình hình ở Haiti cải thiện rất nhiều, do đó sẽ gia hạn lần sau cùng, có hiệu lực tới Tháng Bảy, 2018, để cho những người dân Haiti này có thời gian chuẩn bị về nước.

“Kể từ sau trận động đất năm 2010, số người Haiti từng phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn giảm khoảng 97%,” theo bản thông cáo của Bộ Nội An. “Haiti nay có khả năng tiếp nhận các công dân của họ trở về.”

Giới tranh đấu và giới chức Quốc Hội Mỹ ở cả hai đảng đều yêu cầu chính phủ Trump cho gia hạn 18 tháng chương trình mệnh danh “Temporary Protected Status.”

Tổng Thống Jovenel Moise của Haiti cũng yêu cầu có sự gia hạn này.

Liên Hiệp Quốc hồi tháng qua loan báo chấm dứt hoạt động của lực lượng bảo vệ hòa bình ở Haiti, với quân số từng lên tới hơn 10,000 người.

Hiện có một lực lượng khác của Liên Hiệp Quốc được đưa đến thay thế, gồm 1,300 cảnh sát viên và 350 chuyên viên giúp cải tổ hệ thống tư pháp ở quốc gia này.

Từ khi lên cầm quyền, Tổng Thống Trump cũng chấm dứt tình trạng cư trú tạm thời cho người Sudan và Nicaragua. (V.Giang)

San Jose: Giá nhà vọt cao ‘chóng mặt’, trung bình 1 triệu Mỹ kim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đài Loan mất thêm đồng minh El Salvador vào tay Trung Quốc

Đài Loan hôm Thứ Ba 21 Tháng Tám mất thêm một đồng minh vào tay Trung Quốc, khi mối quan hệ ngoại giao với El Salvador bị cắt đứt. Bắc Kinh hiện đang gia tăng nỗ lực để thuyết

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

Úc hạn hán nặng, đà điểu từ sa mạc vào thị trấn kiếm ăn

Vì hạn hán nặng ở Úc, nhiều đàn chim đà điểu sa mạc kéo đến một thị trấn mỏ ở tiểu bang New South Wales làm cư dân lo lắng.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.