Little Saigon: Biểu tình đòi TNS Janet Nguyễn bỏ phiếu ủng hộ dự luật y tế

Đằng-Giao/Người Việt

Kêu gọi ủng hộ Dự Luật SB-562 trước cửa văn phòng TNS Janet Nguyễn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Một nhóm người, cả gốc Việt lẫn da trắng, tập trung trước cửa văn phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại Garden Grove và hô hào khẩu hiệu ủng hộ Dự Luật SB 562, một dự luật y tế toàn tiểu bang, lúc 12 giờ, Thứ Tư, 31 Tháng Năm, và kêu gọi vị nữ dân cử bỏ phiếu

Dự Luật SB 562 do hai thượng nghị sĩ Ricardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens) và Toni Atkins (Dân Chủ-San Diego) soạn thảo nhằm cải tổ lại hệ thống bảo hiểm y tế tại tiểu bang California. Được gọi là “Healthy California Act,” dự luật này muốn bình đẳng hóa quyền lợi y tế cho mọi cư dân California. Mỗi tháng, mọi người chỉ đóng một khoản tiền (thấp hơn số tiền đang phải đóng bây giờ) và sẽ được cung ứng mọi dịch vụ y tế cần thiết. Nếu dự luật này được thông qua, sẽ không có chuyện đóng tiền nhiều hơn thì được nhiều quyền lợi hơn.

Anh Jessy Nguyễn, người đứng ra tổ chức cuộc biểu tình này, nói: “Chúng tôi đến đây không phải để chống Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn. Chúng tôi đến đây để kêu gọi bà Janet giúp chúng tôi và những người nghèo, không đủ bảo hiểm bằng cách bỏ phiếu thuận cho dự luật này.”

Qua một thông cáo báo chí, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa-Garden Grove) nói: “Tôi đã hết sức tập trung việc phục vụ cộng đồng để đem cho họ bảo hiểm y tế có giá trị và kịp thời, nhưng SB-652 không phải là thượng sách. Người ta không thấy được SB-652 có thể ép buộc cư dân phải đóng thuế nhiều hơn, tới 15%.”

Bà thêm: “Hiện tại, SB-652 chưa có điều khoản cho biết lấy tiền ở đâu ra để chi tiêu khi thành luật, chưa cho chúng ta biết có chắc chương trình này sẽ cung cấp bảo hiểm có giá trị, và chưa cho thấy phương cách thực hiện. Là người phục vụ cư dân, tôi không thể ủng hộ một kế hoạch mà tôi tin chắc sẽ gây ra hậu quả không tốt cho cư dân lương thiện.”

Theo báo Los Angeles Times, để thực hiện được kế hoạch mà Dự Luật SB-562 đề xướng, cần phải có $400 tỷ mỗi năm.

Tuy nhiên, trong Dự Luật SB 562 không đề cập đến ngân khoản để chi trả cho chương trình bảo hiểm, nên chỉ cần đa số bình thường tại quốc hội là thông qua được.

Nếu có điều khoản liên quan đến ngân sách, dự luật phải được 2/3 các nhà lập pháp bỏ phiếu mới được thông qua.

Theo SB 562, tiểu bang sẽ chi trả bảo hiểm cho mọi cư dân California, bao gồm cả cư dân bất hợp pháp, và không ai phải trả đồng nào.

Phân tích của Los Angeles cũng cho thấy, SB 562 sẽ buộc phải có “những thay đổi không có tiền lệ đối với hệ thống bảo hiểm y tế.”

“Vì thế, sẽ có nhiều điều không chắc chắn mà hệ thống bảo hiểm này có thể gây ra, cũng như người có bảo hiểm sẽ phản ứng đối với hệ thống này như thế nào,” theo LA Times.

Trong khi đó, những người tham dự cuộc biểu tình cho biết họ đã hoặc đang làm việc toàn thời gian và cùng có những kinh nghiệm cá nhân, cùng thất vọng vì luật bảo hiểm y tế hiện thời.

