‘Bãi biển California của người nghèo hay người giàu?’

Đằng Giao/Người Việt

Bãi biển Huntington Beach, nơi cách Little Saigon chừng 15 phút. (Hình: Getty Images)

LOS ANGELES, California (NV) – Cơ quan New America Media vừa tổ chức một buổi nói chuyện về sự đắt đỏ của bờ biển California tại Japanese American Cultural & Community Center ở Los Angeles vào hôm 26 Tháng Giêng, 2017.

Thuyết trình đoàn gồm ông Jon Christensen, phụ tá giáo sư phân khoa Môi Trường và Sự Bền Vững, thuộc Đại Học UCLA, bà Effie Turnbull Sanders, phó chủ tịch California Coastal Commission, bà Amy Hutzel, phó giám đốc điều hành Coastal Conservancy, bà Maricela Morales, Giám Đốc Điều Hành Central Coast Alliance United for a Sustainable Economy (CAUSE), ông Thomas Wong, Giám Đốc Sở Thủy Cục San Gebriel, và ông Guang yu Wang, Ph.D., Phó Giám Đốc Santa Monica Bay Restoration Commission.

Ông Christensen nói: “Người ta biết đến California qua bãi biển tại đây và những sinh hoạt văn hóa hết sức đặc thù của California như trò chơi lướt ván và bao nhiêu sáng tác âm nhạc về bộ môn này. Vậy mà bãi biển California lại càng ngày càng xa tầm tay của đa số cư dân California.”

"Bãi biển Santa Monica và mọi nơi trong California cần được duy trì," ông Wang, Ph.D, nói. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
“Bãi biển Santa Monica và mọi nơi trong California cần được duy trì,” ông Wang, Ph.D, nói. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Theo cuộc nghiên cứu của Đại học UCLA và Đại học San Francisco State, cư dân California không có cơ hội ra chơi bãi biển thường xuyên vì thiếu thốn phương tiện di chuyển công cộng, giá đậu xe quá cao và giá thực phẩm tại bãi biển quá đắt cho đa số quần chúng. Giá ở qua đêm tại khách sạn loại xoàng cũng quá đắt đối những người có mức thu nhập thấp, phải ở sâu hơn trong nội địa lại càng làm ít người dám nghĩ đến chuyện đưa gia đình ra chơi bãi biển.

Như thế, bãi biển công cộng của California kéo dài 1,100 dặm, vô hình trung, càng ngày càng thuộc về người giàu có.

Cuộc nghiên cứu cho thấy, nhiều người, với mức lương trung bình, đồng ý trả $118/đêm để ở chơi gần bãi biển. Nhưng giá thực tế để ở một phòng rẻ nhất trong mùa hè phải là từ $135 đến $260/đêm.

Vẫn theo nghiên cứu này, nếu không ngủ lại, một ngày đi chơi biển tốn $37, chưa kể tiền ăn uống. Trong lúc lái xe ra đến biển rồi về tốn khoảng $22. Sự khác biệt $15 này là tiền đậu xe. Chỉ vì sự khác biệt này mà rất đông người không dám ra biển chơi. Chưa hết, tại rất nhiều bãi biển, giá đậu xe một ngày là $20.

Thêm vào đó, những công ty giàu có của những tỷ phú cứ luôn rình rập chụp bắt cơ hội xây dựng cơ sở làm ăn dọc theo bãi biển, làm bãi biển đã hiếm, lại còn hiếm hơn.

Thuyết trình đoàn đồng ý rằng bãi biển California là của người dân California nên chúng ta phải, bằng mọi giá, bảo vệ bãi biển cho mọi người. Người giàu đã chiếm lấy bãi biển làm tài sản riêng, xây nhà dọc theo bãi biển, chúng ta không nên để họ chiếm thêm.

“Nếu California muốn cư dân có cơ hội ra biển chơi thường xuyên hơn thì phải cung ứng cho họ phương tiện di chuyển công cộng tốt hơn, chỗ đậu xe với giá rẻ hơn, và chỗ trú ngụ qua đêm hợp túi tiền hơn,” ông Phillip King, giáo sư kinh tế tại Đại Học San Francisco State, nói.

Dù California có những đạo luật nhằm bảo vệ bãi biển công cộng cho mọi người, nhưng từ luật đến thực tế vẫn là một khó khăn vô cùng. Dù vậy, những cơ quan có thẩm quyền vẫn cố gắng.

Tai nạn giao thông ngày 30 Tết khiến 17 người chết ở Việt Nam

Bà Turnbull-Sanders cho hay: “Trong những năm qua, chúng ta thấy áp lực phải xây nhà cửa đắt tiền ở bãi biển ngày càng cao, trong lúc Luật Duyên Hải (Coastal Act Policies) cố ý muốn bảo vệ va khuyến khích những đơn vị gia cư giá thấp.”

Bà nhấn mạnh: “California Coastal Commission cho việc này là nghiêm trọng và đang tìm cách giải quyết vấn đề và trả lại bãi biển cho dân chúng.

Bà Hutzel nói: “Mục đích chính của Luật Duyên Hải California (California Coastal Act) là làm cho mọi người có thể ra chơi bãi biển. Tiểu bang rất muốn biết kết quả của những cuộc nghiên cứu để tìm cách giúp mọi người gần gũi với bãi biển hơn.”

Bãi biển, tưởng là một nơi rất bình thường tại California. Nếu muốn, chỉ cần lên xe, lái vèo là đến ngay, tha hồ mà chơi. Thế mà bãi biển lại là một nơi rất xa xôi cho những người ở thật gần.

Bà Marales chia sẻ: “Mẹ tôi bị chứng chán nản kinh niên. Suốt thời niên thiếu của tôi, tôi nghe bà kể về những kỷ niệm tươi đẹp thuở ấu thơ của bà hồi còn ở Mexico, đây là lúc hiếm hoi tôi thấy bà cười. Nhà tôi cách bãi biển 30 phút, vậy mà lần đầu tôi được ra bãi biển là lúc đi với lớp mẫu giáo. Và lần thứ nhì là năm lớp 12, lúc tôi đi cùng hai người bạn.”
Bà bồi hồi nói: “Tôi chưa bao giờ được ra biển cùng với gia đình, mặc dù nhà tôi chỉ cách bãi biển 30 phút và mẹ tôi yêu biển vô cùng.”

Ông Wang, Ph.D. nói: “Cơ quan Santa Monica Bay Restoration của chúng tôi tạo điều kiện cho trẻ em ra biển chơi, tập cho các em thói quen nhặt rác, làm sạch, làm đẹp bãi biển và tập cho các em suy nghĩ rằng bãi biển là tài sản chung và các em nên chung vai góp sức để bảo vệ tài sản này. Các em phải biết bãi biển là nơi cho mọi người tiếp cận với thiên nhiên.”

Ông nhấn mạnh: “Bãi biển phải là của mọi người.”

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Giangnews

    Biển thì tôi không biết của ai,nhưng tôi biết chắc công viên là của…..Mễ!

Treo cờ mừng lễ độc lập Malaysia, bị tố cáo tổ chức họp ISIS

Một người đàn ông Hồi Giáo gốc Malaysia vừa nộp đơn kiện bị kỳ thị sau khi bữa tiệc mừng ngày độc lập của Malaysia bị báo cáo cho FBI rằng đây là cuộc họp của ISIS.

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Xe đổ sỏi xuống xa lộ, gây tai nạn, nhiều người bị thương

Ít nhất 20 chiếc xe đụng vào nhau trên xa lộ bên ngoài thủ đô Washington D.C., hồi sáng Thứ Hai, sau khi một chiếc xe tải đổ sỏi và đá xuống xa lộ liên bang 270.

Los Alamitos không muốn chứa di dân lậu

California đã trở thành nơi trú ẩn của các di dân bất hợp pháp, nhưng có một thị xã gần khu Tiểu Sài Gòn đã từ chối không tham dự phong trào này.

Nam Hàn lập đơn vị chuyên tiêu diệt vị trí pháo binh Bắc Hàn

Chính phủ Nam Hàn hiện đang chuẩn bị thành lập một đơn vị hỏa tiễn có nhiệm vụ duy nhất là tiêu diệt các vị trí pháo binh tầm xa của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nga bất ngờ hủy chuyến thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ hủy bỏ vào phút chót chuyến thăm Việt Nam đã được hai bên loan báo hồi tuần qua, dự trù diễn ra hai ngày 19 và 20 Tháng Ba, 2018.

Nga dụ dỗ cử tri đi bầu bằng quà iPhones và xe hơi!

Tổng Thống Vladimir Putin tái đắc cử. Nhiều người chỉ ngạc nhiên khi báo chí Nga tiết lộ chính phủ đã dùng nhiều mưu kế để dụ dỗ các thanh niên đi bỏ phiếu.

Giám thị nhà tù liên bang bị tội tấn công tình dục nữ phạm nhân

Một giám thị nhà tù liên bang ở California vừa bị bắt về tội tấn công tình dục hai nữ phạm nhân, theo giới hữu trách hôm Thứ Sáu.

Bộ trưởng Thông Tin & Truyền Thông CSVN ngồi bên lò lửa

Báo Thanh Niên ngày 19 Tháng Ba, 2018, nêu các tội của ông Bộ Trưởng Thông Tin và Truyền Thông (4T) Trương Minh Tuấn trong khi vụ Mobifone mua AVG sắp được chuyển cho công an điều tra.

Thêm một quả bom phát nổ ở thủ phủ Austin của Texas

Thủ phủ Austin của tiểu bang Texas vào tối Chủ Nhật lại vừa xảy ra một vụ nổ bom mới, lần thứ tư trong tháng này, khiến hai người bị thương.