Tư Lệnh Hành Quân Đặc Biệt Mỹ: ‘Biệt kích không là thuốc trị bá bệnh’

Tổng Thống Donald Trump khi đến thăm Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt tại Tampa, Florida hồi đầu Tháng Hai, 2017 (Hình: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

WASHINGTON, DC (NV) – Việc điều động quá thường xuyên các đơn vị biệt kích Mỹ đến các vùng chiến trận đang ảnh hưởng đến tinh thần và khả năng chiến đấu giới của quân nhân tinh nhuệ này, theo người chỉ huy cao cấp nhất của họ cho hay hôm Thứ Năm.

Tướng Raymon Thomas, tư lệnh Bộ Chỉ Huy Hành Quân Đặc Biệt (USSOC), cho Quốc Hội Mỹ hay rằng mức độ điều động các đơn vị hành quân đặc biệt là điều “không thể nào tiếp tục duy trì” và sự trông cậy ngày càng tăng của cấp chỉ huy quân đội Mỹ vào họ có thể khiến lực lượng này bị căng ra quá mức.

“Chúng tôi không phải là thuốc trị bá bệnh,” Tướng Thomas nói với Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện. “Chúng tôi không phải là giải pháp tối ưu cho mọi vấn đề, và quý vị sẽ không bao giờ nghe chúng tôi tự xưng như vậy.”

Khoảng 8,000 lính biệt kích Mỹ đang hoạt động tại hơn 80 quốc gia, theo Tướng Thomas. Nhiều người đang ở tuyến đầu để cố vấn cho các lực lượng địa phương trên chiến trường Syria và Iraq cũng như thi hành các nhiệm vụ chống khủng bố tại Afghanistan.

Riêng trên chiến trường Syria, hiện có khoảng 500 biệt kích Mỹ được đưa tới nơi này.

Ông cho hay các đơn vị biệt kích Mỹ đang phải liên tục hành quân trong hơn 15 năm qua.

Điều này, theo Tướng Thomas, khiến giới chỉ huy phải “tăng gấp đôi, gấp ba” các nỗ lực lo lắng về sức khỏe tâm thần của quân nhân dưới quyền.

Tuy nhiên, ông từ chối cho biết mức độ tự tử trong lực lượng hành quân đặc biệt, chỉ nói “chúng tôi đang bị tổn thất.”

Các giới chức Quốc Hội có vẻ cũng cảm thông với việc lực lượng hành quân đặc biệt bị “vắt” quá nhiều.

“Các cấp chỉ huy quân sự của chúng ta trên khắp thế giới có vẻ đang có sự đòi hỏi không bao giờ ngưng về khả năng đặc thù của lực lượng hành quân đặc biệt,” theo lời Thượng Nghị Sĩ John McCain (Cộng Hòa-Arizona), Chủ Tịch Ủy Ban Quốc Phòng Thượng Viện. (V.Giang)

Trung tá gốc Đài Loan tiêu tan binh nghiệp vì tội tiết lộ bí mật quốc phòng


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Chipotle dời tổng hành dinh qua California

Công ty thức ăn nhanh Chipotle sẽ dời tổng hành dinh qua California, sẽ tạo nhiều việc làm cho thành phố Newport Beach.

Bà Clinton mơ làm tổng giám đốc Facebook

Mặc dù không thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, bà Hillary Clinton vẫn thường xuất hiện tại nhiều sự kiện công cộng trong thời gian qua. Có lúc, người ta tự hỏi, chắc bà vẫn còn muốn làm một chức vụ nào đó.

Cảnh sát viên Texas bị tình nghi bắn chết anh trai, cũng là cảnh sát

Một cảnh sát viên ở Texas thiệt mạng và người em, cũng là cảnh sát viên, bị tình nghi là bắn nhiều phát súng vào anh mình, theo giới hữu trách.

Một ông 79 tuổi ở California hiếp đứa bé 5 tuổi, chỉ bị quản thúc tại gia 90 ngày

Một doanh gia lâu năm ở California hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm chỉ bị 90 ngày quản thúc tại gia và ba năm quản chế, sau khi đồng ý không tranh cãi cáo buộc hiếp dâm.

Không được cho uống thêm bia trên phi cơ, hành khách gây sự, bị bắt

Cảnh sát đã buộc phải kéo một hành khách ra khỏi phi cơ hãng hàng không American Airlines tại phi trường Miami tuần này sau khi ông ta có lời mắng chửi thô tục

Bệnh viện vùng nông thôn Mỹ gặp khủng hoảng tài chánh

Cuộc khủng hoảng tài chánh đang xảy ra cho các bệnh viện ở vùng nông thôn Mỹ do không có sự trợ giúp đầy đủ của chính phủ, khiến nhiều người dân thiếu chăm sóc đúng mức.

Hải sản trong vịnh Puget Sound ở Washington nhiễm opioid

Sự kiện ngày càng có nhiều người sử dụng chất ma túy trong thuốc giảm đau (opioids) đã được thấy rõ hơn, khi các nhà nghiên cứu xem xét vùng nước tại khu vực vịnh Puget Sound.

Chủ chợ cá mua con bạch tuộc 70 pound để thả về đại dương

Chợ cá Giovanni's Fish Market ở Morro Bay, California, kiếm tiền bằng cách bán hải sản, nhưng lần này, ông chủ chợ lại được mọi người chú ý khi ông mua một con bạch tuộc nặng 70 pound còn sống, chỉ để thả nó trở về với đại dương.

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh