Quốc Dũng/Người Việt
WESTMINSTER, California (NV) – “Trong tám năm qua, ngoài tổ chức chương trình tu học Phật pháp định kỳ cho người lớn, Mắt Thương Nhìn Đời còn làm từ thiện và giúp cho những người thiếu may mắn. Đến nay, nhóm vừa tổ chức lớp Hoa Hướng Dương – lớp học dành cho thanh thiếu niên tìm hiểu về Phật pháp bằng Anh ngữ.”
Đó là lời cô Chơn Tịnh Diệu, trưởng nhóm sáng lập Mắt Thương Nhìn Đời, cho biết như trên nhân dịp nhóm sẽ kỷ niệm tám năm thành lập vào lúc 3 giờ chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Tư, tại Thiền Ðường Mây Từ, 14560 Magnolia St., Ste 101, Westminster, CA 92683.

Hòa Thượng Thích Phước Tịnh (thứ tư, từ trái, hàng đầu) và nhóm Mắt Thương Nhìn Đời thăm chùa Quan Âm Orange County. (Hình: Facebook Mắt Thương Nhìn Đời)
Khó khăn mở nơi tu học Phật pháp
Chia sẻ về việc thành lập nhóm, cô Chơn Tịnh Diệu nói: “Cách đây tám năm, tôi cảm thấy nhu cầu học pháp của Phật tử trong cộng đồng Việt Nam rất lớn, nên tôi cùng vài người bạn thành lập nhóm và lấy tên là Mắt Thương Nhìn Đời. Nhóm chính thức thành lập trong buổi khai giảng đầu tiên cho các lớp tu học Phật pháp vào ngày 20 Tháng Tư, 2008.”
“Công việc chính của Mắt Thương Nhìn Đời là tổ chức tu học, chuyển tải những lời Phật dạy qua sự giảng dạy của quý thầy, ni sư đến với đồng hương Phật tử. Tuy nhiên, niềm mơ ước đơn sơ của những người trẻ chúng tôi là có thể đóng góp ít nhiều cho đạo pháp để làm đẹp cho cuộc đời và giúp đỡ tha nhân có cuộc sống không mấy suôn sẻ,” cô Diệu kể.
Cô kể tiếp: “Khi mới thành lập thì nhiều người không tin tưởng vào những người trẻ chúng tôi, bởi vì chúng tôi còn rất trẻ, với khoảng 10 người có độ tuổi từ 18 đến 35, hoàn toàn độc lập, không trực thuộc một ngôi chùa nào cả, và chưa có kinh nghiệm tổ chức tu học.”
“Tuy vậy, nhóm cũng mời được bảy vị chư tôn đức tăng để chuẩn bị cho buổi khai giảng đầu tiên. Thế rồi, có những lời nói ra nói vào, cuối cùng hầu hết các vị đều cáo bận Phật sự ở các chùa nên không giúp trước khi khai giảng. Thật may, chúng tôi được thầy Thích Phước Tịnh (Tu Viện Lộc Uyển, Escondido) và thầy Thích Như Điển (ở Đức) ở lại với nhóm,” cô Diệu nhớ lại.
Cô nói: “Buổi tu học đầu tiên tổ chức tại trường McGarvin Intermediate School trên đường Bishop, Westminster, diễn ra khá thành công. Có lẽ do những người trẻ chúng tôi đặt trọn niềm tin nơi Tam Bảo nên buổi đầu tiên có khoảng 100 người đến học, ngoài mong đợi của nhóm, bởi vì chúng tôi chỉ mong ước có chừng 60 người là vui lắm rồi.”
“Sau một thời gian tổ chức tại trường McGarvin thì tiền thuê tăng lên cao, mà một tháng chỉ tổ chức được một đến hai lần, vì vậy chúng tôi dời lên Trung Tâm Sangha, Huntington Beach. Tại đây, một tháng nhóm tổ chức học từ hai đến ba Chủ Nhật đều đặn khoảng bốn năm, ngoài ra cũng tổ chức được những khóa tu bảy ngày liên tục,” cô cho biết.
Cô cho hay: “Tuy nhiên, chỗ này khá xa, nên nhóm đã chuyển về Thiền Đường Mây Từ, Westminster, cũng hơn bốn năm nay. Và từ đó đến nay, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh đã tận tụy giảng dạy Phật pháp và hướng dẫn tinh thần, gắn bó với nhóm. Còn Hòa Thượng Thích Như Điển do ở xa nên không giảng dạy thường xuyên được.”
“Song song với các hoạt động tu học, nhóm Mắt Thương Nhìn Đời (Compassionate Eyes Inc.) được chính phủ liên bang Hoa Kỳ chính thức công nhận là một tổ chức hoạt động hoàn toàn bất vụ lợi để phục vụ lợi ích cho tập thể, xã hội theo điều lệ 501(c)(3), vào ngày 20 Tháng Chín, 2008. Đây là một niềm khích lệ hết sức lớn lao cho nhóm trên con đường phục vụ đạo pháp lâu dài,” cô nói.
Nhiều khóa tu học
Theo cô Chơn Tịnh Diệu, những ngày đầu mở lớp học, nhóm phải tự túc tài chính. “Lúc đó chưa có ngân quỹ và cũng chưa có ai giúp vì đâu ai biết mình là ai, chúng tôi tự góp tiền với nhau để duy trì hoạt động của nhóm. Rồi dần dần, nhiều người biết đến và khen lớp trẻ có lòng với Tam Bảo, còn trẻ mà biết yêu thương Phật pháp nên mọi người ủng hộ,” cô cho biết.
“Ban đầu mục đích của nhóm chỉ để tổ chức tu học Phật pháp thôi, nhưng qua năm tháng nhóm còn làm các chương trình từ thiện nhằm giúp cho những người thiếu may mắn, nghèo khó từ Hoa Kỳ, đến các quốc gia khác, và Việt Nam. Đến nay, tôn chỉ của Mắt Thương Nhìn Đời là làm các việc thiện nguyện, không phân biệt tôn giáo và sắc tộc,” cô nói.

Khóa tu với Ni Sư Diệu Thiện tại Thiền Đường Mây Từ. (Hình: Facebook Mắt Thương Nhìn Đời)
Cô cho hay: “Hiện nay, các chương trình tu học tại Thiền Đường Mây Từ không chỉ tổ chức cố định mỗi tuần, mà còn tổ chức hằng ngày. Theo đó, mỗi buổi sáng từ 8 giờ đến 10 giờ đều có phần tọa thiền và lạy sám hối (trừ Thứ Hai).”
“Sáng Thứ Ba hằng tuần, Thầy Minh Thông (chùa Quan Âm Orange County) giảng kinh Di Giáo từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Tối cùng ngày, Thầy Huyền Châu (chùa Bồ Đề Phật Quốc) giảng kinh Kim Cang từ 7 giờ đến 9 giờ tối,” cô nói.
Cô nói tiếp: “Sáng Thứ Năm mỗi tuần, Thầy Đăng Huy (Thiền Viện Đại Đăng) giảng pháp từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Riêng mỗi tối Thứ Năm tuần thứ hai của tháng, Ni Sư Thuần Quán giảng Bát Nhã Tâm Kinh từ 7 giờ đến 8 giờ 30 tối.”
“Mỗi cuối tuần đều có những khóa tu do các chư tôn đức tăng ni phụ trách như Thầy Tâm Hạnh, Thầy Trí Dũng, Ni Sư Diệu Thiện, Thầy Phước Tịnh, Ni Sư Thuần Quán, Ni Sư Thuần Bạch,” cô cho hay.
Đặc biệt, cô Chơn Tịnh Diệu cho biết: “Từ 2 giờ chiều Chủ Nhật, 29 Tháng Năm, Mắt Thương Nhìn Đời sẽ tổ chức Đại Lễ Phật Đản tại Trung Tâm Sangha, 7641 Talbert Ave., Huntington Beach, CA 92648.”
“Cũng từ Chủ Nhật, 29 Tháng Năm, đến Thứ Bảy, 4 Tháng Sáu, chúng tôi sẽ tổ chức khóa tu bảy ngày tại Trung Tâm Sangha. Khóa tu này do các thầy Phước Tịnh, Tâm Hạnh, và Quảng Phú hướng dẫn. Mỗi ngày bắt đầu tu học từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối, với các chương trình gồm lạy sám hối, nghe pháp, tập thể dục dưỡng sinh, dùng bữa trong chánh niệm, giảng pháp, tham vấn, pháp đàm,” cô nói.
Hoa Hướng Dương – lớp học dành cho thanh thiếu niên
Sáng lập viên nhóm Mắt Thương Nhìn Đời cho hay: “Song song với việc tổ chức các lớp tu học cho những người lớn tuổi, vào Thứ Bảy, 26 Tháng Ba, vừa qua nhóm đã tổ chức lớp học Phật pháp căn bản bằng Anh Ngữ dành cho thanh thiếu niên độ tuổi từ 8 đến 18, học từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều, với tên gọi ‘Sunflowers – Hoa Hướng Dương.’”
Theo cô Chơn Tịnh Diệu, mục đích của lớp Hoa Hướng Dương là để tạo một nơi sinh hoạt cho người trẻ, để họ cảm thấy vui, sống hòa ái với nhau, có những giờ phút vui chơi thoải mái, hiểu Phật pháp căn bản để tránh đi con đường dữ trong tương lai.
“Mặt khác, tôi nghĩ thanh thiếu niên cần có sự hiểu biết về tôn giáo, bởi vì khi có niềm tin tôn giáo và hiểu được Phật pháp thì sẽ không rơi vào tình trạng phạm tội,” cô nói.
Cô cho biết: “Chương trình dạy hoàn toàn miễn phí vào Thứ Bảy hằng tuần, các em còn được chúng tôi lo ăn trưa trước khi vào học. Lớp học Anh Ngữ này do thầy cô người Mỹ và Việt hướng dẫn cho các em giáo lý Phật đà rất căn bản và hướng dẫn các em làm quen với thiền tập để phát triển việc học tập và năng khiếu tự có ở các em. Sách học, tập vở và bút chì do Mắt Thương Nhìn Đời cung cấp. Song song với việc học, các em cũng phải làm kiểm tra tại lớp và một ít bài tập về nhà. Mọi chi tiết về lớp học, xin gọi số (714) 600-8854.”
—–
Liên lạc tác giả: [email protected]
















































































































