TT Trump tăng thuế nhập cảng, Dân Chủ và nghiệp đoàn hoan nghênh, Cộng Hòa giận dữ

Xe lửa chở thép xuất xưởng ở Đức. Mỹ là một trong những thị trường của sản phẩm này. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Có một số vấn đề có thể khiến tình trạng phân liệt đảng phái ở thủ đô Washington dưới thời Tổng Thống Donald Trump thay đổi hẳn, và mậu dịch là một trong những vấn đề đó.

Loan báo của Tổng Thống Trump rằng ông sẽ tăng cao thuế nhập cảng đánh vào thép và nhôm đã khiến cho các nghiệp đoàn lao động và thành phần Dân Chủ cấp tiến hoan nghênh nhiệt liệt, trong khi phía Cộng Hòa và các giới kỹ nghệ gia, doanh gia, lên tiếng cảnh cáo về những hậu quả tai hại đối với nền kinh tế và chính trị nếu ông tiến hành điều này.

Vấn đề mậu dịch thường ảnh hưởng tới vấn đề chính trị các khu vực trên nước Mỹ, thay vì là lập trường chung của đảng. Vì các chính trị gia phải bảo vệ quyền lợi của các nơi họ đại diện. Tuy nhiên, rất hiếm khi có việc chia rẽ lớn lao như hiện nay giữa một tổng thống và đảng của ông, khiến ông coi như hoàn toàn chỉ có sự ủng hộ của phía đảng đối lập.

“Tốt quá, sau cùng rồi ông ta cũng làm điều tốt,” theo lời Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ, Ohio), người được coi là có khuynh hướng cấp tiến. Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Bob Casey (Dân Chủ, Pennsylvania), người từng kêu gọi ông Trunmp hãy từ chức, cũng đồng ý với nhận định của ông Brown.

“Tôi kêu gọi chính phủ hãy tiến hành việc này và có biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi người công nhân,” ông Cassey gửi tweet cho hay.

Nhưng các đồng minh của ông Trump ở phía Cộng Hòa lại không đồng ý việc này.

Thượng Nghị Sĩ John Thune (Cộng Hòa, South Dakota) nói rằng luôn sẽ có sự trả đũa và thường thì nhiều quốc gia sẽ nhắm vào lãnh vực nông nghiệp khi họ muốn trừng phạt Mỹ.

Thống Đốc Scott Walker (Cộng Hòa, Wisonsin) yêu cầu chính phủ Trump xét lại việc này. Ông nói rằng các công ty Mỹ có thể lại đưa cơ xưởng của họ ra ngoại quốc để không bị ảnh hưởng bởi việc trả đũa mậu dịch.

Cho đến nay, không thấy có chỉ dấu gì là Tổng Thống Trump sẽ đổi ý.

Ít nhất là qua Twitter ông nói rằng: “Chiến tranh mậu dịch là điều tốt và dễ để chiến thắng.” (V.Giang)

Thống đốc Virginia tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì thời tiết xấu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.

Người Trung Quốc mua đất ở Khánh Hòa ‘không cần trả giá’

Nhiều nhóm người Trung Quốc mua gom đất ở vùng ngoại ô thành phố Nha Trang mà không cần trả giá, mua xong để vậy không canh tác gì.

Mưa bão lớn đe dọa lụt lội khắp vùng bờ biển miền Đông Hoa Kỳ

Các trận mưa bão lớn đe dọa khu vực miền Đông Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Bảy, với tiên đoán thời tiết là sẽ có mưa suốt ngày, với sấm chớp và lụt lội gây trở ngại cho giao thông.

Bác sĩ tim của cựu TT Bush Cha bị bắn chết trong lúc đạp xe đạp

Một bác sĩ tim từng chữa cho cựu Tổng Thống George HW Bush bị bắn chết trong lúc đang đạp xe đạp ở Houston hôm Thứ Sáu.

Bé trai 4 tuổi nghịch súng, bắn chết em họ 2 tuổi; ông ngoại bị bắt

Một bé trai mới 4 tuổi, khi chơi trong nhà đã cầm được khẩu súng lục và bắn chết đứa em gái họ mới 2 tuổi, tại thành phố Muscoy, tiểu bang California, theo giới hữu trách.

Rau bảy màu và cải xà lách cuốn đậu hũ

Rau Bảy Màu và Cải Xà Lách Cuốn Đậu Hũ
Khi thời tiết trở nóng, chúng ta muốn có những món ăn nhẹ và mát mẻ hơn, xà lách cuốn đậu hũ là một món ăn tuyệt vời dành cho mùa hè. Những loại rau có nhiều màu sắc chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất thải độc, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ của thể bạn.

Không ai trúng hôm Thứ Sáu, Mega Millions sẽ lên tới $493 triệu

Cuộc xổ số Mega Millions tối Thứ Sáu 20 Tháng Bảy đã không có ai trúng độc đắc. Do vậy, lô độc đắc trong ngày xổ Thứ Ba 24 Tháng Bảy tới đây sẽ có trị giá lên tới ít nhất là $494 triệu

Costa Mesa: Một tiệm 7-Eleven bị một người cướp hai lần trong một đêm

Cảnh sát Costa Mesa đang truy tìm nghi can cướp một tiệm 7-Eleven hai lần trong một đêm và chỉ cách nhau hai tiếng.

Tù nhân Santa Ana tuyệt thực phản đối cách đối xử thiếu nhân quyền

Hàng trăm tù nhân tại nhà tù Santa Ana đang tuyệt thực và gia đình biểu tình trước nhà tù để phản đối cách đối xử tù nhân thiếu nhân quyền.

Ông Will Nguyễn bị Việt Nam trục xuất, đang trên đường về Houston

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.