‘Drawing Out Stigma:’ Xóa bớt kỳ thị về bệnh tâm thần

Một số tranh vẽ ủng hộ xóa bỏ kỳ thị bệnh tâm thần. (Hình: Thảo Nguyễn cung cấp)

SANTA ANA, California (NV) – Lúc 1 giờ Chủ Nhật, 7 Tháng Năm, Mecca, một cơ quan cộng đồng đa chủng tộc cùng Southland Integrated Services đồng tổ chức buổi văn nghệ dân tộc và triển lãm tranh chủ đề “Drawing Out Stigma” tại viện bảo tàng Bowers, Santa Ana, để cổ võ việc giảm thiểu kỳ thị về bệnh tâm thần.

Có đến 500 người tham dự từ các cộng đồng Việt Nam, Nam Hàn, Iran, Ả Rập, Latino.

Buổi văn nghệ và triển lãm “Drawing Out Stigma” nhằm mục đích trình diễn văn nghệ dân tộc và trưng bày những tác phẩm hội họa do nhiều người cộng tác đề cao sự biểu cảm nghệ thuật từ những nhóm văn nghệ nhóm vẽ từ những nền văn hóa khác nhau trong lãnh vực sức khỏe tâm thần.

Southland Integrated Services, Inc. có tên cũ là Cộng Đồng Việt Nam tại Orange County. Sứ mệnh của cơ quan này là cải thiện sự an vui của các cộng đồng khác nhau thuộc Orange County bằng cách tiếp cận, giáo dục, và cung cấp dịch vụ sức khỏe.

Bà Tricia Nguyễn, tổng giám đốc điều hành, nói: “Buổi triển lãm tràn đầy cảm xúc, có nhiều người ủng hộ làm chúng tôi hy vọng được góp một phần nhỏ trong việc giảm bớt sự kỳ thị về sức khỏe tâm thần qua những sáng tác nghệ thuật trong cộng đồng người Việt. Chúng tôi hy vọng một ngày gần đây người ta có thể nói thành thật rằng họ có vấn đề về tâm thần, cũng như người khác bị cao áp huyết hay tiểu đường mà không sợ bị phê phán, kỳ thị là ‘bị điên.’”

Kế hoạch dài hạn “Stigma Reduction Through the Arts” (giảm thiểu kỳ thị qua nghệ thuật) của Mecca được dựa trên cơ sở xóa bớt sự chênh lệch về cách cư xử và sức khỏe tâm thần qua nghệ thuật bằng cách xóa bớt dần những kỳ thị thường được liên tưởng với bệnh tâm thần. (ĐG)

Phe cấp tiến thắng tổng thống Nam Hàn, bang giao với Mỹ có thể trở ngại


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Đêm “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy gọi gió Thu về giữa đêm Hè

Buổi ra mắt CD “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy tối Thứ Bảy, 15 Tháng Chín tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt được tiếp đón nồng nhiệt.

Little Saigon: Hội thảo giúp người vô gia cư Orange County

GCF tổ chức buổi hội thảo để thảo luận những cách giúp người vô gia cư ở khu vực Orange County và Los Angeles.

OCCHA gây quỹ mua dụng cụ y tế khám bệnh miễn phí cho đồng hương

Sáng Chủ Nhật 16 Tháng Chín, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức một buổi gây quỹ “mini” trước cửa tiệm Pharmacy Value Scrips số 9433 # B Bolsa, Westminster để có tiền góp thêm vào quỹ mua dụng cụ và thiết bị y tế để khám bệnh miễn phí cho cộng đồng.

‘Ga Cuối Đường Tàu’ – chuỗi thương cảm bất tận của nhà văn Huy Phương

“Nếu cuộc đời là một chuyến tàu thì cuối cùng, chúng ta ai cũng có một nhà ga để xuống, có điều sớm hay trễ mà thôi. Và đến một tuổi, một lúc nào đó, chúng ta phải nghĩ là đã đến lúc xuống tàu. "

‘Người Việt nhưng không phải Người Việt’

Một người Việt tên Trần Quý, gốc gác từ miền Bắc Việt Nam, đã bắt một con mèo của một người cao niên hàng xóm, đốt nó bằng một ngọn đèn xì hiệu benson, để nhậu nó với nước mắm, nước cốt chanh, rau thơm và tỏi, vì "nhớ hương vị quê hương!"

Viện Việt Học khai giảng khóa tiếng Việt với phong thái đặc biệt

Trung Tâm Việt Ngữ Việt Học khai giảng niên khóa mới vào Thứ Bảy ngày 15 Tháng Chín tại 15355 Brookhurst St., #222, Westminster, CA.

Costa Mesa: Tự tông xe vào cột đèn, thiệt mạng

Một anh chàng thiệt mạng vì lái xe tông vào cột đèn ở thành phố Costa Mesa vào sáng sớm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín.