‘Cư dân Little Saigon nhất định không quên cố TNS John McCain’

Đằng-Giao/Người Việt

Ông Phạm Hoàng Bắc, chủ khu đất, cũng tham gia ký tên. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Trưa Thứ Sáu, 31 Tháng Tám, 2018, các vị dân cử Trí Tạ, Tyler Diệp, Charlie Nguyễn Mạnh Chí cùng ông Đinh Vũ treo một biểu ngữ tỏ lòng thương tiếc và nhớ ơn cố Thượng Nghị Sĩ John McCain tại góc đường Bolsa và Brookhurst, Westminster, đối diện khu thương mại trên đường Brookhurst.

Biểu ngữ màu trắng, có hàng chữ đen “In Loving Memory Senator J. McCain. Thank You for Your Service! Thank You for Helping the Vietnamese!”

Ông Trí Tạ, thị trưởng thành phố Westminster, vừa cùng mọi người căng biểu ngữ, vừa nói: “Cộng đồng mình có rất nhiều chịu ơn ông McCain, trong đó có gia đình tôi. Nên so với công ơn của ông đối với bao nhiêu người, việc làm của chúng tôi không đáng là bao, nhưng mình phải làm để nói lên lòng mình.”

Ngắm nghía biểu ngữ cho ngay ngắn, ông Trí nói tiếp: “Thực ra, đây là ý kiến của anh Đinh Vũ, một cư dân Westmnster. Vừa nghe anh trình bày, tôi đồng ý ngay vì tuy là một việc làm nhỏ nhưng cũng giúp cả cộng đồng chúng ta bày tỏ lòng biết ơn đối với những gì ông đã làm cho chúng ta.”

Dự định là sẽ treo biểu ngữ này cho đến khi đầy ngập chữ ký và những lời vĩnh biệt cố Thượng Nghị Sĩ McCain, ông Trí sẽ gởi về Arizona cho gia đình vị cố thượng nghị sĩ để họ biết rằng cộng đồng gốc Việt không bao giờ quên ơn ông.

Thị Trưởng Westminster Trí Tạ ký tên đầu tiên trên biểu ngữ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Trong lúc chưa treo xong biểu ngữ, nhiều người lái xe ngang đã bấm còi rộn rã ủng hộ. Có người quay cửa xuống, thò đầu ra la to: “We owe you, John McCain! (Chúng tôi nợ ông, John McCain!)”

Một em trai, trẻ tuổi, có vẻ như một sinh viên cũng la to: “John McCain, you’re the best!” (John McCain, ông là nhất!).

Một người vô gia cư đi ngang, nhìn biểu ngữ rồi hỏi: “Chuyện gì xảy ra cho John McCain? Hồi còn trẻ, John là một phi công liều lĩnh. Không giỏi xuất sắc nhưng rất liều lĩnh. Ông xứng đáng làm lãnh đạo nước Mỹ hơn bao nhiêu người đang tại chức, kể cả tổng thống. Mà… ông qua đời rồi sao? Bao giờ vậy?”

Không đợi trả lời, ông thở dài, lắc đầu, sa sầm mặt rồi khập khễnh lê chân đi. Nhìn từ sau lưng, hình như ông chùi mắt.

Ông Đinh Vũ, người đề nghị làm biểu ngữ tưởng niệm Thượng Nghị Sĩ John McCain. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Đinh Vũ, người đề nghị ông Trí làm việc này, trình bày: “Năm 1991, gia đình tôi gồm tám người được qua Mỹ định cư diện H.O. 6 nhờ sự can thiệp của ông John McCain.”

Trước năm 1975, cha ông Vũ là thiếu tá Sư Đoàn 23 và sau khi mất nước, ông bị tù “cải tạo” 6 năm rưỡi.

Từ Houston, Texas, dọn sang Westminster ở được một năm nay, ông Vũ cho biết từ trước đến giờ ông chưa từng làm gì tương tự để tỏ lòng biết ơn ai. “Chẳng qua là vì từ ngày qua Mỹ đến giờ, tôi chưa bao giờ quên được công ơn đất nước đã cưu mang gia đình tôi cũng như những người có công vận động cho chúng tôi. Ơn này, có lẽ không ai có thể quên được.”

Ông thêm: “Cả gia đình tôi, không ai quên được ơn này của ông McCain. Và tôi nghĩ, cộng đồng người Việt tị nạn Cộng Sản cũng nhất định không quên cố Thượng Nghị Sĩ John McCain.”

Hai ông Tyler Diệp và Charlie Nguyễn Mạnh Chí lựa lời trước khi “hạ bút”. (Hnh2: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Tyler Diệp, phó thị trưởng thành phố Westminster, và ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí, chủ tịch Hội Đồng Giám Đốc Sở Vệ Sinh Midway City, cho biết cả hai cùng rất bận nhưng cố dành chút thời gian để tỏ lòng thành kính. “Nghĩa tử là nghĩa tận,” cả hai cùng nói.

Xe qua lại vẫn bóp còi vang vang ủng hộ. Một cụ ông tóc bạc phau phau ngồi ở ghế sau một xe hơi cũ kỹ làm dấu thánh rồi kính cẩn cúi đầu. Xe qua, mắt ông vẫn dõi lại, đăm đăm nhìn biểu ngữ. (Đằng-Giao)

—————–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Lễ kiến tạo Mạn Đà La Mật Tông lần đầu tiên tại Little Saigon”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Irvine: Tai nạn lật xe, một người mẹ thiệt mạng

Một tai nạn giao thông xảy ra ở Irvine khiến một chiếc xe bị lật và một người mẹ thiệt mạng hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Chín.

Thư Viện Việt Nam – 20 năm gìn giữ văn hóa người Việt tị nạn

“Sự có mặt của Thư Viện Việt Nam trong 20 năm qua đã gìn giữ được văn hóa của cộng đồng người Việt tị nạn.” Đó là tinh thần lời khai mạc của ký giả Du Miện, một trong năm người sáng lập và điều hành Thư Viện Việt Nam trong buổi kỷ niệm 20 năm thành lập .

Thanh niên Indonesia sống sót sau 49 ngày trôi giạt trên biển trong chiếc bè

Một thanh niên Indonesia đã may mắn sống sót sau khi trôi giạt 49 ngày trên biển trong chiếc bè bắt cá, trước khi được một tàu mang cờ hiệu Panama đi ngang qua nhìn thấy và tới cứu.

Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Video Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịchvideo
Mỹ tự tin sẽ thắng Trung Quốc trong chiến tranh mậu dịch

Ai sẽ thay ông Trần Đại Quang chính thức làm chủ tịch nước?

Trong khi báo chí nhà nước ồn ào về việc chuẩn bị tang lễ cho ông cố chủ tịch nước Trần Đại Quang, giới bình luận thời sự phân tích đưa ra một số nhân vật trong Bộ chính trị CSVN có thể được đôn lên thay thế.

Liệu Thứ Trưởng Tư Pháp Rod Rosenstein có thể từ chức?

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, ông Rod Rosenstein vào sáng Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, để gặp chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, ông John F. Kelly, sau khi có tin trong cuối tuần qua

Michael Kors sắp mua công ty thời trang Versace

Một tờ báo tại Ý vừa loan tin công ty Versace đang chuẩn bị loan báo việc bán lại cho một công ty Mỹ với giá 2 tỉ euro (khoảng $2.4 tỉ).

Phi cơ đang bay, một thanh niên định mở cửa vì tưởng là phòng vệ sinh

Một hành khách tạo sự hốt hoảng khi tìm cách mở cửa chiếc phi cơ đang bay giữa trời, do tưởng là cửa vào phòng vệ sinh, trên chuyến bay của hãng hàng không GoAir từ New Delhi

OPEC và đồng minh quyết định không tăng mức sản xuất dầu thô

Cuộc họp của Tổ Chức Các Quốc Gia Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC) cùng các quốc gia đồng minh đã  chấm dứt hồi cuối tuần qua mà không đưa ra quyết định gì về việc tăng mức sản xuất

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.