TT Trump: Chiến tranh mậu dịch là điều tốt, và dễ chiến thắng

Các cuộn thép xuất xưởng từ Duisburg, Đức. Tổng Thống Trump dọa tăng cao thuế nhập cảng đánh vào thép từ các quốc gia như Đức và Trung Quốc. (Hình: AP Photo/Martin Meissner)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu khẳng định rằng “chiến tranh mậu dịch là điều tốt, và dễ chiến thắng.”

Phát biểu này khiến một thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Nebraska đáp trả rằng “chủ nghĩa bảo vệ thị trường của thời thế kỷ 18 sẽ đưa tới việc gia tăng vật giá đối với các gia đình dân Mỹ.”

Ông Trump mới đây đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ đưa ra mức thuế nhập cảng cao đối thép và nhôm (aluminum), làm tăng thêm sự căng thẳng với Trung Quốc cũng như một số quốc gia bạn hàng khác, đồng thời cũng làm tăng thêm nguy cơ gia tăng vật giá đối với người tiêu dùng và các công ty ở Mỹ.

Sau lời loan báo của ông Trump hôm Thứ Năm, thị trường chứng khoán New York rớt nặng và tình trạng này tiếp tục khi Wall Street mở lại vào sáng ngày Thứ Sáu.

Vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu, ông Trump dùng Twitter để bênh vực cho quyết định của mình.

Ông nói rằng khi nước Mỹ bị “thua thiệt nhiều tỉ đô la trong lãnh vực mậu dịch với hầu như mọi quốc gia khác, chiến tranh mậu dịch là điều tốt và dễ dàng chiến thắng.”

Thượng Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa, Nebraska), đại diện tiểu bang chuyên xuất cảng thịt bò và đậu nành, nói rằng không ai chiến thắng trong các cuộc chiến tranh mậu dịch.

Ông viết rằng rằng “chủ nghĩa bảo vệ thị trường của thời thế kỷ 18 sẽ đưa tới việc gia tăng vật giá đối với các gia đình dân Mỹ và sẽ khiến có sự trả đũa từ các quốc gia khác. Chớ nên coi thường: Nếu Tổng Thống tiến hành điều này thì sẽ làm dân Mỹ mất việc—đó luôn là kết quả cuối cùng của mọi cuộc chiến mậu dịch.”

Ở ngoại quốc, phát biểu của Tổng Thống gặp sự chỉ trích mạnh mẽ.

Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu (EC), ông Jean-Claude Juncker, gọi kế hoạch của ông Trump là sự “can thiệp trắng trợn để để bảo vệ kỹ nghệ Mỹ.” Ông Juncker cũng cảnh cáo rằng EU sẽ trả đũa nếu ông Trump tiến hành kế hoạch của mình.

Phía Trung Quốc cũng bày tỏ sự “quan tâm sâu xa” dù chưa cho thấy sẽ có phản ứng như thế nào. (V.Giang)

Bão kéo tới Nam California, dân phải di tản vì báo động lụt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Hiệu trưởng bị tố cáo lạm dụng tình dục hàng chục học sinh

Ông Đinh Bằng My, hiệu trưởng Trường Phổ Thông Dân Tộc Nội Trú Trung Học Cơ Sở Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, bị tố đã lạm dụng tình dục hàng chục học sinh.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Khám phá khu phố cổ Old Towne Orange gần Little Saigon

Nơi đây có thể tìm thấy đủ loại đồ cổ, từ đồ trang trí nội thất, quần áo, giày dép, đồ trang sức đến những món đồ cổ từ thời Chiến tranh Thế Giới