Nhân viên chăm sóc tại gia cũng cần ‘kỹ năng lãnh đạo’

Bà Christine Nguyễn (đứng giữa), chủ tịch nghiệp đoàn UDW, phân bộ Orange County, tường trình sinh hoạt nội bộ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Linh Nguyễn/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Một số đông thành viên gốc Việt, cùng hàng trăm người khác thuộc mọi sắc dân, tham gia sinh hoạt nghiệp đoàn ‘nhân viên chăm sóc tại gia’ UDW (United Domestic Workers of America) phân bộ Orange County, lúc 11 giờ sáng Thứ Sáu, 29 Tháng Sáu, dưới một lều lớn trong khuôn viên Sở Thú Santa Ana.

“Trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại, gia đình nào cũng phải đi làm, các nhân viên chăm sóc tại gia và bệnh nhân, hơn lúc nào hết, cần đoàn kết để tranh đấu cho sự kính trọng mà họ xứng đáng được hưởng,” ông Matthew Maldonado, giám đốc tổ chức và cung cấp dịch vụ của UDW, nói với nhật báo Người Việt.

Ông Dante Harrison (bìa phải), điều hợp viên khu vực, trình bày dự án tranh đấu tăng lương tối thiểu trước buổi họp. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Nhân dịp này, bà Christine Nguyễn, 80 tuổi, cư dân Garden Grove, chủ tịch nghiệp đoàn UDW, phân bộ Orange County, mở đầu buổi họp, tường trình sinh hoạt nội bộ.

Bà cho biết bà mới tốt nghiệp Học Viện Lãnh Đạo UDW (UDW Leadership Academy) cùng với bốn thành viên khác. Hôm nay các thành viên mới tốt nghiệp này đều ngồi trên bàn chủ tọa để điều hành buổi họp trước hàng trăm thành viên tham dự. Họ là những người hiện đang làm công việc chăm sóc bệnh nhân tại gia.

Bà Christine cho biết sau thời gian tám năm làm việc, bà cũng học được nhiều điều trong tám tuần huấn luyện từ học viện lãnh đạo.

“Chúng tôi được huấn luyện những kỹ năng lãnh đạo, cách vận động, cách ăn nói với các dân cử ở quốc hội tiểu bang, làm sao để điều khiển buổi họp, tham gia sinh hoạt chính trị, bảo vệ quyền lợi cho thành viên nghiệp đoàn,” bà nói.

Từ trái, bà Ly Nguyễn, trưởng toán nhóm nhân viên người Việt, bên cạnh một số người Việt làm nghề chăm sóc tại gia hiện diện. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Hiện nay, theo sự hiểu biết của tôi, có khoảng từ 6 đến 7 ngàn người Việt ở Orange County làm nghề chăm sóc tại gia trong nghiệp đoàn này, với mức lương tối thiểu,” bà nói thêm.

Ông Dante Harrison, điều hợp viên khu vực, và là người sẽ trình bày dự án tranh đấu tăng lương tối thiểu trước buổi họp, cho biết: “Chúng tôi có 27 ngàn thành viên hiện làm công việc chăm sóc tại gia. Trong đó có rất nhiều nhân viên gốc Việt. Chúng tôi họp các thành viên để thông báo dự thảo hợp đồng cho nhân viên chăm sóc tại gia ở Orange County.”

Trước đó, bà Editha Adams, chủ tịch UDW cấp tiểu bang, nói về Học Viện Lãnh Đạo UDW và khuyến khích các thành viên tham gia.

Người Việt tụ họp ăn trưa vui vẻ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Các bạn sẽ được học các kỹ năng lãnh đạo, cách vận động chính trị, cách ăn nói với các dân cử để không sợ sệt, cách điều khiển buổi họp. Lớp học sẽ khai giảng vào Tháng Tám sắp tới và chỉ dành cho thành viên nghiệp đoàn trên toàn thể 21 quận của California,” bà Adams nói.

Nói xong, bà quay ra mời năm thành viên mới tốt nghiệp trên bàn chủ tọa đứng lên để mọi người vỗ tay tán thưởng.

