Đại Lễ Vía Bà và Ðấp Y Mẫu Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu ở Santa Ana

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Mạn Đà La tại điện thờ Bà Chúa Xứ trong ngày Lễ Vía Bà tại Miếu Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu Núi Sam Châu Ðốc, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Sáu, đông đảo đồng hương đến tham dự Đại Lễ Vía Bà và Ðấp Y Mẫu, do Ban Quản Trị Miếu Bà Chúa Xứ long trọng tổ chức tại Miếu Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu Núi Sam Châu Ðốc ở thành phố Santa Ana.

Theo ban tổ chức, Lễ Hội Vía Bà đã có lâu đời từ trong nước và đã diễn ra cả tháng trời với hàng triệu người lũ lượt từ các nơi về chiêm bái, cầu lộc, cầu phúc. Người Việt ở hải ngoại, không có điều kiện tổ chức lớn, nhưng mỗi khi đến ngày này, Ban Quản Trị Miếu Bà cũng trang trọng tổ chức đại lễ này để tưởng nhớ đến công đức của bà đã hộ trì cho con dân Việt Nam hơn trăm năm qua.

Tuy đồng hương là những người tha hương, nhưng trong lòng lúc nào cũng tưởng nhớ đến quê hương; Thần Phật đã chứng độ cho dân Việt, nên cho dù cuộc sống nơi xứ người như thế nào, thì cũng không phai nhòa được tinh thần ấy.

Ban Quản Trị vốn là những con dân của bà, thấm nhuần công đức ơn sâu của bà từ trong nước ra đến hải ngoại nên đã cùng nhau lập miếu thờ bà tại địa phương này để tỏ chút lòng thành.

Pháp Sư Tâm Linh trị bệnh tại điện thờ Bà Chúa Xứ trong ngày Lễ Vía Bà. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Một nữ đại diện Ban Quản Trị Miếu Bà với tước hiệu Mạn Đà La cho biết: “Thánh Miếu này được thành lập từ 1980 cho đến bây giờ đã 38 năm và đã ba lần di chuyển nơi thờ phượng bà. Ban Quản Trị cũng như các tín hữu thờ phượng bà với tính cách tự lập, và cũng không có mục đích để quyên góp một tín hữu nào; cũng không làm chính trị hay phân biệt tôn giáo, mà mục đích của ban điều hành là: Trước nhất là để bảo tôn văn hóa của người Việt đã có lâu đời từ trong nước. Thứ hai là để cho anh chị em tín hữu nơi đất khách có một mái nhà tâm linh cùng về đây san sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong đời sống trên xứ lạ quê người.”

Cũng theo Mạn Đà La, đời sống tại xứ Mỹ, đói thì không đói, nhưng rất nhiều người phải bị trong hoàn cảnh cô đơn. Thế nên, có nhiều người không chết vì đói khát, mà từ người già cũng như trẻ chết vì cô đơn.

“Cho nên, tại đây hàng tuần đều có những buổi lễ cầu tài, cầu lộc, chữa bệnh,… cũng như chia sẻ niềm vui, nổi buồn trong cuộc sống. Niềm vui của đồng hương là sự mạnh khỏe, an lành và sự thành công nơi đất khách để cho người ngoại quốc biết chúng ta là dòng giống của con Rồng cháu Tiên trên bốn ngàn năm văn hiến. Cho dù hoàn cảnh của từ người như thế nào đi nữa, chúng ta vẫn đến với nhau trong mái nhà tâm linh này thì không có gì quý bằng,” Mạn Đà La chia sẻ thêm.

Chương trình đại lễ được cử hành vào 8 giờ sáng Thứ Bảy, 9 Tháng Sáu là lễ Mộc Dục (Lễ Tắm Bà) và Lễ Đấp Y Mẫu được ban điều hành đảnh lễ trong trang nghiêm và kín đáo. Đến 12 giờ trưa là Đại Lễ Vía Bà chính thức. Mạn Đà La cùng các cô hầu bà khởi sự hành lễ, với sự đông đảo các chức sắc trong ban tế lễ và quan khách cùng các tín hữu đến tham dự. Sau lễ tất, mọi người được mời “Thọ Lộc Bà” là một bữa cơm trưa với nhiều món ăn.

Vợ chồng tín hữu Hồ Lễ đến từ San Jose, trong ngày Lễ Vía Bà tại Miếu Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu Núi Sam Châu Ðốc, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Càng lúc, đồng hương đến càng đông thêm, trong lúc này, điện thờ bà mở cửa để mọi thiện nam tín nữ được chiêm bái tượng bà trong xiêm y mới được thay hàng năm.

Buổi chiều cùng ngày là Lễ Tôn Vinh Công Đức Bà. Trong lễ này, các tín hữu được nghe thánh chỉ của bà cùng là xin thỉnh lộc bà về công ăn việc làm, về bình an sức khỏe, về những khó khăn trong cuộc sống,…

“Chúa Xứ Thánh Mẫu thuộc tôn giáo đại đồng như thờ cha, kính mẹ theo Đạo Lão, Đạo Khổng và Đạo Mẫu. Vì thế, trong nhân gian thường có ý niệm là dù cho có đi bao nhiêu chùa, bao nhiêu miễu thì cũng không bằng thờ cha, kính mẹ. Ngày Lễ Vía Bà cũng là ngày quy tập đồng hương đến đây để chiêm bái vị Thánh Mẫu để cầu tài, câu an và phúc lộc trong nếp sống tâm linh. Vì nếu không có tâm linh, thì sẽ không có niềm tin để thoát qua những sự đau khổ trên thế gian này. Niềm tin cũng là sức mạnh cho sức khỏe và sự thành công trong đời sống,” Mạn Đà La chia sẻ thêm.

Trong số những tín hữu từ phương xa về khấn vái bà có vợ chồng ông bà Hồ Lễ, đến từ San Jose cho biết, lúc còn trong nước, ông bà có nghe nhiều về Bà Chúa Xứ, Châu Đốc, nhưng chưa từng đến để chiêm bái nơi thờ phượng bà ở núi Sam. Khi được định cư tại Hoa Kỳ thì có người em họ rất tin tưởng về sự mầu nhiệm của bà, và có lời khuyên ông bà hãy đến viếng bà để cầu khẩn bà cho phước lộc.

Mạn Đà La (áo xanh) và một số thành viên trong Ban Tế Lễ Miếu Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu Núi Sam Châu Ðốc, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

“Năm 2008, chúng tôi lại có dịp về Việt Nam, đồng thời cũng đến núi Sam, Châu Đốc để khấn vái bà phù hộ cho công việc làm của chúng tôi tại xứ người. Sau nhiều lần nhờ sự độ trì của bà đã giúp chúng tôi được thành công nơi xứ người. Vì thế, hàng năm, cứ đến ngày Vía Bà, thì chúng tôi đều đến đền thờ Bà để tỏ lòng cám ơn bà đã phù hộ cho chúng tôi,” bà Hồ Lễ kể.

Tín hữu Tâm Chánh, người thường xuyên chăm sóc cho điện thờ Bà Chúa Xứ đã trên 30 năm. Theo ông, những lễ vật để kiếng bà hôm nay là do ban quản trị mua sắm và cũng có sự hỗ trợ của một số tín hữu mang đến.

Tâm Chánh kể: “Những tín hữu đã vào trong mái ấm gia đình tâm linh này càng ngày càng nhiều thêm, vì sự linh thiêng mầu nhiệm của bà. Ngoài những tín hữu lớn tuổi cũng có rất nhiều thanh niên nam nữ thường đến thăm viếng điện bà trong những ngày lễ hội, vì theo sự nghiên cứu sách vỡ, nên họ cũng biết thêm về lịch sử của bà, và cũng là một truyền thống văn hóa của dân tộc đã có lâu đời tại Việt Nam.”

Cũng theo Tâm Chánh, công việc thường xuyên của Ban Quản Trị không chỉ giữ gìn nơi thờ phượng bà; tiếp khách thập phương vào những ngày Rằm, Mùng Một âm lịch và các ngày lễ lạt trong năm, mà còn tổ chức được những lớp chữa bệnh cho những ai bị thần kinh căng thẳng, trầm cảm, tinh thần suy sụp, mất ngủ, đau đầu thống, thất chí, kém tự tin, sao lãng trong trí nhớ, hay tự cô lập bản thân. Phương phát trị liệu này không phải bằng sự mê tín mà theo tâm lý trị liệu và sự phù hộ của Bà Chúa Xứ.

Nga thắng Saudi Arabia 5-0 trong trận khai mạc World Cup 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”

Orange County bắt đầu có người chết vì cúm năm nay

Sở Y Tế Orange County cho biết một phụ nữ ở Santa Ana vừa qua đời vì cúm, và là bệnh nhân dưới 65 tuổi đầu tiên chết vì cúm ở Orange County.

Bốn người bị ngộ độc ở tòa án Santa Ana vì gói hàng bí ẩn

Một gói hàng bí ẩn xuất hiện ở tòa án Orange County tại Santa Ana hôm Thứ Năm, 17 Tháng Giêng, làm bốn người bị ngộ độc.

Garden Grove: Công viên có an toàn và làm gì để sửa sang?

Một số phụ huynh có thể cảm thấy lo lắng khi họ thấy những người vô gia cư trong công viên gần với trường học...