Biểu tình chống ‘Dự Luật Đặc Khu’ trước Lãnh Sự CSVN tại San Francisco

Ngọc Lan - Nhân Phạm/Người Việt (Tường trình từ San Francisco)

Anh Phát Trần, hiện đang là sinh viên trường Mission College San Jose, cầm biểu ngữ 'Đả đảo Việt Cộng bán nước' khi tham gia đoàn biểu tình. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Sáng 8 Tháng Sáu 2018, hàng trăm người Việt Nam có mặt trước Tòa Lãnh Sự CSVN tại San Francisco biểu tình chống ‘Dự Luật Đặc Khu’ của Quốc hội CSVN cho thuê đất 99 năm, trước tham vọng bành trướng của Trung Quốc.

Đúng 10 giờ sáng, các đoàn biểu tình đến từ Bắc California như San Jose, Sacramento, San Francisco, Stockton đến khu vực biểu tình, phía đối diện Tòa Tổng lãnh sự CSVN, mang cờ VNCH, nhiều băng rôn, khẩu hiệu, chống ‘Dự Luật Đặc Khu’ và bày tỏ sự ủng hộ với đồng bào trong nước. Trong đó có nhiều người đến từ sớm, 8 giờ sáng đã có mặt.

Khoảng 10 giờ 30 phút sáng, hai đoàn biểu tình thuộc cộng đồng Việt Nam từ Nam California cũng góp mặt tạo thêm khí thế.

Phái đoàn đến từ Nam California có khoảng hơn 150 người, hưởng ứng lời kêu gọi của Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng và của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai đã đi xe bus suốt đêm 7 và rạng sáng 8 Tháng Sáu để kịp đến nơi.

Đoàn biểu tình tập trung phía đối diện Tòa lãnh sự CSVN ở San Francisco. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)
  • Không lên tiếng sẽ không còn cơ hội

Nhiều người chưa từng đi biểu tình trước đây nhưng hôm nay xin nghỉ làm đi vì sự kiện này với họ quá quan trọng.

Biểu ngữ của Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng chống “Dự Luật Đặc Khu.” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Hầu hết người biểu tình có mặt hôm nay đều có chung mục đích là nhằm góp thêm một tiếng nói với người dân trong nước vì nỗi đau mất nước không của riêng ai. Đặc biệt có rất nhiều sinh viên tham gia, trong đó có những bạn sinh ra tại Mỹ, nhưng vẫn đi để cổ vũ tinh thần ba mẹ và cộng đồng.

‘Đả đảo Cộng Sản bán nước!’ Là khẩu hiệu được đoàn biểu tình hô vang nhiều lần trong suốt cuộc biểu tình, bày tỏ sự quyết tâm phản đối ‘dự luật’ này.

Theo nhận xét của nhiều người từng tham gia biểu tình, thì cuộc biểu tình lần này với khí thế quả là sôi sục khi cùng hát bài ‘Việt Nam quê hương ngạo nghễ’ của cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang.

Ngọc Phương Nam trả lời phỏng vấn báo Người Việt. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Có mặt trong đoàn biểu tình, cô Ngọc Phương Nam, đại diện Đoàn Thanh Niên Cờ Vàng từ Nam California, cho biết: ‘Chúng tôi biểu tình phản đối dự luật đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 năm vì đó là điều không chấp nhận được. Và nếu Trung Cộng tràn vào, thì cho dù chỉ một ngày cũng không thể chấp nhận. Bởi cả ngàn năm nay họ luôn có âm ưu bành trướng và cướp nước ta, dã tâm của họ rất lớn.’

‘Đảng CSVN chỉ có chừng 4 triệu người trong hơn 90 triệu người Việt Nam nhưng họ không hề trưng cầu dân ý mà chỉ vì quyền lợi cá nhân phe nhóm của họ mà thôi.’ – Cô nói thêm.

