Cựu nữ sinh Trưng Vương chuẩn bị Ðại Lễ Hai Bà Trưng


Nguyên Huy/Người Việt
 
WESTMINSTER (NV) – Phải gọi đến ba bốn lần mới gặp được một số chị em Trưng Vương trong ban tổ chức Ðại Lễ Hai Bà Trưng năm nay.

Tuổi trẻ hải ngoại tham dự Ðại Lễ Hai Bà Trưng. (Hình: Nguyên Huy cung cấp)
Trưng Vương Hội Trưởng Nguyễn Mộng Tâm vui vẻ cho biết: “Nhà báo ơi, vé cho buổi gây quĩ tổ chức Ðại Lễ Hai Bà đã bán hết vèo rồi. Tiếc quá nhà hàng Grand Garden chỉ có 430 chỗ thôi nên nhiều người ủng hộ buổi gây quĩ này đã không có vé. Có một điều tụi em đang điên đầu là số vé VIP kỳ này khá nhiều, đó là vì những người đã tích cực nồng nhiệt hỗ trợ cho buổi gây quĩ quá đông. Vấn đề nhức đầu cho tụi em là các bàn VIP chiếm đến quá nửa, do đó việc sắp xếp chỗ ngồi sao cho ai cũng vui lòng quả là điều tế nhị cho ban tổ chức. Nhà báo nói giúp cho tụi em trên báo cầu mong tất cả quí vị có vé VIP dù ngồi đâu, ban tổ chức cũng hết lòng trân trọng tri ơn. Xin các vị thông cảm cho chị em chúng tôi.”
Hàng năm, cứ trong khoảng trước hay sau ngày mùng 6 Tháng Hai Âm lịch, ngày hai nữ anh hùng Trưng Trắc và Trưng Nhị trầm mình tuẫn tiết trong dòng Hát Giang, là Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương lại tổ chức linh đình Ðại Lễ Hai Bà Trưng để cộng đồng chúng ta cùng nhắc nhớ đến công ơn giữ nước của “nhi nữ thường tình” Việt Nam.
Nhưng để việc tổ chức đại lễ không lúi sùi thì phải có ngân khoản tổ chức nên vào chiều tối ngày Chủ Nhật, 26 Tháng Hai, hội sẽ tổ chức một buổi gây quĩ tại nhà hàng Grand Garden, sau đó vào chiều ngày Chủ Nhật 25 Tháng Ba, Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương phối hợp cùng nhiều hội đoàn bạn tổ chức Ðại Lễ Hai Bà Trưng tại hí viện Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley.
Nói về buổi dạ tiệc gây quĩ, Trưng Vương hội trưởng cho biết: “Mục đích là để gây quĩ, để tạ ơn những mạnh thường quân đã đóng góp tích cực cho buổi gây quĩ này nên đêm gây quĩ sẽ là một đêm vui cho tất cả mọi người tham dự. Mọi sự đóng góp hỗ trợ, ban tổ chức sẽ nêu danh để mọi người cùng chia sẻ niềm vui đóng góp. Sẽ có một chương trình văn nghệ đặc sắc riêng biệt với chương trình văn nghệ trong ngày đại lễ. Sẽ có những danh ca đến hát trong đó có Trần Thái Hòa, cho quí thân hữu tham dự vui bước trên sàn nhẩy. Những mục xổ số và bán đấu giá gây quĩ sẽ được diễn ra trong thời gian hạn định để phần lớn thời gian dành cho cho dạ vũ vui chơi.”
Về chương trình ngày đại hội thì nét chính cũng như mọi năm, có rước kiệu Hai Bà, có tế lễ cổ truyền, có văn nghệ do các hội đoàn bạn đóng góp cùng với Trưng Vương.
Hội Trưởng Nguyễn Mộng Tâm nhấn mạnh: “Năm nay, trước cao trào chống Trung Cộng từ trong ra đến ngoài nước và trước hiểm họa mất nước, việc chúng ta tổ chức Ðại Lễ Hai Bà sẽ còn mang nhiều ý nghĩa hơn nữa. Hai Bà là những người Việt Nam đầu tiên đứng lên đánh đuổi ngoại xâm thu 65 thành trì về một mối xây dựng thành một nước độc lập. Hành động ‘Nợ nước, thù nhà’ của chị em Trưng Nữ Vương từ những ngày Việt Nam lập quốc đã khiến đời đời con cháu sau này theo sát được gương xưa mà gìn giữ được đất nước trước kẻ xâm lăng phương Bắc chưa bao giờ từ bỏ mộng xâm chiếm đất nước ta. Do đó mà chị em trong ban văn nghệ đang quyết tâm soạn một tiết mục thật hùng tráng để nói lên ý nghĩa này.”

Cựu nữ sinh Trưng Vương hợp ca khai mạc Ðại Lễ Hai Bà Trưng năm 2011 tại Nam California. (Hình: Nguyên Huy cung cấp)
Ðề cập đến tuổi trẻ trong đại lễ, Trưng Vương Mộng Tâm cũng cho biết: “Theo truyền thống tổ chức Lễ Hai Bà từ trong nước, bao giờ hội cũng chọn hai em để đóng vai Trưng Trắc và Trưng Nhị. Việc chọn lựa này chúng tôi sẽ làm sau khi gây quĩ xong. Một em thì chắc chắn phải là một hoa khôi hay hoa hậu, còn một em là con cháu trong hội phải là một em xuất sắc trong học vấn và cũng phải có nét đoan trang phúc hậu của người phụ nữ Việt Nam. Ngoài ra còn các em trong các trung tâm Việt ngữ đến làm quân tướng của Hai Bà nữa. Lợi dụng dịp này, chúng tôi cũng dành ra những buổi nói về lịch sử oai hùng của Việt Nam cho các em hiểu biết thêm.”
Với các thế hệ đi trước, không ai là không biết đến công trạng của Hai Bà Trưng, những người Việt đầu tiên đứng lên đánh đuổi quân xâm lăng, cho dù là phận nữ nhi. Với dân tộc Việt Nam, cứ đến ngày 6 Tháng Hai hàng năm là nhiều nơi tổ chức ngày lễ Hai Bà Trưng như tại làng Ðồng Nhân (Hà Nội) có ngôi đền cất lên từ năm Nhâm Tuất (1142 thời Lý Anh Tôn), hay tại làng Hát Môn thuộc huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây, cách Hà Nội khoảng 30 cây số về phía Tây Bắc, cũng có miếu thờ Hai Bà tên gọi là Miếu Hát.
–––-
Liên lạc tác giả: [email protected]Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...

Thắp sáng cây thông ở South Coast Plaza: ‘Lễ đến rồi!’

Hàng ngàn người có mặt tại khách sạn Westin gần South Coast Plaza để dự lễ thắp sáng cây thông, đánh dấu mùa lễ chính thức bắt đầu.

Hội Multi-Cultural Fest đãi tiệc tri ân cựu chiến binh Việt-Mỹ dịp Lễ Tạ Ơn

Mục đích chính là tạo cơ hội để các chiến binh của quân đội Mỹ và VNCH có dịp hàn huyên những kỷ niệm trong quá khứ...

Một người may mắn trúng $100,000 của tiệm vàng Hưng Phát USA

Một phụ nữ may mắn trúng giải thưởng $100,000 trong dịp kỷ niệm năm thứ 17 và khai trương phòng trưng bày mới của tiệm vàng Hưng Phát USA.

Chế bom trong nhà, gây tiếng nổ lớn, một ông ở Tustin bị bắt

Cảnh sát Orange County bắt một ông vì chế bom trong nhà và gây ra tiếng nổ lớn ở Tustin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Nữ du khách kiện khách sạn Disneyland vì bị rệp ‘làm thịt’

Một nữ du khách từng ở khách sạn Disneyland tuyên bố bà bị rệp “làm thịt” và bị đau về cả thể chất lẫn tinh thần, cũng như tài chính.

Fullerton: Tông xe vào cột đèn, tài xế thiệt mạng

Một tài xế thiệt mạng ở Fullerton vào tối Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, vì tông xe vào cột đèn và chiếc xe nát thành nhiều mảnh.

Dự thi Người Việt 40 năm: Từ ‘Thư Cho Người’ đến ‘Tiếng Việt Mến Yêu’

Tuy chưa ngồi làm việc trong tòa soạn Người Việt nhưng với hai trang báo cũng là kỷ niệm với thời gian lâu dài.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 18 Tháng Mười Một, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem ba phim giả tưởng, hành động.