Đại lễ tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát và lễ lạc thành cổng Tam Quan chùa Bát Nhã

Nguyên Huy/Người Việt

Chư tăng làm lễ an vi tượng Phật Bà Quan Âm sau khi cắt băng khánh thành. (Nguyên Huy/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Hàng ngàn đồng hương Phật tử và chư vị tăng ni ở Nam California đã tập trung tại chùa Bát Nhã trên đường First, Santa Ana vào sáng hôm Chủ Nhật 1 Tháng Tư, 2018 để làm lễ tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát và lễ lạc thành cổng Tam Quan chùa Bát Nhã.

Đây là một công trình to lớn mà hòa thượng viện chủ chùa Bát Nhã đã chủ trì công việc từ nhiều năm nay.

Lễ tôn tượng Đức Phật Quán Thế Âm và lễ lạc thành cổng Tam Quan hôm nay mới chỉ là giai đoạn đầu trong việc xây dựng ngôi chùa ngay sát trung tâm Little Saigon, nơi được cộng đồng Việt Nam trong và ngoài nước coi là thủ đô của người Việt tị nạn.

Thượng Tọa Thích Huệ Tăng, người dẫn chương trình buổi lễ đã trình bày ý nghĩa của buổi lễ này. Thượng tọa cho biết chùa là nơi thể hiện công việc đưa đạo vào đời của những người theo chân Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Chùa cũng là nơi tu dưỡng tâm hồn cho mọi người, là “mái chùa che chở hồn dân tộc.” Chùa cũng là sinh hoạt văn hóa của dân tộc Việt và cũng là nơi tụ hội những tâm hồn yêu thương, từ bi bác ái.

Quang cảnh lễ lạc thành (khánh thành) cổng Tam Quan chùa Bát Nhã. (Nguyên Huy/Người Việt)

Nên nơi nào có cộng đồng là nơi ấy có mái chùa. Đó là những lý do để Hòa Thượng Thích Nguyên Trí gắng công, gắng sức xây dựng chùa Bát Nhã từ nhiều năm nay.

Trình bày về những nan giải trong việc xây cất từ nơi cũ trên đường Sullivan cho đến nơi mới trên đường First cũng trong thành phố Santa Ana, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đã hết lòng ca ngợi sự tận tình giúp đỡ của các vị thị trưởng, phó thị trưởng của thành phố Santa Ana.

Cũng trong dịp này hòa thượng đã nhắc đến nhiều vị mạnh thường quân cả về tinh thần lẫn tài chánh, cả người tu hành cũng như Phật tử các giới khắp nơi đã bỏ nhiều công của cúng dường vào việc hình thành chùa Bát Nhã mà khởi đầu là dựng tượng Phật Bà Quan Âm lớn ngay giữa mảnh đất khá lớn của khuôn viên ngôi chùa. Người thì cúng dường công đức trong các vấn đề pháp lý. Người thì đóng góp tài chánh những khoản tiền không nhỏ nên việc dựng tượng và khánh thành cổng tam quan đã nhanh chóng hoàn tất.

Hòa thượng đã nhắc đến công đức của hàng giáo phẩm của Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thích Minh Dung, Thích Minh Trí, của Sư Cô Ngọc Liên, Giáo Sư Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, các Phật tử như Minh Trí và Diệu Tịnh và nhiều người khác nữa.

Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên Trí đọc diễn văn khai mạc. Đứng bên là GS Huỳnh Tấn Lê thông dịch Anh ngữ. (Nguyên Huy/Người Việt)

Tiếp lời hòa thượng viện chủ, các vị dân cử như Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Thị Trưởng Santa Ana Miguel A. Pulido, cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi, Nghị Viên Fountain Valley Michael Võ lần lượt lên bày tỏ ý kiến và ca tụng công đức của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí. Nghị Sĩ Janet Nguyễn bày tỏ lòng tri ơn bằng lời cầu nguyện trước Tượng Phật Bà mong cứu độ cho đất nước và dân tộc Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, tự do tôn giáo. Thị trưởng Santa Ana cho là một vinh dự cho thành phố Santa Ana có một ngôi chùa lớn.

Sau những lời chúc tốt đẹp của các giới chính quyền, Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, chánh văn phòng Hội Đồng Giáo Phẩm giáo hội PGVNTN Hoa Kỳ, chứng minh buổi lễ đã ban một đạo từ ca ngợi Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đã thực hiện được một công đức lớn lao. Việc xây cất chùa và dựng tượng Phật là đưa đạo vào đời, xiển dương Phật pháp.

Hòa Thượng chủ trì buổi lễ Thích Thắng Hoan cho rằng Phật Quán Thế Âm là biểu tượng Từ Bi, Hỉ xả, nhân ái trong Phật Giáo, là sự che chở tất cả chúng ta. Dựng tương ngài nơi các chùa là nhắc nhở người phật tử lòng tư bi bác ái với mọi người.

Các vị dân cử chụp hình kỷ niệm với hòa thượng viện chủ trước tượng đài. (Nguyên Huy/Người Việt)

Về sự lạc thành Cổng Tam Quan của chùa cho cao lớn hơn dự trù là hòa thương viện chủ muốn nhắc nhở mọi người con Phật khi bước qua cổng Tam Quan là bước qua ba cửa Giải Thoát. Đây là những ý nghĩa trong kinh Phật, để chúng ta khi vào trong khuôn viên chùa mà lắng lòng tu nguyện theo lời Phật dạy.

Sau đó lễ cắt băng khánh thành và tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát được chư tăng trong Hội Đổng Giáo Phẩm dưới sự chủ lễ của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan và Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cùng cử hành.

Vào lúc này, tiếng niệm Phật râm ran khắp nơi tạo một không khí thật thiêng liêng quanh bức tượng cao lớn ngay giữa sân chùa. Bức tượng in trên nền trời xanh thẳm trong một không gian thật khoảng khoát đã làm cho người đứng chiêm ngưỡng ngay sau khi bước qua cổng Tam Quan cảm thấy tâm hồn như được lọc hết vẩn đục của thế giới ta bà. (Nguyên Huy)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Con em chúng ta cần phải học được những bài học vấp ngã”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”

Khánh Hòa cảnh báo du khách Trung Quốc ở lì không chịu về nước

Chính quyền Khánh Hòa đã phải lên tiếng “cần sớm có chiến lược kiểm soát du lịch” khi du khách Trung Quốc tăng một cách bất thường ở thành phố Nha Trang và ở lì không chịu về nước.

Câu chuyện trên máy bay giúp cô giáo có tiền góp cho trường nghèo

Cô giáo Kimber Bermudez ở Chicago đang trong chuyến bay về Florida để thăm cha mẹ thì một hành khách ngồi bên làm quen, hỏi công việc của cô là gì.

Orange County chưa biết có nên bỏ thi SAT hay không

Thi SAT là một việc cần thiết để học sinh được nhận vào đại học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều đại học và chuyên gia đòi bỏ.

Thượng đỉnh Trump – Putin (1/4)

Video bình luận Ngô Nhân Dụng: Thượng đỉnh Trump - Putinvideo
Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin đạt được những gì ở Helsinki, Phần Lan, và phản ứng của công luận ra sao?

Cậu bé khờ nhặt ve chai, quyên góp giúp người nghèo ở Đà Nẵng

Khờ khạo đến mức đường về nhà còn quên nhưng suốt bốn năm qua, một cậu bé 17 tuổi ở quận Liên Chiểu, lại luôn nhớ mỗi ngày đi nhặt ve chai bán lấy tiền để mua đồ ăn cho hàng ngàn người nghèo khó.

Little Saigon: Mua bảo hiểm xe, làm sao để an toàn cho mình?

Mua bảo hiểm xe, ít nhất nên mua mức 25/50/25, nghĩa là bồi thường $25,000 cho một người; $50,000 cho một vụ tai nạn; $25,000 cho xe bị hư hỏng. Đây chưa phải là mức cao, tuy nhiên cũng an toàn cho người chủ xe nếu gây tai nạn.