Hào Tô ( thứ hai từ phải) tham gia cuộc biểu tình. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Có mặt trong đoàn người biểu tình là Hào Tô, vừa tốt nghiệp đại học USC, đang chờ vào học Y Khoa, đến từ Westminster, Orange County. Hào nói tiếng Việt bằng giọng của những em được sinh ra và lớn lên tại Mỹ, “Em đi cùng với má để ủng hộ tinh thần má, ủng hộ tinh thần cho những người Việt Nam, cho tự do Việt Nam.”

“Em đã đi biểu tình nhiều lần trước đây và nhận thấy là cộng đồng Việt Nam rất mạnh, rất quyết liệt. Theo em những cuộc biểu tình như thế này luôn có tác dụng, vì tiếng nói mình cất lên là quan trọng, thể hiện suy nghĩ của mình trước những vấn đề của người Việt. Cộng đồng Việt Nam tại Mỹ rất tốt trong việc này, theo em,” Hào nói thêm.

  • ’99 năm hay 10 ngày, bán nước là bán nước”

Trời nắng đẹp, gió nhẹ càng làm cho mọi người lên tinh thần. Trong nhiều giờ đồng hồ, đoàn biểu tình với khí thế hừng hực, hô khẩu hiệu hiệu, hát các bài hát đấu tranh. Tham gia đoàn biểu tình có một số vị dân biểu ở Nam, Bắc California như nghị viên San Jose Tâm Nguyễn, nghị viên Garden Grove Phát Bùi…

Ông Phát Bùi, Nghị viên thành phố Garden Grove, kiêm Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California cho hay, ông cùng các đồng hương đi suốt đêm lên San Francisco cho kịp biểu tình.

Ông Phát Bùi yêu cầu ‘CSVN phải ngưng ngay mưu đồ bán nước bán dân cho ngoại bang. 99 năm hay 10 năm, bán nước là bán nước.’

Ông Phát Bùi: “99 năm hay 10 năm, bán nước là bán nước.” (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Anh Kiệt Phạm, đại diện ban nhạc “Hát cho người yêu nước” đến từ Stockton nêu suy nghĩ, “Chúng tôi nghĩ mình chỉ là hạt bụi trên sa mạc, nhưng như ông bà đã nói ‘một cây làm chẳng nên non’ nhưng nhiều người hợp lại sẽ có tác dụng lớn. Chúng tôi có mặt ở đây để phản đối dự luật thành lập các đặc khu kinh tế của nhà nước Việt Nam và để ủng hộ đồng hương trong nước lên tiếng phản đối việc bán đất bán biển cho Trung Cộng.”

Anh Kiệt cho biết dù luôn muốn tham gia tất cả các cuộc biểu tình của đồng hương, nhưng vì công ăn việc làm nên không thể có mặt tất cả. “Tuy nhiên, hôm nay là Thứ Sáu, là ngày đi làm, nhưng tất cả các an hem tôi đều gọi điện xin nghỉ làm để có mặt ở đây. Bởi chúng tôi nghĩ đây là một sự kiện quan trọng trong đời mà mình không thể không có mặt. Nhân đây, chúng tôi cũng muốn kêu gọi tuổi trẻ không chỉ ở 50 tiểu bang Hoa Kỳ, tuổi trẻ khắp nơi ở hải ngoại, và đặc biệt là tuổi trẻ trong nước đừng thờ ơ trước vận mệnh đất nước. Hãy đứng lên vì quê hương Việt Nam!”


Ban Hát cho người yêu nước ở Stockton tham gia cuộc biểu tình. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Ông Trần Hưng, đại diện khu hội tù nhân chính trị thành phố Stockton, bày tỏ, “Hôm nay, tôi cùng anh em có mặt ở đây, trước lãnh sự quán Việt Nam, để nói cho họ hiểu rằng tội bán nước của CSVN không thể che đậy được nữa, đặc biệt qua dự luật bán đặc khu kinh tế 99 năm cho Tàu Cộng. Mình ở hải ngoại đã thấy dã tâm bán nước của chúng từ lâu, giờ đây đến người dân trong nước cũng hiểu được mưu đồ đó. Sự có mặt của chúng tôi ở đây cũng là để đánh động dư luận quốc tế biết rằng CSVN thực chất là tay sai bán nước cho Tàu Cộng.”

