Tưng bừng lễ hội Xuân Quang Trung

 


Hội Ái Hữu Tây Sơn-Bình Ðịnh tổ chức


 


Nguyên Huy/Người Việt


SANTA ANA (NV) Trưa hôm Chủ Nhật nhằm ngày mùng Bẩy Tết Nhâm Thìn, hàng trăm đồng hương người Việt ở Nam California đã họp mặt đông chật nhà hàng Regent West trong thành phố Santa Ana để cùng Hội Ái Hữu Tây Sơn-Bình Ðịnh tổ chức kỷ niệm năm thứ 223 năm ngày Ðại Ðế Quang Trung đại phá quân Thanh vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu (1789).
Ông Nguyễn Công Lượng trong ban Tế đang đọc Văn Tế kể công đức Vua Quang Trung.


Năm nay, tổ chức lễ kỷ niệm Quang Trung Ðại Ðế cũng là ngày Hội Ái Hữu Tây Sơn-Bình Ðịnh kỷ niệm 25 năm tròn hội quy tụ được đồng hương Bình Ðịnh trong một tổ chức khá chặt chẽ và vững bền với những cơ cấu chấp hành, giám sát, cố vấn cùng là một Hội Tương Trợ Chung Sự. Ngoài ra còn có đại diện của hội trên 15 vùng trong tiểu bang California.


Theo truyền thống đã có từ hàng chục năm nay, kỷ niệm Ðại Ðế Quang Trung chiến thắng Ðống Ða, Hội Tây Sơn-Bình Ðịnh bao giờ cũng có cuộc rước Linh Vị của vua Quang Trung với đoàn tùy tùng nam nữ tướng tá nhà Tây Sơn trong những lễ phục cổ truyền oai nghi, lộng lẫy. Kiệu son với chiêng trống rộn rã trong suốt buổi lễ đã làm cho mọi người tham dự cảm thấy sự thiêng liêng bao trùm không khí. Một bức hình lớn của Vua Quang Trung được đặt ngay chính giữa sân khấu. Bức hình được họa theo những di chỉ mà Viễn Ðông Bác Cổ Ðông Dương đã mô phỏng lại qua những tài liệu viện sưu tầm được.


Ban Tế Lễ của hội đã cử hành những nghi thức cổ truyền trước bàn thờ với chiêng trống đổ hồi. Một bài văn tế nhắc tới những chiến công oai hùng của vị vua đã làm sáng danh thêm cho dân tộc. Một sử gia Pháp khi nghiên cứu về vua Quang Trung của VN đã phải so sánh, “Thời gian này (1789) ở Âu Châu có Napoleon thì ở Á Châu có Quang Trung Nguyễn Huệ.” Năm nay, trước tình thế Trung Cộng, giặc phương Bắc đối với dân tộc VN, lại đang tiến hành mộng xâm lược đất nước ta mà từ bao thế kỷ nay không làm được, càng là lúc chúng ta tưởng nhớ đến Ðại Ðế Quang Trung để noi gương người mà giữ nước. Bài văn tế kết thúc bằng lời nguyền rằng hội Tây Sơn-Bình Ðịnh sẽ cùng toàn dân Việt quyết lấy lại căn nhà Việt Nam mà nhà đương quyền CSVN đã dâng đất dâng biển cho kẻ thù truyền kiếp.
Cô Mai Phương trong số những bạn trẻ có mặt rất kiêu hãnh có tổ tiên như Vua Quang Trung.


Bài văn tế khi được đọc đến đây thì những hồi trống cái, trống con của ban tế đã cùng dồn dập đổ hồi như thúc giục lòng mọi người tham dự.


Trong không khí hào hùng đó, Hội Trưởng Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ cũng đọc một bài diễn văn chào mừng và phân tích một điều rất có ý nghĩa. Bác Sĩ Vỹ thấy rằng cho đến năm 1911 sau cuộc cách mạng Tân Hợi nước Trung Hoa mới có danh xưng chính thức là Trung Hoa Dân Quốc. Trước đó đất nước chỉ được định danh tùy theo từng đời vua và thường gọi là nhà Hán, nhà Ðường, nhà Minh, nhà Thanh… Trong khi đó thì dân tộc VN từ thời lập quốc với những đời vua Hùng, nước đã có tên là Văn Lang, rồi Âu Lạc, Vạn Xuân (nhà Tiền Lý), Ðại Cồ Việt (nhà Ðinh) và sau cùng là Việt Nam. Nhưng sử Trung Hoa chỉ gọi đất nước chúng ta là Nam Việt, có ý chỉ là phần đất của dòng Việt Tộc của Trung Hoa ở phía Nam.


Bác sĩ hội trưởng cũng kể đến trong bài diễn văn này, hiện tình xâm lăng của Trung Cộng trên đất nước VN không chỉ là đã lấn đất (biên giới) và lấn biển mà còn âm thầm thẩm nhập qua các hình thức trúng thầu xây cất với hàng trăm ngàn nhân công trong các ngành điện, khai thác khoáng sản, khai thác bô xít, v.v… Số nhân công này đã ngang nhiên lập chợ riêng, làng riêng, khu vực riêng để sinh sống ngoài vòng pháp luật của nhà nước CSVN… Ðã đến lúc người dân Việt phải đứng lên dẹp bỏ chính quyền CS để cứu vãn lấy đất nước trước nguy cơ mất nước vào tay kẻ thù truyền kiếp ở phương Bắc mà Ðại Ðế Quang Trung đã viết sẵn bài học cho chúng ta.


Sau phần nghi thức trong buổi lễ, ban tổ chức đã mời mọi người tham dự một phần ăn trưa và cùng nhau thưởng thức một chương trình ca nhạc vui Xuân mà nhiều người tham dự gọi là “Mùa Xuân Quang Trung.”


Một bạn trẻ nữ, cô Mai Phương cùng cả gia đình mình từ Ventura về tham dự nói với chúng tôi: “Từ nhiều năm nay, không năm nào gia đình cháu không xuống đây để dự ngày kỷ niệm Ðại Ðế Quang Trung Nguyễn Huệ. Với cháu thì cháu rất kiêu hãnh khi dân tộc mình có được một vị anh hùng như thế. Lúc này tuổi trẻ chúng cháu rất tức giận khi đất nước mình cứ mất dần vào tay kẻ thù phương Bắc. Trong sở cháu làm, có người hỏi cháu về thời sự Trung Quốc đang bành trướng ở Biển Ðông, rồi VN sẽ mất vào tay họ. Cháu đã biện minh rằng VN không bao giờ mất được khi đất nước chúng tôi đã có những Lý Thường Kiệt, Bà Trưng, Trần Hưng Ðạo, và Quang Trung.”.


Bà phó ngoại vụ của hội, Trần Thị Mỹ Tuyết, khi được hỏi về sự tổ chức hàng năm kỷ niệm Ðại Ðế Quang Trung, hội có bao giờ nhận xét về ảnh hưởng với giới trẻ trong cộng đồng người Việt không thì được trả lời: “Như nhà báo cũng biết thế hệ chúng ta ai cũng biết đến Quang Trung với chiến thắng Ðống Ða, nhưng với tuổi trẻ hải ngoại, nếu chúng ta không nhắc tới, các em sẽ lãng quên các anh hùng của mình. Nên mục đích của hội khi tổ chức kỷ niệm Ðại Ðế Quang Trung hàng năm trước là để chúng ta nung nấu tinh thần yêu nước, sau chính là để nhắc nhở tuổi trẻ VN hải ngoại ghi nhớ đến lịch sử VN với những chiến công hiển hách của ông cha ta.”


 


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trộm đục tường, cắt tủ đựng tiền Tip Top Sandwiches ở Little Saigon

Hai kẻ trộm đột nhập vào tiệm tóc Bebe Salon rồi đục tường, chui vào phòng để tủ sắt đựng tiền của tiệm bánh mì Tip Top Sandwiches kế bên.

Kiện chủ khách sạn Queen Mary vì bị rệp cắn

Chủ của khách sạn trên tàu Queen Mary ở Long Beach đang bị một cặp vợ chồng du khách kiện vì bị rệp cắn hồi năm ngoái.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Westminster sẽ có Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa

Dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại công viên Freedom Park, Westminster, sẽ được thảo luận lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Ba.

Người Việt ở Houston chuẩn bị biểu tình chống nhà máy Formosa

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston và Vùng Phụ Cận kêu gọi đồng hương biểu tình lúc 10 giờ sáng 23 Tháng Ba, trước nhà máy Formosa.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Gia đình không rút ống sau khi ông Lý Tống nghe kinh và phản ứng

Gia đình Lý Tống quyết định chưa rút ống

SEC truy tố những kẻ lừa đảo người Việt ở Orange County

Cơ quan thanh tra chứng khoán và thị trường chứng khoán Mỹ (Securities and Exchange Commission SEC) hôm Thứ Hai loan báo phong tỏa tài sản

‘Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống’

'Gia đình vẫn chưa quyết định rút ống thở của Lý Tống'

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.