Tư Lệnh Hành Quân Đặc Biệt Mỹ: ‘Biệt kích không là thuốc trị bá bệnh’

Tổng Thống Donald Trump khi đến thăm Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt tại Tampa, Florida hồi đầu Tháng Hai, 2017 (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Việc điều động quá thường xuyên các đơn vị biệt kích Mỹ đến các vùng chiến trận đang ảnh hưởng đến tinh thần và khả năng chiến đấu giới của quân nhân tinh nhuệ này, theo người chỉ huy cao cấp nhất của họ cho hay hôm Thứ Năm.

Tướng Raymon Thomas, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt (USSOC), cho Quốc Hội Mỹ hay rằng mức độ điều động các đơn vị hành quân đặc biệt là điều “không thể nào tiếp tục duy trì” và sự trông cậy ngày càng tăng của cấp chỉ huy quân đội Mỹ vào họ có thể khiến lực lượng này bị căng ra quá mức.

“Chúng tôi không phải là thuốc trị bá bệnh,” Tướng Thomas nói với Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện. “Chúng tôi không phải là giải pháp tối ưu cho mọi vấn đề, và quý vị sẽ không bao giờ nghe chúng tôi tự xưng như vậy.”

Khoảng 8,000 lính biệt kích Mỹ đang hoạt động tại hơn 80 quốc gia, theo Tướng Thomas. Nhiều người đang ở tuyến đầu để cố vấn cho các lực lượng địa phương trên chiến trường Syria và Iraq cũng như thi hành các nhiệm vụ chống khủng bố tại Afghanistan.

Riêng trên chiến trường Syria, hiện có khoảng 500 biệt kích Mỹ được đưa tới nơi này.

Ông cho hay các đơn vị biệt kích Mỹ đang phải liên tục hành quân trong hơn 15 năm qua.

Điều này, theo Tướng Thomas, khiến giới chỉ huy phải “tăng gấp đôi, gấp ba” các nỗ lực lo lắng về sức khỏe tâm thần của quân nhân dưới quyền.

Tuy nhiên, ông từ chối cho biết mức độ tự tử trong lực lượng hành quân đặc biệt, chỉ nói “chúng tôi đang bị tổn thất.”

Các giới chức Quốc Hội có vẻ cũng cảm thông với việc lực lượng hành quân đặc biệt bị “vắt” quá nhiều.

“Các cấp chỉ huy quân sự của chúng ta trên khắp thế giới có vẻ đang có sự đòi hỏi không bao giờ ngưng về khả năng đặc thù của lực lượng hành quân đặc biệt,” theo lời Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện. (V.Giang)

Trung tá gốc Đài Loan tiêu tan binh nghiệp vì tội tiết lộ bí mật quốc phòng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Mỹ: Kẻ bị cáo buộc tấn công tình dục thêm cơ hội bào chữa

Bộ trưởng Giáo Dục Mỹ, bà Betsy DeVos, đã đưa ra các quy định mới liên quan đến cách đối phó với vấn đề tấn công tình dục nơi học đường.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 76 người chết, hơn 1,200 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...