Tưng bừng lễ hội Xuân Quang Trung

 


Hội Ái Hữu Tây Sơn-Bình Ðịnh tổ chức


 


Nguyên Huy/Người Việt


SANTA ANA (NV) Trưa hôm Chủ Nhật nhằm ngày mùng Bẩy Tết Nhâm Thìn, hàng trăm đồng hương người Việt ở Nam California đã họp mặt đông chật nhà hàng Regent West trong thành phố Santa Ana để cùng Hội Ái Hữu Tây Sơn-Bình Ðịnh tổ chức kỷ niệm năm thứ 223 năm ngày Ðại Ðế Quang Trung đại phá quân Thanh vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu (1789).
Ông Nguyễn Công Lượng trong ban Tế đang đọc Văn Tế kể công đức Vua Quang Trung.


Năm nay, tổ chức lễ kỷ niệm Quang Trung Ðại Ðế cũng là ngày Hội Ái Hữu Tây Sơn-Bình Ðịnh kỷ niệm 25 năm tròn hội quy tụ được đồng hương Bình Ðịnh trong một tổ chức khá chặt chẽ và vững bền với những cơ cấu chấp hành, giám sát, cố vấn cùng là một Hội Tương Trợ Chung Sự. Ngoài ra còn có đại diện của hội trên 15 vùng trong tiểu bang California.


Theo truyền thống đã có từ hàng chục năm nay, kỷ niệm Ðại Ðế Quang Trung chiến thắng Ðống Ða, Hội Tây Sơn-Bình Ðịnh bao giờ cũng có cuộc rước Linh Vị của vua Quang Trung với đoàn tùy tùng nam nữ tướng tá nhà Tây Sơn trong những lễ phục cổ truyền oai nghi, lộng lẫy. Kiệu son với chiêng trống rộn rã trong suốt buổi lễ đã làm cho mọi người tham dự cảm thấy sự thiêng liêng bao trùm không khí. Một bức hình lớn của Vua Quang Trung được đặt ngay chính giữa sân khấu. Bức hình được họa theo những di chỉ mà Viễn Ðông Bác Cổ Ðông Dương đã mô phỏng lại qua những tài liệu viện sưu tầm được.


Ban Tế Lễ của hội đã cử hành những nghi thức cổ truyền trước bàn thờ với chiêng trống đổ hồi. Một bài văn tế nhắc tới những chiến công oai hùng của vị vua đã làm sáng danh thêm cho dân tộc. Một sử gia Pháp khi nghiên cứu về vua Quang Trung của VN đã phải so sánh, “Thời gian này (1789) ở Âu Châu có Napoleon thì ở Á Châu có Quang Trung Nguyễn Huệ.” Năm nay, trước tình thế Trung Cộng, giặc phương Bắc đối với dân tộc VN, lại đang tiến hành mộng xâm lược đất nước ta mà từ bao thế kỷ nay không làm được, càng là lúc chúng ta tưởng nhớ đến Ðại Ðế Quang Trung để noi gương người mà giữ nước. Bài văn tế kết thúc bằng lời nguyền rằng hội Tây Sơn-Bình Ðịnh sẽ cùng toàn dân Việt quyết lấy lại căn nhà Việt Nam mà nhà đương quyền CSVN đã dâng đất dâng biển cho kẻ thù truyền kiếp.
Cô Mai Phương trong số những bạn trẻ có mặt rất kiêu hãnh có tổ tiên như Vua Quang Trung.


Bài văn tế khi được đọc đến đây thì những hồi trống cái, trống con của ban tế đã cùng dồn dập đổ hồi như thúc giục lòng mọi người tham dự.


Trong không khí hào hùng đó, Hội Trưởng Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ cũng đọc một bài diễn văn chào mừng và phân tích một điều rất có ý nghĩa. Bác Sĩ Vỹ thấy rằng cho đến năm 1911 sau cuộc cách mạng Tân Hợi nước Trung Hoa mới có danh xưng chính thức là Trung Hoa Dân Quốc. Trước đó đất nước chỉ được định danh tùy theo từng đời vua và thường gọi là nhà Hán, nhà Ðường, nhà Minh, nhà Thanh… Trong khi đó thì dân tộc VN từ thời lập quốc với những đời vua Hùng, nước đã có tên là Văn Lang, rồi Âu Lạc, Vạn Xuân (nhà Tiền Lý), Ðại Cồ Việt (nhà Ðinh) và sau cùng là Việt Nam. Nhưng sử Trung Hoa chỉ gọi đất nước chúng ta là Nam Việt, có ý chỉ là phần đất của dòng Việt Tộc của Trung Hoa ở phía Nam.


Bác sĩ hội trưởng cũng kể đến trong bài diễn văn này, hiện tình xâm lăng của Trung Cộng trên đất nước VN không chỉ là đã lấn đất (biên giới) và lấn biển mà còn âm thầm thẩm nhập qua các hình thức trúng thầu xây cất với hàng trăm ngàn nhân công trong các ngành điện, khai thác khoáng sản, khai thác bô xít, v.v… Số nhân công này đã ngang nhiên lập chợ riêng, làng riêng, khu vực riêng để sinh sống ngoài vòng pháp luật của nhà nước CSVN… Ðã đến lúc người dân Việt phải đứng lên dẹp bỏ chính quyền CS để cứu vãn lấy đất nước trước nguy cơ mất nước vào tay kẻ thù truyền kiếp ở phương Bắc mà Ðại Ðế Quang Trung đã viết sẵn bài học cho chúng ta.


Sau phần nghi thức trong buổi lễ, ban tổ chức đã mời mọi người tham dự một phần ăn trưa và cùng nhau thưởng thức một chương trình ca nhạc vui Xuân mà nhiều người tham dự gọi là “Mùa Xuân Quang Trung.”


Một bạn trẻ nữ, cô Mai Phương cùng cả gia đình mình từ Ventura về tham dự nói với chúng tôi: “Từ nhiều năm nay, không năm nào gia đình cháu không xuống đây để dự ngày kỷ niệm Ðại Ðế Quang Trung Nguyễn Huệ. Với cháu thì cháu rất kiêu hãnh khi dân tộc mình có được một vị anh hùng như thế. Lúc này tuổi trẻ chúng cháu rất tức giận khi đất nước mình cứ mất dần vào tay kẻ thù phương Bắc. Trong sở cháu làm, có người hỏi cháu về thời sự Trung Quốc đang bành trướng ở Biển Ðông, rồi VN sẽ mất vào tay họ. Cháu đã biện minh rằng VN không bao giờ mất được khi đất nước chúng tôi đã có những Lý Thường Kiệt, Bà Trưng, Trần Hưng Ðạo, và Quang Trung.”.


Bà phó ngoại vụ của hội, Trần Thị Mỹ Tuyết, khi được hỏi về sự tổ chức hàng năm kỷ niệm Ðại Ðế Quang Trung, hội có bao giờ nhận xét về ảnh hưởng với giới trẻ trong cộng đồng người Việt không thì được trả lời: “Như nhà báo cũng biết thế hệ chúng ta ai cũng biết đến Quang Trung với chiến thắng Ðống Ða, nhưng với tuổi trẻ hải ngoại, nếu chúng ta không nhắc tới, các em sẽ lãng quên các anh hùng của mình. Nên mục đích của hội khi tổ chức kỷ niệm Ðại Ðế Quang Trung hàng năm trước là để chúng ta nung nấu tinh thần yêu nước, sau chính là để nhắc nhở tuổi trẻ VN hải ngoại ghi nhớ đến lịch sử VN với những chiến công hiển hách của ông cha ta.”


 


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

Hai nghị viên Westminster đến chúc Tết báo Người Việt

Hai nghị viên thành phố là ông Sergio Contreras và Tài Đỗ ghé thăm và chúc Tết nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng.

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Một ngày không quên với Người Việt

Trong hội trường của quý vị, trong không khí hào hứng, sôi nổi, ồn ào của hàng mấy trăm con người chen chúc nói cười; một kỷ niệm rất riêng tư, rất sâu lắng đã lặng lẽ ngấm vào tâm não bố con, ông cháu chúng tôi.

Đồng hương Quảng Ngãi Nam California họp mặt Tân Niên: ‘Giữ vững truyền thống Việt’

Trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California (Hội ĐHQN) vừa tưng bừng hội ngộ Tất Niên và đón chào Tân Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster

Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn!’

Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2019, Chủ Tịch Hữu Thỉnh đã “vui mừng” loan báo các hội viên chuyện họ vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.