TT Trump: Chiến tranh mậu dịch là điều tốt, và dễ chiến thắng

Các cuộn thép xuất xưởng từ Duisburg, Đức. Tổng Thống Trump dọa tăng cao thuế nhập cảng đánh vào thép từ các quốc gia như Đức và Trung Quốc. (Hình: AP Photo/Martin Meissner)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu khẳng định rằng “chiến tranh mậu dịch là điều tốt, và dễ chiến thắng.”

Phát biểu này khiến một thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa ở tiểu bang Nebraska đáp trả rằng “chủ nghĩa bảo vệ thị trường của thời thế kỷ 18 sẽ đưa tới việc gia tăng vật giá đối với các gia đình dân Mỹ.”

Ông Trump mới đây đã tuyên bố rằng Mỹ sẽ đưa ra mức thuế nhập cảng cao đối thép và nhôm (aluminum), làm tăng thêm sự căng thẳng với Trung Quốc cũng như một số quốc gia bạn hàng khác, đồng thời cũng làm tăng thêm nguy cơ gia tăng vật giá đối với người tiêu dùng và các công ty ở Mỹ.

Sau lời loan báo của ông Trump hôm Thứ Năm, thị trường chứng khoán New York rớt nặng và tình trạng này tiếp tục khi Wall Street mở lại vào sáng ngày Thứ Sáu.

Vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu, ông Trump dùng Twitter để bênh vực cho quyết định của mình.

Ông nói rằng khi nước Mỹ bị “thua thiệt nhiều tỉ đô la trong lãnh vực mậu dịch với hầu như mọi quốc gia khác, chiến tranh mậu dịch là điều tốt và dễ dàng chiến thắng.”

Thượng Nghị Sĩ Ben Sasse (Cộng Hòa, Nebraska), đại diện tiểu bang chuyên xuất cảng thịt bò và đậu nành, nói rằng không ai chiến thắng trong các cuộc chiến tranh mậu dịch.

Ông viết rằng rằng “chủ nghĩa bảo vệ thị trường của thời thế kỷ 18 sẽ đưa tới việc gia tăng vật giá đối với các gia đình dân Mỹ và sẽ khiến có sự trả đũa từ các quốc gia khác. Chớ nên coi thường: Nếu Tổng Thống tiến hành điều này thì sẽ làm dân Mỹ mất việc—đó luôn là kết quả cuối cùng của mọi cuộc chiến mậu dịch.”

Ở ngoại quốc, phát biểu của Tổng Thống gặp sự chỉ trích mạnh mẽ.

Chủ tịch Ủy Ban Âu Châu (EC), ông Jean-Claude Juncker, gọi kế hoạch của ông Trump là sự “can thiệp trắng trợn để để bảo vệ kỹ nghệ Mỹ.” Ông Juncker cũng cảnh cáo rằng EU sẽ trả đũa nếu ông Trump tiến hành kế hoạch của mình.

Phía Trung Quốc cũng bày tỏ sự “quan tâm sâu xa” dù chưa cho thấy sẽ có phản ứng như thế nào. (V.Giang)

Bão kéo tới Nam California, dân phải di tản vì báo động lụt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 11 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Việt Nam trục xuất anh Will Nguyễn

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.

Orange County chưa biết có nên bỏ thi SAT hay không

Thi SAT là một việc cần thiết để học sinh được nhận vào đại học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều đại học và chuyên gia đòi bỏ.