Ông Việt 70 tập tạ 220 pound mỗi ngày để có sức dẻo dai

Đằng-Giao/Người Việt

Ông Sơn tập tạ 220 lb. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – “Tôi vẫn tập tạ để giữ sức. Có tuổi rồi, bổn phận của cha mẹ là giữ sức khỏe để không làm phiền con cái,” ông Nguyễn Ngọc Sơn, cư dân Santa Ana, nói.

“Có gì đâu. Nhiều người tập lắm mà. Nhưng tập tạ thì phải tập đều hàng ngày thì mới có hiệu quả,” không quen nói về mình, ông Sơn, 70 tuổi, lúng túng cho hay. “Tập tạ thì mình có sức khỏe, còn chạy bộ thì có sức dẻo dai.”

Hiện giờ, tập tạ nằm (bench press), ông đang tập với trọng lượng 220 lb.

Để phát triển cơ bắp, ông tập mỗi động tác chỉ từ tám đến 10 cái. Chỉ tập được dưới tám cái, nghĩa là tạ nặng quá, nên bớt xuống. Nếu tập được trên 10 cái, nghĩa là tạ nhẹ quá, phải tăng sức nặng của tạ lên.

Tuổi 70 nhưng sức khỏe không thua trai tráng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông nói: “Hàng sáng, tôi đến 24 Hour Fitness ở đường Center, phía sau khu Bella Terra, Huntington Beach, tập tạ từ 3 giờ rưỡi đến 5 giờ. Mỗi tuần năm ngày.”

Nhưng ông luân phiên thay đổi bắp thịt. “Thứ Hai, tôi tập ngực và lưng, Thứ Ba, tôi tập tay, vai và chân. Bụng thì nên tập hàng ngày,” ông chia rõ.

Ông cười rồi nói: “Sức khỏe con người tùy thuộc vào lưng và chân. Ngực là để ‘lấy le’ thôi.”

Ông tập đều đặn như vậy hơn 10 năm nay.

Từ lúc nghỉ hưu, ông luôn tâm niệm sẽ làm mọi việc để giữ gìn sức khỏe để sau này con cái không phải hầu hạ hay lo lắng cho mình.

Để giữ sức khỏe thể chất, ông chú trọng đến hai phần, tim mạch và bắp thịt.

Ông cho rằng tim mạch phải tốt để làm nền tảng. “Bắp thịt có khỏe đến đâu thì cũng không thể lâu bền nếu tim mạch yếu,” ông nhận xét.”

Đó là lý do ông tập trên máy chạy (treadmill) ba ngày một tuần. Ông nói: “Mỗi lần nửa tiếng là đủ rồi. Tập nhiều hơn nữa thì cơ bắp không nảy nở được.”

Ăn uống là một phần quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của ông. “Ở tuổi tôi, ăn uống phải tùy thuộc vào việc vận động thân thể. Ăn không đủ thì không có sức tập, ăn nhiều thì dễ mập,” ông giải thích.

Ở tuổi 70, về ăn uống ông không phải kiêng cữ gì cả vì ông có bệnh tật gì cả.

Sở dĩ ông được như vậy vì ông có một bí quyết về cách ăn uống mà ông vẫn tuân theo từ xưa đến nay. “Buổi sáng, tôi ăn uống như một ông vua. Buổi tối thì tôi ăn uống như một người ăn mày,” ông chia sẻ.

Ông dặn dò: “Nhớ là nên ăn bữa tối càng sớm, càng tốt. Trễ nhất là phải trước ba tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ.”

Bắp thịt nào cũng quan trọng cho sức khỏe. (Hình:Đằng-Giao/Người Việt)

Nhưng không phải cứ ăn uống thích hợp và tập cho thân thể tráng kiện là đủ. Muốn khỏe mạnh, người ta phải biết rằng quan trọng nhất là phải giữ cho đầu óc thanh thản, an hòa. Ông nói: “Tôi luôn giữ cho mình trái tim nhân ái. Đừng hay trách móc hay phê phán người khác.”

Cho ví dụ, hồi còn đi làm, ông bị một người muốn ông bị đuổi việc nên hay dèm pha, nói xấu ông sau lưng nhiều lần, nhưng ông không để chuyện này làm mình phiền lòng.

Ông tâm sự: “Tôi không quan tâm nhiều đến việc này. Tôi cứ để công việc của mình chứng minh cho sự làm việc của mình. Mình đúng, mình sai, mình tốt, mình xấu, tự thành quả công việc của mình nói lên tất cả.”

Ông có một công thức rất dễ nhớ để biết mỗi ngày, cơ thể ông cần bao nhiêu nước. “Lấy trọng lượng mình chia đôi, đó là bao nhiêu ‘ounce’ nước mình cần trong ngày.”

Ông cho thí dụ, một người nặng 16 lb. Thì cần 80 oz. nước, nghĩa là khoảng 2 lít 3 mỗi ngày.

Ông Sơn và môt số bạn hữu tại phòng tập. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Để gìn giữ cho tinh thần minh mẫn, ông vẫn phải tập luôn cả bắp thịt trí não. Ông luôn học hỏi những điều mới lạ để đầu óc không bị trì trệ.

“Gần đây nhất, tôi vừa học cách tự thành lập cho mình một website tên ‘cactusson.com’ cho vui. Mới tập làm nên chưa được chuyên nghiệp lắm. Nhưng điều quan trọng là nên có những công việc mới lạ thường xuyên cho trí óc hoạt động đều đặn,” ông nhấn mạnh.

Trước 1975, ông Sơn là thông dịch viên cho cố vấn Mỹ.

“Tôi xuống tàu hải quân đi Mỹ đúng ngày 30 Tháng Tư, 1975, rồi chờ tới năm 1984 thì bà xã tôi mới đưa ba đứa con vượt biên qua tới Mỹ,” ông kể.

Bây giờ, hàng ngày đi tập tạ là một thói quen không thể thiếu được của ông. “Ông nói: “Suốt 10 năm nay, tôi chưa bỏ tập ngày nào. Tới giờ mà chưa đi kịp là người tôi nó bứt rứt rất khó chịu.” (Đằng-Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Đưa tiếng Việt vào chương trình tiểu học tại Little Saigon”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III’ của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III” của Nguyễn Lệ Uyên do Thư Quán Bản Thảo xuất bản được phát hành vào đầu năm nay (2019).

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

NYT: Cựu luật sư TT Trump cung cấp thông tin cho công tố

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng cho ông Trump, vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến việc kinh doanh của gia đình tổng thống.

Ăn cắp xe, bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California

Hai nghi can ăn cắp xe ở Santa Ana bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California, cuối cùng bị bắt ở Newport Beach.

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới.