Tư Lệnh Hành Quân Đặc Biệt Mỹ: ‘Biệt kích không là thuốc trị bá bệnh’

Tổng Thống Donald Trump khi đến thăm Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt tại Tampa, Florida hồi đầu Tháng Hai, 2017 (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Việc điều động quá thường xuyên các đơn vị biệt kích Mỹ đến các vùng chiến trận đang ảnh hưởng đến tinh thần và khả năng chiến đấu giới của quân nhân tinh nhuệ này, theo người chỉ huy cao cấp nhất của họ cho hay hôm Thứ Năm.

Tướng Raymon Thomas, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt (USSOC), cho Quốc Hội Mỹ hay rằng mức độ điều động các đơn vị hành quân đặc biệt là điều “không thể nào tiếp tục duy trì” và sự trông cậy ngày càng tăng của cấp chỉ huy quân đội Mỹ vào họ có thể khiến lực lượng này bị căng ra quá mức.

“Chúng tôi không phải là thuốc trị bá bệnh,” Tướng Thomas nói với Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện. “Chúng tôi không phải là giải pháp tối ưu cho mọi vấn đề, và quý vị sẽ không bao giờ nghe chúng tôi tự xưng như vậy.”

Khoảng 8,000 lính biệt kích Mỹ đang hoạt động tại hơn 80 quốc gia, theo Tướng Thomas. Nhiều người đang ở tuyến đầu để cố vấn cho các lực lượng địa phương trên chiến trường Syria và Iraq cũng như thi hành các nhiệm vụ chống khủng bố tại Afghanistan.

Riêng trên chiến trường Syria, hiện có khoảng 500 biệt kích Mỹ được đưa tới nơi này.

Ông cho hay các đơn vị biệt kích Mỹ đang phải liên tục hành quân trong hơn 15 năm qua.

Điều này, theo Tướng Thomas, khiến giới chỉ huy phải “tăng gấp đôi, gấp ba” các nỗ lực lo lắng về sức khỏe tâm thần của quân nhân dưới quyền.

Tuy nhiên, ông từ chối cho biết mức độ tự tử trong lực lượng hành quân đặc biệt, chỉ nói “chúng tôi đang bị tổn thất.”

Các giới chức Quốc Hội có vẻ cũng cảm thông với việc lực lượng hành quân đặc biệt bị “vắt” quá nhiều.

“Các cấp chỉ huy quân sự của chúng ta trên khắp thế giới có vẻ đang có sự đòi hỏi không bao giờ ngưng về khả năng đặc thù của lực lượng hành quân đặc biệt,” theo lời Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện. (V.Giang)

Trung tá gốc Đài Loan tiêu tan binh nghiệp vì tội tiết lộ bí mật quốc phòng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump gặp Kim, không bàn giảm quân số Mỹ ở Nam Hàn

Tuy Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu xác nhận rằng cuộc họp với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội tới đây sẽ không bàn giảm quân số Mỹ

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ – Triều

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận lớn với hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo ở Torrance bị kết tội hành nghề không giấy phép

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo, ông Timothy Morrow, ở thành phố Torrance người bị cáo buộc gây cái chết cho một bé trai 13 tuổi

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland đình công vì chi phí sống quá cao

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland,  Bắc California đình công vì bất mãn với học khu của thành phố và chi phí sống quá cao.

Indiana: Không chịu nhận khai thuế vì khách là ‘vợ chồng’ đồng tính

Một người khai thuế ở Indiana không chịu nhận làm việc cho cặp “vợ chồng” đồng tính nữ vì tín ngưỡng của bà.

Hit-and-run ba bà cháu ở La Mirada, cụ bà thiệt mạng

Cảnh sát đang tìm nghi can tông chết một cụ bà và làm hai cháu bị thương, sau đó bỏ chạy ở La Mirada hôm Thứ Tư, 20 Tháng Hai.