Dược sĩ gốc Việt được Cơ Quan Phát Triển Tiểu Thương OC giúp mở tiệm thuốc

Linh Nguyễn/Người Việt

Dược Sĩ Phương Trần tại dược phòng Medi-Ex Pharmacy mới khai trương ở Anaheim. (Hình: Phương Trần cung cấp)

ANAHEIM, California (NV) – Một dược sĩ gốc Việt nhờ Cơ Quan Phát Triển Tiểu Thương Orange County (OC SBDC) giúp về phương diện giấy tờ và tìm nguồn tài trợ, đã vượt qua mọi thử thách để khai trương tiệm thuốc Medi-Ex Pharmacy cách đây không lâu tại địa chỉ 1067 N. State College Blvd., Anaheim.

Đó là trường hợp của bà Phương Trần, chủ nhân dược phòng Medi-Ex nêu trên. Bà muốn kể lại kinh nghiệm của cá nhân mình để có thể giúp được những người có cùng ước mơ muốn làm chủ một tiệm thuốc Tây sau này.

“Tôi sinh ra ở Sài Gòn và đến Mỹ vào Tháng Tư năm 1980. Tôi mở nhà thuốc của riêng mình để thực hành nghề dược với niềm đam mê, và cách tôi được học và đào tạo – Đó là ‘Chăm Sóc Bệnh Nhân,’” Dược Sĩ Phương Trần nói với nhật báo Người Việt.

“Tôi thấy rằng việc thực hành nghề dược với các công ty lớn hơn không còn giống như khi xưa. Với họ, tất cả chỉ về các con số. Con số càng lớn thì báo cáo càng tốt,” bà nói.

Quang cảnh quan khách và thân hữu trong lễ cắt băng khai trương Medi-Ex Pharmacy. (Hình: Katie Kiều Diễm Nguyễn, OC SBDC, cung cấp)

Bà Phương cho biết cô Katie Kiều Diễm Nguyễn thuộc Cơ Quan Phát Triển Tiểu Thương Orange County là người giúp đỡ bà rất nhiều.

Cô Katie giải thích: “Chúng tôi giúp bà làm đơn vay vốn để hỗ trợ tài chánh. Tuy là một người chuyên nghiệp, một dược sĩ, nhưng chưa hề có kinh nghiệm làm chủ cơ sở riêng. Chúng tôi giúp dược sĩ trình bày một ‘đề án kinh doanh’ (business plan) sao để thuyết phục các ngân hàng tài trợ, chọn lựa nhà băng cho vay vốn.”

“Kế đến là chúng tôi giúp bà tìm nơi để mướn chỗ mở nhà thuốc Tây. Rồi tiếp theo là việc xây cất, vì bà muốn có phòng chích thuốc, không phải chỉ có bán thuốc mà thôi nên luật lệ xây cất đòi hỏi khó hơn. Tôi rất phục khi nghe tâm nguyện của bà là muốn có thể chăm sóc khách hàng đến mua thuốc. Bà sẵn sàng từ bỏ công việc dược sĩ làm cho tiệm thuốc Tây chợ Ralph’s ở Placentia, với tiền lương cả trăm ngàn một năm, để ra mở tiệm thuốc riêng. Sau mười năm làm việc cho chợ này, với nhiều khen thưởng đáng kể qua vai trò quản lý ‘Quản Trị Trị Liệu Thuốc Men’ (Medication Therapy Management), bà bỏ hết để thực hiện ước mơ,” cô Katie kể.

Đề cập đến những sự phấn đấu cá nhân mà người nữ dược sĩ phải vượt qua trong cuộc hành trình để có được một nhà thuốc Tây của riêng mình.

Bà Phương kể: “Trở ngại đầu tiên là làm đơn xin cấp giấy phép hành nghề dược. Mỗi lần bổ túc hồ sơ là phải mất thời gian dài để cập nhật với Hội Đồng Dược Phòng (Board of Pharmacy). Tôi không nhận thức được rằng mình có thể mướn một người cố vấn dược phòng để làm đơn dùm. Người này có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.”

Trở ngại thứ hai, theo bà Phương, là tìm kiếm một nhà thầu xây cất. Phải mất thời gian để tìm ra một người tốt, và cuối cùng bà cũng tìm ra một người làm việc tốt.

“Trở ngại thứ ba là giai đoạn bắt đầu công việc kinh doanh ngày hôm nay. Cần thời gian để bán thuốc và nhận tiền hoàn trả từ các hãng bảo hiểm sức khỏe trả tiền. Vì vậy, tôi phải gồng cho đến khi nhận được tiền trả,” bà giải thích.

Dù trải qua những thử thách khó khăn, vị doanh gia mới vào nghề cũng muốn khuyên những người trẻ đi sau, rằng hãy “làm theo trái tim của bạn,” vì thông thường, “trái tim như hát lên khi chúng ta đi đúng đường.”

Người nữ dược sĩ còn khuyên: “Đừng sợ vượt ra khỏi quy luật thông thường để đi trên một con đường mới. Các bạn sẽ đạt được rất nhiều kiến thức trong hành trình của mình. Một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Có rất nhiều cơ hội để bạn khám phá. Để khích lệ người khác.” (Linh Nguyễn)
——–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem bình luận “Hiền Mẫu và Nghiêm Phụ”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Minnesota: Một ông gốc Việt đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Woodbury, tiểu bang Minnesota, vừa nhận tội đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người, với nhiều người trong số này từng trợ giúp cho một hội

Người Trà Vinh ấm tình quê hương trong họp mặt Hè 2018

Dưới bóng mát của những tàng cây xanh trong công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, Hội Ái Hữu Trà Vinh (Hội AHTV) vừa có buổi họp mặt Hè lần thứ 19 vào lúc 11 giờ Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, 2018, với đông đảo bà con đồng hương và thân hữu cùng tham dự.

Họp mặt Hè 2018 của cựu Học Sinh Di Cư 54

Trưa hôm Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, tại phòng hội của nhật báo Việt Báo trên đường Moran, Westminster, các cựu Học Sinh Di Cư 1954 Phú Thọ-Gia Long lại có cuộc họp mặt hàng năm để cùng nhau hàn huyên chuyện cũ vào những năm tháng sau ngày đất nước bị chia đôi do Hiệp Định Geneve năm 1954.

Phụ nữ bị hàng trăm con ong chích, phải vào bệnh viện

Một phụ nữ ở Lake Forest, Orange County, bị hàng trăm con ong chích hôm Thứ Hai, bị thương nặng, và được đưa vào bệnh viện, theo nhật báo The Orange County Register.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.

Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018

Trưa Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, các cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng lại có một cuộc hội ngộ tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson thành phố Garden Grove.

Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018

  Lâm Hoài Thạch/Người Việt WESTMINSTER, California (NV) - Sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, tại Khuôn viên Sigler Park, Westminster, theo làn gió nhẹ trong Mùa Hè rực nắng, mùi thơm của thịt nướng và gà chiên bốc lên thơm...

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tại Little Saigon khai trương phòng trưng bày mới

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH hân hoan khai trương phòng trưng bày mới trên lầu ngày 14 Tháng Bảy vẫn tại địa chỉ cũ,

Hình ảnh ‘sân banh Người Việt’ trong ngày chung kết World Cup 2018

Hôm nay, 15 Tháng Bảy, 2018, trận "quyết đấu" giữa hai đội Pháp và Croatia đã mang lại nhiều cảm xúc tuyệt vời cho người hâm mộ. Dù ủng hộ Croatia, nhưng khi Cup Vô Địch được trao cho...

Santa Ana: Cảnh sát bắt nghi can gây ra 14 đám cháy

Cảnh sát Santa Ana cho biết họ bắt được nghi can đốt cây cỏ ở Santiago Creek tại thành phố Santa Ana hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy.