TT Trump: 59,000 người Haiti phải rời khỏi Mỹ trong 18 tháng tới

Đời sống người dân ở Haiti. (Hình: AP Photo/Dieu Nalio Chery)

WASHINGTON, DC (AP)  — Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai cho hay sẽ chấm dứt một chương trình cho phép ở tạm, từng giúp gần 60,000 người dân Haiti được sống và làm việc ở Mỹ kể từ khi có trận động đất năm 2010 tàn phá quốc gia này.

Bộ Nội An Mỹ nói rằng sau bảy năm tình hình ở Haiti cải thiện rất nhiều, do đó sẽ gia hạn lần sau cùng, có hiệu lực tới Tháng Bảy, 2018, để cho những người dân Haiti này có thời gian chuẩn bị về nước.

“Kể từ sau trận động đất năm 2010, số người Haiti từng phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn giảm khoảng 97%,” theo bản thông cáo của Bộ Nội An. “Haiti nay có khả năng tiếp nhận các công dân của họ trở về.”

Giới tranh đấu và giới chức Quốc Hội Mỹ ở cả hai đảng đều yêu cầu chính phủ Trump cho gia hạn 18 tháng chương trình mệnh danh “Temporary Protected Status.”

Tổng Thống Jovenel Moise của Haiti cũng yêu cầu có sự gia hạn này.

Liên Hiệp Quốc hồi tháng qua loan báo chấm dứt hoạt động của lực lượng bảo vệ hòa bình ở Haiti, với quân số từng lên tới hơn 10,000 người.

Hiện có một lực lượng khác của Liên Hiệp Quốc được đưa đến thay thế, gồm 1,300 cảnh sát viên và 350 chuyên viên giúp cải tổ hệ thống tư pháp ở quốc gia này.

Từ khi lên cầm quyền, Tổng Thống Trump cũng chấm dứt tình trạng cư trú tạm thời cho người Sudan và Nicaragua. (V.Giang)

San Jose: Giá nhà vọt cao ‘chóng mặt’, trung bình 1 triệu Mỹ kim

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nghiên cửu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.