Tư Lệnh Hành Quân Đặc Biệt Mỹ: ‘Biệt kích không là thuốc trị bá bệnh’

Tổng Thống Donald Trump khi đến thăm Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt tại Tampa, Florida hồi đầu Tháng Hai, 2017 (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Việc điều động quá thường xuyên các đơn vị biệt kích Mỹ đến các vùng chiến trận đang ảnh hưởng đến tinh thần và khả năng chiến đấu giới của quân nhân tinh nhuệ này, theo người chỉ huy cao cấp nhất của họ cho hay hôm Thứ Năm.

Tướng Raymon Thomas, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt (USSOC), cho Quốc Hội Mỹ hay rằng mức độ điều động các đơn vị hành quân đặc biệt là điều “không thể nào tiếp tục duy trì” và sự trông cậy ngày càng tăng của cấp chỉ huy quân đội Mỹ vào họ có thể khiến lực lượng này bị căng ra quá mức.

“Chúng tôi không phải là thuốc trị bá bệnh,” Tướng Thomas nói với Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện. “Chúng tôi không phải là giải pháp tối ưu cho mọi vấn đề, và quý vị sẽ không bao giờ nghe chúng tôi tự xưng như vậy.”

Khoảng 8,000 lính biệt kích Mỹ đang hoạt động tại hơn 80 quốc gia, theo Tướng Thomas. Nhiều người đang ở tuyến đầu để cố vấn cho các lực lượng địa phương trên chiến trường Syria và Iraq cũng như thi hành các nhiệm vụ chống khủng bố tại Afghanistan.

Riêng trên chiến trường Syria, hiện có khoảng 500 biệt kích Mỹ được đưa tới nơi này.

Ông cho hay các đơn vị biệt kích Mỹ đang phải liên tục hành quân trong hơn 15 năm qua.

Điều này, theo Tướng Thomas, khiến giới chỉ huy phải “tăng gấp đôi, gấp ba” các nỗ lực lo lắng về sức khỏe tâm thần của quân nhân dưới quyền.

Tuy nhiên, ông từ chối cho biết mức độ tự tử trong lực lượng hành quân đặc biệt, chỉ nói “chúng tôi đang bị tổn thất.”

Các giới chức Quốc Hội có vẻ cũng cảm thông với việc lực lượng hành quân đặc biệt bị “vắt” quá nhiều.

“Các cấp chỉ huy quân sự của chúng ta trên khắp thế giới có vẻ đang có sự đòi hỏi không bao giờ ngưng về khả năng đặc thù của lực lượng hành quân đặc biệt,” theo lời Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện. (V.Giang)

Trung tá gốc Đài Loan tiêu tan binh nghiệp vì tội tiết lộ bí mật quốc phòng

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ Trump đưa ra thêm chọn lựa bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế vẫn còn là vấn đề rất phức tạp và chưa có đường hướng rõ rệt. (Hình minh họa: Getty Images)
Các giới chức chính phủ Obama hôm Thứ Ba đề nghị các biện pháp nhằm tạo dễ dàng có bảo hiểm y tế, bằng cách cho phép các công ty bảo hiểm bán chương trình bảo hiểm ngắn hạn, kéo dài dưới một năm.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Anh 16 tuổi giết em trai 14 tuổi vì giành nhau cục kẹo

Một thiếu niên ở tiểu bang Ohio bị truy tố như người lớn, sau khi giết đứa em trai chỉ vì tranh giành nhau cục kẹo trong lễ Halloween, đã bị kết tội sát nhân và tuyên án từ 15 năm đến tù chung thân

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt

Thêm nhiều nhà mới xây giúp giá nhà ở Mỹ giảm bớt
Việc xây dựng nhà mới ở Mỹ đã bắt đầu tăng trong năm 2018, điều có thể thúc đẩy sự phát triển kinh tế và giảm bớt việc tăng giá nhà trong những tháng tới đây.

Học sinh ‘biểu tình nằm’ trước Tòa Bạch Ốc, đòi kiểm soát súng

Hơn một chục học sinh hôm Thứ Hai “biểu tình nằm” (lie in) trước Tòa Bạch Ốc trong ba phút để đòi hỏi chính quyền có biện pháp kiểm soát súng.

Hung thủ nổ súng ở Florida từng mua 7 súng trường năm ngoái

Hung thủ Nicolas Cruz, bắn chết 17 người và bắn bị thương 14 người khác tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, hôm Thứ Tư, 14 Tháng Hai, từng mua bảy khẩu súng trường hồi năm ngoái

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner