TT Trump tăng thuế nhập cảng, Dân Chủ và nghiệp đoàn hoan nghênh, Cộng Hòa giận dữ

Xe lửa chở thép xuất xưởng ở Đức. Mỹ là một trong những thị trường của sản phẩm này. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Có một số vấn đề có thể khiến tình trạng phân liệt đảng phái ở thủ đô Washington dưới thời Tổng Thống Donald Trump thay đổi hẳn, và mậu dịch là một trong những vấn đề đó.

Loan báo của Tổng Thống Trump rằng ông sẽ tăng cao thuế nhập cảng đánh vào thép và nhôm đã khiến cho các nghiệp đoàn lao động và thành phần Dân Chủ cấp tiến hoan nghênh nhiệt liệt, trong khi phía Cộng Hòa và các giới kỹ nghệ gia, doanh gia, lên tiếng cảnh cáo về những hậu quả tai hại đối với nền kinh tế và chính trị nếu ông tiến hành điều này.

Vấn đề mậu dịch thường ảnh hưởng tới vấn đề chính trị các khu vực trên nước Mỹ, thay vì là lập trường chung của đảng. Vì các chính trị gia phải bảo vệ quyền lợi của các nơi họ đại diện. Tuy nhiên, rất hiếm khi có việc chia rẽ lớn lao như hiện nay giữa một tổng thống và đảng của ông, khiến ông coi như hoàn toàn chỉ có sự ủng hộ của phía đảng đối lập.

“Tốt quá, sau cùng rồi ông ta cũng làm điều tốt,” theo lời Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ, Ohio), người được coi là có khuynh hướng cấp tiến. Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Bob Casey (Dân Chủ, Pennsylvania), người từng kêu gọi ông Trunmp hãy từ chức, cũng đồng ý với nhận định của ông Brown.

“Tôi kêu gọi chính phủ hãy tiến hành việc này và có biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi người công nhân,” ông Cassey gửi tweet cho hay.

Nhưng các đồng minh của ông Trump ở phía Cộng Hòa lại không đồng ý việc này.

Thượng Nghị Sĩ John Thune (Cộng Hòa, South Dakota) nói rằng luôn sẽ có sự trả đũa và thường thì nhiều quốc gia sẽ nhắm vào lãnh vực nông nghiệp khi họ muốn trừng phạt Mỹ.

Thống Đốc Scott Walker (Cộng Hòa, Wisonsin) yêu cầu chính phủ Trump xét lại việc này. Ông nói rằng các công ty Mỹ có thể lại đưa cơ xưởng của họ ra ngoại quốc để không bị ảnh hưởng bởi việc trả đũa mậu dịch.

Cho đến nay, không thấy có chỉ dấu gì là Tổng Thống Trump sẽ đổi ý.

Ít nhất là qua Twitter ông nói rằng: “Chiến tranh mậu dịch là điều tốt và dễ để chiến thắng.” (V.Giang)

Thống đốc Virginia tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì thời tiết xấu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Gia Trinh

    Đúng là một tổng thống không sợ ai

  • Hoa

    chiến tranh mậu dịch và kiểm soát súng đang làm hài lòng phía dân chủ và làm cho cộng hòa nổi giận.
    nhưng dân ta đừng quên Trump đang vận động tranh cử sớm cho đảng CH 2018

Hai cảnh sát viên Florida bị bắn chết trong tiệm ăn

Một tay súng bắn chết hai cảnh sát viên ở Florida trong lúc họ đang ngồi ăn tại một nhà hàng Tàu hôm Thứ Năm, theo Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận Gilchrist County.

Southwest tặng hành khách chuyến bay bị nổ động cơ $5,000/người

Một số hành khách đi trên chuyến máy bay Southwest Airlines số hiệu 1380 nhận được chi phiếu $5,000, sau khi một động cơ của máy bay chở họ bị nổ làm máy bay phải đáp khẩn cấp xuống Philadelphia.

Cựu thị trưởng New York đại diện TT Trump trong vụ điều tra Nga

Ông Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York và là một người ủng hộ mạnh mẽ ông Donald Trump từ ngày đầu cuộc vận động tổng thống, vừa tham gia nhóm luật sư đại diện vị tổng thống trong cuộc điều tra Nga bị tố cáo xen vào bầu cử Mỹ.

TT Trump không dự đám tang bà Barbara Bush

Tổng Thống Donald Trump sẽ không cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania tham dự đám tang cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush, “mẫu hậu” của một triều đại chính trị mà ông Trump thường có mâu thuẫn trong suốt thời gian tranh cử năm 2016.

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigon

Nghề dạy cắt tóc ở Little Saigonvideo
Nghề cắt tóc là một trong những nghề khá nhiều người Việt theo học và hành nghề nghề trên đất Mỹ.

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Tòa Chicago: Chính phủ không được ngưng trợ cấp ‘thành phố an toàn’

Chính quyền liên bang Mỹ không được ngưng các trợ giúp tài chánh về tăng cường an ninh cho các thành phố tự nhận là nơi "an toàn" cho các thành phần di dân bất hợp pháp, không chịu hợp tác với chính sách về thi hành luật di trú của Tổng Thống Donald Trump

Tàu cá trá hình của Trung Quốc hoạt động rầm rộ ở Trường Sa

Hàng chục tàu cá Trung Quốc các loại tập trung xung quanh căn cứ xây dựng trái phép trên bãi Huy Gơ của Việt Nam và liên tục qua lại bãi cạn Ba Đầu, cách xa 9 hải lý để khai thác các loại hải sản.

Vi khuẩn E. coli hoành hành tại 16 tiểu bang

Số người vào bệnh viện vì nhiễm vi khuẩn E. coli đang tăng, nhất là sau khi ăn rau sống romaine cắt nhỏ, Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết, theo CNN.

Bắt hai vợ chồng tra tấn cựu chiến binh đến chết’ để khảo tiền

Một cặp vợ chồng vừa bị truy tố tội tra tấn đến chết một cựu chiến binh Mỹ 70 tuổi ở thành phố Hanford, tiểu bang California, từng tham chiến tại Việt Nam, khi tìm cách buộc ông này cung cấp các dữ kiện về tài chánh của mình.