Lễ Vu Lan tại Tịnh Xá Ngọc Tâm: ‘Biết trân trọng những gì mình đang có’

Hòa Thượng Thích Giác Ngôn (đứng) ban đạo từ trong Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Tịnh Xá Ngọc Tâm. (Hình: Văn Lan/ Người Việt)

HUNTINGTON BEACH, California (NV) – Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2562 vừa được tổ chức tại Tịnh Xá Ngọc Tâm, Huntington Beach vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, 23 Tháng Chín với chư tôn đức tăng ni cùng nhiều đồng hương Phật tử từ các nơi về tham dự.

Để tỏ lòng hiếu kính đến ông bà cha mẹ từ nhiều đời nhiều kiếp đã quá vãng, tạo điều kiện cho Phật tử báo hiếu công ơn cha mẹ, đạo tràng tịnh xá Ngọc Tâm do sư cô Tánh Liên thiết lễ Vu Lan, dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Giác Ngôn, tịnh xá Ngọc Sơn, Oregon; Hòa Thượng Thích Giác Hoa; Hòa Thượng Thích Giác Pháp; cùng chư tôn đức tăng, ni từ các tự viện về tham dự.

Ngôi tịnh xá tuy nhỏ nhưng cũng đủ sức chứa hàng trăm Phật tử từ các nơi về dự lễ, hiệp cùng chư tôn đức tăng ni trong thời kinh Vu Lan, cầu cho cha mẹ ông bà được tăng long phước thọ, kỳ siêu cho cửu huyền thất tổ, đồng bào tử nạn, chiến sĩ trận vong đuợc vãng sanh tịnh độ, hòa cùng tiếng kinh cầu trong khói trầm lan tỏa.

Hợp ca liên khúc “Mừng Lễ Vu Lan” và nhiều bài ca ngợi ơn nghĩa sinh thành do ban hợp ca Ngọc Thiên Thanh cùng ban nhạc Hoàng Vũ-Hoàng Thanh hát cúng dường mở đầu chương trình.

Trong diễn văn khai mạc, Hòa Thượng Thích Giác Hoa nói: “Con sẽ không đợi một ngày mai khi mẹ mất. Cha mẹ nhắm mắt ra đi con mới vật mình khóc lóc. Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ. Thời gian trôi qua tuổi cha mẹ đã già nua. Trong hiện tại sao ta chẳng phụng thờ kính mến!”

Hòa thượng nhắc nhở tiếp: “Hàng năm cứ ngày Rằm Tháng Bảy âm lịch, nguời dân Việt theo đạo Phật có ngày lễ lớn gọi là Lễ Vu Lan, một trong những ngày lễ chính của Phật Giáo, vì vậy dân ta có câu ‘Tết cả năm không bằng Rằm Tháng Bảy’. Lễ Vu Lan không phải chỉ là ngày cúng lễ để tưởng nhớ ông bà tổ tiên, cúng cho các vong hồn cô quạnh, mà sâu xa hơn còn nhắc nhở mọi người biết trân trọng những gì mình đang có, cha mẹ, gia đình, người thân.”

Giây phút gợi niềm xúc động cho mọi người là lễ cài bông hồng, hoa hồng vàng dành cho chư tôn đức tăng ni, hoa hồng đỏ dành cho những người con diễm phúc còn mẹ và hoa hồng trắng là nỗi xót thương của những người đã không còn cha mẹ để phụng thờ!

Mọi người tràn đầy cảm xúc khi ca sĩ Ngọc Thiên Thanh quì trước chư tôn đức tăng ni, dâng bài cảm niệm công đức sinh thành cho cha mẹ, ngợi ca mẹ là kỳ quan đẹp nhất trên đời.

Nghi thức cài bông hồng trong Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu PL. 2562 tại Tinh Xá Ngọc Tâm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tiếp theo là lời đạo từ của Hòa Thượng Thích Giác Ngôn, nói rằng không phải chỉ tới ngày Lễ Vu Lan, rằm Tháng Bảy chúng ta mới nhớ công ơn cha mẹ, mà luôn ghi nhớ mãi trong lòng.

Hòa thượng giảng rằng: “Lễ Vu Lan nhắc đến ba điều lợi ích lớn. Thứ nhất là luôn nhớ công ơn cha mẹ. Thứ hai là nhắc chúng ta noi gương đại hiếu của Đức Mục Kiền Liên mà cúng dường bố thí, giúp được lợi lạc trong hiện tiền cũng như trong tuơng lai. Trong câu chuyện thời Đức Phật, có hai vợ chồng nghèo đi ăn xin, chỉ có một cái khố để mặc chung, khi người chồng đi ăn xin thì người vợ ở nhà, và ngược lại. Một hôm có vị tì kheo đi ngang qua chỗ ở, hai vợ chồng bèn núp trong bụi rậm, đưa cái khố ra, thành tâm cúng dường. Vị tì kheo nhận cái khố để chứng minh công đức này, và tin đồn lan ra khắp nơi. Mọi người bèn đem tới cơm gạo, quần áo, tiền bạc để giúp hai vợ chồng nghèo, bỗng chốc họ trở thành giàu lên! Đó là kết quả công đức của việc cúng dường, bố thí.”

“Điều thứ ba lợi lạc nhất trong Lễ Vu Lan là khuyên mọi người chúng ta đi tu, ai có chí xuất gia thì cũng nên, bởi vì ở nhà chăm sóc cha mẹ chỉ là hiếu nhỏ thôi, còn xuất gia mới chính là hiếu lớn, vì người tu hành xuất gia để đem giáo pháp của Phật cứu khổ khắp chúng sanh luân hồi trong sáu cõi, đó mới chính là đại hiếu làm con,” hòa thượng nhấn mạnh.

Tại lễ Vu Lan này, điều khiến mọi người chú ý là hình ảnh một cô gái da trắng đưa một bà cụ người Việt ngồi xe lăn đến dự lễ. Nhìn cô cài hoa hồng trắng và chăm bón thức ăn cho bà cụ, mọi người cảm thấy xúc động.

Nói với Người Việt, cô Rhonda Mae Ardoin cho biết cô là một “care giver,” người chăm sóc tại gia cho bà Nguyễn Thị Quý, cô đưa bà đến dự lễ để giúp bà khuây khỏa trong lòng.

Bà Nguyễn Thị Quý (ngồi) được cô Rhonda (đứng, phải) cài hoa hồng trắng trong Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu tại Tịnh Xá Ngọc Tâm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Bà cụ đến Mỹ từ năm 1964 từ khi còn là sinh viên tại Oklahoma University, bà nói được nhiều ngoại ngữ Pháp, Đức, Tây Ban Nha, và đến nay hầu như quên rất nhiều tiếng Việt, chỉ nói tiếng Anh. Tôi thường chở bà ra khu Phước Lộc Thọ cho cụ vui,” cô Rhonda cho biết.

Cô buồn rầu nói thêm: “Bà cụ ở thuê phòng tại thành phố Westmimster, người chủ nhà đã yêu cầu phải dọn ra khỏi nhà sáu tháng rồi, nay sắp tới ngày bị đuổi, không biết phải đi về đâu?”

Nhạc sĩ Hoàng Vũ, cùng em trai Hoàng Thanh đánh đàn trong ngày Lễ Vu Lan, cho biết, “Chúng tôi thật diễm phúc khi còn cha mẹ, nguyện đến giúp vui trong những ngày lễ lớn Phật Giáo để cúng dường mười phương chư Phật, cùng góp niềm vui với những người còn đầy đủ song thân, và chia sẻ nỗi buồn với những người không còn cha mẹ, nhờ ngày lễ này mà nhớ đến ơn nghĩa sinh thành.”

Em Lê Ngọc Huy, học sinh trung học Westminster đi cùng em Augustin Tạ, rất vui khi có mẹ cùng đi dự lễ, em nói: “Rất sung sướng khi có mẹ bên cạnh chăm lo mọi việc cho em, hiện em đang sinh hoạt thiện nguyện tại nhóm An Lạc Pháp, sinh hoạt trong tinh thần Phật Giáo, được học Phật pháp hai kỳ mỗi tháng bằng tiếng Anh và tiếng Việt.”

Anh Luân Thường cho biết thêm: “Hai cháu tôi được sự trợ duyên quý báu của chư tôn đức tăng ni khi đến với Phật pháp, các cháu rất vui và thường đến chùa làm thiện nguyện, được học Phật pháp và nhất là được trau dồi tiếng Việt, hiểu biết thêm về lịch sử và phong tục tập quán nước nhà. Mỗi năm Hội An Lạc Pháp có khóa tu học 3 ngày được tổ chức tại tu viện An Lạc, Ventura, do Hòa Thượng Thích Thông Hải chứng minh và chư tôn đức tăng ni hướng dẫn, trợ duyên cho giới trẻ học Phật pháp bằng hai ngôn ngữ Anh-Việt.”

Cô Đoan Đức Chiếu, cư dân Alhambra, đang phục vụ thức ăn cho đại chúng, rất vui khi cho biết cha mẹ cô đang còn mạnh khỏe, phận làm con mình phải biết trân trọng những gì mình đang có. Lễ Vu Lan là một tập tục tốt đẹp của người Việt, nên giữ gìn cho con cháu noi theo.

Buổi lễ kéo dài trong sự hoan hỉ, mọi người được mời dùng cơm chay do bếp nhà chùa khoản đãi. (Văn Lan)

Mời độc giả xem phóng sự “Người Việt lai Mỹ tìm lại cha sau 50 năm”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tân Đại Việt mừng Đảng Khánh tổ chức hội thảo thời sự

Chiều hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai tại Hội trường thành phố Westminster, đảng Tân Đại Việt đã tổ chức lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập đảng.

Little Saigon: Blooming Music Academy trình diễn nhạc Giáng Sinh

Nhiều phụ huynh gốc Việt cùng con cái đến hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi trình diễn nhạc Giáng Sinh “Christmas Recital”.

Little Saigon: Bảy dân cử gốc Việt họp mặt cám ơn đồng hương, cử tri

Bảy vị dân cử gốc Việt đã lần đầu cùng nhau họp mặt để cám ơn cộng đồng, cám ơn cử tri, đồng hương và các tình nguyện viên đã ủng hộ họ

Bỏ lại hoàng hôn…

Những người đến đặt hàng may của mẹ, ai cũng hỏi tôi về cha, tại sao cha không bao giờ có mặt ở nhà; những lúc như thế tôi lại úp mặt vào lòng mẹ, cảm thấy vừa tủi thân, vừa thù hận người đã mang danh hiệu cha mà không tròn bổn phận với mẹ và tôi!

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Little Saigon: Hỏi xin cơm và muốn mở cửa vào nhà

Bà Châu Nguyễn, cư dân Santa Ana, đến nhật báo người Việt để kể lại câu chuyện kẻ gian suýt làm hại con cháu của bà ở nhà trên đường Cooper.

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.