Ông Nam Lưu, ở thành phố Garden Grove, theo đoàn xe của cộng đồng Nam Cali xuất phát từ lúc 3 giờ sáng để kịp có mặt cùng đồng hương khắp nơi. “Tôi nói thật là nhóm tứ trụ của CSVN ngày càng lộ rõ bộ mặt tồi tệ. Chúng tôi có mặt ở đây để muốn góp thêm một tiếng nói cùng đồng bào trong nước, muốn nói với họ rằng những con dân Việt dù đang sống nơi hải ngoại, nhưng bất cứ sự kiện, nỗi đau nào của đồng bào trong nước chúng tôi đều biết, và đều thể hiện sự tiếp sức với họ bằng mọi cách.”

Có mặt trong đoàn biểu tình có anh Nguyễn Duy Thái và con trai Nguyễn Minh Kiên, 10 tuổi, đến từ tiểu bang Alabama.

“Con có mặt ở đây vì con muốn sau này con có cơ hội trở về Việt Nam thì con được nói tiếng Việt Nam chứ không phải chỉ nghe tiếng Trung Quốc,” bé Minh Kiên nói trong lúc trên tay cầm tấm biển do chính em làm với hàng chữ “China get out of Vietnam” (Trung Quốc cút ra khỏi Việt Nam).

Anh Duy Thái cho biết, “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia biểu tình như thế này. Cũng là một sự tình cờ khi từ Alabama về đây nghỉ hè, nghe tin có cuộc biểu tình này thì hai cha con quyết định lái xe đến tham gia. Có mặt nơi này tôi cũng chỉ muốn bày tỏ suy nghĩ của mình, như con tôi nói, đất nước Việt Nam phải là của người Việt Nam, không thể chấp nhận sự có mặt của Trung Cộng.”

Cha con anh Nguyễn Duy Thái và Nguyễn Minh Kiên, 10 tuổi, đến từ tiểu bang Alabama tham gia cuộc biểu tình. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Hòa khí thế với đoàn biểu tình, có một người đàn ông người Philippines vào tòa nhà lãnh sự, hỏi mọi người biểu tình gì. Khi nghe nói chống lại ý đồ của CSVN thì anh ta nói giống như Philippines, Trung Cộng cũng muốn thôn tính đất nước ông. Ông nói vậy thì ủng hộ hành động của nhóm người biểu tình.

Theo quan sát của phóng viên Người Việt, phía bên trong Tòa Tổng lãnh sự CSVN các nhân viên vẫn làm việc bình thường.

Đến khoảng 1 giờ trưa, hầu hết đồng hương ra về. Trong khi đó, một nhóm Thanh Niên Cờ Vàng cùng đồng hương miền Bắc California tiếp tục kéo sang lãnh sự quán Trung Quốc để tiếp tục cuộc biểu tình. (Ngọc Lan-Nhân Phạm)\

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc lại muốn “đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng ‘phải’ chạy?

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Chưa xong nhưng 'phải' chạy?

Đa số dân Mỹ muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn

Đa số người dân Mỹ nay muốn kiểm soát súng chặt chẽ hơn, và phần lớn tin rằng các nơi cầu nguyện và trường học đang ngày càng ít an toàn hơn.

Tăng giá thuê nhà, nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim điêu đứng

Nhiều cư dân cao tuổi ở Anaheim đang gặp khó khăn, không biết phải làm gì vì giá thuê nhà sẽ tăng vào Tháng Sáu năm nay.

Khối NATO xác nhận việc quân đội Mỹ đặt kho võ khí ở Ba Lan

Khối NATO hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, xác nhận là đang chuẩn bị kế hoạch để thiết lập một kho chứa võ khí của Mỹ ở Ba Lan.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.