Viện Bảo Tàng Bowers triển lãm bộ sưu tập của Vatican

SANTA ANA, California (NV) Viện Bảo Tàng Bowers sẽ triển lãm một bộ sưu tập của Viện Bảo Tàng Dân Tộc Vatican, với 35 bộ tác phẩm nghệ thuật độc đáo được chọn lựa kỹ càng, từ ngày 29 Tháng Chín, đến ngày 9 Tháng Hai, 2014.

Một hình ảnh trong bộ sưu tập. (Hình: Bowers Museum)

Cuộc triển lãm mang tên “Gods & Gifts: Vatican Ethnological Collection,” bao gồm những tác phẩm dân tộc có giá trị tinh thần rất cao, làm cho khách thưởng ngoạn hiểu sâu rộng thêm về ảnh hưởng của những cổ vật này với thế giới, cũng như những tác phẩm này được cống hiến cho Tòa Thánh Vatican như thế nào.
Lý do mà 35 bộ tác phẩm này được chọn triển lãm là vì sự liên hệ của chúng đối với nhiều nơi trên thế giới, qua các lục địa, bao gồm cả vùng Thái Bình Dương.
Chính những tác phẩm mang đầy tính văn hóa và nghệ thuật này tạo ra một sự riêng tư đặc biệt cho bộ sưu tập của Viện Bảo Tàng Dân Tộc Học Vatican, một nơi có tới hơn 80,000 tác phẩm văn hóa nghệ thuật hiếm có được thu gom từ khắp thế giới. Bộ sưu tập này, bắt đầu từ năm 1692, làm nổi bật sự tin tưởng và thực hành đa dạng về tôn giáo, qua các tác phẩm nghệ thuật và vật tặng cho Đức Giáo Hoàng, từ thời là lãnh đạo nhà nước cho tới lãnh đạo tinh thần sau này. Cuộc triển lãm vô cùng đặc biệt này, nhấn mạnh đến những tác phẩm độc đáo đầy tính văn hóa và mỹ thuật một cách rất thuyết phục, là bộ sưu tập lớn nhất từ trước tới nay được mang ra bên ngoài Tòa Thánh Vatican để công chúng thưởng ngoạn.

Một bức tượng xuất sứ từ Việt Nam thế kỷ 18-19. (Hình: Bowers Museum)

Viện Bảo Tàng Dân Tộc Học Vatican được thành lập dưới triều đại Đức Giáo Hoàng Pius XI vào năm 1926, để diễn tả sự trân trọng và hình ảnh tích cực mà Giáo Hội Công Giáo dã, và đang tiếp tục, có đối với tất cả các nền văn hóa. “Gods & Gifts: Vatican Ethnological Collection” cũng là các tác phẩm thể hiện hàng thế kỷ về thành công của con người, bao gồm những đồ nghề thủ công 2 triệu năm tuổi, lâu đời nhất trong tất cả các bộ sưu tập của Tòa Thánh Vatican. Nhiều vật triển lãm từng là một phần của bộ sưu tập do Hồng Y Stefano Borgia gom góp trong thế kỷ thứ 7, rồi sau này được dùng để thiết lập một viện bảo tàng chứa đựng những vật tặng của Đức Giáo Hoàng. Một số khác được tặng cho Tòa Thánh Vatican trong Cuộc Triển Lãm năm 1925, bao gồm hơn 100,000 cổ vật khắp thế giới, thu hút tới hơn 1 triệu người tới xem.
Viện Bảo Tàng Bowers luôn chú tâm đến hình ảnh và các bộ sưu tập liên quan đến các nền văn hóa trên thế giới, cũng như các tác phẩm nghệ thuật của họ, bao gồm các khu vực Thái Bình Dương, Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ. Vì vậy, cuộc triển lãm “Gods & Gifts: Vatican Ethnological Collection” cũng không nằm ngoài mục đích này của viện bảo tàng, nhằm “vinh danh các nền văn hóa thế giới qua nghệ thuật của họ.” Chúng tôi hy vọng cuộc triển lãm này sẽ làm cho quý vị trân trọng hơn những công việc của Viện Bảo Tàng Bowers, đồng thời hiểu thêm về viện bảo tàng của Tòa Thánh Vatican, và khuyến khích người thưởng ngoạn tận hưởng tất cả sự canh tân của Viện Bảo Tàng Dân Tộc Vatican.
“Gods & Gifts: Vatican Ethnological Collection” do Viện Bảo Tàng Bowers tổ chức cùng với sự giúp đỡ của Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật San Francisco.
Ngoài ra, triển lãm này cũng được sự ủng hộ của  hội Những Người Bảo Trợ Nghệ Thuật của Viện Bảo Tàng Vatican, đặc biệt là Viện Bảo Tàng Dân Tộc Vatican đã cho mượn bộ sưu tập này.
Giá vé
-Người lớn: $13 (ngày thường); $15 (cuối tuần),
-Cao niên (62 tuổi trở lên) và sinh viên học sinh: $10 (ngày thường); $12 (cuối tuần)
-Trẻ em (dưới 12 tuổi): miễn phí (cả ngày thường và cuối tuần)
Cần mua vé trên mạng xin vào www.bowers.org/tickets
Chú ý: Giá vé có thể thay đổi.
Bowers Museum and Kidseum đóng của Thứ Hai, Lễ Độc Lập, Lễ Tạ Ơn, Giáng Sinh, và Tết Dương Lịch. Giờ mở cửa: 10 AM – 4 PM (từ Thứ Ba đến Chủ Nhật).

Ngày miễn phí
– Nhờ sự tài trợ của công ty Target, tất cả mọi người có thể vào viện bảo tàng miễn phí trong những ngày Chủ Nhật đầu tháng, gọi là “Target Free First Sundays.” Ngoài ra, cũng như nhờ tài trợ của quỹ Nicholas Endowment cho “Family Festival” được tổ chức vào mỗi ngày Chủ Nhật đầu tháng. Cư dân Santa Ana cũng được vào Viện Bảo Tàng Bowers miễn phí mỗi Thứ Ba, nếu chứng minh được là đang sống ở thành phố này, nhờ sự ủng hộ hào phóng của gia đình Lockhart cũng như để tưởng nhớ bà Dorothy Goerl.
– Cao niên gốc Việt cũng có thể gọi điện thoại (714) 933-7933, nhắn lại tên và số điện thoại để giữ vé vào cửa Viện Bảo Tàng Bowers chương trình Treasures miễn phí. Xe chuyên chở không tốn tiền, đón tại tòa soạn nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683, lúc 9 giờ sáng Thứ Năm tuần lễ đầu, hay 12 giờ trưa Thứ Năm tuần lễ thứ ba mỗi tháng.

Viện Bảo Tàng Bowers có nhà hàng Tangata phục vụ các món ăn ngon đặc biệt. Nhà hàng cũng có chỗ ngồi ngoài trời nhìn ra một sân rộng kiểu thánh đường, mở cửa từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Ngoài ra, khách đến thăm viện bảo tàng còn được thưởng ngoạn những sản phẩm hiếm có và kỳ lạ tại cửa hàng bên trong. Không chỉ mua vật lưu niệm, mà du khách còn có dịp hiểu biết thêm nhiều nét văn hoá khác.

Viện Bảo Tàng Bowers nổi tiếng qua các đợt triển lãm đẳng cấp thế giới, như “Warriors, Tombs and Temples: China’s Enduring Legacy,” “Terra Cotta Warriors: Guardians of China’s First Emperor,” “Secrets of the Silk Road,” và “Mummies Death and the Afterlife: Treasures from the British Museum,” cùng với nhiều bộ sưu tập của viện bảo tàng nói về các nền văn hoá Châu Mỹ và Nam Thái Bình Dương. Ngoài ra, Kidseum của viện bảo tàng, nằm cách đó khoảng một đoạn đường về phía Nam, là nơi thu hút nhiều trẻ em qua các hoạt động khuyến khích sự sáng tạo và tưởng tượng.
Viện Bảo Tàng Bowers toạ lạc ngay trung tâm miền Nam California, địa chỉ: 2002 North Main Street, Santa Ana, CA 92706.
Chi tiết và mua vé xin gọi 714-567-3600.
Trang nhà: www.bowers.org
Đi theo nhóm, có thể email [email protected], hoặc gọi số 714-567-3655.
Nếu muốn làm thành viên, có thể email [email protected], hoặc gọi số 714-567-3639. (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”