Viện trưởng đại học Michigan từ chức vì vụ Bác Sĩ Nassar sờ mó sinh viên

Bà Lou Anna Simon. (Hình: AP Photo/Al Goldis, File)

EAST LANSING, Michigan (AP) – Bà Lou Anna Simon, viện trưởng viện đại học Michigan State University (MSU), hôm Thứ Tư nộp đơn từ chức trong lúc có tố cáo là nhà trường làm lơ trong vụ Bác Sĩ Larry Nassar bị tố cáo sờ mó hàng trăm sinh viên.

Thông báo từ chức của bà Simon được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bác Sĩ Nassar bị kết án từ 40 đến 175 năm tù vì sờ mó nhiều cô gái trẻ và phụ nữ qua hình thức giả vờ chữa bệnh.

Ông Nassar làm bác sĩ thể thao cho MSU từ năm 1997 đến năm 2016.

Nhiều phụ nữ trong số 150 nạn nhân đưa ra nhiều lời khai tại tòa chống ông Nassar.

Nhiều nạn nhân từng là vận động viên của trường, và họ cũng tố cáo là trường đại học không giải quyết vấn đề rốt ráo khi có nhiều sinh viên phàn nàn về hành động của ông Nassar.

“Khi các bi kịch bị chính trị hóa, đổ thừa là không thể tránh khỏi,” bà Simon viết trong thư từ chức. “Là viện trưởng, tất nhiên mọi giận dữ đổ vào tôi.”

Bà Simon được thăng chức viện trưởng năm 2005 sau khi trải qua một số vị trí hành chánh.
“Chúng tôi đồng ý với Tiến Sĩ Simon rằng đây là lúc thay đổi,” ông Brian Breslin, chủ tịch hội đồng quản trị của trường, viết trong một bản tuyên bố. “Viện Trưởng Simon đã phục vụ không mệt mỏi cho MSU trong 13 năm, và là khuôn mặt của trường trong hơn 40 năm qua…”

Sự từ chức của bà Simon được Quốc Hội Michigan hoan nghênh, nhất là khi bắt đầu có những áp lực buộc bà từ chức hoặc bị sa thải.

Thượng Nghị Sĩ Curtis Hertel Jr., một người thuộc đảng Dân Chủ đại diện thành phố East Lansing, nơi MSU tọa lạc, gọi sự từ chức của bà Simon là “một bước quan trọng trong việc đưa trường đại học đi qua thời kỳ khó khăn này.”

Ông Hertel, từng tốt nghiệp ở MSU, nói cần có điều tra thêm những gì đã xảy ra.
Ông Bill Schuette, bộ trưởng Bộ Tư Pháp Michigan, sẽ xem xét việc MSU giải quyết các tố cáo đối với Bác Sĩ Nassar như thế nào.

Ngoài ra, Hiệp Hội Thể Thao Đại Học (NCAA) yêu cầu nhà trường cung cấp thông tin liên quan đến việc có thể có vi phạm liên quan đến vụ ông Nassar.

Ngoài MSU, Bác Sĩ Larry Nassar cũng bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tính dục một số vận động viên thể dục dụng cụ đội tuyển quốc gia Mỹ.

Hôm Thứ Hai, ba thành viên Hội Đồng Quản Trị Ủy Ban Thể Dục Dụng Cụ Mỹ từ chức, cũng vì vụ ông Nassar. (Đ.D.)

TT Trump sẵn lòng cứu xét việc Dreamers trở thành công dân Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Vẫn chưa có ai trúng, trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $868 triệu

Trị giá lô độc đắc Mega Millions nay lên gần tới mức $1 tỉ sau khi không có ai trúng trong lần xổ tối Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười.

Phi công Mỹ thiệt mạng trong vụ chiến đấu cơ Ukraine bị rớt

Một phi công Mỹ ngồi trên một chiến đấu cơ của không quân Ukraine đã thiệt mạng khi chiếc phi cơ này bị rớt hôm 16 Tháng Mười.

Florida: Hơn 1,300 người mất tích sau khi bão Michael đi qua

Các nhân viên cứu hộ ở Florida cho biết có hơn 1,300 người mất tích ở khu vực Đông Bắc của tiểu bang Florida sau khi bị bão Michael tàn phá.

Cảnh sát viên Maryland bị cáo buộc hiếp dâm phụ nữ khi chặn xe xét giấy

Một cảnh sát viên ở Maryland vừa bị tạm thời cho nghỉ việc không lương do bị tố cáo là hiếp dâm một phụ nữ trong lúc chặn xe người này để hỏi giấy.

CDC: Nhiều trẻ nhỏ ở Mỹ bị bệnh lạ gây liệt chân tay như polio

Giới chức y tế liên bang Mỹ hiện đang lo ngại về sự gia tăng của một bệnh lạ, phần lớn ảnh hưởng tới trẻ nhỏ, có thể gây liệt chân tay, như bệnh polio, với 127 ca bệnh được xác nhận

Tổng Thống Donald Trump gọi Stormy Daniels là ‘Mặt Ngựa’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, gửi tweet gọi nữ tài tử phim X Stormy Daniels là "Mặt Ngựa" và đe dọa sẽ đi kiện bà này sau khi một tòa án ở California

Phi trường Mỹ phải có phòng riêng để mẹ cho con bú vào năm 2020

Tổng Thống Donald Trump ký một đạo luật bắt buộc các phi trường cỡ trung và lớn ở Hoa Kỳ phải xây phòng riêng để các bà mẹ cho con bú.

TT Trump dọa cắt viện trợ Honduras nếu không ngăn đoàn di dân tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 16 Tháng Mười, đe dọa sẽ cắt mọi hình thức viện trợ cho Honduras nếu quốc gia này không ngăn một đoàn người dân trên đường tiến tới

New York: Lần đầu không có tiếng súng vào cuối tuần kể từ 25 năm qua

Giới hữu trách của thành phố New York cho biết đây là lần đầu tiên trong 25 năm thành phố không có tiếng súng nổ vào những ngày cuối tuần.

Bạo động tuổi thiếu niên giảm hẳn ở các nước cấm đánh trẻ nhỏ

Các quốc gia có luật cấm không được trừng phạt trẻ nhỏ bằng cách đánh chúng, có vẻ không gặp nhiều trường hợp bạo động tuổi thiếu niên, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.