TT Trump: 59,000 người Haiti phải rời khỏi Mỹ trong 18 tháng tới

Đời sống người dân ở Haiti. (Hình: AP Photo/Dieu Nalio Chery)

WASHINGTON, DC (AP)  — Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai cho hay sẽ chấm dứt một chương trình cho phép ở tạm, từng giúp gần 60,000 người dân Haiti được sống và làm việc ở Mỹ kể từ khi có trận động đất năm 2010 tàn phá quốc gia này.

Bộ Nội An Mỹ nói rằng sau bảy năm tình hình ở Haiti cải thiện rất nhiều, do đó sẽ gia hạn lần sau cùng, có hiệu lực tới Tháng Bảy, 2018, để cho những người dân Haiti này có thời gian chuẩn bị về nước.

“Kể từ sau trận động đất năm 2010, số người Haiti từng phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn giảm khoảng 97%,” theo bản thông cáo của Bộ Nội An. “Haiti nay có khả năng tiếp nhận các công dân của họ trở về.”

Giới tranh đấu và giới chức Quốc Hội Mỹ ở cả hai đảng đều yêu cầu chính phủ Trump cho gia hạn 18 tháng chương trình mệnh danh “Temporary Protected Status.”

Tổng Thống Jovenel Moise của Haiti cũng yêu cầu có sự gia hạn này.

Liên Hiệp Quốc hồi tháng qua loan báo chấm dứt hoạt động của lực lượng bảo vệ hòa bình ở Haiti, với quân số từng lên tới hơn 10,000 người.

Hiện có một lực lượng khác của Liên Hiệp Quốc được đưa đến thay thế, gồm 1,300 cảnh sát viên và 350 chuyên viên giúp cải tổ hệ thống tư pháp ở quốc gia này.

Từ khi lên cầm quyền, Tổng Thống Trump cũng chấm dứt tình trạng cư trú tạm thời cho người Sudan và Nicaragua. (V.Giang)

San Jose: Giá nhà vọt cao ‘chóng mặt’, trung bình 1 triệu Mỹ kim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Microsoft, Google, Cisco …. hứa dậy kỹ thuật số cho 20 triệu người ở Đông Nam Á

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư