Dược sĩ gốc Việt được Cơ Quan Phát Triển Tiểu Thương OC giúp mở tiệm thuốc

Linh Nguyễn/Người Việt

Dược Sĩ Phương Trần tại dược phòng Medi-Ex Pharmacy mới khai trương ở Anaheim. (Hình: Phương Trần cung cấp)

ANAHEIM, California (NV) – Một dược sĩ gốc Việt nhờ Cơ Quan Phát Triển Tiểu Thương Orange County (OC SBDC) giúp về phương diện giấy tờ và tìm nguồn tài trợ, đã vượt qua mọi thử thách để khai trương tiệm thuốc Medi-Ex Pharmacy cách đây không lâu tại địa chỉ 1067 N. State College Blvd., Anaheim.

Đó là trường hợp của bà Phương Trần, chủ nhân dược phòng Medi-Ex nêu trên. Bà muốn kể lại kinh nghiệm của cá nhân mình để có thể giúp được những người có cùng ước mơ muốn làm chủ một tiệm thuốc Tây sau này.

“Tôi sinh ra ở Sài Gòn và đến Mỹ vào Tháng Tư năm 1980. Tôi mở nhà thuốc của riêng mình để thực hành nghề dược với niềm đam mê, và cách tôi được học và đào tạo – Đó là ‘Chăm Sóc Bệnh Nhân,’” Dược Sĩ Phương Trần nói với nhật báo Người Việt.

“Tôi thấy rằng việc thực hành nghề dược với các công ty lớn hơn không còn giống như khi xưa. Với họ, tất cả chỉ về các con số. Con số càng lớn thì báo cáo càng tốt,” bà nói.

Quang cảnh quan khách và thân hữu trong lễ cắt băng khai trương Medi-Ex Pharmacy. (Hình: Katie Kiều Dung Nguyễn, OC SBDC, cung cấp)

Bà Phương cho biết cô Katie Kiều Dung Nguyễn thuộc Cơ Quan Phát Triển Tiểu Thương Orange County là người giúp đỡ bà rất nhiều.

Cô Katie giải thích: “Chúng tôi giúp bà làm đơn vay vốn để hỗ trợ tài chánh. Tuy là một người chuyên nghiệp, một dược sĩ, nhưng chưa hề có kinh nghiệm làm chủ cơ sở riêng. Chúng tôi giúp dược sĩ trình bày một ‘đề án kinh doanh’ (business plan) sao để thuyết phục các ngân hàng tài trợ, chọn lựa nhà băng cho vay vốn.”

“Kế đến là chúng tôi giúp bà tìm nơi để mướn chỗ mở nhà thuốc Tây. Rồi tiếp theo là việc xây cất, vì bà muốn có phòng chích thuốc, không phải chỉ có bán thuốc mà thôi nên luật lệ xây cất đòi hỏi khó hơn. Tôi rất phục khi nghe tâm nguyện của bà là muốn có thể chăm sóc khách hàng đến mua thuốc. Bà sẵn sàng từ bỏ công việc dược sĩ làm cho tiệm thuốc Tây chợ Ralph’s ở Placentia, với tiền lương cả trăm ngàn một năm, để ra mở tiệm thuốc riêng. Sau mười năm làm việc cho chợ này, với nhiều khen thưởng đáng kể qua vai trò quản lý ‘Quản Trị Trị Liệu Thuốc Men’ (Medication Therapy Management), bà bỏ hết để thực hiện ước mơ,” cô Katie kể.

Đề cập đến những sự phấn đấu cá nhân mà người nữ dược sĩ phải vượt qua trong cuộc hành trình để có được một nhà thuốc Tây của riêng mình.

Bà Phương kể: “Trở ngại đầu tiên là làm đơn xin cấp giấy phép hành nghề dược. Mỗi lần bổ túc hồ sơ là phải mất thời gian dài để cập nhật với Hội Đồng Dược Phòng (Board of Pharmacy). Tôi không nhận thức được rằng mình có thể mướn một người cố vấn dược phòng để làm đơn dùm. Người này có thể giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.”

Trở ngại thứ hai, theo bà Phương, là tìm kiếm một nhà thầu xây cất. Phải mất thời gian để tìm ra một người tốt, và cuối cùng bà cũng tìm ra một người làm việc tốt.

“Trở ngại thứ ba là giai đoạn bắt đầu công việc kinh doanh ngày hôm nay. Cần thời gian để bán thuốc và nhận tiền hoàn trả từ các hãng bảo hiểm sức khỏe trả tiền. Vì vậy, tôi phải gồng cho đến khi nhận được tiền trả,” bà giải thích.

Dù trải qua những thử thách khó khăn, vị doanh gia mới vào nghề cũng muốn khuyên những người trẻ đi sau, rằng hãy “làm theo trái tim của bạn,” vì thông thường, “trái tim như hát lên khi chúng ta đi đúng đường.”

Người nữ dược sĩ còn khuyên: “Đừng sợ vượt ra khỏi quy luật thông thường để đi trên một con đường mới. Các bạn sẽ đạt được rất nhiều kiến thức trong hành trình của mình. Một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra. Có rất nhiều cơ hội để bạn khám phá. Để khích lệ người khác.” (Linh Nguyễn)
——–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem bình luận “Hiền Mẫu và Nghiêm Phụ”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sóng vỗ, bèo trôi

Ông Thầy Tử Vi không vui, nói với tôi: “Cứ như lá số này của gia đình ông, thì trong vận hạn 10 năm sắp tới của ông xem như là một vận xấu kéo khá dài..."

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 tân công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.

Anaheim: Mất mạng vì lái xe ngược chiều trên xa lộ 91

Một chiếc xe chạy ngược chiều tông vào dải phân cách xa lộ 91 ở Anaheim, làm nổ chiếc xe và tài xế thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo