Một người gốc Việt ứng cử cảnh sát trưởng Orange County

Ông Duke Nguyễn, ứng cử viên chức cảnh sát trưởng Orange County. (Hình: nguyenforsheriff.com)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Duke Nguyễn, cư dân North Tustin, vừa tuyên bố tranh cử chức cảnh sát trưởng Orange County, theo trang web nguyenforsheriff.com của ông cho biết.

Ông Duke Nguyễn, hiện là cảnh sát viên Los Angeles County, và làm việc tại Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County.

“Tôi ứng cử cảnh sát trưởng Orange County vì tôi muốn cơ quan này làm việc cho tất cả cư dân thuộc mọi chủng tộc tại quận hạt tuyệt vời này,” ông Duke viết trong trang web tranh cử như vậy. “Tôi muốn thay đổi một hệ thống cũ kỹ và cổ xưa, và làm cho nó làm việc tốt hơn cho cộng đồng chúng ta, chứ không phải chống lại. Cuộc vận động này là dấn thân cho một sự thay đổi. Tôi sẽ không ngồi yên trong khi cộng đồng chúng ta bị tham nhũng một cách có hệ thống, rồi chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, và không giúp đỡ những người trong hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.”

Ông Duke cho biết thân phụ là một cựu sĩ quan QLVNCH, từng bị tù bảy năm. Sau khi người cha được thả, gia đình ông vượt biên và đến Malaysia năm 1979.

Năm 1981, ông và gia đình định cư tại Mỹ, và ông là cư dân Orange County từ đó đến nay.

Năm 1990, ông tốt nghiệp trung học Saddleback High School. Ông cũng tốt nghiệp cử nhân ngành tư pháp tại đại học Cal State Long Beach.

Ông cho biết có 26 năm làm việc trong ngành công lực.

Từ năm 1992, ông làm việc tại Sở Cảnh Sát Santa Ana, và sau này chuyển sang Sở Cảnh Sát Los Angeles County cho đến nay, qua các công việc từ tuần tra cho đến chống lại tội ác bạo động.

Trong một thập niên qua, ông làm công việc điều tra, từ tội phạm pháp cho đến tham nhũng trong chính quyền, sử dụng công quỹ sai trái, hối lộ, và rửa tiền.

“Kinh nghiệm của tôi là xác định lừa đảo và tham nhũng ngay trong chính quyền thành phố, và đây là kinh nghiệm làm cho tôi trở thành ứng cử viên cảnh sát trưởng Orange County,” ông Duke Nguyễn viết.

Ông cho biết, ông có vợ, Laura, và hai người con, Kaycee, 11 tuổi, và Devon, 10 tuổi.

Ngoài giờ làm việc, ông dành thời gian cho gia đình, thích nấu nướng, du lịch, và đạp xe đạp.

Theo trang web của Sở Cảnh Sát Orange County, cơ quan này hiện có 3,800 nhân viên công lực chính thức và 800 nhân viên dự bị, chịu trách nhiệm an ninh cho hơn 3 triệu cư dân Orange County.

Cảnh sát trưởng Orange County hiện nay là bà Sandra Hutchens.

Hồi Tháng Sáu, 2017, bà cho biết không tái tranh cử năm 2018, và tuyên bố ủng hộ ông Don Barnes, phụ tá cảnh sát trưởng Orange County, ứng cử thay thế bà.

Ngoài ra, ông Dave Harrington, thị trưởng Aliso Viejo, cũng tuyên bố tranh cử chiếc ghế của bà Hutchens.

Theo luật hiện hành, một cuộc bầu cử sơ bộ sẽ được tổ chức vào ngày 5 Tháng Sáu. Nếu ứng cử viên nào đạt hơn 50% số phiếu, người đó thắng cử, và sẽ bắt đầu làm cảnh sát trưởng từ năm 2019 với nhiệm kỳ bốn năm.

Nếu không ai đạt trên 50% số phiếu, hai người nhiều phiếu nhất sẽ tranh vòng cuối vào ngày 6 Tháng Mười Một. Lúc đó, ai nhiều phiếu hơn người đó thắng cử.

Nếu thắng cử, ông Duke Nguyễn sẽ là người Việt Nam đầu tiên đứng đầu một cơ quan công lực lớn nhất Orange County. (Đ.D.)

20 tiểu bang Hoa Kỳ kiện chính phủ, đòi chấm dứt Obamacare

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump chính thức đánh thuế thêm trên $200 tỷ hàng Trung Quốc

Từ Thứ Hai tuần tới, 24 Tháng Chín, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% trên một số hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, trị giá tổng cộng $200 tỷ mỹ kim. Đến cuối năm, suất thuế sẽ tăng lên 25% nếu Bắc Kinh không nhượng bộ.

Nhân viên phát thư nhận lấy cắp hơn 6,000 thiệp mừng có chi phiếu và tiền mặt

Một nhân viên phát thư bưu điện Mỹ mới đây thú nhận lấy cắp hơn 6,000 thiệp mừng, trong có tiền mặt, chi phiếu, cùng các loại thẻ mua hàng khác như thẻ Starbucks.

Tướng Lương Xuân Việt bị ‘mạo danh’ ủng hộ TT Trump

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Chín, có người nào đó, vì "mê" Tổng Thống Donald Trump, đã mạo danh Thiếu Tướng Lương Xuân Việt.

Hai cảnh sát viên Westminster đánh nhau, một người bị cho tạm nghỉ

Hai cảnh sát viên Westminster mới đây đánh nhau ngay trong sở cảnh sát, kết quả, một người bị cho tạm nghỉ việc.

Sắc diện của ông Trần Đại Quang suy giảm nhanh chóng?

Sắc diện của ông Trần Đại Quang, chủ tịch nước CSVN, đang suy giảm khá rõ, điều có thể thấy qua các bức ảnh mới nhất của hãng thông tấn AFP chụp tại Hà Nội hôm 11, 12 và 13 Tháng Chín, 2018, so với trước đó.

Little Saigon: Cháy lớn trong khuôn viên thương xá Phước Lộc Thọ

Một đám cháy lớn xảy ra bên trong khuôn viên thương xá Phước Lộc Thọ phía đường Moran vào khoảng 9 giờ 30 phút tối 12 Tháng Chín 2018. 

Khám phá ‘căn nhà ma’ nổi tiếng nhất Little Saigon (kỳ 5)

“Căn nhà ma” bị đồn có ma. Vậy căn kế bên trên cùng miếng đất thì sao? Đó là lý do chúng tôi muốn đến gặp chủ nhân căn nhà này.

Đang ‘hành nghề,’ 2 kẻ trộm bị cảnh sát Garden Grove bắt

Hai “đạo chích” đang hành nghề, bị chủ nhà báo cảnh sát Garden Grove đến bắt hôm Thứ Hai, 10 Tháng Chín.

CSVN bắt giữ, trục xuất tổng thư ký tổ chức nhân quyền quốc tế

Bà Debbie Stothard, tổng thư ký của tổ chức Liên Đoàn Quốc Tế về Nhân Quyền đến Hà Nội dự hội nghị Diễn Đàn Kinh Tế Thế giới nhưng bị giữ lại ở phi trường chờ trục xuất.

Chính quyền ở Sài Gòn ‘vi phạm’ trong quy hoạch Thủ Thiêm

Trong dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, chính quyền ở Sài Gòn đã thu hồi đất và giao đất tái định cư không đúng luật lệ.