Viện trưởng đại học Michigan từ chức vì vụ Bác Sĩ Nassar sờ mó sinh viên

Bà Lou Anna Simon. (Hình: AP Photo/Al Goldis, File)

EAST LANSING, Michigan (AP) – Bà Lou Anna Simon, viện trưởng viện đại học Michigan State University (MSU), hôm Thứ Tư nộp đơn từ chức trong lúc có tố cáo là nhà trường làm lơ trong vụ Bác Sĩ Larry Nassar bị tố cáo sờ mó hàng trăm sinh viên.

Thông báo từ chức của bà Simon được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Bác Sĩ Nassar bị kết án từ 40 đến 175 năm tù vì sờ mó nhiều cô gái trẻ và phụ nữ qua hình thức giả vờ chữa bệnh.

Ông Nassar làm bác sĩ thể thao cho MSU từ năm 1997 đến năm 2016.

Nhiều phụ nữ trong số 150 nạn nhân đưa ra nhiều lời khai tại tòa chống ông Nassar.

Nhiều nạn nhân từng là vận động viên của trường, và họ cũng tố cáo là trường đại học không giải quyết vấn đề rốt ráo khi có nhiều sinh viên phàn nàn về hành động của ông Nassar.

“Khi các bi kịch bị chính trị hóa, đổ thừa là không thể tránh khỏi,” bà Simon viết trong thư từ chức. “Là viện trưởng, tất nhiên mọi giận dữ đổ vào tôi.”

Bà Simon được thăng chức viện trưởng năm 2005 sau khi trải qua một số vị trí hành chánh.
“Chúng tôi đồng ý với Tiến Sĩ Simon rằng đây là lúc thay đổi,” ông Brian Breslin, chủ tịch hội đồng quản trị của trường, viết trong một bản tuyên bố. “Viện Trưởng Simon đã phục vụ không mệt mỏi cho MSU trong 13 năm, và là khuôn mặt của trường trong hơn 40 năm qua…”

Sự từ chức của bà Simon được Quốc Hội Michigan hoan nghênh, nhất là khi bắt đầu có những áp lực buộc bà từ chức hoặc bị sa thải.

Thượng Nghị Sĩ Curtis Hertel Jr., một người thuộc đảng Dân Chủ đại diện thành phố East Lansing, nơi MSU tọa lạc, gọi sự từ chức của bà Simon là “một bước quan trọng trong việc đưa trường đại học đi qua thời kỳ khó khăn này.”

Ông Hertel, từng tốt nghiệp ở MSU, nói cần có điều tra thêm những gì đã xảy ra.
Ông Bill Schuette, bộ trưởng Bộ Tư Pháp Michigan, sẽ xem xét việc MSU giải quyết các tố cáo đối với Bác Sĩ Nassar như thế nào.

Ngoài ra, Hiệp Hội Thể Thao Đại Học (NCAA) yêu cầu nhà trường cung cấp thông tin liên quan đến việc có thể có vi phạm liên quan đến vụ ông Nassar.

Ngoài MSU, Bác Sĩ Larry Nassar cũng bị tố cáo sờ mó và lạm dụng tính dục một số vận động viên thể dục dụng cụ đội tuyển quốc gia Mỹ.

Hôm Thứ Hai, ba thành viên Hội Đồng Quản Trị Ủy Ban Thể Dục Dụng Cụ Mỹ từ chức, cũng vì vụ ông Nassar. (Đ.D.)

TT Trump sẵn lòng cứu xét việc Dreamers trở thành công dân Mỹ

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

376 di dân bất hợp pháp đào đường hầm qua biên giới Mỹ xin tị nạn

Có gần 400 di dân bất hợp pháp hồi tuần này đã đào đường hầm dưới một hàng rào biên giới tại tiểu bang Arizona để vào Mỹ, rồi sau đó tự ý trình diện nhân viên Biên Phòng

Giáo viên đình công 5 ngày, Học Khu Los Angeles thiệt hại $125 triệu

Các nhà giáo đang đình công ở thành phố Los Angeles hôm Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã có cuộc biểu tình tuần hành trước tòa thị chánh thành phố, một ngày sau khi nghiệp đoàn

Văn phòng ông Mueller: ‘Tin TT Trump ra lệnh cho ông Cohen khai gian là không chính xác’

Văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller vào chiều tối Thứ Sáu, ngày 18 Tháng Giêng, đã đưa ra một bản thông cáo rất hiếm thấy, nói rằng bản tin của BuzzFeed cho là Michael Cohen

Hàng chục ngàn học sinh Mỹ bị nhốt tại trường mỗi năm

Bộ Giáo Dục Mỹ loan báo sẽ cộng tác với các học khu để giảm bớt tình trạng cầm giữ hay nhốt riêng một cách sai trái học sinh...

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Nghiên cứu Pew: 58% dân Mỹ nói truyền thông ‘chẳng hiểu gì’ về họ

Đa số người dân Mỹ (khoảng 58%) cho rằng "truyền thông không hiểu gì người dân như họ", theo kết quả một cuộc phân tích của cơ quan nghiên cứu độc lập Pew Research Center.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Các công ty dược phẩm Mỹ lợi dụng thị trường thiếu hụt, tăng giá thuốc

Lợi dụng tình trạng nguồn cung cấp nguyên liệu giảm hay thuốc do các công ty khác sản xuất bị thu hồi, các công ty dược phẩm Mỹ tăng giá bán