Bà Liên Tường Rose Nguyễn, 72 tuổi, một thành viên khác cũng mới tốt nghiệp học viện, cho biết: “Qua Mỹ năm 1992, tôi đã phục vụ 13 năm trong ban quản trị và làm nghề chăm sóc cho cha mẹ tôi tại gia được 20 năm. Lớp học giúp tôi đối phó với mọi tình huống, phát triển nghiệp đoàn, giao tiếp với hội viên.”

Bà Hương Nguyễn, 60 tuổi, cư dân Midway City, một thành viên nghiệp đoàn, cho biết: “Tôi làm việc này được hơn mười năm. Lương tôi hiện nay là $11/giờ và chỉ chăm sóc cho bệnh nhân người Việt. Ngoài giờ làm việc tôi lái xe đưa rước người già đi bác sĩ.”

Bà Hương Hoàng, 70 tuổi, cư dân Costa Mesa, qua Mỹ năm 1990, chia sẻ: “Tôi chăm sóc cho chính con gái của tôi trên mười năm rồi. Cháu bị bệnh tự kỷ. Có những người như chúng tôi, chính phủ chỉ trả lương $11/giờ nên họ tiết kiệm được rất nhiều tiền.”

Ông Matthew Maldonado, giám đốc tổ chức và cung cấp dịch vụ của UDW, trong một sinh hoạt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bà Ly Nguyễn, trưởng toán nhóm nhân viên người Việt, cho biết: “Tôi phục vụ nghiệp đoàn được 18 năm hơn, bắt đầu từ việc thông dịch trong văn phòng. Sau tôi học hỏi được nhiều. Tôi thấy ở Mỹ, khác với Việt Nam, chúng tôi bàn thảo với chính quyền, như Hội Đồng Giám Sát Orange County, khi tranh đấu quyền lợi cho thành viên nghiệp đoàn.”

“Tôi cũng có khi phải cùng thành viên ra điều trần, chẳng hạn như khi họ cắt giờ một cách vô lý. Hiện nay chúng tôi nghe nói nghiệp đoàn có kế hoạch xin tăng lương trong ba năm tới, để mức lương tối thiểu năm 2018 là $11.50/giờ; năm 2019 là $12.50/giờ và năm 2020 là $14.00/giờ,” bà nói.

Bà giới thiệu một người Việt khác là anh Phil Lê, cũng là một nhân viên của nghiệp đoàn. Một số đông người Viêt khác cũng ngồi quây quần ăn trưa, mỗi người một hộp bánh mì Subway.

“Chúng tôi muốn làm công việc tại đây, vì hy vọng có thể giúp được rất đông người Việt làm nghề chăm sóc tại gia ở Orange County,” anh nói.

Một số dân cử địa phương cũng hiện diện tại buổi sinh hoạt.

Sau bữa ăn trưa, ban tổ chức xổ số lấy hên. Hai người Việt trúng thẻ quà tặng $20.

Văn phòng nghiệp đoàn UDW tọa lạc tại số 333 Civic Center Drive -West, Santa Ana.

Trang web: www.udwa.org. (Linh Nguyễn)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Lê Tín: ‘Đàn ông Việt ở Mỹ khổ hơn đàn ông trong nước”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Du lịch, đừng tiếc tiền bảo hiểm

Không muốn quảng cáo cho hãng bảo hiểm nào, người từng bị tai nạn khi du lịch chỉ khuyên mọi người đừng tiếc tiền mua bảo hiểm khi du lịch.

‘Greenfield Apartments,’ khu nhà mới cho người lợi tức thấp của Westminster

Thành phố Westminter sắp có khu chúng cư “Greenfield” cho người lợi tức thấp và những người được trợ cấp “housing.”

12 thiếu nhi thắng giải cuộc thi vẽ Trung Thu tại chùa Điều Ngự

Chiều 22 Tháng Chín, ban tổ chức cuộc thi thiếu nhi vẽ Trung Thu 2018 tại chùa Điều Ngự, Westminster, đã trao thưởng cho 12 em thắng giải.

Hệ thống University of California xếp hạng cao trên toàn quốc

Năm trường đại học University of California (UC) nằm trong số mười đại học công lập tốt nhất trên toàn quốc để lấy bằng cử nhân.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Nghi can có súng bị cảnh sát Buena Park bắt giữ sau 24 giờ truy lùng

Chúng tôi đã kết thúc cuộc truy lùng và bắt được một nghi can đàn ông. Chúng tôi cũng tìm được cây súng trường...”