‘Drawing Out Stigma:’ Xóa bớt kỳ thị về bệnh tâm thần

Một số tranh vẽ ủng hộ xóa bỏ kỳ thị bệnh tâm thần. (Hình: Thảo Nguyễn cung cấp)

SANTA ANA, California (NV) – Lúc 1 giờ Chủ Nhật, 7 Tháng Năm, Mecca, một cơ quan cộng đồng đa chủng tộc cùng Southland Integrated Services đồng tổ chức buổi văn nghệ dân tộc và triển lãm tranh chủ đề “Drawing Out Stigma” tại viện bảo tàng Bowers, Santa Ana, để cổ võ việc giảm thiểu kỳ thị về bệnh tâm thần.

Có đến 500 người tham dự từ các cộng đồng Việt Nam, Nam Hàn, Iran, Ả Rập, Latino.

Buổi văn nghệ và triển lãm “Drawing Out Stigma” nhằm mục đích trình diễn văn nghệ dân tộc và trưng bày những tác phẩm hội họa do nhiều người cộng tác đề cao sự biểu cảm nghệ thuật từ những nhóm văn nghệ nhóm vẽ từ những nền văn hóa khác nhau trong lãnh vực sức khỏe tâm thần.

Southland Integrated Services, Inc. có tên cũ là Cộng Đồng Việt Nam tại Orange County. Sứ mệnh của cơ quan này là cải thiện sự an vui của các cộng đồng khác nhau thuộc Orange County bằng cách tiếp cận, giáo dục, và cung cấp dịch vụ sức khỏe.

Bà Tricia Nguyễn, tổng giám đốc điều hành, nói: “Buổi triển lãm tràn đầy cảm xúc, có nhiều người ủng hộ làm chúng tôi hy vọng được góp một phần nhỏ trong việc giảm bớt sự kỳ thị về sức khỏe tâm thần qua những sáng tác nghệ thuật trong cộng đồng người Việt. Chúng tôi hy vọng một ngày gần đây người ta có thể nói thành thật rằng họ có vấn đề về tâm thần, cũng như người khác bị cao áp huyết hay tiểu đường mà không sợ bị phê phán, kỳ thị là ‘bị điên.’”

Kế hoạch dài hạn “Stigma Reduction Through the Arts” (giảm thiểu kỳ thị qua nghệ thuật) của Mecca được dựa trên cơ sở xóa bớt sự chênh lệch về cách cư xử và sức khỏe tâm thần qua nghệ thuật bằng cách xóa bớt dần những kỳ thị thường được liên tưởng với bệnh tâm thần. (ĐG)

Phe cấp tiến thắng tổng thống Nam Hàn, bang giao với Mỹ có thể trở ngại


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bỏ lại hoàng hôn…

Những người đến đặt hàng may của mẹ, ai cũng hỏi tôi về cha, tại sao cha không bao giờ có mặt ở nhà; những lúc như thế tôi lại úp mặt vào lòng mẹ, cảm thấy vừa tủi thân, vừa thù hận người đã mang danh hiệu cha mà không tròn bổn phận với mẹ và tôi!

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Little Saigon: Hỏi xin cơm và muốn mở cửa vào nhà

Bà Châu Nguyễn, cư dân Santa Ana, đến nhật báo người Việt để kể lại câu chuyện kẻ gian suýt làm hại con cháu của bà ở nhà trên đường Cooper.

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

‘Một Ngày Tu Tập,’ một đời an vui giải thoát

“Một Ngày Tu Tập” để giảm bớt tham sân si, bỏ bớt phiền não, sống cuộc đời an lạc tỉnh thức, thân khỏe tâm an...

Khí Công Hoàng Hạc với ‘bấm, vòng, vươn, buông’ kỷ niệm 12 năm thành lập

Hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai, Gia Đình Khí Công Hoàng Hạc vừa tổ chức kỷ niệm 12 năm thành lập tại Cinderella Floral Place, Westminster.

Sinh viên Mỹ gốc Á Châu học cách để tránh xa bài bạc

Nếu sinh viên đến sòng bài, NICOS giúp cho những mẹo sau: Giới hạn tiền tiêu bằng cách để thẻ tín dụng và thẻ rút tiền ở nhà...