Thiện Lê/Người Việt
GARDEN GROVE, California (NV) – Thành phố Garden Grove có nhiều tiệm ăn và nhà hàng Nam Hàn phải ghé thử, mỗi tiệm có những món đặc biệt riêng. Một nhà hàng tương đối mới đang thành công ở thành phố này là Yigah với nhiều món canh và súp hấp dẫn, lại có thêm sườn bò hầm cay.

Yigah khai trương ở Garden Grove vào những tháng cuối năm 2016, và đến nay vẫn là một trong những nhà hàng có lượng khách ra vào đều đặn nhất ở khu phố Nam Hàn của Orange County.
Nhà hàng này chuyên bán những món canh và súp, được gọi là “tang” trong tiếng Hàn, nhưng còn có thêm món sườn bò cay đặc biệt và hầu như nấu món nào cũng ngon miệng.
Lần đầu tôi đến Yigah là để ăn trưa khi đang thèm ăn món gì chiên giòn, nên ghé nhà hàng này để ăn thịt chiên kiểu Nam Hàn.

Miếng thịt chiên lớn được phủ nước xốt hơi đặc sệt màu nâu rất hấp dẫn, ăn kèm với bắp cải trộn, cơm trắng và nhiều loại rau cải chua của người Nam Hàn. Tuy có nhiều nước xốt, nhưng miếng thịt vẫn còn giòn tan và bên trong không bị khô. Nước xốt có vị chua ngọt rất vừa miệng, lại có thêm vị thơm béo đặc biệt thấm hết vào lớp bột của miếng thịt. Bắp cải trộn có mùi vị tươi mát, chỉ có thêm chút nước xốt có mayonnaise béo vừa phải. Các loại rau cải chua rất ngon, với mấy loại kimchi làm từ bắp cải, củ cải và cải xanh, lại có thêm món giá xào dầu mè thơm phức.
Sau lần đó, Yigah là nhà hàng Nam Hàn tôi thường đến trong cả năm vừa qua, và lần nào cũng hài lòng, nhưng chưa thử món sườn bò cay của họ, và cứ mỗi lần đến thì cũng thấy có một bàn gọi món đó. Sườn bò được dọn ra trong nồi đá lớn, khói bốc nghi ngút, và nhân viên còn lấy bình phun lửa để làm chảy phô mai nếu khách gọi phô mai cho món sườn đó.

Một hôm, tôi quyết định rủ mấy người bạn đến Yigah để ăn thử món sườn bò cay, và gọi thêm mấy món khác. Nhà hàng này có một phần đặc biệt gồm có sườn bò cay, bánh hải sản chiên và cho khách chọn thêm hai món canh hoặc cơm trộn trong thực đơn. Tôi chọn một phần canh xương bò đặc biệt và một phần canh xương heo nấu với khoai tây.
Món bánh hải sản chiên được dọn ra đầu tiên. Đây là một món rất quen thuộc tại các tiệm ăn của người Nam Hàn, có các loại hải sản như tôm và mực được trộn với bột cùng hẹ với hành lá rồi chiên giòn hai mặt. Bánh có lớp bột vừa thơm giòn vừa mềm dẻo, kết hợp với độ dai của các loại hải sản và những sợi hẹ rất ngon. Bánh được để trên chảo gang nên giữ nóng lâu, miếng nào cũng nóng hổi. Ăn kèm với bánh hải sản là nước chấm có xì dầu, giấm và một chút ớt mang vị mặn, chua và chút vị cay cho món bánh.

Tiếp theo là món canh xương bò đặc biệt, được gọi là “seolleongtang” trong tiếng Hàn, có nước súp được nấu từ xương bò hầm lâu nên có màu trắng đục như sữa. Thực đơn của Yigah có mấy phần canh xương bò, chỉ thay đổi các loại thịt trong canh, và phần đặc biệt có đủ mọi loại thịt như gầu, thịt vè, gân bò, lòng bò, lá sách và sườn bò.
Canh tuy đầy vị thơm béo của xương bò, nhưng thực khách phải tự nêm muối cho vừa miệng, và vị mặn của muối còn làm mùi bò trong canh đậm đà hơn. Thực khách còn có thể cho thêm tiêu và hành lá vào canh. Các loại thịt trong canh được hầm mềm nhưng không mềm nhừ nên vẫn còn độ dai vừa phải. Lòng bò và lá sách cũng dai giòn rất ngon. Ăn kèm với canh xương bò là nước chấm có nước tương, giấm, tỏi sống, củ cải và ớt chua với một chút wasabi để chấm thịt. Nước chấm chua ngọt có vị cay nồng của wasabi rất hợp với vị béo của các phần thịt bò.

Món canh xương cổ heo nấu với khoai tây, hay “gamjatang” trong tiếng Hàn, cũng là một món truyền thống không thể bỏ qua của ẩm thực Nam Hàn. Món này có xương cổ heo nấu với khoai tây và lá mè trong nước súp cay. Nước súp đậm đà vị béo của xương heo hầm lâu, có mỡ và tủy hòa tan vào nước. Canh còn có vị cay vừa phải, được nêm nếm rất vừa miệng. Những miếng xương cổ heo lớn vẫn còn nhiều thịt mềm mại rất ngon. Khoai tây thì thơm bùi và thấm mùi vị cay thơm của nước canh, lại có thêm mùi thơm nồng nàn từ lá mè, có mùi rất giống tía tô.

Cuối cùng là món chính, món sườn bò hầm cay đặc biệt của Yigah, có những cây sườn bò lớn được hầm trong nước xốt cay cùng hành tây, cà rốt và khoai tây. Tôi gọi thêm bánh gạo và phô mai cho món này. Khi dọn ra, nhân viên của nhà hàng cầm theo bình phun lửa để làm chảy phô mai trên nồi sườn sôi sùng sục.
Món sườn hầm này thơm phức mùi nước xốt cay, có thêm mùi nồng của phô mai rất hấp dẫn. Những cây sườn bò mềm mại, thơm béo và thấm mùi vị cay ngọt của nước xốt. Bánh gạo dẻo dai cùng cà rốt và khoai tây được nấu mềm rất ngon. Vị ngọt của cà rốt và vị bùi của khoai tây lúc nào cũng hợp với thịt bò. Phô mai tạo thêm vị béo cho món sườn bò, còn tan vào nước xốt, làm muỗng nào cũng có vị béo nồng hòa quyện với vị cay ngọt. Nước xốt cay ngọt đó lại rất hợp với cơm vì có mùi vị đậm đà gần giống các món kho.

Sau khi đến Yigah lần đầu, nhà hàng này là nơi tôi thường đến khi thèm món ăn Nam Hàn, và hầu như tháng nào cũng phải đến ít nhất một lần. Về phần giá cả, một phần ăn của Yigah có giá khoảng $18, không quá cao, và có khẩu phần lớn.
Phần ăn đặc biệt của họ có sườn bò, bánh hải sản và hai món khác có giá khoảng $110, nhưng đủ cho bốn đến sáu người ăn no nên hoàn toàn vừa túi tiền.

Yigah tọa lạc tại địa chỉ 8562 Garden Grove Blvd., Garden Grove, CA 92844. [qd]
—–
Liên lạc tác giả: [email protected]











































































