Kỷ niệm 63 năm thành lập, Thủ Ðức gọi ta về

 

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)Chiều tối Chủ Nhật, 27 Tháng Mười, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Ðức sẽ tổ chức buổi kỷ niệm 63 năm thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Ðức để các huynh đệ đồng môn Thủ Ðức có dịp gặp lại nhau sau những năm tháng “đường trường xa, muôn vó câu bay chập chùng” như lời ban tổ chức cho biết.Huy hiệu Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Ðức. (Hình: Hội Cựu SVSQ TÐ)

Kỷ niệm một thời “hùng anh” tràn ngập lý tưởng, không nao núng trước cảnh “da ngựa bọc thây nơi sa trường,” với những cựu sinh viên sĩ quan Thủ Ðức từ khóa 1 Nam Ðịnh-Thủ Ðức cho đến những khóa sau cùng của năm 1974, lúc nào cũng trĩu nặng trong lòng. Vui những ngày được khoác áo chiến binh, sống chết cùng nhau trên khắp 4 Vùng Chiến Thuật, buồn khổ nhục nhằn cùng nhau trong những giờ phút phải buông súng giã từ cuộc chiến, để tất cả phải vào tù chịu đựng đắng cay, lao khổ “trả nợ” cho những tháng năm trong quân ngũ bảo vệ quê hương. Nỗi niềm ấy dằng dặc không nguôi chỉ biết ngỏ cùng huynh đệ đồng môn mong tìm được cảm thông nỗi buồn “chót sinh ra nhầm thế kỷ” như lời thơ của thi sĩ Vũ Hoàng Chương.

Chủ đề có ghi rõ buổi tổ chức này là để kỷ niệm “63 năm thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Ðức”. Danh xưng Liên Trường Võ Khoa Thủ Ðức chỉ là một tên gọi trong một thời gian, trước đó thường gọi là trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Ðức và sau đó được gọi là Trường Võ Khoa Thủ Ðức, Trường Bộ Binh Thủ Ðức cho đến ngày tan hàng. Riêng khóa I, một số các SVSQ còn được gọi là Sĩ Quan Nam Ðịnh vì khóa I chưa có trường sở rộng nên một phần thanh niên được gọi nhập ngũ theo lệnh động viên của chính phủ Bảo Ðại lúc bấy giờ (Dụ số 12 ngày 15 tháng 7 năm 1951), đã phải học tại Nam Ðịnh. Một phần lớn thời gian 63 năm, Trường Võ Khoa Thủ Ðức được thiết lập tại đồi Tăng Nhơn Phú, Thủ Ðức, sau đó dời về Long Thành.

Ðược hỏi về ý nghĩa chọn tên Liên Trường Võ Khoa Thủ Ðức, ban tổ chức có hàm một ý nghĩa gì không thì, cựu SVSQ Vũ Trọng Mục, khóa 5 Thủ Ðức, trong ban Giám Sát, cả cười cho biết: “Chẳng có một hàm ý gì cả. Anh em thấy danh xưng Liên Trường Võ Khoa Thủ Ðức nó hay, nó kêu hơn các danh xưng khác nên đã chọn thế thôi. Còn đối tượng của Hội Cựu SVSQ/TB/Thủ Ðức Nam California là tất cả các SVSQ trừ bị Thủ Ðức từ khóa I Nam Ðịnh-Thủ Ðức cho đến khóa sau cùng là khóa 3/74.”

Nếu kể về số lượng SVSQ của Thủ Ðức tất cả các khóa thì Võ Khoa Thủ Ðức là một quân trường lớn nhất của VNCH. Qua những lần động viên từ thời chính phủ Quốc Gia Bảo Ðại, qua thời đệ I VNCH với Lệnh Ðộng Viên từng phần kể từ khóa 12, rồi Tổng Ðộng Viên thời Ðệ II Cộng Hòa từ các khóa 68 cho đến các khóa 74 thì hầu hết thanh niên trong tuổi quân dịch có trình độ Trung Học đệ II cấp trở lên, kể cả các công tư chức lớn nhỏ đều đã qua trường Võ Khoa Thủ Ðức.
Theo một vài tài liệu quân sử thì con số ước tính lên đến trên 80 ngàn SVSQ Thủ Ðức.Nhắc lại lễ tuyên thệ ngày ra trường của SVSQ Thủ Ðức trong một ngày họp mặt. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nhớ lại thời chinh chiến ấy, hậu phương Sài Gòn vào những ngày cuối tuần, khắp phố phường rực vàng những bộ quân phục “đi phép số 2” cặp kè cùng với các nữ sinh Gia Long, Trưng Vương, Lê Văn Duyệt, Regina Pacis, Marie Curie, Nguyễn Bá Tòng… cùng nhau hưởng những ngày phép thần tiên trước khi mãn khóa học đi ra khắp các đơn vị.

Ngày ra trường cũng là những kỷ niệm khó quên. Trước sự tham dự của gia đình, người thân yêu, hàng ngàn thanh niên của thế hệ chiến tranh, trong đồng phục đại lễ đã quỳ xuống phát lời thề với Tổ Quốc để rồi đứng lên với những cặp lon chuẩn úy nặng danh dự và trách nhiệm của người trai trong thế hệ chiến tranh.

Từ đó bao nhiêu SVSQ ra đi đã không trở về, lớp hy sinh trên chiến trường, lớp gục ngã trước đòn thù trong các trại tập trung cải tạo. Từ đó bao nhiêu SVSQ đã phải tức tưởi buông cây súng khi nhiệm vụ chưa hoàn thành được, lại phải bị lưu đày trên chính quê hương mình rồi lưu vong khắp nơi trên thế giới.

Nên mỗi lần gặp lại nhau là trùng trùng tâm sự, tâm sự của cả một thế hệ.

Hội Cựu SVSQ/TB/TÐ là nơi chốn hàng năm các huynh đệ đồng môn tìm về. Chủ đề chỉ là cái cớ cho mọi người được giải tỏa những u uất thời đại.

Năm nay, kỷ niệm 63 năm thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Ðức, ban tổ chức rất mong trong tinh thần đồng đội xưa, trong tình huynh đệ chi binh nay mà tìm về với nhau, biết đâu không tạo nên được cái thế dựa to lớn cho những phong trào đòi công lý, tự do và dân chủ ở trong nước đang do tuổi trẻ, một thế hệ tiếp nối, đứng lên can trường, dõng dạc nói lên tiếng hát của Việt Khang “Việt Nam Tôi Ðâu.”

––
Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Fullerton: Chở ma túy đá, xỉu trên xe, bị cảnh sát tịch thu

Cảnh sát Fullerton vừa bắt một ông ngất xỉu trên xe khi xếp hàng chờ mua drive-through McDonald's ở Fullerton vì trên xe ông có ma túy đá.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Đến để nghe chia sẻ cách trồng, chăm sóc lan của Hội Hoa Lan VN

Sáng Thứ Bảy 18 Tháng Tám, tại nhà thờ First Presbyterian Church, hội Hoa Lan Việt Nam Orange County lại có một buổi sinh hoạt để các hội viên có dịp trao đổi kinh nghiệm chơi lan, trồng lan và săn sóc lan.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lớp nhạc Lê Hồng Quang: Buổi hát cuối khóa Mùa Thu

Lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang có buổi hát cuối khóa Mùa Thu với những giọng hát vô cùng mới mẻ lúc 5 giờ 30 Thứ Bảy tại nhật báo Người Việt.

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.