TT Trump nói sẽ luôn ở cạnh ‘người dân Puerto Rico tuyệt diệu’

Vệ Binh Quốc Gia Puerto Rico dùng trực thăng vận chuyển nước uống và thực phẩm cho dân. (Hình: AP Photo/Ramon Espinosa)

WASHINGTON, DC (NV) – Chỉ một ngày sau khi có phát biểu hàm ý cho thấy sẽ rút sự trợ giúp của chính quyền liên bang khỏi Puerto Rico, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu lại tìm cách trấn an rằng ông sẽ “luôn ở cạnh” người dân Puerto Rico.

Ông Trump cũng cho rằng người dân Puerto Rico “biết là tình hình đã tệ hại như thế nào” trước khi bão lốc Maria đánh vào đảo này hồi Tháng Chín, theo bản tin của ABC News.

Tổng Thống Trump, người từng lên tiếng chê bai thị trưởng San Juan ở Puerto Rico cũng như về tình trạng nợ nần và hệ thống hạ tầng cơ sở yếu kém từ trước khi gặp bão Maria, hôm Thứ Năm gửi tweet ra nói rằng chính quyền liên bang “không thể duy trì vô hạn định” các nhân viên cơ quan cứu trợ FEMA, các quân nhân, cũng như nhân viên cấp cứu tại vùng lãnh thổ Mỹ này.

Tình hình ở Puerto Rico tiếp tục trầm trọng và nhiều người dân nơi đây hiện vẫn còn vất vả để có được thực phẩm, nước uống vệ sinh và điện.

Chỉ có 10.6% dân chúng trên đảo có điện, theo Bộ Quốc Phòng Mỹ, bản tin của ABC News cho hay.

Ngoài ra, chỉ có 64% dân được cung cấp nước uống.

Hôm Thứ Tư, tờ The Guardian nói rằng các giới chức FEMA thừa nhận là chỉ có 200,000 phần ăn được cung cấp mỗi ngày trước nhu cầu của hơn 2 triệu người trên đảo.

Theo văn phòng Thống Đốc Puerto Rico Ricardo Rossello, số người thiệt mạng do bão Maria tính đến trưa ngày Thứ Năm là 45, và còn 117 người khác bị coi là mất tích, cũng theo ABC News. (V.Giang)

 

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Maine: ‘Bị cảnh sát bắt’ – quà sinh nhật đặc biệt cho cụ bà 93 tuổi

Một cụ bà 93 tuổi ở Augusta, Maine không biết làm nghề cảnh sát ra sao, có một món quà sinh nhật vô cùng ý nghĩa là bị cảnh sát bắt.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Trộm xe cảnh sát lấy súng còn khoe trên mạng, thiếu niên 17 tuổi bị bắt

Một thiếu niên ở Florida vừa bị bắt sau khi trộm khẩu súng AR-15 cùng các trang bị khác từ chiếc xe của một cảnh sát viên sở cảnh sát Palm Beach, theo giới hữu trách

Tài tử khởi xướng phong trào ‘#MeToo’ từng bị tố tấn công tình dục

Nữ tài tử gốc Ý Asia Argento, một trong những khuôn mặt nổi bật của phong trào tranh đấu #MeToo, chống sách nhiễu tình dục, mới gần đây đã trả tiền để giàn xếp vụ kiện của một nam

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Texas: Trường Santa Fe tăng cường an ninh cho niên học mới

Trung học Santa Fe ở Texas công bố họ sẽ có biện pháp an ninh mới cho năm học 2018-2019 vì vụ bắn mười người chết hồi Tháng Năm.

Chĩa súng định cướp ngoài quán bar San Diego, bị khách vật xuống đất

Giới hữu trách cho hay các khách hàng tại một quán bar ở vùng Nam California đã vật ngã và tước súng một người đàn ông sau khi người này chĩa súng hăm dọa họ và đòi cướp.

Los Angeles: Tìm thấy thi thể đại úy cứu hỏa mất tích

Thi thể của đại úy lính cứu hỏa của Los Angeles County bị mất tích cách đây một tuần vừa được tìm thấy hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.