California: DMV cấp bằng lái mới giúp người dân dễ lên máy bay

Hình mẫu bằng lái REAL ID. (Hình: Department of Motor Vehicles)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Bắt đầu từ ngày 22 Tháng Giêng, Nha Lộ Vận (Department of Motor Vehicles, DMV) của tiểu bang California sẽ nhận ghi danh để cấp bằng lái và thẻ nhận dạng đặc biệt để giúp người dân đi máy bay dễ hơn.

Theo tin của nhật báo The Orange County Register, vào Tháng Mười năm 2020, người dân sẽ không thể dùng thẻ nhận dạng và bằng lái thường để lên máy bay nội địa nữa.

Chính vì vậy, DMV sẽ cung cấp thẻ nhận dạng và bằng lái đặc biệt có tên là REAL ID.

Giới hữu trách của DMV cho biết làm loại thẻ này sẽ tốn công hơn là lấy hay gia hạn bằng lái, nhưng cũng cho biết lúc dễ lấy REAL ID nhất là lúc gia hạn bằng lái.

Tuy nhiên, người dân muốn có REAL ID phải chứng minh mình là cư dân của California bằng hóa đơn tiền điện nước ga hoặc hóa đơn thuê nhà, số an sinh xã hội và đem hộ chiếu Mỹ hoặc giấy khai sanh.

Người dân cũng sẽ phải đem bản gốc hoặc bản sao đã được chứng của giấy chứng nhận kết hôn, ly dị hay đổi tên.

Phát ngôn viên Cristina Valdivia Aguilar cho biết: “Chúng tôi không bắt buộc cư dân phải làm thẻ REAL ID vì không phải ai cũng cần. Vì làm thẻ này chỉ tốn $30, cùng giá với gia hạn bằng lái, nên chúng tôi khuyến khích mọi người lấy hẹn.”

Nếu bay nội địa, người dân chỉ cần đưa thẻ REAL ID là được lên máy bay.

Thẻ này sẽ có một vài thiết kế kiểu dáng khác so với bằng lái hay thẻ nhận dạng thường. Trên thẻ sẽ có hình một thợ đào vàng và hoa anh túc California. Nếu chiếu đèn tia cực tím thì sẽ có hình cầu Golden Gate và tháp Coit hiện ra. (TL)

Mời độc giả xem chương trình “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018″(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Động thổ xây dựng Trung Tâm Y Tế Toàn Khoa cho giới cao niên

Trung Tâm Y Tế Toàn Khoa “360 Healthcare” tổ chức lễ động thổ vào lúc 11 giờ trưa Thứ Hai, 23 Tháng Tư, tại địa chỉ 14360 Beach Blvd., Westminster, CA 92683.

‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai

Vì lời phát biểu được cho là 'hoàn toàn thiếu chính xác' của ông Tô Văn Lai trên 'Phố Bolsa TV' liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông.

Kịch sĩ Túy Hồng, ‘kiếp tằm’ chưa trả hết ‘nợ dâu’

Dẫu tuyên bố giã từ sân khấu cách đây tròn 2 năm, nhưng trót mang “kiếp tằm phải trả nợ dâu,” kịch sĩ Túy Hồng vẫn còn nặng lòng với sân khấu

TNS Janet Nguyễn tổ chức Hội Chợ Y Tế kỳ 9 phục vụ cư dân

Hội Chợ Y Tế kỳ 9 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tổ chức phục vụ đồng hương và các cư dân tại Orange County, diễn ra hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, tại Đại Học Concord Career College.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Siêu thị Nhật bán nhiều món ăn ngon ở Costa Mesa

Rất nhiều người đến siêu thị Nhật Mitsuwa ở Costa Mesa, không phải để đi chợ mà là để thưởng thức những món ăn ngon của Nhật Bản.

Nhiều chợ Trader Joe’s ở Nam California bị cướp

Cảnh sát đang điều tra có phải tám vụ cướp các chợ Trader Joe’s ở Los Angeles County và Orange County có liên quan với nhau hay không, giới chức công lực cho biết hôm Thứ Ba, theo báo Press-Telegram.

‘Trên Đỉnh Mùa Đông’ nhớ Nhật Trường-Trần Thiện Thanh

Đêm nhạc có các ca sĩ Thanh Lan, Ngọc Minh, Carol Kim, Tâm Đoan, Tiến Dũng, Hoàng Anh Thư, Khánh Hoàng, Mai Vy, Hoàng Sĩ Phú, Thanh Thủy...

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.