TT Trump tấn công thành phần Cộng Hòa chống dự luật hủy Obamacare

Thượng Nghị Sĩ Rand Paul. (Hình: AP Photo/Bryan Woolston)

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu dùng Twitter để tấn công Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) cùng các nhà lập pháp khác thuộc đảng Cộng Hòa bị coi là có lập trường chống nỗ lực sau cùng của đảng này nhằm xóa Obamacare.

Thượng Nghị Sĩ Rand Paul đáp trả, gọi dự luật ở Thượng Viện hiện nay là “đồ giả” và nói rằng Tòa Bạch Ốc chỉ muốn được tiếng là có chiến thắng mà không cần biết đến chi tiết của dự luật đó.

“Rand Paul, hay là bất cứ ai bỏ phiếu chống đạo luật y tế, trong tương lai sẽ bị coi là người Cộng Hòa cứu Obamacare,” ông Trump gửi tweet cho hay.

Đây là cuộc tấn công thứ nhì trong ba ngày của ông Trump nhắm vào ông Paul, hiện là người thứ nhì ở phía Cộng Hòa, cùng với Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), lên tiếng bác bỏ dự luật này, dù rằng họ nêu lên các lý do khác hẳn nhau.

Thượng Nghị Sĩ McCain nói ông không thể bỏ phiếu thuận vì không có sự hợp tác của lưỡng đảng, và cũng vì ngay lúc này hoàn toàn không biết các chi tiết như phí tổn sẽ là bao nhiêu, có tăng chi phí bảo hiểm hay không, giúp đỡ hay gây nguy hại cho người dân Mỹ như thế nào.

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Rand Paul nói ông chống vì dự luật không làm tới nơi tới chốn việc xóa Obamacare.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng thông tấn AP, ông gọi dự luật là “đồ giả” vì vẫn để lại số tiền thu thuế gần $1,000 tỷ mà Tổng Thống Barack Obama đưa ra trước đây để có thể tài trợ cho việc mở rộng Obamacare.

Ông nói rằng điều duy nhất mà dự luật hiện nay sẽ làm là tạo ra cuộc tranh giành số tiền liên bang sẽ chia cho từng tiểu bang để tự lo lắng cho lãnh vực y tế của riêng mình.

“Tòa Bạch Ốc chỉ muốn có một chiến thắng nơi nghị trường, họ không cần biết tới chính sách đó là gì,” ông Paul nói. (V.Giang)

Mời độc giả xem bình luận “TT Trump: Cung cách mới tại Liên Hiệp Quốc”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Báo National Enquirer từng giúp che dấu quan hệ ái tình của TT Trump

Chủ nhiệm tuần báo 'lá cải' National Enquirer thú nhận đã trả tiền mua im lặng của một người mẫu tạp chí Playboy để cô này không lên tiếng trước công chúng về mối quan hệ ái tình với Tổng Thống Donald Trump, ngay trước ngày bầu cử 2016.

TT Donald Trump ‘lật ngược thế cờ,’ người Việt tị nạn đủ yếu tố bị trục xuất

Nội các của Tổng Thống Donald Trump đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất số di dân Việt Nam sống hợp pháp ở Hoa Kỳ thời gian qua.

Cơ Quan Bầu Cử Orange County kết thúc tái kiểm phiếu của bà Janet Nguyễn

Cơ Quan Bầu Cử Orange County vừa kết thúc tái kiểm phiếu cuộc bầu cử Địa Hạt 34 Thượng Viện California hôm 12 Tháng Mười Hai.

Khám phá khu phố cổ Old Towne Orange gần Little Saigon

Nơi đây có thể tìm thấy đủ loại đồ cổ, từ đồ trang trí nội thất, quần áo, giày dép, đồ trang sức đến những món đồ cổ từ thời Chiến tranh Thế Giới

Sắp tuyên án về điều tra Trump-Putin

Với khó khăn tứ bề, nhất là đe dọa bị bãi nhiệm, ông Trump sẽ không có một chánh văn phòng trong thời gian tới...

Người Việt, khúc ‘hải ngoại thương ca’ của tôi

Có thể tự nhận tôi là một độc giả “trung thành” - theo một cách đặc biệt - với tờ báo của “nhà Việt Nam xây bên ngoài Việt Nam” này.