Văn Lan/Người Việt
MIDWAY CITY, California (NV) – Để phát triển và giữ gìn tiếng Việt ở hải ngoại, giúp con em gốc Việt vẫn có thể giao tiếp trong cộng đồng bằng tiếng mẹ đẻ của mình, Liên Hiệp Các Trường Việt Ngữ Hải Ngoại (TAVIET) tổ chức cuộc thi “Chính Tả và Viết Văn” tại Hội Thánh Tin Lành Midway City hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Giêng.

Mục Sư Lê Khắc Hồng, quản nhiệm Hội Thánh Tin Lành Midway City, rất hoan nghênh cuộc thi và cảm kích tấm lòng của các thầy cô, giúp các con em sinh ra và lớn lên, dù ở ngoài nước nhưng không bao giờ quên tiếng Việt và nguồn cội của mình.
Cuộc thi với sự tham dự của các trường công lập có dạy chương trình song ngữ như Học Viện Ngôn Ngữ DeMille (trước đây là trường tiểu học DeMille) ở Midway City, Warner Middle School, Murdy Elementary, Westminster High School, cùng các trường Việt Ngữ Ca Dao, Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, Tam Biên, St. Polycarp, Oxford, và cá nhân.
Cuộc thi lần này có một bài thi chính tả cho bốn cấp 1, 2, 3, 4, do hai thầy cô đọc. Kế đến là trả lời câu hỏi cho các tiếng đồng nghĩa, tiếng phản nghĩa, hoặc giải thích các câu hỏi, đặc biệt năm nay có thêm câu hỏi về ca dao tục ngữ.

Ông Vũ Hoàng, thành viên của TAVIET, chia sẻ: “Hằng năm, trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, Liên Hiệp Các Trường Việt Ngữ Hải Ngoại đều tổ chức cuộc thi Viết Chính Tả, đặc biệt năm nay các em có thi thêm về Tục Ngữ Ca Dao, để biết thêm về văn hóa Việt Nam bắt nguồn từ đâu. Đã trên 30 năm nay, chúng tôi đều tổ chức cuộc thi cho tất cả các trường, nhất là ở các trường công lập hiện nay đều có chương trình song ngữ Anh-Việt, và các trường học cuối tuần cũng gởi các em đi thi.”
Ông cũng cám ơn công sức của Mục Sư Văn Đài nay đã nghỉ hưu, và Mục Sư Quản Nhiệm Lê Khắc Hồng hiện nay đã tiếp nối rất nhiều trong việc bảo tồn văn hóa tiếng Việt nơi hải ngoại, đã cho mượn hội thánh để tổ chức cuộc thi tiếng Việt trong những năm qua.

Ông Văn Tường, trưởng ban tổ chức cuộc thi “Chính Tả và Viết Văn,” cho hay đây là cơ hội để các em thi đua với nhau, thể hiện được sức học của mình, nếu thắng giải lại càng quý hơn.
Ông Tường cũng cho biết kết quả cuộc thi viết chính tả lần này sẽ được công bố và phát giải chung với cuộc thi vẽ, viết chính tả, thi sử-địa trong Hội Chợ Tết Sinh Viên diễn ra tại công viên Garden Grove Park từ ngày 31 Tháng Giêng đến 2 Tháng Hai tới đây.

Cô Phạm Thị Tố Nga, dạy tiếng Việt lớp Mẫu Giáo và lớp Một tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam, cho hay hằng năm các em học sinh từ khắp các trường về dự thi với tinh thần háo hức và tự tin, là dịp để các em rút ra được kinh nghiệm cho những kỳ thi khác được kết quả tốt hơn.
Ông Tín Nguyễn, cư dân Westminster, đưa con gái Jessica Nguyễn, học sinh lớp Sáu tại Johnson Middle School và lớp Hai tiếng Việt tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam đến dự thi. Với tiếng Việt lưu loát, em Jessica trả lời: “Em học tiếng Việt rất dễ, hôm nay là lần đầu tiên đi thi nên có hơi lo, nhưng em muốn tiếp tục học tiếng Việt cho chính mình để khi lớn lên có cơ hội làm việc để có tiền nhiều hơn.”
Cô Uyên Hoàng, dạy thiện nguyện tiếng Việt cho trường Việt Ngữ Ca Dao, cho hay bốn con của của cô đều tham gia các lớp học Việt Ngữ tại trường Ca Dao. Người con lớn 19 tuổi sau khi học xong trường Việt Ngữ thì nay trở lại làm phụ giáo dạy các em nhỏ tại trường.

Cô cho hay con trai út hiện đang học tiếng Việt ở hai trường DeMille và trường Ca Dao nên rất rành tiếng Việt, mỗi khi nói chuyện với người thân ở Việt Nam, cháu đều nói giọng Bắc, không ai nghĩ rằng cháu sinh trưởng ở Mỹ. Cô nhận xét cuộc thi này cũng không phải dễ, với số lượng câu hỏi và bài thi cho các cấp cũng khá nhiều, nếu các cháu làm bài được thì ít nhất phải tập luyện tích cực trong ba tháng trở lên.
Thầy Joseph Phúc Nguyễn, phụ trách lớp Bảy và lớp Tám tại trường Warner Middle School, dạy tiếng Việt và lịch sử Mỹ bằng tiếng Việt, cho hay học sinh phải học các môn toán, môn lịch sử với thời lượng 50% tiếng Anh, 50% tiếng Việt, để sau 12 năm học, các em có thể tiếp xúc dễ dàng và đóng góp với cộng đồng, đó là niềm hãnh diện.” [qd]

































































































































































