UCI được tặng $30 triệu để xây trung tâm khoa học và kỹ thuật

Ông bà Samueli, Henry và Susan. Hình: ucla.edu)

IRVINE, California (NV) – Ông bà Henry và Susan Samueli tặng đại học UCI $30 triệu để xây dựng trung tâm khoa học và trung tâm kỹ thuật, hai trung tâm chuyên về nghiên cứu, giới chức đại học cho hay hôm 24,Tháng Tư, theo nhật báo The Orange County Register.

Số tiền này, cùng $40 triệu từ ngân quỹ đại học, và $50 triệu từ tài trợ của tiểu bang, sẽ được dùng để xây dựng một cơ sở đa chức năng rộng 100,000 sq ft, gồm kỹ thuật, vi tính và vật lý.

Công trình sẽ được khởi sự vào mùa Thu năm nay và dự định hoàn tất trong ba năm.

“Theo kế hoạch, chúng tôi cam kết sẽ phát triển và tạo sự thay đổi, và chuyên chú vào việc nghiên cứu để phát triển kinh doanh địa phương và phát triển kinh tế,” ông Howard Gillman, khoa trưởng đại học UCI, tuyên bố trong một bài diễn văn.

Ông bà Samueli thuộc số mạnh thường quân đóng góp nhiều nhất.

Năm 1999, ông bà tặng UCI $20 triệu để phát triển khoa học, kỹ thuật, và cơ sở được đặt tên Henry Samueli.

Và năm 2001, UCI đặt tên Susan Samueli cho cơ sở y tế sau khi nhận đóng góp $5.7 triệu của họ.

“Chúng tôi quyết tâm trợ giúp ngành khoa học, kỹ thuật và toán học, từ mẫu giáo đến đại học,” ông Henry Samueli viết trong một thư gởi cho UCI. “Chúng tôi hy vọng tặng phẩm này sẽ là chất xúc tác để UCI đẩy mạnh cơ sở ngiên cứu có lợi cho xã hội.”

Trung Tâm Samueli từng tặng cho đại học UCLA hàng chục triệu đô la để mở rộng cơ sở khoa học và kỹ thuật cũng như cấp học bổng và mở chương trình thực tập cho sinh viên.

Phân khoa kỹ thuật tại UCLA cũng mang tên Henry Samueli sau khi trường nhận được đóng góp của gia đình ông Samueli $30 triệu hồi năm 1999. (ĐG)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 28 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.

Bảy nữ đạo diễn Việt và con đường đến ‘Nghệ Thuật Thứ 7’

Buổi hội thảo với các đạo diễn, nhà làm phim, diễn viên nữ cuốn hút đông đảo giới trẻ lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 13 Tháng Mười.