California: DMV cấp bằng lái mới giúp người dân dễ lên máy bay

Hình mẫu bằng lái REAL ID. (Hình: Department of Motor Vehicles)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Bắt đầu từ ngày 22 Tháng Giêng, Nha Lộ Vận (Department of Motor Vehicles, DMV) của tiểu bang California sẽ nhận ghi danh để cấp bằng lái và thẻ nhận dạng đặc biệt để giúp người dân đi máy bay dễ hơn.

Theo tin của nhật báo The Orange County Register, vào Tháng Mười năm 2020, người dân sẽ không thể dùng thẻ nhận dạng và bằng lái thường để lên máy bay nội địa nữa.

Chính vì vậy, DMV sẽ cung cấp thẻ nhận dạng và bằng lái đặc biệt có tên là REAL ID.

Giới hữu trách của DMV cho biết làm loại thẻ này sẽ tốn công hơn là lấy hay gia hạn bằng lái, nhưng cũng cho biết lúc dễ lấy REAL ID nhất là lúc gia hạn bằng lái.

Tuy nhiên, người dân muốn có REAL ID phải chứng minh mình là cư dân của California bằng hóa đơn tiền điện nước ga hoặc hóa đơn thuê nhà, số an sinh xã hội và đem hộ chiếu Mỹ hoặc giấy khai sanh.

Người dân cũng sẽ phải đem bản gốc hoặc bản sao đã được chứng của giấy chứng nhận kết hôn, ly dị hay đổi tên.

Phát ngôn viên Cristina Valdivia Aguilar cho biết: “Chúng tôi không bắt buộc cư dân phải làm thẻ REAL ID vì không phải ai cũng cần. Vì làm thẻ này chỉ tốn $30, cùng giá với gia hạn bằng lái, nên chúng tôi khuyến khích mọi người lấy hẹn.”

Nếu bay nội địa, người dân chỉ cần đưa thẻ REAL ID là được lên máy bay.

Thẻ này sẽ có một vài thiết kế kiểu dáng khác so với bằng lái hay thẻ nhận dạng thường. Trên thẻ sẽ có hình một thợ đào vàng và hoa anh túc California. Nếu chiếu đèn tia cực tím thì sẽ có hình cầu Golden Gate và tháp Coit hiện ra. (TL)

Mời độc giả xem chương trình “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018″(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Đêm “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy gọi gió Thu về giữa đêm Hè

Buổi ra mắt CD “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy tối Thứ Bảy, 15 Tháng Chín tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt được tiếp đón nồng nhiệt.

Little Saigon: Hội thảo giúp người vô gia cư Orange County

GCF tổ chức buổi hội thảo để thảo luận những cách giúp người vô gia cư ở khu vực Orange County và Los Angeles.

OCCHA gây quỹ mua dụng cụ y tế khám bệnh miễn phí cho đồng hương

Sáng Chủ Nhật 16 Tháng Chín, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức một buổi gây quỹ “mini” trước cửa tiệm Pharmacy Value Scrips số 9433 # B Bolsa, Westminster để có tiền góp thêm vào quỹ mua dụng cụ và thiết bị y tế để khám bệnh miễn phí cho cộng đồng.

‘Ga Cuối Đường Tàu’ – chuỗi thương cảm bất tận của nhà văn Huy Phương

“Nếu cuộc đời là một chuyến tàu thì cuối cùng, chúng ta ai cũng có một nhà ga để xuống, có điều sớm hay trễ mà thôi. Và đến một tuổi, một lúc nào đó, chúng ta phải nghĩ là đã đến lúc xuống tàu. "

‘Người Việt nhưng không phải Người Việt’

Một người Việt tên Trần Quý, gốc gác từ miền Bắc Việt Nam, đã bắt một con mèo của một người cao niên hàng xóm, đốt nó bằng một ngọn đèn xì hiệu benson, để nhậu nó với nước mắm, nước cốt chanh, rau thơm và tỏi, vì "nhớ hương vị quê hương!"

Viện Việt Học khai giảng khóa tiếng Việt với phong thái đặc biệt

Trung Tâm Việt Ngữ Việt Học khai giảng niên khóa mới vào Thứ Bảy ngày 15 Tháng Chín tại 15355 Brookhurst St., #222, Westminster, CA.

Costa Mesa: Tự tông xe vào cột đèn, thiệt mạng

Một anh chàng thiệt mạng vì lái xe tông vào cột đèn ở thành phố Costa Mesa vào sáng sớm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín.