Tư Lệnh Hành Quân Đặc Biệt Mỹ: ‘Biệt kích không là thuốc trị bá bệnh’

Tổng Thống Donald Trump khi đến thăm Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt tại Tampa, Florida hồi đầu Tháng Hai, 2017 (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Việc điều động quá thường xuyên các đơn vị biệt kích Mỹ đến các vùng chiến trận đang ảnh hưởng đến tinh thần và khả năng chiến đấu giới của quân nhân tinh nhuệ này, theo người chỉ huy cao cấp nhất của họ cho hay hôm Thứ Năm.

Tướng Raymon Thomas, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt (USSOC), cho Quốc Hội Mỹ hay rằng mức độ điều động các đơn vị hành quân đặc biệt là điều “không thể nào tiếp tục duy trì” và sự trông cậy ngày càng tăng của cấp chỉ huy quân đội Mỹ vào họ có thể khiến lực lượng này bị căng ra quá mức.

“Chúng tôi không phải là thuốc trị bá bệnh,” Tướng Thomas nói với Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện. “Chúng tôi không phải là giải pháp tối ưu cho mọi vấn đề, và quý vị sẽ không bao giờ nghe chúng tôi tự xưng như vậy.”

Khoảng 8,000 lính biệt kích Mỹ đang hoạt động tại hơn 80 quốc gia, theo Tướng Thomas. Nhiều người đang ở tuyến đầu để cố vấn cho các lực lượng địa phương trên chiến trường Syria và Iraq cũng như thi hành các nhiệm vụ chống khủng bố tại Afghanistan.

Riêng trên chiến trường Syria, hiện có khoảng 500 biệt kích Mỹ được đưa tới nơi này.

Ông cho hay các đơn vị biệt kích Mỹ đang phải liên tục hành quân trong hơn 15 năm qua.

Điều này, theo Tướng Thomas, khiến giới chỉ huy phải “tăng gấp đôi, gấp ba” các nỗ lực lo lắng về sức khỏe tâm thần của quân nhân dưới quyền.

Tuy nhiên, ông từ chối cho biết mức độ tự tử trong lực lượng hành quân đặc biệt, chỉ nói “chúng tôi đang bị tổn thất.”

Các giới chức Quốc Hội có vẻ cũng cảm thông với việc lực lượng hành quân đặc biệt bị “vắt” quá nhiều.

“Các cấp chỉ huy quân sự của chúng ta trên khắp thế giới có vẻ đang có sự đòi hỏi không bao giờ ngưng về khả năng đặc thù của lực lượng hành quân đặc biệt,” theo lời Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện. (V.Giang)

Trung tá gốc Đài Loan tiêu tan binh nghiệp vì tội tiết lộ bí mật quốc phòng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ngũ Giác Đài chưa hề báo cáo T.T Donald Trump chi phí duyệt binh

Các giới chức Ngũ Giác Đài hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám nói chưa hề báo cáo cho Tổng Thống Donald Trump về ước tính chi phí của cuộc duyệt binh ở Washington D.C. mà tổng thống

Nữ sinh viên ở Iowa bị di dân bất hợp pháp Mexico giết

Một thanh niên gốc Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ đã thú tội bắt cóc nữ sinh viên Mollie Tibbetts khi cô này đang chạy bộ trong thị trấn nhỏ ở Iowa, sau đó giết cô và dấu xác cô

Giành nhau bãi đậu xe ở Walmart, một ông bị bắn chết

Một người đàn ông ở tiểu bang Georgia vừa bị truy tố tội giết người do nóng giận (voluntary manslaughter) sau khi rút súng bắn chết một người khác trong cuộc tranh cãi về một chỗ đậu

Thuốc có giá $40 nhưng phải trả copay tới $285

Các nhà nghiên cứu ở USC phân tích 9.5 triệu toa thuốc trong sáu tháng đầu của năm 2013 và thấy rằng số tiền copay trả cao hơn trung bình vào khoảng $7.69.

TT Trump ‘ra lệnh’ trả tiền để ‘bịt miệng’ cô Stormy Daniels

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trummp, hôm Thứ Ba đạt một thỏa thuận nhận tội với phía công tố, vi phạm tài chính vận động tranh cử, gian lận ngân hàng, và trốn thuế.

San Bernardino: Xe lửa chở hàng trật đường rầy, dân chúng phải di tản

Khoảng hơn một chục toa xe lửa chở hàng đã bị trật đường rầy ở thành phố San Bernardino vào lúc sáng ngày Thứ Ba 21 Tháng Tám, khiến giới hữu trách phải ra lệnh di tản dân chúng

Cảnh sát Chicago ngủ trong xe, bị chụp hình đưa lên mạng

Hai cảnh sát viên ở Chicago đang bị công chúng chỉ trích dữ dội vì ngủ trong xe trong giờ làm việc.

Microsoft phát hiện Nga tin tặc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

Microsoft vừa phát hiện Nga tìm cách tin tặc vào các nhóm chính trị Mỹ trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Mỹ trục xuất cựu lính Phát Xít 95 tuổi về Đức

Chính quyền Mỹ hôm Thứ Hai trục xuất ông Jakiw Palij, 95 tuổi, cựu lính Phát Xít, về Đức, sau nhiều năm tìm cách đưa ông ra khỏi Hoa Kỳ.

Dắt chó đi dạo, một bà bị cá sấu ngoạm lôi đi

Một phụ nữ khi tìm cách bảo vệ con chó của mình đã bị một con cá sấu ngoạm kéo xuống hồ nước tại một khu nghỉ mát tại tiểu bang South Carolina hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, theo giới hữu trách.