Đại Lễ Vía Bà và Ðấp Y Mẫu Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu ở Santa Ana

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Mạn Đà La tại điện thờ Bà Chúa Xứ trong ngày Lễ Vía Bà tại Miếu Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu Núi Sam Châu Ðốc, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Sáu, đông đảo đồng hương đến tham dự Đại Lễ Vía Bà và Ðấp Y Mẫu, do Ban Quản Trị Miếu Bà Chúa Xứ long trọng tổ chức tại Miếu Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu Núi Sam Châu Ðốc ở thành phố Santa Ana.

Theo ban tổ chức, Lễ Hội Vía Bà đã có lâu đời từ trong nước và đã diễn ra cả tháng trời với hàng triệu người lũ lượt từ các nơi về chiêm bái, cầu lộc, cầu phúc. Người Việt ở hải ngoại, không có điều kiện tổ chức lớn, nhưng mỗi khi đến ngày này, Ban Quản Trị Miếu Bà cũng trang trọng tổ chức đại lễ này để tưởng nhớ đến công đức của bà đã hộ trì cho con dân Việt Nam hơn trăm năm qua.

Tuy đồng hương là những người tha hương, nhưng trong lòng lúc nào cũng tưởng nhớ đến quê hương; Thần Phật đã chứng độ cho dân Việt, nên cho dù cuộc sống nơi xứ người như thế nào, thì cũng không phai nhòa được tinh thần ấy.

Ban Quản Trị vốn là những con dân của bà, thấm nhuần công đức ơn sâu của bà từ trong nước ra đến hải ngoại nên đã cùng nhau lập miếu thờ bà tại địa phương này để tỏ chút lòng thành.

Pháp Sư Tâm Linh trị bệnh tại điện thờ Bà Chúa Xứ trong ngày Lễ Vía Bà. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Một nữ đại diện Ban Quản Trị Miếu Bà với tước hiệu Mạn Đà La cho biết: “Thánh Miếu này được thành lập từ 1980 cho đến bây giờ đã 38 năm và đã ba lần di chuyển nơi thờ phượng bà. Ban Quản Trị cũng như các tín hữu thờ phượng bà với tính cách tự lập, và cũng không có mục đích để quyên góp một tín hữu nào; cũng không làm chính trị hay phân biệt tôn giáo, mà mục đích của ban điều hành là: Trước nhất là để bảo tôn văn hóa của người Việt đã có lâu đời từ trong nước. Thứ hai là để cho anh chị em tín hữu nơi đất khách có một mái nhà tâm linh cùng về đây san sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong đời sống trên xứ lạ quê người.”

Cũng theo Mạn Đà La, đời sống tại xứ Mỹ, đói thì không đói, nhưng rất nhiều người phải bị trong hoàn cảnh cô đơn. Thế nên, có nhiều người không chết vì đói khát, mà từ người già cũng như trẻ chết vì cô đơn.

“Cho nên, tại đây hàng tuần đều có những buổi lễ cầu tài, cầu lộc, chữa bệnh,… cũng như chia sẻ niềm vui, nổi buồn trong cuộc sống. Niềm vui của đồng hương là sự mạnh khỏe, an lành và sự thành công nơi đất khách để cho người ngoại quốc biết chúng ta là dòng giống của con Rồng cháu Tiên trên bốn ngàn năm văn hiến. Cho dù hoàn cảnh của từ người như thế nào đi nữa, chúng ta vẫn đến với nhau trong mái nhà tâm linh này thì không có gì quý bằng,” Mạn Đà La chia sẻ thêm.

Chương trình đại lễ được cử hành vào 8 giờ sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Sáu là lễ Mộc Dục (Lễ Tắm Bà) và Lễ Đấp Y Mẫu được ban điều hành đảnh lễ trong trang nghiêm và kín đáo. Đến 12 giờ trưa là Đại Lễ Vía Bà chính thức. Mạn Đà La cùng các cô hầu bà khởi sự hành lễ, với sự đông đảo các chức sắc trong ban tế lễ và quan khách cùng các tín hữu đến tham dự. Sau lễ tất, mọi người được mời “Thọ Lộc Bà” là một bữa cơm trưa với nhiều món ăn.

Vợ chồng tín hữu Hồ Lễ đến từ San Jose, trong ngày Lễ Vía Bà tại Miếu Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu Núi Sam Châu Ðốc, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Càng lúc, đồng hương đến càng đông thêm, trong lúc này, điện thờ bà mở cửa để mọi thiện nam tín nữ được chiêm bái tượng bà trong xiêm y mới được thay hàng năm.

Buổi chiều cùng ngày là Lễ Tôn Vinh Công Đức Bà. Trong lễ này, các tín hữu được nghe thánh chỉ của bà cùng là xin thỉnh lộc bà về công ăn việc làm, về bình an sức khỏe, về những khó khăn trong cuộc sống,…

“Chúa Xứ Thánh Mẫu thuộc tôn giáo đại đồng như thờ cha, kính mẹ theo Đạo Lão, Đạo Khổng và Đạo Mẫu. Vì thế, trong nhân gian thường có ý niệm là dù cho có đi bao nhiêu chùa, bao nhiêu miễu thì cũng không bằng thờ cha, kính mẹ. Ngày Lễ Vía Bà cũng là ngày quy tập đồng hương đến đây để chiêm bái vị Thánh Mẫu để cầu tài, câu an và phúc lộc trong nếp sống tâm linh. Vì nếu không có tâm linh, thì sẽ không có niềm tin để thoát qua những sự đau khổ trên thế gian này. Niềm tin cũng là sức mạnh cho sức khỏe và sự thành công trong đời sống,” Mạn Đà La chia sẻ thêm.

Trong số những tín hữu từ phương xa về khấn vái bà có vợ chồng ông bà Hồ Lễ, đến từ San Jose cho biết, lúc còn trong nước, ông bà có nghe nhiều về Bà Chúa Xứ, Châu Đốc, nhưng chưa từng đến để chiêm bái nơi thờ phượng bà ở núi Sam. Khi được định cư tại Hoa Kỳ thì có người em họ rất tin tưởng về sự mầu nhiệm của bà, và có lời khuyên ông bà hãy đến viếng bà để cầu khẩn bà cho phước lộc.

Mạn Đà La (áo xanh) và một số thành viên trong Ban Tế Lễ Miếu Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu Núi Sam Châu Ðốc, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Năm 2008, chúng tôi lại có dịp về Việt Nam, đồng thời cũng đến núi Sam, Châu Đốc để khấn vái bà phù hộ cho công việc làm của chúng tôi tại xứ người. Sau nhiều lần nhờ sự độ trì của bà đã giúp chúng tôi được thành công nơi xứ người. Vì thế, hàng năm, cứ đến ngày Vía Bà, thì chúng tôi đều đến đền thờ Bà để tỏ lòng cám ơn bà đã phù hộ cho chúng tôi,” bà Hồ Lễ kể.

Tín hữu Tâm Chánh, người thường xuyên chăm sóc cho điện thờ Bà Chúa Xứ đã trên 30 năm. Theo ông, những lễ vật để kiếng bà hôm nay là do ban quản trị mua sắm và cũng có sự hỗ trợ của một số tín hữu mang đến.

Tâm Chánh kể: “Những tín hữu đã vào trong mái ấm gia đình tâm linh này càng ngày càng nhiều thêm, vì sự linh thiêng mầu nhiệm của bà. Ngoài những tín hữu lớn tuổi cũng có rất nhiều thanh niên nam nữ thường đến thăm viếng điện bà trong những ngày lễ hội, vì theo sự nghiên cứu sách vỡ, nên họ cũng biết thêm về lịch sử của bà, và cũng là một truyền thống văn hóa của dân tộc đã có lâu đời tại Việt Nam.”

Cũng theo Tâm Chánh, công việc thường xuyên của Ban Quản Trị không chỉ giữ gìn nơi thờ phượng bà; tiếp khách thập phương vào những ngày Rằm, Mùng Một âm lịch và các ngày lễ lạt trong năm, mà còn tổ chức được những lớp chữa bệnh cho những ai bị thần kinh căng thẳng, trầm cảm, tinh thần suy sụp, mất ngủ, đau đầu thống, thất chí, kém tự tin, sao lãng trong trí nhớ, hay tự cô lập bản thân. Phương phát trị liệu này không phải bằng sự mê tín mà theo tâm lý trị liệu và sự phù hộ của Bà Chúa Xứ.

Nga thắng Saudi Arabia 5-0 trong trận khai mạc World Cup 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè tại Westminster Mall

Vào ngày 17-19 Tháng Tám 2018, tại Westminster Mall, thành phố Westminster, sẽ diễn ra Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè 2018 dự kiến với 200 gian hàng của nhiều sắc dân

Coast Surgery tưng bừng khai trương, giảm giá 50%

Coast Surgery tưng bừng khai trương vào sáng ngày 12.8, với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo, nhiều bác sĩ của thành phố Huntington Beach và các thành phố lân cận. Tất cả các dịch vụ làm đẹp đều giảm giá 50% trong ngày khai trương.

Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California thông qua SB 895

Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California hôm Thứ Năm vừa thông qua Dự Luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn làm tác giả.

Ðảng Tân Ðại Việt tổ chức Lễ Tưởng Niệm GS Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 28

Trưa Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, nhiều quan khách đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh, đồng hương và các đảng viên của Đảng Tân Đại Việt tham dự Lễ Tưởng Niệm cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 28, do Ðảng Tân Ðại Việt, Khu Bộ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức

Hội nghị thống nhất chính tả tiếng Việt tại Hoa Kỳ

Một hội nghị nhằm thống nhất chính tả tiếng Việt vừa được tổ chức tại Coastline Community College vào sáng Thứ Bảy 11 Tháng Tám, thu hút khá đông các thành phần nhân sĩ trong cộng đồng người Việt...

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Bốn thế hệ một gia đình ở Orange County có chung ngày sinh

Bà Sarah Peeler và con gái mới sinh, tên là Lori, có một cái chung ít mẹ con nào có, đó là có cùng ngày sinh nhật.