Nhân viên chăm sóc tại gia cũng cần ‘kỹ năng lãnh đạo’

Bà Christine Nguyễn (đứng giữa), chủ tịch nghiệp đoàn UDW, phân bộ Orange County, tường trình sinh hoạt nội bộ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Linh Nguyễn/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Một số đông thành viên gốc Việt, cùng hàng trăm người khác thuộc mọi sắc dân, tham gia sinh hoạt nghiệp đoàn ‘nhân viên chăm sóc tại gia’ UDW (United Domestic Workers of America) phân bộ Orange County, lúc 11 giờ sáng Thứ Sáu, 29 Tháng Sáu, dưới một lều lớn trong khuôn viên Sở Thú Santa Ana.

“Trong hoàn cảnh khó khăn hiện tại, gia đình nào cũng phải đi làm, các nhân viên chăm sóc tại gia và bệnh nhân, hơn lúc nào hết, cần đoàn kết để tranh đấu cho sự kính trọng mà họ xứng đáng được hưởng,” ông Matthew Maldonado, giám đốc tổ chức và cung cấp dịch vụ của UDW, nói với nhật báo Người Việt.

Ông Dante Harrison (bìa phải), điều hợp viên khu vực, trình bày dự án tranh đấu tăng lương tối thiểu trước buổi họp. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Nhân dịp này, bà Christine Nguyễn, 80 tuổi, cư dân Garden Grove, chủ tịch nghiệp đoàn UDW, phân bộ Orange County, mở đầu buổi họp, tường trình sinh hoạt nội bộ.

Bà cho biết bà mới tốt nghiệp Học Viện Lãnh Đạo UDW (UDW Leadership Academy) cùng với bốn thành viên khác. Hôm nay các thành viên mới tốt nghiệp này đều ngồi trên bàn chủ tọa để điều hành buổi họp trước hàng trăm thành viên tham dự. Họ là những người hiện đang làm công việc chăm sóc bệnh nhân tại gia.

Bà Christine cho biết sau thời gian tám năm làm việc, bà cũng học được nhiều điều trong tám tuần huấn luyện từ học viện lãnh đạo.

“Chúng tôi được huấn luyện những kỹ năng lãnh đạo, cách vận động, cách ăn nói với các dân cử ở quốc hội tiểu bang, làm sao để điều khiển buổi họp, tham gia sinh hoạt chính trị, bảo vệ quyền lợi cho thành viên nghiệp đoàn,” bà nói.

Từ trái, bà Ly Nguyễn, trưởng toán nhóm nhân viên người Việt, bên cạnh một số người Việt làm nghề chăm sóc tại gia hiện diện. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Hiện nay, theo sự hiểu biết của tôi, có khoảng từ 6 đến 7 ngàn người Việt ở Orange County làm nghề chăm sóc tại gia trong nghiệp đoàn này, với mức lương tối thiểu,” bà nói thêm.

Ông Dante Harrison, điều hợp viên khu vực, và là người sẽ trình bày dự án tranh đấu tăng lương tối thiểu trước buổi họp, cho biết: “Chúng tôi có 27 ngàn thành viên hiện làm công việc chăm sóc tại gia. Trong đó có rất nhiều nhân viên gốc Việt. Chúng tôi họp các thành viên để thông báo dự thảo hợp đồng cho nhân viên chăm sóc tại gia ở Orange County.”

Trước đó, bà Editha Adams, chủ tịch UDW cấp tiểu bang, nói về Học Viện Lãnh Đạo UDW và khuyến khích các thành viên tham gia.

Người Việt tụ họp ăn trưa vui vẻ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Các bạn sẽ được học các kỹ năng lãnh đạo, cách vận động chính trị, cách ăn nói với các dân cử để không sợ sệt, cách điều khiển buổi họp. Lớp học sẽ khai giảng vào Tháng Tám sắp tới và chỉ dành cho thành viên nghiệp đoàn trên toàn thể 21 quận của California,” bà Adams nói.

Nói xong, bà quay ra mời năm thành viên mới tốt nghiệp trên bàn chủ tọa đứng lên để mọi người vỗ tay tán thưởng.

Bà Liên Tường Rose Nguyễn, 72 tuổi, một thành viên khác cũng mới tốt nghiệp học viện, cho biết: “Qua Mỹ năm 1992, tôi đã phục vụ 13 năm trong ban quản trị và làm nghề chăm sóc cho cha mẹ tôi tại gia được 20 năm. Lớp học giúp tôi đối phó với mọi tình huống, phát triển nghiệp đoàn, giao tiếp với hội viên.”

Bà Hương Nguyễn, 60 tuổi, cư dân Midway City, một thành viên nghiệp đoàn, cho biết: “Tôi làm việc này được hơn mười năm. Lương tôi hiện nay là $11/giờ và chỉ chăm sóc cho bệnh nhân người Việt. Ngoài giờ làm việc tôi lái xe đưa rước người già đi bác sĩ.”

Bà Hương Hoàng, 70 tuổi, cư dân Costa Mesa, qua Mỹ năm 1990, chia sẻ: “Tôi chăm sóc cho chính con gái của tôi trên mười năm rồi. Cháu bị bệnh tự kỷ. Có những người như chúng tôi, chính phủ chỉ trả lương $11/giờ nên họ tiết kiệm được rất nhiều tiền.”

Ông Matthew Maldonado, giám đốc tổ chức và cung cấp dịch vụ của UDW, trong một sinh hoạt. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bà Ly Nguyễn, trưởng toán nhóm nhân viên người Việt, cho biết: “Tôi phục vụ nghiệp đoàn được 18 năm hơn, bắt đầu từ việc thông dịch trong văn phòng. Sau tôi học hỏi được nhiều. Tôi thấy ở Mỹ, khác với Việt Nam, chúng tôi bàn thảo với chính quyền, như Hội Đồng Giám Sát Orange County, khi tranh đấu quyền lợi cho thành viên nghiệp đoàn.”

“Tôi cũng có khi phải cùng thành viên ra điều trần, chẳng hạn như khi họ cắt giờ một cách vô lý. Hiện nay chúng tôi nghe nói nghiệp đoàn có kế hoạch xin tăng lương trong ba năm tới, để mức lương tối thiểu năm 2018 là $11.50/giờ; năm 2019 là $12.50/giờ và năm 2020 là $14.00/giờ,” bà nói.

Bà giới thiệu một người Việt khác là anh Phil Lê, cũng là một nhân viên của nghiệp đoàn. Một số đông người Viêt khác cũng ngồi quây quần ăn trưa, mỗi người một hộp bánh mì Subway.

“Chúng tôi muốn làm công việc tại đây, vì hy vọng có thể giúp được rất đông người Việt làm nghề chăm sóc tại gia ở Orange County,” anh nói.

Một số dân cử địa phương cũng hiện diện tại buổi sinh hoạt.

Sau bữa ăn trưa, ban tổ chức xổ số lấy hên. Hai người Việt trúng thẻ quà tặng $20.

Văn phòng nghiệp đoàn UDW tọa lạc tại số 333 Civic Center Drive -West, Santa Ana.

Trang web: www.udwa.org. (Linh Nguyễn)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Lê Tín: ‘Đàn ông Việt ở Mỹ khổ hơn đàn ông trong nước”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Unexpected Connections’, diễn đàn quan trọng cho giới trẻ

“Unexpected Connections” là một chương trình nhắm vào giới trẻ với mục đích giúp họ làm giàu cho đời sống bằng cách thay đổi lối suy nghĩ.

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Anh chị em cựu SV/QGHC sẽ tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California...

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đối diện với nguy cơ thất cử

video
Lần đầu tiên kể từ sau ngày bầu cử, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa) bị đối thủ Tom Umberg (Dân Chủ) dẫn trước 438 phiếu, và có nguy cơ bị thất cử lần này.

‘Đêm Thứ Nhất’, đêm thơ nhạc mừng sinh nhật Trần Dạ Từ

Buổi thơ nhạc “Đêm Thứ Nhất” do gia đình Việt Báo tổ chức mừng sinh nhật và 60 năm hạnh phúc của thi nhạc sĩ Trần Dạ Từ.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Ghế Thượng Nghị Sĩ của Janet Nguyễn như ‘chỉ mành treo chuông’

Kết quả bầu cử mới nhất từ California Target Book cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ dẫn trước 438 phiếu.

Cảnh sát trưởng Westminster thăm và chúc mừng báo Người Việt

Cảnh sát trưởng thành phố Westminster, ông Ralph G. Ornelas và một chỉ huy cảnh sát (Commander) ông Darin Upstill, đã bất ngờ ghé thăm tòa soạn báo Người Việt vào chiều ngày 19 Tháng Mười Một 2018.