Chương trình MSP là gì?

Yến Tuyết

Hỏi: Tôi 66 tuổi, vừa xin tiền thất nghiệp được $1,200/tháng. Vợ tôi lãnh tiền hưu SSA được $600/tháng. Hiện trong nhà băng chúng tôi có khoảng $10,000.

Vào ngày 1 Tháng Ba, 2018, tôi sẽ có Medicare Phần B bên cạnh Phần A sau khi mất bảo hiểm ở sở làm. Tôi nhận được giấy báo tin của Sở An Sinh Xã Hội cho biết có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS). Như vậy, với lợi tức hiện nay của gia đình gồm tiền hưu và tiền thất nghiệp, tôi còn có thể xin hưởng MediCAL hay chương trình nào khác dành cho người có lợi tức thấp của chính phủ hay không?

Ông T. Nguyễn (Irvine)

Đáp: Điều kiện được hưởng chương trình giúp đỡ trả thêm tiền thuốc Phần D có tên là Low Income Subsidy – LIS căn cứ trên lợi tức hàng tháng của hai vợ chồng là $2,030/tháng và trong nhà băng có thể có đến $27,600.

Như vậy, lợi tức và tiền trong nhà băng của gia đình ông ở trong điều kiện này cho nên ông nên điền đơn xin chương trình trợ cấp thêm tiền thuốc LIS càng sớm càng tốt.

Về câu hỏi ông có thể xin được MediCAL, là BHYT dành cho hai vợ chồng có lợi tức thấp từ $1,663/tháng trở xuống, thì vì lợi tức ông cao hơn mức vừa nói ($1,200 + $600 = $1,800), cộng thêm tiền trong nhà băng cao hơn điều kiện được hưởng MediCAL (chỉ tối đa là $3000), cho nên ông sẽ không đủ điều kiện để được hưởng MediCAL toàn phần.

Ông nên đến Sở Xã Hội (Social Services Agency) để điền đơn xin MediCAL. Sở Xã Hội sẽ căn cứ vào lợi tức của gia đình ông để quyết định một người trong hai vợ chồng ông được hưởng MediCAL toàn phần, và người kia phải trả một số tiền phụ chi (Share Of Cost).

Tuy nhiên, bên cạnh chương trình giúp trả thêm tiền thuốc LIS đề cập ở trên, ông có thể làm đơn xin hưởng chương trình Medicare Saving Program, cũng của Sở Xã Hội, để giúp ông trả lệ phí Medicare Phần B là $134/tháng.

Một trong các chương trình Medicare Saving Program này có tên gọi Qualifying Individual – QI căn cứ trên lợi tức hàng tháng của một cặp vợ chồng là $1,827 và tiền trong nhà băng là $11,090.

Ông ở trong điều kiện này nên sẽ được hưởng chương trình QI giúp trả lệ phí $134/tháng của Medicare Phần B.

HICAP có thể giúp quí vị điền đơn xin chương trình LIS, còn chương trình Medicare tiết kiệm MSP thì xin liên lạc với Sở Xã Hội (Department of Social Services) để điền đơn.

Hỏi: Tôi độc thân, đang đi làm và vì lợi tức thấp ($1,400/tháng) nên có MediCAL qua chương trình Obamacare. Khi 65 tuổi vào Tháng Tư này, tôi có thể tiếp tục hưởng MediCAL hay phải ghi tên xin Medicare?

Bà P. Trần (Garden Grove)

Đáp: Một cách căn bản theo luật pháp, tất cả những thường trú nhân ở Mỹ từ 5 năm liên tục trở lên, hay là công dân Hoa Kỳ, đều được hưởng bảo hiểm y tế Medicare khi 65 tuổi, dù có đi làm từ 10 năm trở lên và có đóng tiền SSA; hay không đi làm và hưởng tiền trợ cấp xã hội SSI.

Riêng trường hợp của bà, nếu có đi làm ở Mỹ hơn 10 năm thì bà không có quyền chọn lựa để tiếp tục ở với bảo hiểm y tế MediCAL qua chương trình Obamacare khi 65 tuổi, vì chương trình này dành cho người từ 19 đến 64 tuổi mà thôi.

Tuy nhiên, sau khi xin và có Medicare vào Tháng Tư này, Medicare sẽ là bảo hiểm chính trả 80% chi phí y tế, bà có thể xin hưởng thêm bảo hiểm MediCAL dành cho diện có Medicare.

Xin nói thêm MediCAL là một chương trình bảo hiểm y tế của tiểu bang California, được chia ra làm nhiều loại dành cho những nhóm người ở trong các diện khác nhau.

Điều kiện hưởng MediCAL diện Medicare này giới hạn lợi tức của một người độc thân là $1,230/tháng và trong nhà băng không có quá $2,000.
Tuy nhiên, vì lợi tức bà đến từ lương lãnh từ việc làm cho nên dù ở trên mức giới hạn $1,230/tháng, bà vẫn có thể được hưởng MediCAL, là bảo hiểm phụ cho Medicare, với điều kiện trong nhà băng chỉ có $2,000.

Xin gọi HICAP để được giải thích chi tiết hơn.

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có ghi danh với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), của cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging – Southern California.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi, vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường giây điện thọai tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:30PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Quí độc giả ở ngòai Quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Dọa dẫm ảnh hưởng đến não trạng con trẻ”(Phần 1)


Comment Disclaimers / Policy

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: ‘CSVN chớ coi thường lòng yêu nước của giới nghệ sĩ hải ngoại’

Hòa với khí thế rực lửa đấu tranh đồng hành cùng đồng bào đang sục sôi trong nước, buổi chiều văn nghệ của các ca sĩ hải ngoại vừa diễn ra tại tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, thành phố Westminster.

Little Saigon: Đại lễ kỷ niệm năm thứ 79 ngày Ðức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo

Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo năm thứ 79, vừa được Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California tổ chức long trọng vào sáng ngày 24 Tháng Sáu 2018.

Mùa Hè, thời gian vô cùng nguy hiểm với các tài xế tuổi teen!

Đối với hầu hết mọi người, mùa Hè là mùa của niềm vui. Học sinh nghỉ học. Gia đình cùng vui thú với những chuyến nghỉ hè. Hè đã tới rồi!

Nghị viên Phát Bùi mời cơm chiên khán giả ‘Sân banh Người Việt’

Bữa cơm chiên chiêu đãi khán giả do ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove và đang tái tranh cử chức chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, bảo trợ.

Cư dân Little Saigon tiếp tục chống ‘Dự Luật Đặc Khu’

Nhiều đồng hương tiếp tục đến đường Bolsa vào Chủ Nhật để biểu tình chống "Dự Luật Đặc Khu" của nhà cầm quyền CSVN.

‘Cám ơn nhật báo Người Việt, tôi tìm được con gái tôi’

Bà Mai Đỗ reo to: “Họ tìm được con gái tôi rồi!” Với sự giúp đỡ của Thị Trưởng Trí Tạ, bà được tin con gái đang ở bệnh viện Anaheim.

Sáng cà phê, trưa mì xào, ‘Tiếp Cận Tiểu Thương 2018’ ở Little Saigon vui trong thân mật

Công ty xây dựng Stephan’s Home Comfort Services vừa tổ chức buổi “Tiếp Cận Tiểu Thương 2018” vào sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Sáu.

Trẻ em được khám miễn phí tại hội chợ của Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa

Cư dân nhiều sắc tộc vừa đưa con em đến khám miễn phí tại hội chợ y tế dành cho trẻ em do Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa tổ chức.

Giáo dân Orange County đi hành hương để ủng hộ trẻ em nhập cư

Một nhóm người theo Công giáo ở Orange County sẽ đi hành hương để ủng hộ trẻ em bị chia cách khỏi gia đình tại biên giới Mỹ-Mexico.

Long Beach: Tỷ lệ thất nghiệp giảm chỉ còn 4.1%

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành phố Long Beach đang giảm xuống đến mức rất thấp và cư dân đang rất vui vì điều đó.