Bà Pat Davis, cư dân Anaheim, vừa cầm biểu ngữ có chữ “Bảo hiểm y tế là nhân quyền” vừa nói: “Tôi là cựu giáo viên. Vợ chồng tôi có bảo hiểm nhưng mỗi tháng phải đóng thêm quá nhiều. Chú tôi vừa có bảo hiểm cựu quân nhân và bảo hiểm cho cựu nhân viên Boeing mà không có máy trợ thính. Cái gì họ cũng đòi phải bỏ thêm tiền túi.”

Bà nói thêm: “Người ta có khỏe mạnh thì mới làm tiểu bang khỏe mạnh được.”

Bà Eva Goodwin, cư dân Costa Mesa, nói: “Tôi đến đây vì sự tham lam của các hãng bảo hiểm mỗi ngày một tăng mà không ai kiểm soát họ. Thực là bất công cho những người thâp cổ bé miệng, cứ phải làm tôi mọi cho giới nhà giàu. Năm ngoái, ông David Cordani, giám đốc hãng bảo hiểm Cigna, thu về $84,017 mỗi ngày. Ông Stephen Hemsley, giám đốc United Healthcare, bỏ túi $119,918 mỗi ngày. Ông Michael Neidorff, giám đốc hãng Centene, lãnh $123,225 hàng ngày.”

Bà thêm: “Họ thu vô bấy nhiêu tiền trong lúc bao nhiêu người bị họ từ chối không cho những dịch vụ y tế cần thiết đến nỗi đành phải chết.”

Anh Jessy kể cho mọi người nghe câu chuyện về mẹ anh: “Năm 2015, sau vài lần khám bệnh, bác sĩ báo rằng mẹ tôi có nhiều dấu hiệu bị ung thư. Mẹ tôi phải theo lời bác sĩ đi điều trị nhưng bảo hiểm không chấp thuận. Họ trả lời cách điều trị của bác sĩ không cần thiết.”

“Rõ ràng, những dấu hiệu ung thư của mẹ tôi không đủ là lý do để được điều trị. Suốt hai năm, chúng tôi phải thuyết phục họ, cung cấp bao nhiêu là giấy tờ họ đòi hỏi, hết đơn này, đến đơn khác, và bao nhiêu là giấy chứng nhận của bác sĩ. Mặc dù bác sĩ đã gởi thư hối thúc họ rằng đây là một điều trị y khoa cần thiết, họ làm lơ,” anh kể tiếp. “Sau cùng, đến Tháng Tư, 2017, họ chấp thuận cho mẹ tôi được điều trị. Cám ơn Trời, mẹ tôi không sao cả trong hai năm chờ đợi.”

Cựu Thị Trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn (thứ ba từ phải) cũng tham gia biểu tình. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Có mặt trong đoàn biểu tình là cựu Thị Trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn.

Ông nói: “Tôi đến đây để cùng mọi người ở đây ủng hộ Dự Luật SB-562.”

Cũng như mọi người, ông Bảo tin rằng bảo hiểm y tế bình đẳng là nhân quyền.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta có quyền được có bảo hiểm như nhau, bất kể giàu nghèo.”

Ông chỉ văn phòng bà Janet Nguyễn và nói: “Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn hứa sẽ giúp đỡ cư dân. Đây là dịp quá tốt cho bà. Tôi muốn cùng mọi người nhắc nhở lời hứa ấy.”

Anh Jessy nói: “Có cuộc nghiên cứu cho biết chúng ta cần $400 tỷ để thực hiện kế hoạch y tế bình đẳng này tại California. Con số thực sự là $ 367.5 tỷ. Theo đại học UCLA, chúng ta đang trả $260.9 tỷ. Nghĩa là chúng ta chỉ cần khoảng $100 tỷ nữa thôi. Như thế, mỗi người chỉ cần đóng $208 mỗi tháng thôi.”

Anh phân tích: “Số tiền này từ $100 tỷ chia cho 40 triệu cư dân California, chia cho 12 tháng. Ấy là chưa kể khi đã thành luật, chúng ta có quyền thương lượng với các hãng bảo hiểm, các hãng bào chế dược phẩm, để có giá rẻ hơn. Quan trọng nhất là cắt bỏ những số tiền quá đáng mà các ông giám đốc bảo hiểm đang hưởng từ bấy lâu nay.”

Như càng nói càng hăng say, anh Jessy thêm: “Có nhiều tài liệu nghiên cứu chứng minh rõ ràng là Dự Luật SB-562 sẽ đăc biệt giúp chi phí bảo hiểm thấp hơn nữa cho cư dân gốc Việt.”

Trong nhóm có một cô gái gốc Việt tên Trần Quyên, cư dân Garden Grove.

Cô nói: “Trên đất Mỹ này, không nên có cảnh người ta phải chết vì không đủ tiền mua bảo hiểm loại cao cấp. Dự Luật SB-562 tôn trọng mạng sống con người.”

Anh Jessy thêm: “Tôi tin mọi người phải được bình đẳng về bảo hiểm y tế, và tôi sẽ đấu tranh cho đến cùng. Đây chỉ là bước đầu tiên. Sau đó tôi sẽ lên truyền hình để quảng bá cùng mọi người. Tôi sẽ kêu gọi mọi người cùng đứng lên đòi hỏi quyền lợi cho mình và gia đình mình.”

Anh kết luận: “Không ai cần phải chịu đựng như mẹ tôi cả. Mọi người phải có bình đẳng y tế.”

Hôm Thứ Năm, 1 Tháng Sáu, Thượng Viện California đã bỏ phiếu thông qua SB 562, với tỉ lệ phiếu 23-14. Dự luật này sẽ được chuyển sang Hạ Viện để xem xét.


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mỹ – Việt muốn gì qua chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (½)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Viet Hung

    Tôi thấy TNS Janet nói đúng đó, tiền đâu ra, lại tăng thuế à?
    (Ý kiến cá nhân, xin lỗi đã làm các vị chống SB562 khg vui)

  • tony

    Đến khi TB tăng thuế thì đừng chổng mông mà gào nhé

Dallas đòi NRA dời đại hội đi nơi khác, tổ chức này không chịu

Hội Đồng Thành Phố Dallas yêu cầu Hiệp Hội Súng Trường Quốc Gia (NRA) không nên tổ chức đại hội tại đây vào Tháng Năm

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Mỹ nói Bắc Hàn hủy cuộc họp với PTT Mike Pence vào phút chót

Phó Tổng Thống Mike Pence sẵn sàng có một cuộc họp lịch sử với các giới chức Bắc Hàn trong thời gian có mặt ở Nam Hàn để dự Thế Vận Hội Mùa Đông.

TT Trump ra lệnh cấm các bộ phận giúp súng bắn như liên thanh

Tổng Thống Donald Trump nói hôm Thứ Ba là ông vừa ký một bản ghi nhớ, ra lệnh cho Bộ Tư Pháp đề nghị quy định “cấm tất cả bộ phận” giống như “bump stock.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Ba học sinh chết trong vụ nổ súng ở Florida được thưởng ‘anh dũng bội tinh’

Ba khóa sinh JROTC thiệt mạng trong vụ nổ súng ở trường Marjory Stoneman Douglas, từ trái, Alaina Petty, Peter Wang và Martin Duque. (Hình: CNN)
Lục Quân Mỹ vừa có quyết định tặng thưởng anh dũng bội tinh cho ba học sinh thiệt mạng trong vụ nổ súng tuần qua trong trường trung học ở Parkland, Florida.

Thời tiết lạnh cóng khắp California, đe dọa mùa màng các vùng rau quả

Thời tiết lạnh cóng dự trù sẽ diễn ra khắp California trong tuần này có thể đe dọa mùa màng các vùng trồng rau quả, đặc biệt là tại vùng Central Valley, trung tâm nông nghiệp của tiểu bang.

Đối phó hạn hán, California muốn việc tiết kiệm nước thành luật

Giới chức theo dõi tình hình khô hạn ở Mỹ, tuần qua cho hay gần một nửa tiểu bang California, tất cả đều ở vùng Nam California, nay đang trở lại tình trạng khô hạn, chỉ mấy tháng sau khi tiểu bang được đưa ra khỏi danh sách này.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Tết Mậu Tuất ở Việt Nam: Gần 4,200 ca cấp cứu do đánh nhau

Đã có gần 4,200 người phải đến bệnh viện cấp cứu vì đánh nhau trong dịp nghỉ Tết Mậu Tuất, báo chí tại Việt Nam thuật theo các con số do Bộ Y Tế CSVN đưa ra.