Dược sĩ gốc Việt được Cơ Quan Phát Triển Tiểu Thương OC giúp mở tiệm thuốc

Linh Nguyễn/Người Việt

Dược Sĩ Phương Trần tại dược phòng Medi-Ex Pharmacy mới khai trương ở Anaheim. (Hình: Phương Trần cung cấp)

ANAHEIM, California (NV) – Một dược sĩ gốc Việt nhờ Cơ Quan Phát Triển Tiểu Thương Orange County (OC SBDC) giúp về phương diện giấy tờ và tìm nguồn tài trợ, đã vượt qua mọi thử thách để khai trương tiệm thuốc Medi-Ex Pharmacy cách đây không lâu tại địa chỉ 1067 N. State College Blvd., Anaheim.

Đó là trường hợp của bà Phương Trần, chủ nhân dược phòng Medi-Ex nêu trên. Bà muốn kể lại kinh nghiệm của cá nhân mình để có thể giúp được những người có cùng ước mơ muốn làm chủ một tiệm thuốc Tây sau này.

“Tôi sinh ra ở Sài Gòn và đến Mỹ vào Tháng Tư năm 1980. Tôi mở nhà thuốc của riêng mình để thực hành nghề dược với niềm đam mê, và cách tôi được học và đào tạo – Đó là ‘Chăm Sóc Bệnh Nhân,’” Dược Sĩ Phương Trần nói với nhật báo Người Việt.

“Tôi thấy rằng việc thực hành nghề dược với các công ty lớn hơn không còn giống như khi xưa. Với họ, tất cả chỉ về các con số. Con số càng lớn thì báo cáo càng tốt,” bà nói.

Quang cảnh quan khách và thân hữu trong lễ cắt băng khai trương Medi-Ex Pharmacy. (Hình: Katie Kiều Dung Nguyễn, OC SBDC, cung cấp)

Bà Phương cho biết cô Katie Kiều Dung Nguyễn thuộc Cơ Quan Phát Triển Tiểu Thương Orange County là người giúp đỡ bà rất nhiều.

Cô Katie giải thích: “Chúng tôi giúp bà làm đơn vay vốn để hỗ trợ tài chánh. Tuy là một người chuyên nghiệp, một dược sĩ, nhưng chưa hề có kinh nghiệm làm chủ cơ sở riêng. Chúng tôi giúp dược sĩ trình bày một ‘đề án kinh doanh’ (business plan) sao để thuyết phục các ngân hàng tài trợ, chọn lựa nhà băng cho vay vốn.”

“Kế đến là chúng tôi giúp bà tìm nơi để mướn chỗ mở nhà thuốc Tây. Rồi tiếp theo là việc xây cất, vì bà muốn có phòng chích thuốc, không phải chỉ có bán thuốc mà thôi nên luật lệ xây cất đòi hỏi khó hơn. Tôi rất phục khi nghe tâm nguyện của bà là muốn có thể chăm sóc khách hàng đến mua thuốc. Bà sẵn sàng từ bỏ công việc dược sĩ làm cho tiệm thuốc Tây chợ Ralph’s ở Placentia, với tiền lương cả trăm ngàn một năm, để ra mở tiệm thuốc riêng. Sau mười năm làm việc cho chợ này, với nhiều khen thưởng đáng kể qua vai trò quản lý ‘Quản Trị Trị Liệu Thuốc Men’ (Medication Therapy Management), bà bỏ hết để thực hiện ước mơ,” cô Katie kể.

Đề cập đến những sự phấn đấu cá nhân mà người nữ dược sĩ phải vượt qua trong cuộc hành trình để có được một nhà thuốc Tây của riêng mình.

Bà Phương kể: “Trở ngại đầu tiên là làm đơn xin cấp giấy phép hành nghề dược. Mỗi lần bổ túc hồ sơ là phải mất thời gian dài để cập nhật với Hội Đồng Dược Phòng (Board of Pharmacy). Tôi không nhận thức được rằng mình có thể mướn một người cố vấn dược phòng để làm đơn dùm. Người này có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.”

Trở ngại thứ hai, theo bà Phương, là tìm kiếm một nhà thầu xây cất. Phải mất thời gian để tìm ra một người tốt, và cuối cùng bà cũng tìm ra một người làm việc tốt.

“Trở ngại thứ ba là giai đoạn bắt đầu công việc kinh doanh ngày hôm nay. Cần thời gian để bán thuốc và nhận tiền hoàn trả từ các hãng bảo hiểm sức khỏe trả tiền. Vì vậy, tôi phải gồng cho đến khi nhận được tiền trả,” bà giải thích.

Dù trải qua những thử thách khó khăn, vị doanh gia mới vào nghề cũng muốn khuyên những người trẻ đi sau, rằng hãy “làm theo trái tim của bạn,” vì thông thường, “trái tim như hát lên khi chúng ta đi đúng đường.”

Người nữ dược sĩ còn khuyên: “Đừng sợ vượt ra khỏi quy luật thông thường để đi trên một con đường mới. Các bạn sẽ đạt được rất nhiều kiến thức trong hành trình của mình. Một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Có rất nhiều cơ hội để bạn khám phá. Để khích lệ người khác.” (Linh Nguyễn)
——–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem bình luận “Hiền Mẫu và Nghiêm Phụ”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana: Thiếu ketchup, nổi điên, đánh nhân viên McDonald’s

Cảnh sát đang truy tìm một nghi can tấn công nhân viên một tiệm McDonald's ở Santa Ana chỉ vì thiếu vài túi sốt cà chua ketchup.

Nữ thiếu tá gốc Việt kể chuyện từ chối lương $120,000 để trở thành quân nhân

Có bằng dược sĩ, nhưng Thục Đoan lại từ chối các cơ hội làm việc với mức lương $120,000 một năm để trở thành một quân nhân. Thục Đoan bắt đầu làm việc cho United States Public Health Service Commissioned Corps.

Little Saigon: Chuẩn bị Đại hội 90 năm thành lập trường Petrus Ký

Vào tối Thứ Bảy 17 Tháng 11, Hội Ái Hữu Petrus Ký Nam California sẽ phối hợp cùng Hội Ái Hữu Petrus Ký Bắc California lần đầu tiên tổ chức Đại Hội kỷ niệm 90 năm ngày thành lập trường trung học Petrus Ký

Tìm người thân bị bệnh tâm thần đi lạc: Tuấn Phạm

Nhờ giúp đỡ tìm ông Tuấn Phạm, sinh ngày 21 tháng 12 năm 1972 (46 tuổi) đi lạc từ bệnh viện GLOBAL.

Ai sẽ là quán quân của SBTN VOICE?

Chương trình SBTN VOICE không chỉ đơn thuần là tìm giọng ca hay rồi xếp hạng cho họ cho vui hay chỉ để thu hút khán giả cho đài.

Học Khu Garden Grove biểu diễn ban nhạc diễn hành

Các ban nhạc diễn hành thuộc Học Khu Garden Grove trình diễn các kỹ năng biểu diễn âm nhạc hằng năm vào 6 giờ tối Thứ Tư, 14 Tháng Mười Một.

Cựu linh mục gốc Việt được Mỹ bổ nhiệm làm đặc sứ 6 quốc gia Châu Phi

Tiến Sĩ J. Peter Phạm, từng là một linh mục Công Giáo, một chuyên gia về Châu Phi, vừa được Ngoại Trưởng Mike Pompeo bổ nhiệm làm đặc sứ phụ trách vùng Great Lakes ở Châu Phi hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Một.

Little Saigon: Tượng bị đánh cắp trong chùa Điều Ngự được mang trả

Một pho tượng cổ A La Hán đã bị lấy cắp tại chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, vào khoảng 10 giờ 20 sáng Thứ Bảy, 10 Tháng 11, nhưng được mang trả lại vào chiều Thứ Ba, 13 Tháng 11

Little Saigon: Cháy trên đường Brookhurst

Khoảng 1 giờ 30 trưa Thứ Ba, một đám cháy dữ dội bùng lên nơi dãy nhà trên đường Brookhurst, gần đường Bolsa, đối diện khu nhà mới The Christopher Collection, khiến người dân quanh vùng một phen hốt hoảng.

Da Màu: Tưởng niệm và giới thiệu sách của cố văn sĩ Phùng Nguyễn

Trưa Chủ Nhật tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, tổ chức “Diễn Đàn Văn Học Da Màu” đã có một buổi ra mắt hai cuốn sách của nhà văn quá cố Phùng Nguyễn, vốn là một thành viên điều hành trong Nhóm Văn Học Da Màu.