Viện trưởng đại học Michigan từ chức vì vụ Bác Sĩ Nassar sờ mó sinh viên

Bà Lou Anna Simon. (Hình: AP Photo/Al Goldis, File)

EAST LANSING, Michigan (AP) – Bà Lou Anna Simon, viện trưởng viện đại học Michigan State University (MSU), hôm Thứ Tư nộp đơn từ chức trong lúc có tố cáo là nhà trường làm lơ trong vụ Bác Sĩ Larry Nassar bị tố cáo sờ mó hàng trăm sinh viên.

Thông báo từ chức của bà Simon được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bác Sĩ Nassar bị kết án từ 40 đến 175 năm tù vì sờ mó nhiều cô gái trẻ và phụ nữ qua hình thức giả vờ chữa bệnh.

Ông Nassar làm bác sĩ thể thao cho MSU từ năm 1997 đến năm 2016.

Nhiều phụ nữ trong số 150 nạn nhân đưa ra nhiều lời khai tại tòa chống ông Nassar.

Nhiều nạn nhân từng là vận động viên của trường, và họ cũng tố cáo là trường đại học không giải quyết vấn đề rốt ráo khi có nhiều sinh viên phàn nàn về hành động của ông Nassar.

“Khi các bi kịch bị chính trị hóa, đổ thừa là không thể tránh khỏi,” bà Simon viết trong thư từ chức. “Là viện trưởng, tất nhiên mọi giận dữ đổ vào tôi.”

Bà Simon được thăng chức viện trưởng năm 2005 sau khi trải qua một số vị trí hành chánh.
“Chúng tôi đồng ý với Tiến Sĩ Simon rằng đây là lúc thay đổi,” ông Brian Breslin, chủ tịch hội đồng quản trị của trường, viết trong một bản tuyên bố. “Viện Trưởng Simon đã phục vụ không mệt mỏi cho MSU trong 13 năm, và là khuôn mặt của trường trong hơn 40 năm qua…”

Sự từ chức của bà Simon được Quốc Hội Michigan hoan nghênh, nhất là khi bắt đầu có những áp lực buộc bà từ chức hoặc bị sa thải.

Thượng Nghị Sĩ Curtis Hertel Jr., một người thuộc đảng Dân Chủ đại diện thành phố East Lansing, nơi MSU tọa lạc, gọi sự từ chức của bà Simon là “một bước quan trọng trong việc đưa trường đại học đi qua thời kỳ khó khăn này.”

Ông Hertel, từng tốt nghiệp ở MSU, nói cần có điều tra thêm những gì đã xảy ra.
Ông Bill Schuette, bộ trưởng Bộ Tư Pháp Michigan, sẽ xem xét việc MSU giải quyết các tố cáo đối với Bác Sĩ Nassar như thế nào.

Ngoài ra, Hiệp Hội Thể Thao Đại Học (NCAA) yêu cầu nhà trường cung cấp thông tin liên quan đến việc có thể có vi phạm liên quan đến vụ ông Nassar.

Ngoài MSU, Bác Sĩ Larry Nassar cũng bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tính dục một số vận động viên thể dục dụng cụ đội tuyển quốc gia Mỹ.

Hôm Thứ Hai, ba thành viên Hội Đồng Quản Trị Ủy Ban Thể Dục Dụng Cụ Mỹ từ chức, cũng vì vụ ông Nassar. (Đ.D.)

TT Trump sẵn lòng cứu xét việc Dreamers trở thành công dân Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Chào đời ở Chick-Fil-A, em bé được ăn miễn phí suốt đời, và sẽ có việc làm

Một bé gái ra đời trong phòng vệ sinh của Chick-Fil-A ở San Antonio, Texas, mới đây sẽ được ăn miễn phí ở hệ thống nhà hàng này suốt đời và được bảo đảm có việc làm khi được 14 tuổi.

Phát hiện gần $100,000 tiền mặt của một hành khách xe buýt bị tai nạn

Cảnh sát điều tra tai nạn chết người có liên quan đến xe buýt ở New Mexico hôm Thứ Sáu nói rằng một trong những hành khách bị thương có mang theo một ba lô trong đó có gần $100,000 tiền mặt.

Mưa bão lớn đe dọa lụt lội khắp vùng bờ biển miền Đông Hoa Kỳ

Các trận mưa bão lớn đe dọa khu vực miền Đông Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Bảy, với tiên đoán thời tiết là sẽ có mưa suốt ngày, với sấm chớp và lụt lội gây trở ngại cho giao thông.

Cô gái bị hành khách sờ soạng, tố cáo nhân viên Delta không báo cảnh sát

Một cô gái 23 tuổi mới đây tố giác là đã bị một hành khách ngồi bên sờ soạng trong chuyến bay Delta về Los Angeles. Cô này báo ngay với nhân viên phi hành, nhưng khi phi cơ đáp

Hai con gái thoát nạn vụ nổ súng trong trường, nay cha bị cướp bắn chết

Người cha của hai học sinh từng thoát nạn trong vụ nổ súng trong trường trung học ở Parkland, tiểu bang Florida, vừa bị cướp vào tiệm bắn chết tuần này.

Bác sĩ tim của cựu TT Bush Cha bị bắn chết trong lúc đạp xe đạp

Một bác sĩ tim từng chữa cho cựu Tổng Thống George HW Bush bị bắn chết trong lúc đang đạp xe đạp ở Houston hôm Thứ Sáu.