TT Trump: Chiến tranh mậu dịch là điều tốt, và dễ chiến thắng

Các cuộn thép xuất xưởng từ Duisburg, Đức. Tổng Thống Trump dọa tăng cao thuế nhập cảng đánh vào thép từ các quốc gia như Đức và Trung Quốc. (Hình: AP Photo/Martin Meissner)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu khẳng định rằng “chiến tranh mậu dịch là điều tốt, và dễ chiến thắng.”

Phát biểu này khiến một thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Nebraska đáp trả rằng “chủ nghĩa bảo vệ thị trường của thời thế kỷ 18 sẽ đưa tới việc gia tăng vật giá đối với các gia đình dân Mỹ.”

Ông Trump mới đây đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ đưa ra mức thuế nhập cảng cao đối thép và nhôm (aluminum), làm tăng thêm sự căng thẳng với Trung Quốc cũng như một số quốc gia bạn hàng khác, đồng thời cũng làm tăng thêm nguy cơ gia tăng vật giá đối với người tiêu dùng và các công ty ở Mỹ.

Sau lời loan báo của ông Trump hôm Thứ Năm, thị trường chứng khoán New York rớt nặng và tình trạng này tiếp tục khi Wall Street mở lại vào sáng ngày Thứ Sáu.

Vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu, ông Trump dùng Twitter để bênh vực cho quyết định của mình.

Ông nói rằng khi nước Mỹ bị “thua thiệt nhiều tỉ đô la trong lãnh vực mậu dịch với hầu như mọi quốc gia khác, chiến tranh mậu dịch là điều tốt và dễ dàng chiến thắng.”

Thượng Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa, Nebraska), đại diện tiểu bang chuyên xuất cảng thịt bò và đậu nành, nói rằng không ai chiến thắng trong các cuộc chiến tranh mậu dịch.

Ông viết rằng rằng “chủ nghĩa bảo vệ thị trường của thời thế kỷ 18 sẽ đưa tới việc gia tăng vật giá đối với các gia đình dân Mỹ và sẽ khiến có sự trả đũa từ các quốc gia khác. Chớ nên coi thường: Nếu Tổng Thống tiến hành điều này thì sẽ làm dân Mỹ mất việc—đó luôn là kết quả cuối cùng của mọi cuộc chiến mậu dịch.”

Ở ngoại quốc, phát biểu của Tổng Thống gặp sự chỉ trích mạnh mẽ.

Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu (EC), ông Jean-Claude Juncker, gọi kế hoạch của ông Trump là sự “can thiệp trắng trợn để để bảo vệ kỹ nghệ Mỹ.” Ông Juncker cũng cảnh cáo rằng EU sẽ trả đũa nếu ông Trump tiến hành kế hoạch của mình.

Phía Trung Quốc cũng bày tỏ sự “quan tâm sâu xa” dù chưa cho thấy sẽ có phản ứng như thế nào. (V.Giang)

Bão kéo tới Nam California, dân phải di tản vì báo động lụt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Đăng Nguyên

    Dân đi buôn mà làm chính trị thì sẽ có những hậu quả khủng khiếp

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.