Đại gia đình Công Chánh Việt Nam họp đại hội toàn cầu 2018

Ba thành viên trong ban tổ chức đại hội toàn cầu Đại gia đình Công Chánh Việt Nam 2018 (từ trái) Phạm Ngọc Lân, Nguyễn Minh Trì và Mai Trọng Lý. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Đại hội toàn cầu của Đại Gia Đình Công Chánh Việt Nam diễn ra trong hai ngày cuối tuần vừa qua, một buổi tiền đại hội vào sáng Thứ Bảy tại nhà hàng Paracel Seafood trên đường Brookhurst, Westminster và đại hội chính vào ngày hôm sau tại nhà hàng Golden Sea trên đường Katella trong thành phố Anaheim.

Ngay buổi tiền hội nghị số người có mặt đã đông chật nhà hàng. Phần nhiều túm tụm lại thành từng nhóm vui đùa trò chuyện mà chưa chịu tìm bàn ngồi. Cái không khí thân mật thể hiện rõ nét khi nhìn quang cảnh này. Hình như mọi người đều biết nhau cả.

Ông Mai Trọng Lý giải thích cảnh thân mật này: “Anh em chúng tôi khi còn ở Việt Nam thì đều xuất thân cùng một trường trước khi phục vụ ngành công chánh Việt Nam trong nhiều năm trời. Đến khi được định cư tại Hoa Kỳ cũng như tại nhiều nơi khác thì có đến 90% anh em chúng tôi lại tiếp tục được nghề cũ sau khi thi lại cho hợp lệ của từng địa phương. Do đó mà sự kết nối với nhau được liên tục do cùng hoàn cảnh nghề nghiệp. Những anh em này đa phần được làm việc trong những tổ chức kiều lộ của các thành phố nơi mình cư ngụ. Những tiêu chẩn hành nghề thì tại Cali là cao nhất, đòi hỏi không chỉ kinh nghiệm mà cả kiến thức và sáng tạo. Đó là cái lý do để anh em trong gia đình công chánh toàn cầu giữ được liên lạc chặt chẽ với nhau”.

Cựu học viên Kỹ Sư Phú Thọ Châu Thị Phước cũng là giảng viên lớp Cán Sự tại Phú Thọ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Trưởng ban tổ chức, ông Nguyễn Minh Trì, một người nhũn nhặn, ít nói cũng cho biết: “Gia đình Công Chánh chúng tôi hiện nay có được nhiều phân hội tại khắp nơi trên thế giới. Ở Mỹ thì có Nam, Bắc California, Louisiana, Washington DC, Texas, Washington State, Massachusetts, Florida, Indiana. Oklahoma. Ngoài nước Mỹ thì có ở Toronto và Montreal bên Canada. Rồi Pháp, Úc, Melbourne và đến tận Norway ở Bắc Âu. Thường mỗi lần đại hội toàn cầu, gần như các nơi đều có đại diện về dự. Điều này làm anh em chúng tôi rất kiêu hãnh về sự đoàn kết trong ngành nghề của mình”.

Buổi họp tiền hội nghị hầu như chỉ là để “điểm danh” anh em từ xa về mà theo ông Trưởng ban tổ chức thì “danh sách chưa được hoàn tất nhưng cũng có đến hơn một chục anh em thông báo đã đến hay đang trên đường tới”. Do đó chỉ có một bữa tiệc vui với một vài tiếng hát của một vài thân hữu văn nghệ như Quỳnh Hoa Mai Phương…

Ông Phạm Ngọc Lân, một khuôn mặt quen thuộc trong sinh hoạt cộng đồng Nam California cũng cho biết: “Tôi theo học khóa từ 1965 đến 1969 tại Phú Thọ, tốt nghiệp ra trường, tôi đậu cao có thể chọn làm việc ở Saigon, nhưng tôi đã tình nguyện về tỉnh Tây Ninh để phục vụ vì thứ nhất ở Tây Ninh tôi có nhiều bạn và Tây Ninh có nhiều công trình đang được tiến hành với kỹ thuật mới do viện trợ của Hoa Kỳ”.

Ông Phạm Ngọc Lân cũng cho biết Việt Nam mình có kỹ sư từ năm 1944. Vào năm 1952, khóa I Kỹ Sư được tổ chức tại trường Kỹ Thuật Phú Thọ, được chia làm hai loại, loại I là Kỹ Sư của Regime cũ (G1) và loại II là G2 thuộc Nouveau Regime được đào tạo cho đến ngày VNCH sụp đổ.

Bà Châu Thị Phước, ra trường năm 1969, được lưu giữ dạy các lớp cán sự của trường kỹ thuật Phú Thọ bầy tỏ: “Gặp lại nhau vui mừng lắm anh ơi. Bạn cũ nay lưu lạc khắp nơi sau ngày xẻ đàn tan nghé, nay thì cũng trọng tuổi cả rồi, còn gặp lại được nhau là điều quý hiếm không thể bỏ qua được”.

Ngày trước, trong xã hội Việt Nam cha mẹ thường kén rể là bác sĩ, kỹ sư là những người thành công trong xã hội, nhưng theo nhiều thành viên công chánh cho biết thì kỹ sư cũng là những người giang nắng đội mưa, làm việc cực khổ chứ không phải là những người được “ăn trên, ngồi trước” và như trong thời chiến tranh thì cũng phải đối diện với cái chết như trong cuộc chiến Việt Nam vừa qua, Việt cộng phá đường, công chánh VNCH đi sửa đường là đối tượng cho du kích hoặc quân Việt cộng triệt hạ”. Những người trong ngành công chánh VNCH không chỉ là những công chức cần mẫn trong các cơ sở hành chánh mà còn là những chiến sĩ trong mặt trận giao thông trước sự phá hoại của Việt cộng. Họ kiên trì xây lại từng cây cầu bị phá, từng con đường bị đào lấp trước những đe dọa của Việt cộng, và du kích địa phương. Nhưng việc bảo đảm mạng lưới giao thông để dân chúng làm ăn sinh hoạt luôn luôn là nhiệm vụ và trách nhiệm của những anh chị em công chánh VNCH.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 13 tháng 9 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Quê hương là mùi… nước mắm!

Người ta định nghĩa quê hương bằng nhiều lối, đối với tôi, cũng không là chùm khế ngọt hay con diều biếc, mà quê hương chính là mùi... nước mắm!

Hai gia đình ở Laguna Beach bị lường gạt ‘bắt cóc giả’

Cảnh sát Laguna Beach cho biết hai gia đình ở thành phố này là nạn nhân của các vụ lường gạt được gọi là “bắt cóc giả.”

Little Saigon: Hội luận ‘Con Đường Thoát Trung,’ vận hội mới cho Việt Nam

Buổi hội luận với chủ đề “Con Đường Thoát Trung và hiện tình VN trong chiến tranh thương mại Mỹ-Trung,” do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An tổ chức tại Văn Phòng Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California.

Triển lãm Nghệ Thuật của học khu Garden Grove: Vinh danh nhiều tài năng gốc Việt

Sáng Thứ Bảy, 16 Tháng Ba, 2019, hàng trăm phụ huynh và các em học sinh có năng khiếu về nghệ thuật, thuộc học khu Garden Grove, đã được vinh danh tại Lễ Phát Thưởng ở Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Garden Grove.

Nổ xe tải chứa 9,000 gallon xăng ở Los Angeles, 2 người bị thương

Nổ một xe tải xăng xảy ra ở Los Angeles vào sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Ba, làm hai người bị thương và khói bốc lên rất cao.

Westminster hủy nghị quyết ‘Tháng Người Mỹ Gốc Việt’

Hội Đồng Thành Phố Westminster vừa bỏ phiếu 3-0, hủy bỏ nghị quyết "Tháng Người Mỹ Gốc Việt," trong phiên họp bất thường vào chiều 16 Tháng Ba.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Bảy trong 9 người nhận giải Phụ Nữ Xuất Sắc Westminster là gốc Việt

Bảy trong số chín người được trao giải Phụ Nữ Xuất Sắc Westminster (Women of Distinction) là người gốc Việt, vừa được vinh danh.

Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc mở tiếp lớp Trung-Cao Đẳng Phật Học

Học viên Diệu Quý dù tất bật với công việc ở hãng xưởng, nhưng vẫn siêng năng đến lớp không bỏ ngày nào, vì thấy mới lạ và thích thú vô cùng.

Santa Ana sẽ chọn 1 trong 6 người làm nghị viên, trong đó có 1 người Việt

Trong số sáu người này có một người gốc Việt, ông Ken Khanh Nguyễn, hiện là đại sứ cộng đồng của thành phố lớn thứ nhì tại Orange County.