TT Trump tăng thuế nhập cảng, Dân Chủ và nghiệp đoàn hoan nghênh, Cộng Hòa giận dữ

Xe lửa chở thép xuất xưởng ở Đức. Mỹ là một trong những thị trường của sản phẩm này. (Hình: AP)

WASHINGTON, DC (AP) – Có một số vấn đề có thể khiến tình trạng phân liệt đảng phái ở thủ đô Washington dưới thời Tổng Thống Donald Trump thay đổi hẳn, và mậu dịch là một trong những vấn đề đó.

Loan báo của Tổng Thống Trump rằng ông sẽ tăng cao thuế nhập cảng đánh vào thép và nhôm đã khiến cho các nghiệp đoàn lao động và thành phần Dân Chủ cấp tiến hoan nghênh nhiệt liệt, trong khi phía Cộng Hòa và các giới kỹ nghệ gia, doanh gia, lên tiếng cảnh cáo về những hậu quả tai hại đối với nền kinh tế và chính trị nếu ông tiến hành điều này.

Vấn đề mậu dịch thường ảnh hưởng tới vấn đề chính trị các khu vực trên nước Mỹ, thay vì là lập trường chung của đảng. Vì các chính trị gia phải bảo vệ quyền lợi của các nơi họ đại diện. Tuy nhiên, rất hiếm khi có việc chia rẽ lớn lao như hiện nay giữa một tổng thống và đảng của ông, khiến ông coi như hoàn toàn chỉ có sự ủng hộ của phía đảng đối lập.

“Tốt quá, sau cùng rồi ông ta cũng làm điều tốt,” theo lời Thượng Nghị Sĩ Sherrod Brown (Dân Chủ, Ohio), người được coi là có khuynh hướng cấp tiến. Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Bob Casey (Dân Chủ, Pennsylvania), người từng kêu gọi ông Trunmp hãy từ chức, cũng đồng ý với nhận định của ông Brown.

“Tôi kêu gọi chính phủ hãy tiến hành việc này và có biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ quyền lợi người công nhân,” ông Cassey gửi tweet cho hay.

Nhưng các đồng minh của ông Trump ở phía Cộng Hòa lại không đồng ý việc này.

Thượng Nghị Sĩ John Thune (Cộng Hòa, South Dakota) nói rằng luôn sẽ có sự trả đũa và thường thì nhiều quốc gia sẽ nhắm vào lãnh vực nông nghiệp khi họ muốn trừng phạt Mỹ.

Thống Đốc Scott Walker (Cộng Hòa, Wisonsin) yêu cầu chính phủ Trump xét lại việc này. Ông nói rằng các công ty Mỹ có thể lại đưa cơ xưởng của họ ra ngoại quốc để không bị ảnh hưởng bởi việc trả đũa mậu dịch.

Cho đến nay, không thấy có chỉ dấu gì là Tổng Thống Trump sẽ đổi ý.

Ít nhất là qua Twitter ông nói rằng: “Chiến tranh mậu dịch là điều tốt và dễ để chiến thắng.” (V.Giang)

Thống đốc Virginia tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì thời tiết xấu

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.