TT Trump nói sẽ luôn ở cạnh ‘người dân Puerto Rico tuyệt diệu’

Vệ Binh Quốc Gia Puerto Rico dùng trực thăng vận chuyển nước uống và thực phẩm cho dân. (Hình: AP Photo/Ramon Espinosa)

WASHINGTON, DC (NV) – Chỉ một ngày sau khi có phát biểu hàm ý cho thấy sẽ rút sự trợ giúp của chính quyền liên bang khỏi Puerto Rico, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu lại tìm cách trấn an rằng ông sẽ “luôn ở cạnh” người dân Puerto Rico.

Ông Trump cũng cho rằng người dân Puerto Rico “biết là tình hình đã tệ hại như thế nào” trước khi bão lốc Maria đánh vào đảo này hồi Tháng Chín, theo bản tin của ABC News.

Tổng Thống Trump, người từng lên tiếng chê bai thị trưởng San Juan ở Puerto Rico cũng như về tình trạng nợ nần và hệ thống hạ tầng cơ sở yếu kém từ trước khi gặp bão Maria, hôm Thứ Năm gửi tweet ra nói rằng chính quyền liên bang “không thể duy trì vô hạn định” các nhân viên cơ quan cứu trợ FEMA, các quân nhân, cũng như nhân viên cấp cứu tại vùng lãnh thổ Mỹ này.

Tình hình ở Puerto Rico tiếp tục trầm trọng và nhiều người dân nơi đây hiện vẫn còn vất vả để có được thực phẩm, nước uống vệ sinh và điện.

Chỉ có 10.6% dân chúng trên đảo có điện, theo Bộ Quốc Phòng Mỹ, bản tin của ABC News cho hay.

Ngoài ra, chỉ có 64% dân được cung cấp nước uống.

Hôm Thứ Tư, tờ The Guardian nói rằng các giới chức FEMA thừa nhận là chỉ có 200,000 phần ăn được cung cấp mỗi ngày trước nhu cầu của hơn 2 triệu người trên đảo.

Theo văn phòng Thống Đốc Puerto Rico Ricardo Rossello, số người thiệt mạng do bão Maria tính đến trưa ngày Thứ Năm là 45, và còn 117 người khác bị coi là mất tích, cũng theo ABC News. (V.Giang)

 

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California thu thuế gần $350 triệu nhờ kỹ nghệ cần sa năm 2018

Tiểu bang California trong năm 2018 thu được $345.2 triệu tiền thuế nhờ kỹ nghệ trồng và bán cần sa, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai...

TT Trump ra lệnh Bộ Quốc Phòng thành lập Lực Lượng Không Gian

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai, ký chỉ thị cho Bộ Quốc Phòng chuẩn bị thành lập Lực Lượng Không Gian (Space Force)

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng

16 người bị kẹt trong cáp treo ở SeaWorld được giải cứu an toàn

Nhân viên cứu hộ phải làm việc đến khuya để cứu 16 người bị kẹt trên cáp treo ở SeaWorld hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Tài xế bị hành khách kỳ thị, sau đó bị Uber đuổi việc

Một nữ tài xế Uber ở Orange County bị hành khách miệt thị vì cô là người theo Hồi Giáo và còn bị công ty Uber đuổi việc.

Chiến hạm Mỹ và NATO tiến vào Hắc Hải, chuẩn bị tập trận

Khu trục hạm trang bị hỏa tiễn của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Donald Cook, cùng các chiến hạm thuộc Hải Đội Trục Vét Mìn Số 2 của NATO

Cảnh sát Virginia ‘làm việc’ bằng cách chơi với trẻ em

Một cảnh sát viên ở Virginia đang rất nổi tiếng trên mạng vì cách "làm việc" với trẻ em đầy thân thiện của ông.

Bị rút tên khỏi chuyến bay của American Airlines mà không biết lý do

Một hành khách bị rút tên khỏi chuyến bay của hãng American Airlines trong những ngày vừa qua mà không biết lý do tại sao.