Cựu nữ sinh Trưng Vương chuẩn bị Ðại Lễ Hai Bà Trưng


Nguyên Huy/Người Việt
 
WESTMINSTER (NV) – Phải gọi đến ba bốn lần mới gặp được một số chị em Trưng Vương trong ban tổ chức Ðại Lễ Hai Bà Trưng năm nay.

Tuổi trẻ hải ngoại tham dự Ðại Lễ Hai Bà Trưng. (Hình: Nguyên Huy cung cấp)
Trưng Vương Hội Trưởng Nguyễn Mộng Tâm vui vẻ cho biết: “Nhà báo ơi, vé cho buổi gây quĩ tổ chức Ðại Lễ Hai Bà đã bán hết vèo rồi. Tiếc quá nhà hàng Grand Garden chỉ có 430 chỗ thôi nên nhiều người ủng hộ buổi gây quĩ này đã không có vé. Có một điều tụi em đang điên đầu là số vé VIP kỳ này khá nhiều, đó là vì những người đã tích cực nồng nhiệt hỗ trợ cho buổi gây quĩ quá đông. Vấn đề nhức đầu cho tụi em là các bàn VIP chiếm đến quá nửa, do đó việc sắp xếp chỗ ngồi sao cho ai cũng vui lòng quả là điều tế nhị cho ban tổ chức. Nhà báo nói giúp cho tụi em trên báo cầu mong tất cả quí vị có vé VIP dù ngồi đâu, ban tổ chức cũng hết lòng trân trọng tri ơn. Xin các vị thông cảm cho chị em chúng tôi.”
Hàng năm, cứ trong khoảng trước hay sau ngày mùng 6 Tháng Hai Âm lịch, ngày hai nữ anh hùng Trưng Trắc và Trưng Nhị trầm mình tuẫn tiết trong dòng Hát Giang, là Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương lại tổ chức linh đình Ðại Lễ Hai Bà Trưng để cộng đồng chúng ta cùng nhắc nhớ đến công ơn giữ nước của “nhi nữ thường tình” Việt Nam.
Nhưng để việc tổ chức đại lễ không lúi sùi thì phải có ngân khoản tổ chức nên vào chiều tối ngày Chủ Nhật, 26 Tháng Hai, hội sẽ tổ chức một buổi gây quĩ tại nhà hàng Grand Garden, sau đó vào chiều ngày Chủ Nhật 25 Tháng Ba, Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương phối hợp cùng nhiều hội đoàn bạn tổ chức Ðại Lễ Hai Bà Trưng tại hí viện Saigon Performing Arts Center, Fountain Valley.
Nói về buổi dạ tiệc gây quĩ, Trưng Vương hội trưởng cho biết: “Mục đích là để gây quĩ, để tạ ơn những mạnh thường quân đã đóng góp tích cực cho buổi gây quĩ này nên đêm gây quĩ sẽ là một đêm vui cho tất cả mọi người tham dự. Mọi sự đóng góp hỗ trợ, ban tổ chức sẽ nêu danh để mọi người cùng chia sẻ niềm vui đóng góp. Sẽ có một chương trình văn nghệ đặc sắc riêng biệt với chương trình văn nghệ trong ngày đại lễ. Sẽ có những danh ca đến hát trong đó có Trần Thái Hòa, cho quí thân hữu tham dự vui bước trên sàn nhẩy. Những mục xổ số và bán đấu giá gây quĩ sẽ được diễn ra trong thời gian hạn định để phần lớn thời gian dành cho cho dạ vũ vui chơi.”
Về chương trình ngày đại hội thì nét chính cũng như mọi năm, có rước kiệu Hai Bà, có tế lễ cổ truyền, có văn nghệ do các hội đoàn bạn đóng góp cùng với Trưng Vương.
Hội Trưởng Nguyễn Mộng Tâm nhấn mạnh: “Năm nay, trước cao trào chống Trung Cộng từ trong ra đến ngoài nước và trước hiểm họa mất nước, việc chúng ta tổ chức Ðại Lễ Hai Bà sẽ còn mang nhiều ý nghĩa hơn nữa. Hai Bà là những người Việt Nam đầu tiên đứng lên đánh đuổi ngoại xâm thu 65 thành trì về một mối xây dựng thành một nước độc lập. Hành động ‘Nợ nước, thù nhà’ của chị em Trưng Nữ Vương từ những ngày Việt Nam lập quốc đã khiến đời đời con cháu sau này theo sát được gương xưa mà gìn giữ được đất nước trước kẻ xâm lăng phương Bắc chưa bao giờ từ bỏ mộng xâm chiếm đất nước ta. Do đó mà chị em trong ban văn nghệ đang quyết tâm soạn một tiết mục thật hùng tráng để nói lên ý nghĩa này.”

Cựu nữ sinh Trưng Vương hợp ca khai mạc Ðại Lễ Hai Bà Trưng năm 2011 tại Nam California. (Hình: Nguyên Huy cung cấp)
Ðề cập đến tuổi trẻ trong đại lễ, Trưng Vương Mộng Tâm cũng cho biết: “Theo truyền thống tổ chức Lễ Hai Bà từ trong nước, bao giờ hội cũng chọn hai em để đóng vai Trưng Trắc và Trưng Nhị. Việc chọn lựa này chúng tôi sẽ làm sau khi gây quĩ xong. Một em thì chắc chắn phải là một hoa khôi hay hoa hậu, còn một em là con cháu trong hội phải là một em xuất sắc trong học vấn và cũng phải có nét đoan trang phúc hậu của người phụ nữ Việt Nam. Ngoài ra còn các em trong các trung tâm Việt ngữ đến làm quân tướng của Hai Bà nữa. Lợi dụng dịp này, chúng tôi cũng dành ra những buổi nói về lịch sử oai hùng của Việt Nam cho các em hiểu biết thêm.”
Với các thế hệ đi trước, không ai là không biết đến công trạng của Hai Bà Trưng, những người Việt đầu tiên đứng lên đánh đuổi quân xâm lăng, cho dù là phận nữ nhi. Với dân tộc Việt Nam, cứ đến ngày 6 Tháng Hai hàng năm là nhiều nơi tổ chức ngày lễ Hai Bà Trưng như tại làng Ðồng Nhân (Hà Nội) có ngôi đền cất lên từ năm Nhâm Tuất (1142 thời Lý Anh Tôn), hay tại làng Hát Môn thuộc huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây, cách Hà Nội khoảng 30 cây số về phía Tây Bắc, cũng có miếu thờ Hai Bà tên gọi là Miếu Hát.
–––-
Liên lạc tác giả: [email protected]Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Nam California mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Nam Califorina vừa tổ chức buổi họp mặt Tất Niên Mậu Tuất, và Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 20 Tháng Giêng.

Little Saigon: Hội Đồng Hương Vĩnh Long họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi

Hội Đồng Hương Vĩnh Long vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi vào buổi trưa hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Sóng vỗ, bèo trôi

Ông Thầy Tử Vi không vui, nói với tôi: “Cứ như lá số này của gia đình ông, thì trong vận hạn 10 năm sắp tới của ông xem như là một vận xấu kéo khá dài..."

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 tân công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.