Tuổi trẻ hải ngoại qua sinh hoạt của Tổng Hội Sinh Viên

 


Huy Phương/Người Việt


 


Nhân dịp Tổng Hội Sinh Viên tổ chức “xuống đường” giúp cho đồng bào ghi danh vào Thỉnh Nguyện Thư về nhân quyền cho Việt Nam và “cứu” nhạc sĩ Việt Khang, trong hai ngày Chủ Nhật, 19 tháng 2 và Thứ Bảy, 25 tháng 2 tại khu Thương Xá Phước Lộc Thọ, chúng tôi đã có cuộc tiếp xúc với anh Billy (Vũ) Lê, chủ tịch Tổng Hội SVVN Nam Cali về tâm tình của tuổi trẻ hải ngoại trước các vấn đề của đất nước.

Billy Lê (thứ nhì bên phải) tại địa điểm ký thỉnh nguyện thư cho nhân quyền Việt Nam, trước cửa Phước Lộc Thọ. (Hình: Huy Phương/Người Việt)


Billy Vũ Lê tốt nghiệp trường đại học UC Irvine với ngành tội phạm học, luật và xã hội sinh thái học, đã tham gia với Hội Tết Sinh Viên từ năm 2007 làm trong ban vận hành, rồi làm trưởng ban quảng bá và giờ đây là tân chủ tịch của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California (nhiệm kỳ 2011-2013). Trong nhiệm kỳ trước đó, anh là phó chủ tịch Ngoại Vụ. Billy Lê hiện nay mang huyền đai đệ tam đẳng môn phái Thái Cực Ðạo tại võ đường của võ sư Ðặng Huy Ðức. Anh cũng là một thiện nguyên viên của cảnh sát thành phố Westminster và hội từ thiện MEMO (Medical Educational Mission and Outreach) thành lập tại trường đại học UC Irvine để đi làm các công tác y tế tại địa phương và ngoài nước.


Từ nhiều năm nay, cộng đồng người Việt hải ngoại rất khâm phục sự đoàn kết và tinh thần tổ chức, đường lối làm việc của các em trong THSVVN Nam Cali, điển hình nhất là qua các lần tổ chức Hội Chợ Tết tại Nam Cali để bảo tồn văn hóa, lịch sử đất nước; và mặt khác, các em đã nối tiếp ý chí tranh đấu của thế hệ đi trước, trong tinh thần Nguyễn Ngọc Phú, tranh đấu cho nghị quyết Cờ Vàng và bảo vệ lá cờ vàng mãi mãi tung bay trên bầu trời Nam Cali. Các em trong Tổng Hội đã làm việc bất vụ lợi, biết hy sinh cho công cuộc chung, do đó nên hơn mười năm về trước khi các hội đoàn tổ chức hội chợ, năm nào cũng lỗ, mà từ khi các em vào cuộc, năm nào cũng lời trên dưới $200,000 mỗi năm để giúp cho các hội đoàn từ thiện, công ích như Hội HO Cứu Trợ TPB, Hội Bạn Người Cùi,…


 


Cộng đồng người Việt tị nạn sẽ mạnh hơn nếu có sự đoàn kết


 


Ðáp câu hỏi, “Làm thế nào để các em tạo được sự đoàn kết và phát triển tinh thần phục vụ cho cộng đồng trong tinh thần vô vị lợi trong nhiều năm qua như thế?” anh Billy Lê cho biết là khi làm việc chung, anh chị em trong Tổng Hội rất có tinh thần cởi mở, lắng nghe và ghi nhận những ý kiến của mọi người để tiến tới một kế hoạch chung. Trong một thời gian quy định, thường các thành viên thẳng thắn bàn bạc, bày tỏ, phân tích với nhau rồi quyết định trong một tinh thần dân chủ, từ cách biểu quyết qua hình thức công khai hoặc bằng lá phiếu. Về công việc chung thì ai cũng xắn tay áo, làm việc bên nhau, vui vẻ đoàn kết. Công việc xây dựng toàn khu Hội Chợ Tết, rồi thu dọn sau khi hội chợ bế mạc, từ chuyện điều hành, tổ chức cho đến vấn đề vệ sinh, không những chỉ có anh em trong tổng hội mà còn có sự đóng góp của các thiện nguyện viên không phân biệt tuổi tác làm việc đêm ngày, nhiều khi quên cả chuyện ăn uống hay nghỉ ngơi. Chắc đồng hương còn nhớ Hội Chợ Tết một năm gặp mưa, mọi người phải làm việc cật lực suốt đêm.


Hội Tết Sinh Viên của Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam Cali tổ chức hàng năm là dịp để cho mọi người, các hội đoàn khắp nơi trên thế giới cùng đến chung vui và làm việc với nhau. Billy Lê hãnh diện cho rằng Hội Chợ Tết là một cơ hội bày tỏ sức mạnh của cộng đồng người Việt chúng ta, nhất là của Nam Cali khi đến với THSV để làm việc chung. Anh kêu gọi thêm: “Hiện nay cháu nghĩ rằng cộng đồng người Việt tị nạn chúng ta sẽ mạnh hơn nếu có sự đoàn kết của tất cả các hội đoàn trong miền Nam Cali. Chúng ta phải tiến tới và làm việc chung trong một tinh thần dân chủ để cho cộng đồng chúng ta càng ngày càng mạnh hơn.”


 


Tuổi trẻ hải ngoại cần phải tiếp tay


 


Billy Lê cho biết từ lâu anh đã thích làm những công tác xã hội, từ đó đã đưa anh đến gần gũi với Tổng Hội Sinh Viên và Cộng Ðồng Việt Nam. Theo anh, khi tham gia những sinh hoạt trong cộng đồng chúng ta được tiếp xúc, gần gũi với nhiều người, hiểu biết thêm đời sống cũng như nguyện vọng của mọi người, có dịp hiểu biết thêm tình hình trong nước cũng như ở hải ngoại. Khi mà giới trẻ có sự giúp đỡ của những thế hệ đi trước thì họ sẽ rút được những kinh nghiệm riêng, tạo cho mình lòng tự tin khi làm những chuyện lớn hơn, như là tìm hiểu về cội nguồn và tình trạng của đất nước Việt Nam cũng như vấn đề tranh đấu cho dân chủ hiện nay.


Nói về Việt Khang, người làm nhạc yêu nước bị cầm tù hiện nay ở trong nước, tạo nên một cao trào ký Thỉnh Nguyện Thư của đồng bào hải ngoại trong tuần qua, Billy Lê cho biết anh có nghe và tìm hiểu về người nhạc sĩ này. Khi nói về nhạc sĩ Việt Khang thì THSV luôn muốn đoàn kết với các hội đoàn trẻ khác để gây một tiếng vang cho mọi người biết về nhạc sĩ, một người mà bị bắt chỉ vì đã viết lên những bài nhạc yêu nước. Vì thế THSV muốn dùng những phương tiện truyền thông xã hội để phổ biến những nguồn tin trung thực đến mọi người, nhất là những người trong nước đang bị bưng bít thông tin.


Anh chị em trong THSV rất quan tâm đến phong trào ký thỉnh nguyện thư đến Tổng Thống Obama. Billy Lê đã được nhiều bạn từ lâu không trò chuyện với nhau mà gần đây đã liên lạc để hỏi xem có làm được gì cho chiến dịch này không, và anh đã xác nhận rằng đây là một chiến dịch ký Thỉnh Nguyện Thư lớn nhất từ đó đến giờ trong lịch sử cộng đồng tỵ nạn nên tuổi trẻ hải ngoại cần phải tiếp tay. Anh Billy Lê cho biết, hiện nay, các nhân vật nổi tiếng từ Hollywood cũng đã biết về nhạc sĩ Việt Khang, thì sao chúng ta chịu ngồi yên, mà phải cùng nhau lên tiếng để đòi hỏi quyền làm người cho những người dân trong nước. Nếu người dân trong nước mà đã lên tiếng đòi những quyền căn bản của họ thì chúng ta ở hải ngoại không thể nào thờ ơ mà không sốt sắng tiếp tay.


Người chủ tịch trẻ tuổi Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali cũng đã cho chúng tôi biết ngày Chủ Nhậ, 19 tháng 2 vừa qua cũng như Thứ Bảy, 25 tháng 2 này, Tổng Hội sẽ “xuống đường” tại khu Thương Xá Phước Lộc Thọ để giúp đồng bào ghi danh vào Thỉnh Nguyện Thư vì nhân quyền Việt Nam gửi cho Tòa Bạch Ốc, càng đông càng tốt để tạo sức mạnh của cộng đồng người Việt chúng ta.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những món nợ khó trả

Trên đời thế nào mình cũng có nợ ai đó, không nhiều thì ít, vật chất hay tinh thần, nhưng vì có những món nợ không ai đòi nên mình vẫn nghĩ rằng mình chưa hề nợ ai.

Thăm vườn trái cây của người Việt tại Florida

Video phóng sự Thăm vườn trái cây của người Việt tại Floridavideo
Homestead, Florida có nhiều người Việt làm vườn, vườn to có, nhỏ có. Nhưng lớn nhất là vườn nhà cô chú Chín Nguyệt, với gần 200 mẫu tây...

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại nhà thờ First Presbyterian mà hội ra đời vào năm 2004.

Cảnh sát báo động trộm cắp đồ trang sức nhắm vào người gốc Á Châu

Cảnh sát vùng San Diego vừa báo động về những tên trộm đồ trang sức đang nhắm mục tiêu vào những người lớn tuổi trong cộng đồng gốc Á.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

Biệt thự ở Newport Beach sang tay với giá kỷ lục

Một biệt thự rộng 15,000 sqft ở vùng biển Crystal Cove của Newport Beach vừa sang tay với giá $30.5 triệu.

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp

Đạo diễn Nguyễn Đắc Hải Di tìm diễn viên cho phim tốt nghiệp, điều kiện tuyển là nam, độ tuổi 50-58, người miền Nam, có thể nói tiếng Anh.

Dự thi Người Việt 40 năm: Báo Người Việt và người Sài Gòn

Ước mong của tôi là báo Người Việt sẽ tồn tại thêm vài chục năm nữa để độc giả trong nước có được một tờ nhật báo với những tin tức sốt dẻo

Bốn trường hợp thường bị trục xuất khi đã nhập cảnh Hoa Kỳ

Loại trục xuất này có bốn trường hợp xảy ra thường xuyên. Trường hợp thứ nhất là ở Hoa Kỳ bất hợp pháp. Trường hợp thứ nhì là khai gian...