Viêm gan B có thể chế ngự được, nhưng phải thử nghiệm

28 Tháng Bảy: Ngày Viêm Gan Thế Giới

Linh Nguyễn/Người Việt

SAN GABRIEL, California (NV)Buổi thuyết trình nói lên mối quan tâm của giới y khoa về mức độ gia tăng nhanh của bệnh nhân ung thư gan, nhất là nam giới trong cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu, diễn ra vào trưa Thứ Năm tại khách sạn Hilton ở San Gabriel, với nhiều đại diện giới truyền thông tham dự. Nhân dịp này các diễn giả kêu gọi mọi người hãy đi thử  máu vào ngày 28 Tháng Bảy, Ngày Viêm Gan Thế Giới, để xác định căn bệnh nguy hiểm này để được chữa trị.

Các diễn giả nói chuyện về bệnh viêm gan B. (Hình: Peter Trinh/Người Việt)

Các diễn giả về bệnh viêm gan B, gồm bác sĩ Paul Chang, bác sĩ Tse-Ling Fong, và hai diễn giả gốc Việt là cô Becky Nguyễn, giám đốc điều hành Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) và bác sĩ Thái-Vân X. Nguyễn, chủ tịch của hội.

Buổi hội thảo cho biết hiện có đến “350 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh viêm gan siêu vi B mãn tính.” Trong số đó, những người gốc Á Châu gánh chịu nặng nhất và chiếm gần ba phần tư số người bị nhiễm trên toàn thế giới. Riêng tại Hoa Kỳ, hơn một triệu người Mỹ gốc Á Châu bị viêm gan B mãn tính – đó là một nửa những trường hợp bị bệnh ở xứ này.

Nhưng viêm gan B thực sự là gì, và tại sao bệnh này lại là mối đe dọa cho cộng đồng chúng ta?

Tuấn Mai (trái), một bệnh nhân tham dụ hội thảo. (Hình: Peter Trinh/Người Việt)

Viêm Gan B Mãn Tính, nói tắt là CHB (Chronic Hepatitis B) do một loại virus được tìm thấy trong máu và chất dịch khác trong cơ thể. CHB có thể chế ngự được, và căn bệnh này có thể ngăn ngừa được, nhưng nếu không được điều trị, các biến chứng của bệnh viêm gan B có thể gây tử vong.

Người Mỹ gốc Á Châu thế hệ đầu tiên từ Trung Hoa, Đại Hàn và Việt Nam đặc biệt có nguy cơ cao về viêm gan B do tỷ lệ thấp về chích ngừa trẻ sơ sinh chống lại bệnh ở các nước này. Trên thực tế, đa số người Mỹ gốc Á Châu bị viêm gan B là bị lây từ người mẹ lúc chào đời. Lý do thật đáng buồn và chúng ta thường thấy nhiều người trong cùng một gia đình bị nhiễm bệnh viêm gan B trong cộng đồng người Việt.

Mặc dù tỷ lệ người bệnh cao trong cộng đồng Á Châu, có đến hai trong ba người Mỹ gốc Á Châu bị viêm gan B mãn tính mà không biết họ bị nhiễm, vì bệnh viêm gan B không luôn gây ra các triệu chứng đáng chú ý. CHB có thể từ từ phá hủy gan theo thời gian, làm tăng nguy cơ bị bệnh gan nghiêm trọng.

Trên thực tế, khi bị bệnh viêm gan B, người Mỹ gốc Á Châu có nguy cơ gấp ba lần bị ung thư gan hơn người Mỹ da trắng. Tuy nhiên, có điều tốt là viêm gan B có thể dễ dàng phát hiện qua thử nghiệm máu, nhanh chóng và đơn giản. Thử nghiệm được cung cấp miễn phí trong tháng này tại các sinh hoạt cộng đồng ở Los Angeles và trên toàn quốc để ghi nhận Ngày Viêm Gan Thế Giới. Tất cả mọi người nên đi thử nghiệm – đặc biệt nếu quý vị là một người Mỹ gốc Á Châu thuộc thế hệ đầu tiên.

Nếu kết quả thử nghiệm viêm gan B của quý vị là âm tính, thì có thuốc chủng ngừa an
toàn và hiệu quả có thể giúp quý vị giữ tình trạng đó, và thuốc này được phổ biến rộng
rãi tại Hoa Kỳ. Nếu kết quả thử nghiệm viêm gan B của quý vị là dương tính, hãy nói
chuyện với bác sĩ của mình về cách điều trị thích hợp cho quý vị. Theo dõi thường
xuyên để giám sát tình trạng sức khỏe của gan quý vị là rất quan trọng, và có cách điều
trị có thể giúp bảo vệ gan quý vị khỏi bị hư hại sau này – một số chỉ là một viên thuốc,
mỗi ngày một lần.

Người Việt có tỷ lệ ung thư gan cao thứ nhì, sau người Lào trong số người Mỹ gốc Châu Á. (Hình: Cancer Caues & Control 2008).

Trước đó, cô Becky Nguyễn cho biết hội VACF được thành lập vì các bác sĩ muốn ngăn chặn bệnh ung thư gan, nâng cao phẩm chất cuộc sống bệnh nhân, và cứu sống họ qua việc giáo dục về ung thư, cũng như nghiên cứu, vận động và phổ biến các dịch vụ cho phù hợp với văn hóa Việt trong cộng đồng người tị nạn.

“Hội đóng vai trò trung gian, nối kết bệnh nhân với bác sĩ để chẩn đoán bệnh. Giúp xin thuốc miễn phí khi có khó khăn về tài chánh. Những ai thử nghiệm và kết quả cho thấy trong cơ thể không có chất kháng thể, hội giúp xin chủng ngừua miễn phí,” cô Becky nói.

Một diễn giả khác là Bác sĩ Thái-Vân X. Nguyễn. Bác sĩ Thái-Vân làm việc tại Long Beach Medical Center và các nơi khác, hiện là chủ tịch của Hội Ung Thư Việt Mỹ.

Bác sĩ Thái-Vân nêu vấn đề khác biệt về ý thức chữa bệnh về văn hóa: “Người bệnh không thấy thoải mái tâm sự với người khác về bệnh của mình. Ngoài ra, một số đông người lớn tuổi không tin vào cách chữa bệnh của Tây y và hay tìm kiếm thuốc bằng dược thảo để chữa bệnh gan.”

Tuy nhiên, cộng đồng Việt nên nhớ cần đẩy mạnh việc thử nghiệm để biết bệnh trạng rồi mới có thể tìm phương cách kiểm soát sự phát triển của căn bệnh hiểm nghèo này.

“Chúng ta có các phương tiện để kiểm soát chứng bệnh này trong cộng đồng của chúng ta bằng cách chích ngừa và điều trị, nhưng tất cả bắt đầu với cuộc thử nghiệm máu đơn giản để biết tình trạng của mình. Hãy đi thử nghiệm về viêm gan B, và khuyến khích gia đình mình cùng bạn bè cùng làm,” cô Becky Nguyễn nhấn mạnh.

Hội VACF cung cấp các chương trình và dịch vụ chủng ngừa miễn phí cho bệnh viêm gan siêu vi B và kiểm tra viêm gan C. Hội tổ chức các cuộc hội thảo về sức khỏe, cung cấp tài liệu giáo dục về ung thư và chương trình phát thanh hàng tuần bằng tiếng Việt, tập trung về đề tài viêm gan B vì số người bệnh này đông hơn.

Cô Becky Nguyễn cho biết từ năm 2004, VACF thử nghiệm cho hơn 4,580 người, trong đó có 9% phần trăm được chẩn đoán viêm gan B. Trong số những cá nhân được chẩn đoán, 80% phần trăm có liên quan đến viêm gan B và được chăm sóc.

Chương trình cũng có phần trình bày của một bệnh nhân viêm gan B tên là Tuấn Mai, 23 tuổi, sinh viên y khoa. Anh sinh ra ở Na Uy, bị viêm gan di truyền từ người mẹ. Anh kể những công việc tích cực anh làm để đối phó với bệnh viêm gan. Anh đi thử máu “Hepatitis B panel” và biết mình thực sự có virus viêm gan. Tuy nhiên, bác sĩ nói bệnh của anh chưa cần uống thuốc.  Anh phải cẩn thận ăn uống chọc lọc, tránh uống rượu và ăn cá sống và đi gặp bác sĩ mỗi sáu tháng để được đếm số lượng virus. Khi cần thiết bác sĩ mới cho toa để bắt đầu uống thuốc. Anh khuyên mọi người nên bắt đầu lo cho sức khỏe của mình sớm, bằng cách đi thử máu.

Người có trách nhiệm điều hành hội cũng cho biết VACF sẽ thử nghiệm viêm gan B miễn phí vào ngày Chủ Nhật 15 Tháng Chín, từ  8 giờ 30 sáng đến 1 giờ trưa tại trung tâm y tế Orange Coast Memorial. Muốn ghi danh tham dự, xin gọi Hội Ung Thư Việt Mỹ (714) 751-5805.

Để biết thông tin về viêm gan B mãn tính hay để tìm một trung tâm thử nghiệm gần nhà, xin vào trang mạng www.HepBsmart.com hoặc nói chuyện với bác sĩ gia đình. Ngoài ra, độc giả cũng có thể vào xem thông tin bằng tiếng Việt về bệnh ung thư tại: www.ungthu.org hay www.suckhoelavang.org.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Minnesota: Một ông gốc Việt đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Woodbury, tiểu bang Minnesota, vừa nhận tội đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người, với nhiều người trong số này từng trợ giúp cho một hội

Người Trà Vinh ấm tình quê hương trong họp mặt Hè 2018

Dưới bóng mát của những tàng cây xanh trong công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, Hội Ái Hữu Trà Vinh (Hội AHTV) vừa có buổi họp mặt Hè lần thứ 19 vào lúc 11 giờ Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, 2018, với đông đảo bà con đồng hương và thân hữu cùng tham dự.

Họp mặt Hè 2018 của cựu Học Sinh Di Cư 54

Trưa hôm Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, tại phòng hội của nhật báo Việt Báo trên đường Moran, Westminster, các cựu Học Sinh Di Cư 1954 Phú Thọ-Gia Long lại có cuộc họp mặt hàng năm để cùng nhau hàn huyên chuyện cũ vào những năm tháng sau ngày đất nước bị chia đôi do Hiệp Định Geneve năm 1954.

Phụ nữ bị hàng trăm con ong chích, phải vào bệnh viện

Một phụ nữ ở Lake Forest, Orange County, bị hàng trăm con ong chích hôm Thứ Hai, bị thương nặng, và được đưa vào bệnh viện, theo nhật báo The Orange County Register.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.

Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018

Trưa Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, các cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng lại có một cuộc hội ngộ tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson thành phố Garden Grove.

Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018

  Lâm Hoài Thạch/Người Việt WESTMINSTER, California (NV) - Sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, tại Khuôn viên Sigler Park, Westminster, theo làn gió nhẹ trong Mùa Hè rực nắng, mùi thơm của thịt nướng và gà chiên bốc lên thơm...

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tại Little Saigon khai trương phòng trưng bày mới

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH hân hoan khai trương phòng trưng bày mới trên lầu ngày 14 Tháng Bảy vẫn tại địa chỉ cũ,

Hình ảnh ‘sân banh Người Việt’ trong ngày chung kết World Cup 2018

Hôm nay, 15 Tháng Bảy, 2018, trận "quyết đấu" giữa hai đội Pháp và Croatia đã mang lại nhiều cảm xúc tuyệt vời cho người hâm mộ. Dù ủng hộ Croatia, nhưng khi Cup Vô Địch được trao cho...

Santa Ana: Cảnh sát bắt nghi can gây ra 14 đám cháy

Cảnh sát Santa Ana cho biết họ bắt được nghi can đốt cây cỏ ở Santiago Creek tại thành phố Santa Ana hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy.