TT Trump nói sẽ luôn ở cạnh ‘người dân Puerto Rico tuyệt diệu’

Vệ Binh Quốc Gia Puerto Rico dùng trực thăng vận chuyển nước uống và thực phẩm cho dân. (Hình: AP Photo/Ramon Espinosa)

WASHINGTON, DC (NV) – Chỉ một ngày sau khi có phát biểu hàm ý cho thấy sẽ rút sự trợ giúp của chính quyền liên bang khỏi Puerto Rico, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu lại tìm cách trấn an rằng ông sẽ “luôn ở cạnh” người dân Puerto Rico.

Ông Trump cũng cho rằng người dân Puerto Rico “biết là tình hình đã tệ hại như thế nào” trước khi bão lốc Maria đánh vào đảo này hồi Tháng Chín, theo bản tin của ABC News.

Tổng Thống Trump, người từng lên tiếng chê bai thị trưởng San Juan ở Puerto Rico cũng như về tình trạng nợ nần và hệ thống hạ tầng cơ sở yếu kém từ trước khi gặp bão Maria, hôm Thứ Năm gửi tweet ra nói rằng chính quyền liên bang “không thể duy trì vô hạn định” các nhân viên cơ quan cứu trợ FEMA, các quân nhân, cũng như nhân viên cấp cứu tại vùng lãnh thổ Mỹ này.

Tình hình ở Puerto Rico tiếp tục trầm trọng và nhiều người dân nơi đây hiện vẫn còn vất vả để có được thực phẩm, nước uống vệ sinh và điện.

Chỉ có 10.6% dân chúng trên đảo có điện, theo Bộ Quốc Phòng Mỹ, bản tin của ABC News cho hay.

Ngoài ra, chỉ có 64% dân được cung cấp nước uống.

Hôm Thứ Tư, tờ The Guardian nói rằng các giới chức FEMA thừa nhận là chỉ có 200,000 phần ăn được cung cấp mỗi ngày trước nhu cầu của hơn 2 triệu người trên đảo.

Theo văn phòng Thống Đốc Puerto Rico Ricardo Rossello, số người thiệt mạng do bão Maria tính đến trưa ngày Thứ Năm là 45, và còn 117 người khác bị coi là mất tích, cũng theo ABC News. (V.Giang)

 

 

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Missouri: Toàn bộ sở cảnh sát một thành phố bị giải tán

Thành phố nhỏ Garden City, Missouri, vừa giải tán toàn bộ lực lượng cảnh sát hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

Kết quả bầu cử mới nhất do Cơ Quan Bầu Cử Orange County đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy các ứng cử viên Dân Chủ tiếp tục dẫn đầu.

‘Đụng độ’ bà Trump, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ chức

Bà Mira Ricardel, phó cố vấn an ninh quốc gia, người bị Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đề nghị đuổi một hôm trước đó, đã từ chức.

Dựng chuyện ‘người vô gia cư tốt bụng’ để lừa gạt, 3 người bị truy tố

Một cặp nam nữ ở tiểu bang New Jersey bị cáo buộc là lấy khoảng $400,000 của một người vô gia cư, vốn do nhiều người hảo tâm gửi tặng qua trang GoFundMe, thật ra lúc đầu đã âm mưu

Tình hình tài chánh California tốt đẹp, tài khóa 2019 dư gần $15 tỉ

Món quà từ biệt mà Thống Đốc Jerry Brown để lại cho thống đốc tân cử Gavin Newsom sẽ là một ngân sách dư thừa tới gần $15 tỉ trong năm tới, theo các phân tích gia tài chánh

Hai luật sư gốc Việt thắng cử thẩm phán ở Texas

Lần đầu tiên trong lịch sử Harris County, Texas, cử tri bầu 2 luật sư gốc Việt vào 2 ghế thẩm phán trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

Bão tuyết miền Đông nước Mỹ, 5 người chết vì đường sá trơn trượt

Một trận bão đầu mùa Đông đã kéo vào một số nơi ở vùng phía Nam và khu Trung Tây Mỹ, tạo ra tình trạng trơn trượt trên đường xa lộ, khiến năm người thiệt mạng và cũng làm đường

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Một bà ở Indiana bắn chết chồng, đợi ít ngày sau mới báo cảnh sát

Một phụ nữ ở tiểu bang Indiana, vừa bị bắt hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, sau bắn chết ông chồng rồi đợi mấy ngày sau mới báo cảnh sát.