Chương trình ‘Sách Hóa Nông Thôn’ của Nguyễn Quang Thạch nhận giải thưởng Quốc Hội Mỹ

Nhất Anh/Người Việt

"Chàng ăn mày sách" Nguyễn Quang Thạch ghé thăm nhật báo Người Việt. (Hình: Nhất Anh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) –  Chương trình “Sách Hóa Nông Thôn” do “chàng ăn mày sách” Nguyễn Quang Thạch gầy dựng và phát triển gần 20 năm qua với nỗ lực xóa mù chữ, xây dựng thư viện và tạo thói quen đọc sách cho trẻ em nghèo Việt Nam vừa được Thư Viện Quốc Hội Mỹ trao giải thưởng “Literacy Awards” hôm 28 Tháng Mười Một tại Washington D.C.

“Sách Hóa Nông Thôn” là một trong 15 chương trình, tổ chức được Thư Viện Quốc Hội Mỹ vinh danh năm nay. Trước đó, UNESCO từng trao giải thưởng King Sekong Litercy Prize cho anh, nhằm tôn vinh những người có công khai trí cho nhân loại vào năm 2016.

Nhân dịp sang Mỹ nhận giải thưởng Literacy Awards, anh Thạch còn tham gia nghiên cứu chương trình khuyến đọc của tổ chức Children’s Literacy Initiative ở Philedelphia, với mục đích học hỏi cách động viên, khuyến khích và tạo thói quen đọc sách cho trẻ em.

Nói với nhật báo Người Việt, anh không giấu được niềm vui, “Tôi cảm thấy vui, nhưng đồng thời cảm thấy mình cần phải nỗ lực hơn nữa, để làm sao ‘Sách Hóa Nông Thôn’ lan rộng ra hơn, nhiều người chung tay ủng hộ xây dựng nhiều thư viện và tủ sách cho trẻ em.”

“Tôi thấy rằng, trẻ em ở Mỹ có điều kiện rất nhiều để tiếp cận với sách. Ngay cả các bé ở gia đình gốc Việt, thường cha mẹ phải bận rộn với công việc, không có thời gian đọc sách cho con, thì nhà trường hay các tổ chức xã hội luôn có các chương trình rèn luyện thói quen đọc sách cho các bé,” anh Thạch nhận xét khi tham gia cuộc nghiên cứu.

Giải thưởng Literacy Awards mà Thư Viện Quốc Hội Mỹ trao cho chương trình “Sách Hóa Nông Thôn” của anh Thạch. (Hình: Nguyễn Quang Thạch cung cấp)

Anh Thạch ấp ủ ý tưởng thực hiện “Sách Hóa Nông Thôn” khi còn là sinh viên của trường Đại Học Sư Phạm Vinh, Nghệ An, năm 1997. Năm 2007, sau nhiều năm nghiên cứu và khảo sát, anh tự bỏ tiền túi làm mô hình tủ sách dòng họ, bắt đầu từ quê của anh ở Hà Tĩnh. Từ tủ sách dòng họ, anh Thạch mở rộng ra tủ sách phụ huynh, rồi tủ sách nông thôn, và cuối cùng là phát triển chương trình “Sách Hóa Nông Thôn,” xây dựng văn hóa đọc cho mọi người ở nông thôn Việt Nam.

Năm 2010, anh làm cuộc hành trình xuyên Việt từ Hà Nội vào Sài Gòn bằng xe máy trong 20 ngày, với mong muốn tạo hiệu ứng lớn trong cộng đồng, để những người tri thức khác biết và đóng góp trong việc giảm vấn đề thiếu thốn sách ở nông thôn.

Năm 2015, anh tự thực hiện một mình chuyến đi bộ xuyên Việt từ Bắc vào Nam với nỗ lực kêu gọi hơn 500,000 người Việt Nam đóng 240,000 đồng (khoảng $11) mỗi năm một người cho chương trình “Sách Hóa Nông Thôn,” đem sách về cho trẻ em ở vùng xa.

“Lúc đó tôi chỉ nghĩ trong đầu, nếu mình không làm thì đến chừng nào mới làm,” anh Thạch cho biết. “Hành trình đi bộ giúp tôi nhận ra rằng, các em nhỏ không hề biết các truyện mang tính chất nhân văn như ‘Túp Lều Chú Tom,’ ‘Không Gia Đình’ hay các câu chuyện cổ tích của nhà văn Andersen. Nó càng thôi thúc tôi muốn hành động, vì tri thức của trẻ em, đặc biệt là cho các em ở vùng nghèo khó.”

Anh Nguyễn Quang Thạch phát biểu tại lễ trao giải Literacy Awards ở Washington D.C.. (Hình: Nguyễn Quang Thạch cung cấp)

Sau hành trình đi bộ xuyên Việt đó, anh Thạch cho biết nhận được rất nhiều đóng góp từ mọi người. “Không chỉ thay đổi nhận thức của người dân ở mỗi nơi tôi đến, mà còn nhận được rất nhiều sự quan tâm và đóng góp của nhiều người Việt sinh sống ở nước ngoài,” anh Thạch nói. “Người ở Mỹ, người ở Nhật, ở Đức, Ba Lan và nhiều quốc gia khác, gửi sách về xây dựng tủ sách cho dòng họ và quê hương.”

Không chỉ mong muốn “Sách Hóa Nông Thôn” phát triển ở Việt Nam, mà Nguyễn Quang Thạch còn mong muốn đem chương trình qua các nước khác, và Ấn Độ là nơi anh đang nhắm tới. “Tôi muốn truyền tải thông điệp đến với mọi người, hãy cùng có trách nhiệm chia sẻ thông tin và tri thức của mình đến với mọi người,” anh Thạch bày tỏ.

Để đóng góp sách, xây dựng tủ sách cho trẻ em nông thôn ở Việt Nam, độc giả có thể liên lạc với Nguyễn Quang Thạch qua trang Facebook https://www.facebook.com/nqthach . (Nhất Anh)

————————–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Sức khoe tâm lý của cha mẹ có ảnh hưởng gì trong việc nuôi dạy con? (1/2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một ông ở Sài Gòn có bộ sưu tập vô giá ‘giấy tờ trước 1975’

Ông Huỳnh Minh Hiệp, 46 tuổi, đang sống ở Sài Gòn, có trong tay một gia tài vô giá khi “đang lưu trữ hơn 1,000 hóa đơn, giấy tờ hành chánh, giấy tờ cá nhân... của Sài Gòn từ thời Pháp thuộc đến năm 1975.”

Stan Lee, nhà viết truyện tranh lừng danh, qua đời ở tuổi 95

Ông Stan Lee, nhà viết truyện tranh lừng danh của hãng Marvel, qua đời vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Họa sĩ ‘Minh khùng’ triển lãm tranh ‘không giống ai’

Họa sĩ Cao Bá Minh triển lãm “Bóng Đời” vào Thứ Bảy, 17 và Chủ Nhật, 18 Tháng Mười Một, từ 11 giờ tại Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Hai đám cháy rừng mới bốc lên ở Thousand Oaks và Simi Valley

Có thêm hai đám cháy rừng mới ở California hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, làm cơ quan công lực phải đưa ra thêm lệnh di tản.

Los Angeles: Bắn nhau trong tiệm cần sa ở Koreatown, 2 người chết

Cảnh sát Los Angeles cho biết hai người bị bắn chết trong một tiệm cần sa ở khu phố Đại Hàn Koreatown vào sáng Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một.

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.

Lớp nhạc Lê Hồng Quang, nơi hội tụ của người ‘hát vì đam mê’

Vào lúc 17 giờ 30 ngày 10 Tháng Mười Một, các học trò lớp thanh nhạc của thầy Lê Hồng Quang lại gặp gỡ nhau để cùng biểu diễn những gì đã luyện tập trong ba tháng vừa qua.

Cháy rừng California: 31 người thiệt mạng, 200 người mất tích

Giới hữu trách hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, tiếp tục nỗ lực tìm kiếm hơn 200 người còn bị coi là mất tích ở nơi có cháy rừng tại Bắc California, trong lúc có lo ngại