Kỷ niệm 44 năm Tenshinkai Aikido Quốc Tế và 24 năm Westminster Aikikai

 


Ðỗ Dzũng/Người Việt


 


WESTMINSTER (NV) – Võ đường Westminster Aikikai vừa kỷ niệm 24 năm thành lập và 44 năm Tổng Cuộc Tenshinkai Aikido hôm Chủ Nhật với hàng trăm võ sinh, quan khách và phụ huynh tham dự.

Giáo Sư Ðặng Thông Phong và phu nhân nhận hoa nhân dịp sinh nhật thứ 77 của ông và cũng là dịp 44 năm thành lập Tenshinkai Aikido Quốc Tế. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


Sau nghi thức khai mạc, Giáo Sư Ðặng Thông Phong, sáng lập viên tổng cuộc và võ đường, nói về lịch sử thành lập Tổng Cuộc Tenshinkai Aikido.


Ông cho biết, người đầu tiên giới thiệu môn Aikido đến Việt Nam vào năm 1958 chính là bào huynh của ông, Giáo Sư Ðặng Thông Trị.


“Từ đó, Aikido Việt Nam đã có những bước trải dài cùng với sự hỗ trợ của võ sư Mutsuro Nakazono từ Nhật sang,” Giáo Sư Phong nói.


Cuối năm 1961, võ sư người Nhật rời Việt Nam. Rồi đến Tháng Mười, 1964, Giáo Sư Ðặng Thông Trị sang Hoa Kỳ và bàn giao Hội Hiệp Khí Nhu Ðạo Việt Nam cho Giáo Sư Ðặng Thông Phong điều hành.


Vừa điều hành vừa ấp ủ thành lập một tổng cuộc Aikido của Việt Nam, Giáo Sư Phong đã dày công luyện tập và để dành tiền với ước mơ có ngày đi Nam Hàn, cái nôi của Aikido thế giới.


Trong khi đó, ông vẫn phục vụ trong quân đội VNCH, đồng thời điều hành và huấn luyện hai bộ môn Judo và Aikido tại đạo đường trung ương của Hội Hiệp Khí Nhu Ðạo Việt Nam.

Giáo Sư Ðặng Thông Phong trao giấy chứng nhận lên đai cho võ sinh. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


Giáo Sư Phong kể tiếp: “Cuối năm 1967, Trung Tướng Choi Hong-hi, chủ tịch Taekwondo quốc tế, mời tôi sang Ðại Hàn để quan sát cách tổ chức và điều hành bộ môn này.”


“Nhờ ơn trên phù hộ, mọi việc đều suôn sẻ theo kế hoạch mà tôi dự trù,” Giáo Sư Phong nói tiếp. “Tôi đạt được huyền đai ba đẳng vào năm 1967. Trở về nước, tôi bắt tay soạn nội quy, đến Tháng Hai, 1968, Bộ Nội Vụ ban hành nghị định cho phép tổng cuộc chính thức hoạt động.”


Kể từ đó, Giáo Sư Phong đã đưa Aikido vào các trường trung học công lập như Gia Long, Trưng Vương, Petrús Ký và Chu Văn An, cũng như các trường huấn luyện quân đội như Nữ Quân Nhân, Bộ Binh Thủ Ðức, Võ Bị Quốc Gia Ðà Lạt và trường Vũ Thuật và Thể Dục Quân Sự Thủ Ðức.


Aikido cũng được đưa vào các đơn vị tác chiến VNCH như Sư Ðoàn 18 Bộ Binh, Sư Ðoàn 5 Bộ Binh, và Sư Ðoàn 4 Không Quân để binh sĩ luyện tập.


Ðến Hoa Kỳ năm 1986, chỉ hai năm sau, Giáo Sư Phong thiết lập lại võ đường và Tổng Cuộc Tenshinkai Aikido tại Westminster, và đến năm 1992 được Tổng Ðàn Aikido Thế Giới tại Tokyo, Nhật, chính thức công nhận.


