TT Trump tăng thuế nhập cảng, Dân Chủ và nghiệp đoàn hoan nghênh, Cộng Hòa giận dữ

Xe lửa chở thép xuất xưởng ở Đức. Mỹ là một trong những thị trường của sản phẩm này. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Có một số vấn đề có thể khiến tình trạng phân liệt đảng phái ở thủ đô Washington dưới thời Tổng Thống Donald Trump thay đổi hẳn, và mậu dịch là một trong những vấn đề đó.

Loan báo của Tổng Thống Trump rằng ông sẽ tăng cao thuế nhập cảng đánh vào thép và nhôm đã khiến cho các nghiệp đoàn lao động và thành phần Dân Chủ cấp tiến hoan nghênh nhiệt liệt, trong khi phía Cộng Hòa và các giới kỹ nghệ gia, doanh gia, lên tiếng cảnh cáo về những hậu quả tai hại đối với nền kinh tế và chính trị nếu ông tiến hành điều này.

Vấn đề mậu dịch thường ảnh hưởng tới vấn đề chính trị các khu vực trên nước Mỹ, thay vì là lập trường chung của đảng. Vì các chính trị gia phải bảo vệ quyền lợi của các nơi họ đại diện. Tuy nhiên, rất hiếm khi có việc chia rẽ lớn lao như hiện nay giữa một tổng thống và đảng của ông, khiến ông coi như hoàn toàn chỉ có sự ủng hộ của phía đảng đối lập.

“Tốt quá, sau cùng rồi ông ta cũng làm điều tốt,” theo lời Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ, Ohio), người được coi là có khuynh hướng cấp tiến. Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Bob Casey (Dân Chủ, Pennsylvania), người từng kêu gọi ông Trunmp hãy từ chức, cũng đồng ý với nhận định của ông Brown.

“Tôi kêu gọi chính phủ hãy tiến hành việc này và có biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi người công nhân,” ông Cassey gửi tweet cho hay.

Nhưng các đồng minh của ông Trump ở phía Cộng Hòa lại không đồng ý việc này.

Thượng Nghị Sĩ John Thune (Cộng Hòa, South Dakota) nói rằng luôn sẽ có sự trả đũa và thường thì nhiều quốc gia sẽ nhắm vào lãnh vực nông nghiệp khi họ muốn trừng phạt Mỹ.

Thống Đốc Scott Walker (Cộng Hòa, Wisonsin) yêu cầu chính phủ Trump xét lại việc này. Ông nói rằng các công ty Mỹ có thể lại đưa cơ xưởng của họ ra ngoại quốc để không bị ảnh hưởng bởi việc trả đũa mậu dịch.

Cho đến nay, không thấy có chỉ dấu gì là Tổng Thống Trump sẽ đổi ý.

Ít nhất là qua Twitter ông nói rằng: “Chiến tranh mậu dịch là điều tốt và dễ để chiến thắng.” (V.Giang)

Thống đốc Virginia tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì thời tiết xấu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

El Niño quay trở lại, mùa Đông California năm nay sẽ ấm, mưa nhiều

Khí hậu mùa Đông năm nay ở Mỹ, từ Tháng Mười Hai cho tới Tháng Hai, sẽ ấm hơn, mưa nhiều hơn, vì hiện tượng El Niño đang quay trở lại.

Sầu riêng chết vì nước ngập, dân miền Tây trắng tay

Nước ngập cao nhất trong 40 năm qua, làm 70 hécta sầu riêng đang cho trái ở huyện Châu Thành bị ảnh hưởng, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Đức Giáo Hoàng Francis muốn thăm Bắc Hàn

Trong chuyến thăm viếng Nam Hàn, Đức Giáo Hoàng Francis cho biết ngài muốn đến Bình Nhưỡng và gặp Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Việt kiều Canada về Đà Nẵng… bán ma túy

Sang Canada định cư, ông Bảo móc nối với một người không rõ lai lịch để mua ma túy rồi gửi về Đà Nẵng bằng đường bưu phẩm, bán cho dân chơi.

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một ông ở Cần Thơ 29 năm xây nhà, làm cầu đường cho người nghèo

Hai mươi chín năm qua, ông Lê Văn Loan ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị CSVN áp đặt án 20 năm tù giam

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa phúc thẩm giữ y án 20 năm tù và 5 năm quản chế trong phiên xử diễn ra vào sáng 18 Tháng Mười, tại Nghệ An.

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.