California: DMV cấp bằng lái mới giúp người dân dễ lên máy bay

Hình mẫu bằng lái REAL ID. (Hình: Department of Motor Vehicles)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Bắt đầu từ ngày 22 Tháng Giêng, Nha Lộ Vận (Department of Motor Vehicles, DMV) của tiểu bang California sẽ nhận ghi danh để cấp bằng lái và thẻ nhận dạng đặc biệt để giúp người dân đi máy bay dễ hơn.

Theo tin của nhật báo The Orange County Register, vào Tháng Mười năm 2020, người dân sẽ không thể dùng thẻ nhận dạng và bằng lái thường để lên máy bay nội địa nữa.

Chính vì vậy, DMV sẽ cung cấp thẻ nhận dạng và bằng lái đặc biệt có tên là REAL ID.

Giới hữu trách của DMV cho biết làm loại thẻ này sẽ tốn công hơn là lấy hay gia hạn bằng lái, nhưng cũng cho biết lúc dễ lấy REAL ID nhất là lúc gia hạn bằng lái.

Tuy nhiên, người dân muốn có REAL ID phải chứng minh mình là cư dân của California bằng hóa đơn tiền điện nước ga hoặc hóa đơn thuê nhà, số an sinh xã hội và đem hộ chiếu Mỹ hoặc giấy khai sanh.

Người dân cũng sẽ phải đem bản gốc hoặc bản sao đã được chứng của giấy chứng nhận kết hôn, ly dị hay đổi tên.

Phát ngôn viên Cristina Valdivia Aguilar cho biết: “Chúng tôi không bắt buộc cư dân phải làm thẻ REAL ID vì không phải ai cũng cần. Vì làm thẻ này chỉ tốn $30, cùng giá với gia hạn bằng lái, nên chúng tôi khuyến khích mọi người lấy hẹn.”

Nếu bay nội địa, người dân chỉ cần đưa thẻ REAL ID là được lên máy bay.

Thẻ này sẽ có một vài thiết kế kiểu dáng khác so với bằng lái hay thẻ nhận dạng thường. Trên thẻ sẽ có hình một thợ đào vàng và hoa anh túc California. Nếu chiếu đèn tia cực tím thì sẽ có hình cầu Golden Gate và tháp Coit hiện ra. (TL)

Mời độc giả xem chương trình “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018″(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Minnesota: Một ông gốc Việt đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Woodbury, tiểu bang Minnesota, vừa nhận tội đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người, với nhiều người trong số này từng trợ giúp cho một hội

Người Trà Vinh ấm tình quê hương trong họp mặt Hè 2018

Dưới bóng mát của những tàng cây xanh trong công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, Hội Ái Hữu Trà Vinh (Hội AHTV) vừa có buổi họp mặt Hè lần thứ 19 vào lúc 11 giờ Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, 2018, với đông đảo bà con đồng hương và thân hữu cùng tham dự.

Họp mặt Hè 2018 của cựu Học Sinh Di Cư 54

Trưa hôm Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, tại phòng hội của nhật báo Việt Báo trên đường Moran, Westminster, các cựu Học Sinh Di Cư 1954 Phú Thọ-Gia Long lại có cuộc họp mặt hàng năm để cùng nhau hàn huyên chuyện cũ vào những năm tháng sau ngày đất nước bị chia đôi do Hiệp Định Geneve năm 1954.

Phụ nữ bị hàng trăm con ong chích, phải vào bệnh viện

Một phụ nữ ở Lake Forest, Orange County, bị hàng trăm con ong chích hôm Thứ Hai, bị thương nặng, và được đưa vào bệnh viện, theo nhật báo The Orange County Register.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.

Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018

Trưa Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, các cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng lại có một cuộc hội ngộ tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson thành phố Garden Grove.

Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018

  Lâm Hoài Thạch/Người Việt WESTMINSTER, California (NV) - Sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, tại Khuôn viên Sigler Park, Westminster, theo làn gió nhẹ trong Mùa Hè rực nắng, mùi thơm của thịt nướng và gà chiên bốc lên thơm...

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tại Little Saigon khai trương phòng trưng bày mới

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH hân hoan khai trương phòng trưng bày mới trên lầu ngày 14 Tháng Bảy vẫn tại địa chỉ cũ,

Hình ảnh ‘sân banh Người Việt’ trong ngày chung kết World Cup 2018

Hôm nay, 15 Tháng Bảy, 2018, trận "quyết đấu" giữa hai đội Pháp và Croatia đã mang lại nhiều cảm xúc tuyệt vời cho người hâm mộ. Dù ủng hộ Croatia, nhưng khi Cup Vô Địch được trao cho...

Santa Ana: Cảnh sát bắt nghi can gây ra 14 đám cháy

Cảnh sát Santa Ana cho biết họ bắt được nghi can đốt cây cỏ ở Santiago Creek tại thành phố Santa Ana hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy.