Một người gốc Việt ứng cử cảnh sát trưởng Orange County

Ông Duke Nguyễn, ứng cử viên chức cảnh sát trưởng Orange County. (Hình: nguyenforsheriff.com)

SANTA ANA, California (NV) – Ông Duke Nguyễn, cư dân North Tustin, vừa tuyên bố tranh cử chức cảnh sát trưởng Orange County, theo trang web nguyenforsheriff.com của ông cho biết.

Ông Duke Nguyễn, hiện là cảnh sát viên Los Angeles County, và làm việc tại Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County.

“Tôi ứng cử cảnh sát trưởng Orange County vì tôi muốn cơ quan này làm việc cho tất cả cư dân thuộc mọi chủng tộc tại quận hạt tuyệt vời này,” ông Duke viết trong trang web tranh cử như vậy. “Tôi muốn thay đổi một hệ thống cũ kỹ và cổ xưa, và làm cho nó làm việc tốt hơn cho cộng đồng chúng ta, chứ không phải chống lại. Cuộc vận động này là dấn thân cho một sự thay đổi. Tôi sẽ không ngồi yên trong khi cộng đồng chúng ta bị tham nhũng một cách có hệ thống, rồi chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, và không giúp đỡ những người trong hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.”

Ông Duke cho biết thân phụ là một cựu sĩ quan QLVNCH, từng bị tù bảy năm. Sau khi người cha được thả, gia đình ông vượt biên và đến Malaysia năm 1979.

Năm 1981, ông và gia đình định cư tại Mỹ, và ông là cư dân Orange County từ đó đến nay.

Năm 1990, ông tốt nghiệp trung học Saddleback High School. Ông cũng tốt nghiệp cử nhân ngành tư pháp tại đại học Cal State Long Beach.

Ông cho biết có 26 năm làm việc trong ngành công lực.

Từ năm 1992, ông làm việc tại Sở Cảnh Sát Santa Ana, và sau này chuyển sang Sở Cảnh Sát Los Angeles County cho đến nay, qua các công việc từ tuần tra cho đến chống lại tội ác bạo động.

Trong một thập niên qua, ông làm công việc điều tra, từ tội phạm pháp cho đến tham nhũng trong chính quyền, sử dụng công quỹ sai trái, hối lộ, và rửa tiền.

“Kinh nghiệm của tôi là xác định lừa đảo và tham nhũng ngay trong chính quyền thành phố, và đây là kinh nghiệm làm cho tôi trở thành ứng cử viên cảnh sát trưởng Orange County,” ông Duke Nguyễn viết.

Ông cho biết, ông có vợ, Laura, và hai người con, Kaycee, 11 tuổi, và Devon, 10 tuổi.

Ngoài giờ làm việc, ông dành thời gian cho gia đình, thích nấu nướng, du lịch, và đạp xe đạp.

Theo trang web của Sở Cảnh Sát Orange County, cơ quan này hiện có 3,800 nhân viên công lực chính thức và 800 nhân viên dự bị, chịu trách nhiệm an ninh cho hơn 3 triệu cư dân Orange County.

Cảnh sát trưởng Orange County hiện nay là bà Sandra Hutchens.

Hồi Tháng Sáu, 2017, bà cho biết không tái tranh cử năm 2018, và tuyên bố ủng hộ ông Don Barnes, phụ tá cảnh sát trưởng Orange County, ứng cử thay thế bà.

Ngoài ra, ông Dave Harrington, thị trưởng Aliso Viejo, cũng tuyên bố tranh cử chiếc ghế của bà Hutchens.

Theo luật hiện hành, một cuộc bầu cử sơ bộ sẽ được tổ chức vào ngày 5 Tháng Sáu. Nếu ứng cử viên nào đạt hơn 50% số phiếu, người đó thắng cử, và sẽ bắt đầu làm cảnh sát trưởng từ năm 2019 với nhiệm kỳ bốn năm.

Nếu không ai đạt trên 50% số phiếu, hai người nhiều phiếu nhất sẽ tranh vòng cuối vào ngày 6 Tháng Mười Một. Lúc đó, ai nhiều phiếu hơn người đó thắng cử.

Nếu thắng cử, ông Duke Nguyễn sẽ là người Việt Nam đầu tiên đứng đầu một cơ quan công lực lớn nhất Orange County. (Đ.D.)

20 tiểu bang Hoa Kỳ kiện chính phủ, đòi chấm dứt Obamacare

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Binh Nguyen

  Hy vọng ông ủng hộ nhân viên ICE truy lùng dân di lậu và phá hoại trị an vùng OC. Nếu ông hứa làm việc trên, tôi nghỉ rằng cử tri trong vùng sẽ bầu cho ông. Good luck!

  • Nostarwhere

   Ông Duke cho biết thân phụ là một cựu sĩ quan QLVNCH, từng bị tù bảy năm. Sau khi người cha được thả, gia đình ông vượt biên và đến Malaysia năm 1979. 7+ 1975 = 1979?

  • Duy Tran

   Có 2 điều đáng bàn ở đây
   1. Nên nhớ những người Viet vượt biên là những di dân lậu.
   2. Di dân lậu không đồng nghĩa với phá hoại trị an. Đừng vu oan cho họ để phục vụ lập lờ cho cái chính kiến kỳ thị kia.

   Để tôi đọc và diễn giải cho ông hiểu cái câu mà ông Duke Nguyen nói nhé
   “Tôi sẽ không ngồi yên trong khi cộng đồng chúng ta bị tham nhũng một cách có hệ thống, rồi chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, và không giúp đỡ những người trong hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.”

   Ai kỳ thị chủng tộc ở đây? Chắc chắc không phải là “di dân lậu” mà là những người chống di dân.
   Ai không giúp đỡ những người trong hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ ở đây? Chắc chắc là những kẻ ủng hộ săn lùng người di dân kém may mắn không giấy tờ.

   • Binh Nguyen

    Ông Duy Trần:
    1. Ông viết “ Nên nhớ những người Việt vượt biên là những di dân lậu”. Xin hỏi từ đâu ông khẳng định người Việt vượt biên là di dân lậu?
    Theo tôi biết những người Việt tị nạn qua Mỹ sau 1975 đã được Cao Uỷ Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội Mỹ chấp thuận cho định cư “legally” dưới chương trình Indochina Immigration and Refugee Assistance Act of 1975. Không thể gọi họ tên này tên nọ, nếu ông không hiểu luật. Xin ông thận trọng lời nói và cách hành văn.
    Những cái gì tôi post trong forum này có tính cách monologue, có nghĩa là tôi không muốn tranh cải với ai….

    • Duy Tran

     Một người đi đến một nước khác không có giấy tờ, không có sự chấp nhận nơi đến thì nên gọi là gì?
     Những người vượt biên trước khi đi có những giấy tờ này không?
     Tất cả những người chạy nạn CS hay vì lý do kinh tế từ vượt biên hay chạy giặc trong năm 1975 đều đã từng là những người di dân không giấy tờ. Sau đó mới được chấp cho quy chế tị nạn ở nước thứ ba. Họ có thể không là di dân lậu ở Mỹ, Âu, Úc, nhưng đã từng là di dân lậu ở Phi, Mã lai, Hongkong, Thái.

     Đây là diễn đàn, ông không thể nói đăng ý kiến của ông không cho người khác phản hồi. Muốn người khác nghe ý kiến của ông thì ông phải nghe ý kiến của họ. …

 • Hồ Khởi

  Cha ông ở tù 7 năm mới được thả rồi gia đình vượt biên đến Mỹ năm 1981,từ năm 75 đến 81 chỉ có 6 năm thôi. Xin điều chỉnh lại.

 • Ba Gai

  Có khả năng phá tan ổ tham nhũng và quyết tâm ngăn ngừa tham nhũng, tận diệt lạm quyền trong chính quyền sở tại là cái giúp cho Duke Nguyễn thắng cử.

 • Nguyễn

  Tôi thích nhất câu này của ông Duke Nguyễn: “Tôi sẽ không ngồi yên trong khi cộng đồng chúng ta bị tham nhũng một cách có hệ thống, rồi chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, và không giúp đỡ những người trong hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ.”
  Mong sao ông được đắc cử và sẽ làm như điều ông nói để lương dân sẽ an cư hạnh phúc!
  Mến chào!

 • Ngo Van Hieu

  Sau 7 năm tù rồi vượt biên đến Mã Lai năm 1979 thì cha của ông phải là “tù binh trước 30/4/1975” rồi.

 • Ngo Van Hieu

  Sau 7 năm ở tù rồi vượt biên đến Mã Lai năm 1979; vậy thì cha của ông là tù binh chứ không phải là cải tạo.
  TDƯờng như tểu bang California không hỗ trợ ICE của Liên Bang trong việc bắt và trục xuất người di dân lậu thì phải.

 • Luom Bui

  Toi la nguoi Viet nhung ko ung ho gi ong goc Viet nay ko thanh that khai mang

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Hải Quân CSVN tham dự tập trận lớn nhất thế giới do Mỹ tổ chức

Việt Nam sẽ tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2018 do Hoa Kỳ tổ chức dự trù sẽ diễn vào khoảng Tháng Sáu tới Tháng Bảy năm nay tại Hawaii và Nam California.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

TT Trump không dự tang lễ bà Barbara Bush

Tổng Thống Donald Trump sẽ không cùng Đệ Nhất Phu Nhân Melania tham dự tang lễ cựu Đệ Nhất Phu Nhân Barbara Bush, “mẫu hậu” của một triều đại chính trị mà ông Trump thường có mâu thuẫn trong suốt thời gian tranh cử năm 2016.

Bắt hai vợ chồng tra tấn cựu chiến binh đến chết’ để khảo tiền

Một cặp vợ chồng vừa bị truy tố tội tra tấn đến chết một cựu chiến binh Mỹ 70 tuổi ở thành phố Hanford, tiểu bang California, từng tham chiến tại Việt Nam, khi tìm cách buộc ông này cung cấp các dữ kiện về tài chánh của mình.

Người Việt ở Mỹ có thích cà phê xuất xứ từ Việt Nam?

Nhiều người Việt sống ở Mỹ từ lâu cũng có tâm lý e de cà phê Việt vì nhiều cơ sở chế biến cà phê bẩn bị phát hiện.

Cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush từ trần ở tuổi 92

Cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush, người phụ nữ với mái tóc trắng như tuyết, với thái độ giản dị và chân thành đã khiến bà nhiều lúc được sự thương mến của quần chúng hơn cả ông chồng.