‘Cư dân Little Saigon nhất định không quên cố TNS John McCain’

Đằng-Giao/Người Việt

Ông Phạm Hoàng Bắc, chủ khu đất, cũng tham gia ký tên. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Trưa Thứ Sáu, 31 Tháng Tám, 2018, các vị dân cử Trí Tạ, Tyler Diệp, Charlie Nguyễn Mạnh Chí cùng ông Đinh Vũ treo một biểu ngữ tỏ lòng thương tiếc và nhớ ơn cố Thượng Nghị Sĩ John McCain tại góc đường Bolsa và Brookhurst, Westminster, đối diện khu thương mại trên đường Brookhurst.

Biểu ngữ màu trắng, có hàng chữ đen “In Loving Memory Senator J. McCain. Thank You for Your Service! Thank You for Helping the Vietnamese!”

Ông Trí Tạ, thị trưởng thành phố Westminster, vừa cùng mọi người căng biểu ngữ, vừa nói: “Cộng đồng mình có rất nhiều chịu ơn ông McCain, trong đó có gia đình tôi. Nên so với công ơn của ông đối với bao nhiêu người, việc làm của chúng tôi không đáng là bao, nhưng mình phải làm để nói lên lòng mình.”

Ngắm nghía biểu ngữ cho ngay ngắn, ông Trí nói tiếp: “Thực ra, đây là ý kiến của anh Đinh Vũ, một cư dân Westmnster. Vừa nghe anh trình bày, tôi đồng ý ngay vì tuy là một việc làm nhỏ nhưng cũng giúp cả cộng đồng chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với những gì ông đã làm cho chúng ta.”

Dự định là sẽ treo biểu ngữ này cho đến khi đầy ngập chữ ký và những lời vĩnh biệt cố Thượng Nghị Sĩ McCain, ông Trí sẽ gởi về Arizona cho gia đình vị cố thượng nghị sĩ để họ biết rằng cộng đồng gốc Việt không bao giờ quên ơn ông.

Thị Trưởng Westminster Trí Tạ ký tên đầu tiên trên biểu ngữ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong lúc chưa treo xong biểu ngữ, nhiều người lái xe ngang đã bấm còi rộn rã ủng hộ. Có người quay cửa xuống, thò đầu ra la to: “We owe you, John McCain! (Chúng tôi nợ ông, John McCain!)”

Một em trai, trẻ tuổi, có vẻ như một sinh viên cũng la to: “John McCain, you’re the best!” (John McCain, ông là nhất!).

Một người vô gia cư đi ngang, nhìn biểu ngữ rồi hỏi: “Chuyện gì xảy ra cho John McCain? Hồi còn trẻ, John là một phi công liều lĩnh. Không giỏi xuất sắc nhưng rất liều lĩnh. Ông xứng đáng làm lãnh đạo nước Mỹ hơn bao nhiêu người đang tại chức, kể cả tổng thống. Mà… ông qua đời rồi sao? Bao giờ vậy?”

Không đợi trả lời, ông thở dài, lắc đầu, sa sầm mặt rồi khập khễnh lê chân đi. Nhìn từ sau lưng, hình như ông chùi mắt.

Ông Đinh Vũ, người đề nghị làm biểu ngữ tưởng niệm Thượng Nghị Sĩ John McCain. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Đinh Vũ, người đề nghị ông Trí làm việc này, trình bày: “Năm 1991, gia đình tôi gồm tám người được qua Mỹ định cư diện H.O. 6 nhờ sự can thiệp của ông John McCain.”

Trước năm 1975, cha ông Vũ là thiếu tá Sư Đoàn 23 và sau khi mất nước, ông bị tù “cải tạo” 6 năm rưỡi.

Từ Houston, Texas, dọn sang Westminster ở được một năm nay, ông Vũ cho biết từ trước đến giờ ông chưa từng làm gì tương tự để tỏ lòng biết ơn ai. “Chẳng qua là vì từ ngày qua Mỹ đến giờ, tôi chưa bao giờ quên được công ơn đất nước đã cưu mang gia đình tôi cũng như những người có công vận động cho chúng tôi. Ơn này, có lẽ không ai có thể quên được.”

Ông thêm: “Cả gia đình tôi, không ai quên được ơn này của ông McCain. Và tôi nghĩ, cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản cũng nhất định không quên cố Thượng Nghị Sĩ John McCain.”

Hai ông Tyler Diệp và Charlie Nguyễn Mạnh Chí lựa lời trước khi “hạ bút”. (Hnh2: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Tyler Diệp, phó thị trưởng thành phố Westminster, và ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí, chủ tịch Hội Đồng Giám Đốc Sở Vệ Sinh Midway City, cho biết cả hai cùng rất bận nhưng cố dành chút thời gian để tỏ lòng thành kính. “Nghĩa tử là nghĩa tận,” cả hai cùng nói.

Xe qua lại vẫn bóp còi vang vang ủng hộ. Một cụ ông tóc bạc phau phau ngồi ở ghế sau một xe hơi cũ kỹ làm dấu thánh rồi kính cẩn cúi đầu. Xe qua, mắt ông vẫn dõi lại, đăm đăm nhìn biểu ngữ. (Đằng-Giao)

—————–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Lễ kiến tạo Mạn Đà La Mật Tông lần đầu tiên tại Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras đã trên đường vượt qua lãnh thổ Guatemala hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới

Thái Nguyên: Cô giáo bị ‘tố’ bắt học sinh tự tát 50 cái vào mặt

Một giáo viên của trường Tiểu Học Trung Thành, thành phố Thái Nguyên bị tố cáo đã ra lệnh bắt hàng loạt học sinh tự tát vào mặt 50 cái mỗi khi các em vi phạm.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động

Santa Ana yêu cầu TT Trump ngưng trục xuất người Việt phạm pháp

Video Santa Ana yêu cầu ngưng trục xuất người Việt phạm phápvideo
Tối Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thông qua nghị quyết yêu cầu Tổng Thống Dolald Trump ngưng mọi nỗ lực trục xuất người Việt phạm pháp đã đến Mỹ trước năm 1995.

Việt Nam nhập cảng dược liệu chỉ toàn ‘bã rác’ của Trung Quốc

Dược liệu bị Trung Quốc chiết xuất lấy hết chất thuốc bên trong rồi lừa bán sang Việt Nam để làm thuốc. Dược liệu toàn là bã, mất hết công dụng bồi bổ hay phòng chống bệnh tật.”

Microsoft đầu tư $500 triệu xây nhà giá phải chăng ở vùng Seattle

Công ty Microsoft sẽ đầu tư khoảng $500 triệu để xây nhà ở giá phải chăng trong vùng Seattle, theo giới chức lãnh đạo công ty. Đây sẽ là nỗ lực được coi là sâu rộng và nhiều tham vọng

‘Dân oan mới’ ở Hà Nội: Giới nghệ sĩ làm phim tuyên truyền XHCN

Một chuyện cười ra nước mắt xảy ra tại Hà Nội là 30 nghệ sĩ, đạo diễn, nhà biên kịch, nhân viên thuộc biên chế Hãng Phim Truyện Việt Nam giăng biểu ngữ cầu cứu về việc họ bị cắt lương và chế độ bảo hiểm đột ngột.

Nghị sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa, South Carolina), chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, hôm Thứ Tư, ngày 16 Tháng Giêng, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của

‘Cơm âm phủ,’ món đặc sản xứ Huế

“Cơm âm phủ” là tên gọi món ăn đặc sản của Huế với hương vị thơm ngon vừa giản dị lại phảng phất phong cách cung đình khiến nhiều người mê.

Dùng cán chổi đánh chồng, nghị viên ở New Jersey bị truy tố

Một giới chức chính quyền địa phương ở tiểu bang New Jersey vừa bị truy tố tội dùng cán chổi và một cuốn sách dạy nấu ăn đập đầu ông chồng.