UCI được tặng $30 triệu để xây trung tâm khoa học và kỹ thuật

Ông bà Samueli, Henry và Susan. Hình: ucla.edu)

IRVINE, California (NV) – Ông bà Henry và Susan Samueli tặng đại học UCI $30 triệu để xây dựng trung tâm khoa học và trung tâm kỹ thuật, hai trung tâm chuyên về nghiên cứu, giới chức đại học cho hay hôm 24,Tháng Tư, theo nhật báo The Orange County Register.

Số tiền này, cùng $40 triệu từ ngân quỹ đại học, và $50 triệu từ tài trợ của tiểu bang, sẽ được dùng để xây dựng một cơ sở đa chức năng rộng 100,000 sq ft, gồm kỹ thuật, vi tính và vật lý.

Công trình sẽ được khởi sự vào mùa Thu năm nay và dự định hoàn tất trong ba năm.

“Theo kế hoạch, chúng tôi cam kết sẽ phát triển và tạo sự thay đổi, và chuyên chú vào việc nghiên cứu để phát triển kinh doanh địa phương và phát triển kinh tế,” ông Howard Gillman, khoa trưởng đại học UCI, tuyên bố trong một bài diễn văn.

Ông bà Samueli thuộc số mạnh thường quân đóng góp nhiều nhất.

Năm 1999, ông bà tặng UCI $20 triệu để phát triển khoa học, kỹ thuật, và cơ sở được đặt tên Henry Samueli.

Và năm 2001, UCI đặt tên Susan Samueli cho cơ sở y tế sau khi nhận đóng góp $5.7 triệu của họ.

“Chúng tôi quyết tâm trợ giúp ngành khoa học, kỹ thuật và toán học, từ mẫu giáo đến đại học,” ông Henry Samueli viết trong một thư gởi cho UCI. “Chúng tôi hy vọng tặng phẩm này sẽ là chất xúc tác để UCI đẩy mạnh cơ sở ngiên cứu có lợi cho xã hội.”

Trung Tâm Samueli từng tặng cho đại học UCLA hàng chục triệu đô la để mở rộng cơ sở khoa học và kỹ thuật cũng như cấp học bổng và mở chương trình thực tập cho sinh viên.

Phân khoa kỹ thuật tại UCLA cũng mang tên Henry Samueli sau khi trường nhận được đóng góp của gia đình ông Samueli $30 triệu hồi năm 1999. (ĐG)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 28 tháng 4 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đám cháy đầu năm tại Little Saigon

Khoảng 10 giờ 35 đêm Thứ Năm, 22 Tháng Hai, một đám cháy xảy ra tại tiệm Wholesale Signs & Printing, trên đường Moran, Westminster.

Santa Ana có cảnh sát trưởng mới

Thành phố Santa Ana đã có cảnh sát trưởng mới và đó là ông David Valentin, cảnh sát viên Santa Ana lâu năm.

Đồng hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế chuẩn bị hội ngộ Tân Niên Mậu Tuất 2018

Hội Đồng Hương Vinh Lộc-Thừa Thiên Huế sẽ có một buổi hội ngộ Tân Niên vào ngày Chủ Nhật 4 Tháng Ba, 2018 nhằm ngày 17 Tháng Giêng năm Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond.

Hội VASCAM giới thiệu đêm nhạc “Góc nhìn qua thời gian”

Đêm nhạc là hành trình âm nhạc của 5 nhà soạn nhạc gốc Việt, thuộc 5 thế hệ khác nhau. Từ tự học cho đến được đào tạo chuyên nghiệp, những nhà soạn nhạc này có những diễn giải về âm nhạc rất riêng biệt đầy cuốn hút.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 25 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem năm chương trình ca nhạc và hai phim hành động “Annihilation,” “Game Night.”

Đường tốc hành để cải thiện xa lộ 405 sắp khởi công

Dự án cải thiện xa lộ 405 vừa được chấp thuận trên nguyên tắc, dự trù khởi công vào đầu năm 2018 và hoàn tất đường tốc hành vào năm 2023, theo thông tin của Sở Giao Thông Orange County (OCTA).

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc