Chương trình ‘Sách Hóa Nông Thôn’ của Nguyễn Quang Thạch nhận giải thưởng Quốc Hội Mỹ

Nhất Anh/Người Việt

"Chàng ăn mày sách" Nguyễn Quang Thạch ghé thăm nhật báo Người Việt. (Hình: Nhất Anh/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) –  Chương trình “Sách Hóa Nông Thôn” do “chàng ăn mày sách” Nguyễn Quang Thạch gầy dựng và phát triển gần 20 năm qua với nỗ lực xóa mù chữ, xây dựng thư viện và tạo thói quen đọc sách cho trẻ em nghèo Việt Nam vừa được Thư Viện Quốc Hội Mỹ trao giải thưởng “Literacy Awards” hôm 28 Tháng Mười Một tại Washington D.C.

“Sách Hóa Nông Thôn” là một trong 15 chương trình, tổ chức được Thư Viện Quốc Hội Mỹ vinh danh năm nay. Trước đó, UNESCO từng trao giải thưởng King Sekong Litercy Prize cho anh, nhằm tôn vinh những người có công khai trí cho nhân loại vào năm 2016.

Nhân dịp sang Mỹ nhận giải thưởng Literacy Awards, anh Thạch còn tham gia nghiên cứu chương trình khuyến đọc của tổ chức Children’s Literacy Initiative ở Philedelphia, với mục đích học hỏi cách động viên, khuyến khích và tạo thói quen đọc sách cho trẻ em.

Nói với nhật báo Người Việt, anh không giấu được niềm vui, “Tôi cảm thấy vui, nhưng đồng thời cảm thấy mình cần phải nỗ lực hơn nữa, để làm sao ‘Sách Hóa Nông Thôn’ lan rộng ra hơn, nhiều người chung tay ủng hộ xây dựng nhiều thư viện và tủ sách cho trẻ em.”

“Tôi thấy rằng, trẻ em ở Mỹ có điều kiện rất nhiều để tiếp cận với sách. Ngay cả các bé ở gia đình gốc Việt, thường cha mẹ phải bận rộn với công việc, không có thời gian đọc sách cho con, thì nhà trường hay các tổ chức xã hội luôn có các chương trình rèn luyện thói quen đọc sách cho các bé,” anh Thạch nhận xét khi tham gia cuộc nghiên cứu.

Giải thưởng Literacy Awards mà Thư Viện Quốc Hội Mỹ trao cho chương trình “Sách Hóa Nông Thôn” của anh Thạch. (Hình: Nguyễn Quang Thạch cung cấp)

Anh Thạch ấp ủ ý tưởng thực hiện “Sách Hóa Nông Thôn” khi còn là sinh viên của trường Đại Học Sư Phạm Vinh, Nghệ An, năm 1997. Năm 2007, sau nhiều năm nghiên cứu và khảo sát, anh tự bỏ tiền túi làm mô hình tủ sách dòng họ, bắt đầu từ quê của anh ở Hà Tĩnh. Từ tủ sách dòng họ, anh Thạch mở rộng ra tủ sách phụ huynh, rồi tủ sách nông thôn, và cuối cùng là phát triển chương trình “Sách Hóa Nông Thôn,” xây dựng văn hóa đọc cho mọi người ở nông thôn Việt Nam.

Năm 2010, anh làm cuộc hành trình xuyên Việt từ Hà Nội vào Sài Gòn bằng xe máy trong 20 ngày, với mong muốn tạo hiệu ứng lớn trong cộng đồng, để những người tri thức khác biết và đóng góp trong việc giảm vấn đề thiếu thốn sách ở nông thôn.

Năm 2015, anh tự thực hiện một mình chuyến đi bộ xuyên Việt từ Bắc vào Nam với nỗ lực kêu gọi hơn 500,000 người Việt Nam đóng 240,000 đồng (khoảng $11) mỗi năm một người cho chương trình “Sách Hóa Nông Thôn,” đem sách về cho trẻ em ở vùng xa.

“Lúc đó tôi chỉ nghĩ trong đầu, nếu mình không làm thì đến chừng nào mới làm,” anh Thạch cho biết. “Hành trình đi bộ giúp tôi nhận ra rằng, các em nhỏ không hề biết các truyện mang tính chất nhân văn như ‘Túp Lều Chú Tom,’ ‘Không Gia Đình’ hay các câu chuyện cổ tích của nhà văn Andersen. Nó càng thôi thúc tôi muốn hành động, vì tri thức của trẻ em, đặc biệt là cho các em ở vùng nghèo khó.”

Anh Nguyễn Quang Thạch phát biểu tại lễ trao giải Literacy Awards ở Washington D.C.. (Hình: Nguyễn Quang Thạch cung cấp)

Sau hành trình đi bộ xuyên Việt đó, anh Thạch cho biết nhận được rất nhiều đóng góp từ mọi người. “Không chỉ thay đổi nhận thức của người dân ở mỗi nơi tôi đến, mà còn nhận được rất nhiều sự quan tâm và đóng góp của nhiều người Việt sinh sống ở nước ngoài,” anh Thạch nói. “Người ở Mỹ, người ở Nhật, ở Đức, Ba Lan và nhiều quốc gia khác, gửi sách về xây dựng tủ sách cho dòng họ và quê hương.”

Không chỉ mong muốn “Sách Hóa Nông Thôn” phát triển ở Việt Nam, mà Nguyễn Quang Thạch còn mong muốn đem chương trình qua các nước khác, và Ấn Độ là nơi anh đang nhắm tới. “Tôi muốn truyền tải thông điệp đến với mọi người, hãy cùng có trách nhiệm chia sẻ thông tin và tri thức của mình đến với mọi người,” anh Thạch bày tỏ.

Để đóng góp sách, xây dựng tủ sách cho trẻ em nông thôn ở Việt Nam, độc giả có thể liên lạc với Nguyễn Quang Thạch qua trang Facebook https://www.facebook.com/nqthach . (Nhất Anh)

————————–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Sức khoe tâm lý của cha mẹ có ảnh hưởng gì trong việc nuôi dạy con? (1/2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.

Heo bệnh, lở mồm long móng được ‘tuồn’ vào Sài Gòn dịp Tết

Thay gì mang đi tiêu hủy những con heo bị dịch bệnh lở mồm long móng, nhưng nhiều trang trại có heo bị bệnh đã đưa thẳng vào lò mổ làm thịt, cho chặt bỏ 4 chân để “che mắt” người mua khi bán ra thị trường.

Thanh niên trộm vàng ở Quảng Nam giao nộp thêm 200 lượng vàng

Nguyễn Đức Tuấn đã lấy trộm tổng cộng 430 lượng vàng của chủ ở thành phố Hội An mà mãi sau khi Tuấn bị bắt chủ mới biết.