Giáo Sư Phong chia sẻ thêm: “Trong suốt 24 năm qua, rất nhiều võ đường trên thế giới xin gia nhập tổng cuộc như tại Canada, Pháp, Úc, Việt Nam và nhiều tiểu bang Hoa Kỳ. Tuy nhiên, một số võ đường không thể duy trì được lâu dài vì nhiều lý do khác nhau đã phải ngưng hoạt động.”


Ðể được tiếp tục duy trì là một võ đường Aikido hàng đầu, các huấn luyện viên và võ sinh phải tập luyện không ngừng.


“Riêng tại đạo đường trung ương Westminster Aikikai cũng phải phấn đấu không ngừng mới được tồn tại như ngày hôm nay,” Giáo Sư Ðặng Thông Phong nói. “Như quý vị phụ huynh thấy đó, việc hướng dẫn một lớp Aikido cho các cháu thật hết sức vất vả, vì Akido không giống các môn võ khác.”


“Nếu là những người không yêu nghề và thương trẻ thì khó lòng tiếp tục huấn luyện cho các cháu được.”


Võ sinh gấp đai màu vàng sau khi được lên đai màu cam. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


Ðược biết, huấn luyện viên tại Westminster Aikikai đều tình nguyện bỏ nhiều thời giờ để hướng dẫn các võ sinh có một thân thể dẻo dai và lòng tự tin khi hữu sự.


Nhân dịp này, Giáo Sư Phong trao giấy chứng nhận lên đai cho hơn 100 võ sinh ở các độ tuổi.


Giáo sư và phu nhân cũng được võ đường tặng mỗi người một bó hoa nhân dịp sinh nhật lần thứ 77 của ông, trong tiếng vỗ tay tán thưởng của cả võ đường, và “chúc thầy sống lâu trăm tuổi để tiếp tục hướng dẫn võ sinh.”


Nhiều phụ huynh đến tham dự lễ kỷ niệm rất hài lòng khi đưa con đến tập tại võ đường Westminster Aikikai, tọa lại tại góc Westminster và Newland.


“Tôi thấy đưa cháu đến đây tập rất tốt. Vừa rẻ và vừa tập cho cháu những động tác thể dục,” anh Nghiệp Huỳnh, sống ở Garden Grove, có con trai 12 tuổi tập tại võ đường hai năm qua, kể. “Còn hơn là để nó đi lêu lổng, sau này ‘kẹt’ lắm.”


Chị Thảo Trần, cư dân Westminster, cho biết lý do cho con gái học võ này là “để tự vệ.” Chị cho biết đứa con gái 9 tuổi đã tập ở võ đường được sáu tháng.


“Cháu học mỗi Thứ Năm và Chủ Nhật. Thứ Năm tôi phải mướn người đưa đón. Còn Chủ Nhật thì tôi đưa đón cháu,” chị Thảo nói thêm.


Giáo Sư Phong cho biết thêm, trong 24 năm qua, ông đào tạo được khoảng 8,000 võ sinh. Còn nếu tính từ khi thành lập tổng cuộc ở Việt Nam cho đến nay thì “vô kể.”

Em Helen Nguyễn (trái) và em Anh Loan Ngô, sau khi được lên đai màu cam. (Hình: Ðỗ Dzũng/Người Việt)


Trong dịp này, phụ huynh và quan khách được dịp chứng kiến các võ sinh của Westminster Aikikai biểu diễn võ thuật.


Aikido là môn võ tự vệ, không có hướng dẫn các chiêu thức tấn công để mong tìm chiến thắng ở kẻ khác. Sự chiến thắng chính là bản thân người tập. Ðó là tôn chỉ của vị sáng lập môn phái, Morihei Ueshiba.


 


––-


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sóng vỗ, bèo trôi

Ông Thầy Tử Vi không vui, nói với tôi: “Cứ như lá số này của gia đình ông, thì trong vận hạn 10 năm sắp tới của ông xem như là một vận xấu kéo khá dài..."

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 tân công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo