Đại lễ tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát và lễ lạc thành cổng Tam Quan chùa Bát Nhã

Nguyên Huy/Người Việt

Chư tăng làm lễ an vi tượng Phật Bà Quan Âm sau khi cắt băng khánh thành. (Nguyên Huy/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Hàng ngàn đồng hương Phật tử và chư vị tăng ni ở Nam California đã tập trung tại chùa Bát Nhã trên đường First, Santa Ana vào sáng hôm Chủ Nhật 1 Tháng Tư, 2018 để làm lễ tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát và lễ lạc thành cổng Tam Quan chùa Bát Nhã.

Đây là một công trình to lớn mà hòa thượng viện chủ chùa Bát Nhã đã chủ trì công việc từ nhiều năm nay.

Lễ tôn tượng Đức Phật Quán Thế Âm và lễ lạc thành cổng Tam Quan hôm nay mới chỉ là giai đoạn đầu trong việc xây dựng ngôi chùa ngay sát trung tâm Little Saigon, nơi được cộng đồng Việt Nam trong và ngoài nước coi là thủ đô của người Việt tị nạn.

Thượng Tọa Thích Huệ Tăng, người dẫn chương trình buổi lễ đã trình bày ý nghĩa của buổi lễ này. Thượng tọa cho biết chùa là nơi thể hiện công việc đưa đạo vào đời của những người theo chân Đức Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni. Chùa cũng là nơi tu dưỡng tâm hồn cho mọi người, là “mái chùa che chở hồn dân tộc.” Chùa cũng là sinh hoạt văn hóa của dân tộc Việt và cũng là nơi tụ hội những tâm hồn yêu thương, từ bi bác ái.

Quang cảnh lễ lạc thành (khánh thành) cổng Tam Quan chùa Bát Nhã. (Nguyên Huy/Người Việt)

Nên nơi nào có cộng đồng là nơi ấy có mái chùa. Đó là những lý do để Hòa Thượng Thích Nguyên Trí gắng công, gắng sức xây dựng chùa Bát Nhã từ nhiều năm nay.

Trình bày về những nan giải trong việc xây cất từ nơi cũ trên đường Sullivan cho đến nơi mới trên đường First cũng trong thành phố Santa Ana, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đã hết lòng ca ngợi sự tận tình giúp đỡ của các vị thị trưởng, phó thị trưởng của thành phố Santa Ana.

Cũng trong dịp này hòa thượng đã nhắc đến nhiều vị mạnh thường quân cả về tinh thần lẫn tài chánh, cả người tu hành cũng như Phật tử các giới khắp nơi đã bỏ nhiều công của cúng dường vào việc hình thành chùa Bát Nhã mà khởi đầu là dựng tượng Phật Bà Quan Âm lớn ngay giữa mảnh đất khá lớn của khuôn viên ngôi chùa. Người thì cúng dường công đức trong các vấn đề pháp lý. Người thì đóng góp tài chánh những khoản tiền không nhỏ nên việc dựng tượng và khánh thành cổng tam quan đã nhanh chóng hoàn tất.

Hòa thượng đã nhắc đến công đức của hàng giáo phẩm của Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thích Minh Dung, Thích Minh Trí, của Sư Cô Ngọc Liên, Giáo Sư Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, các Phật tử như Minh Trí và Diệu Tịnh và nhiều người khác nữa.

Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên Trí đọc diễn văn khai mạc. Đứng bên là GS Huỳnh Tấn Lê thông dịch Anh ngữ. (Nguyên Huy/Người Việt)

Tiếp lời hòa thượng viện chủ, các vị dân cử như Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Thị Trưởng Santa Ana Miguel A. Pulido, cựu Chánh Án Nguyễn Trọng Nho, Nghị Viên Garden Grove Phát Bùi, Nghị Viên Fountain Valley Michael Võ lần lượt lên bày tỏ ý kiến và ca tụng công đức của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí. Nghị Sĩ Janet Nguyễn bày tỏ lòng tri ơn bằng lời cầu nguyện trước Tượng Phật Bà mong cứu độ cho đất nước và dân tộc Việt Nam sớm có tự do, dân chủ, tự do tôn giáo. Thị trưởng Santa Ana cho là một vinh dự cho thành phố Santa Ana có một ngôi chùa lớn.

Sau những lời chúc tốt đẹp của các giới chính quyền, Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, chánh văn phòng Hội Đồng Giáo Phẩm giáo hội PGVNTN Hoa Kỳ, chứng minh buổi lễ đã ban một đạo từ ca ngợi Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đã thực hiện được một công đức lớn lao. Việc xây cất chùa và dựng tượng Phật là đưa đạo vào đời, xiển dương Phật pháp.

Hòa Thượng chủ trì buổi lễ Thích Thắng Hoan cho rằng Phật Quán Thế Âm là biểu tượng Từ Bi, Hỉ xả, nhân ái trong Phật Giáo, là sự che chở tất cả chúng ta. Dựng tương ngài nơi các chùa là nhắc nhở người phật tử lòng tư bi bác ái với mọi người.

Các vị dân cử chụp hình kỷ niệm với hòa thượng viện chủ trước tượng đài. (Nguyên Huy/Người Việt)

Về sự lạc thành Cổng Tam Quan của chùa cho cao lớn hơn dự trù là hòa thương viện chủ muốn nhắc nhở mọi người con Phật khi bước qua cổng Tam Quan là bước qua ba cửa Giải Thoát. Đây là những ý nghĩa trong kinh Phật, để chúng ta khi vào trong khuôn viên chùa mà lắng lòng tu nguyện theo lời Phật dạy.

Sau đó lễ cắt băng khánh thành và tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát được chư tăng trong Hội Đổng Giáo Phẩm dưới sự chủ lễ của Hòa Thượng Thích Thắng Hoan và Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cùng cử hành.

Vào lúc này, tiếng niệm Phật râm ran khắp nơi tạo một không khí thật thiêng liêng quanh bức tượng cao lớn ngay giữa sân chùa. Bức tượng in trên nền trời xanh thẳm trong một không gian thật khoảng khoát đã làm cho người đứng chiêm ngưỡng ngay sau khi bước qua cổng Tam Quan cảm thấy tâm hồn như được lọc hết vẩn đục của thế giới ta bà. (Nguyên Huy)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Con em chúng ta cần phải học được những bài học vấp ngã”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.

Giáo Phận Orange tiếp nhận xương Thánh Andrê Dũng Lạc

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, vừa nhận một miếng xương của Thánh Andrê Dũng Lạc hồi tuần trước...

Sau nhà hát giao hưởng $64 triệu, Sài Gòn đòi làm bảo tàng $61.5 triệu

Chuyện Sài Gòn đòi xây nhà hát giao hưởng hơn $64 triệu ở Thủ Thiêm chưa lắng xuống thì nay lại đề nghị xây bảo tàng trị giá hơn $61.5 triệu.

Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Một gia đình ở Michigan bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ.

Ai chịu trách nhiệm hơn 5.200 ổ gà gây chết người trên Quốc lộ 1?

PHÚ YÊN, Việt Nam (NV) – Các cán bộ của Ban Quản lý dự án Thăng Long và Cục Quản lý đường bộ III đã vô cảm, đùn đẩy trách nhiệm khi để đầy rẫy “ổ gà”, “ổ voi”...

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

TT Donald Trump bất ngờ thăm Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, đã có cuộc viếng thăm bất ngờ tại Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington trong cơn mưa tầm tã.