Garden Grove khánh thành bảng tên đường ‘Tự Do’

Thiện Lê/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Thành phố Garden Grove vừa khánh thành bảng tên đường “Tự Do” vào chiều Thứ Tư, 29 Tháng Tư, sau vài tháng nghiên cứu.

Năm thành viên của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove dưới bảng tên đường Tự Do, từ trái, Nghị Viên Cindy Ngọc Trần, Thị Trưởng Stephanie Klopfenstein, Nghị Viên George Brietigam, Nghị Viên Joe Đỗ Vinh, và Nghị Viên Phillip Nguyễn. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một số dân cử của Garden Grove cùng các nhân viên thành phố có mặt tại góc đường Brookhurst với đường Traylor/Woodbury để khai trương bảng tên đường mới và chia sẻ niềm vui.

Bảng tên đường Traylor/Woodbury bây giờ có thêm bảng nhỏ ở trên với dòng chữ: “Freedom Way – Tự Do – Libertad” là từ “tự do” trong tiếng Anh, tiếng Việt, và tiếng Tây Ban Nha.

Đây là đề nghị của Nghị Viên Joe Đỗ Vinh, và ông cũng có mặt tại ngã tư để khai trương bảng tên đường.

Ông chia sẻ: “Garden Grove cũng muốn có những con đường mang tên có ý nghĩa cho người Việt tị nạn hay người Việt tự do của chúng ta. Chúng ta đã mất tự do sau năm 1975 và bây giờ mình có lại tên đường Tự Do ngay ở lòng phố Little Saigon Garden Grove, một thành phố thân hữu cùng với thành phố Westminster, chúng ta lúc nào cũng hướng về tự do. Vì chúng ta đều đến Mỹ để tìm tự do cũng như những người bản xứ. Nhiều cộng đồng khác nhau nên chúng ta cũng có thêm tên đường ‘Libertad’ có nghĩa là tự do trong tiếng tiếng Tây Ban Nha. Mọi người đều biết đường Tự Do nằm ngay tại nơi gọi là thủ đô tị nạn và trung tâm người Việt hải ngoại của chúng ta.”

Bảng tên đường Traylor sau khi có thêm tên Tự Do. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nghị Viên Joe Đỗ Vinh cũng nhắc lại ý nghĩa của con đường Tự Do mà ông từng giải thích trước Hội Đồng Thành Phố Garden Grove vào Tháng Giêng. Đó là tên của một con đường có nhiều khu thương mại ở Sài Gòn trước năm 1975, nên muốn đặt tên con đường đó ở Garden Grove, nơi có nhiều khu thương mại của người Việt Nam.

Ông còn nói đó là sự bù đắp lại cho những đồng hương đã mất tự do sau khi mất đi đất nước.

Tuy nhiên, con đường Traylor ở chiều bên kia có tên là đường Woodbury, và bảng tên đường Woodbury có thêm bảng nhỏ “Freedom Way – Tự Do – Libertad.”

Theo Nghị Viên Cindy Ngọc Trần, đó là ý kiến của bà, muốn có tên Tự Do cho cả hai bên của con đường.

“Tôi nghĩ nơi này rất hoàn hảo vì sau khi người ta ra khỏi xa lộ 22 để tới Bolsa thì sẽ thấy cái tên này trước. Trong tương lai, thành phố sẽ làm một cái gì đó ở ngay đây để chào đón người ta trước khi họ đến Little Saigon,” bà nói.

Bảng tên đường Woodbury sau khi có thêm tên Tự Do. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà còn chia sẻ đã giúp đỡ Nghị Viên Joe Đỗ Vinh trong việc nghiên cứu cách đặt bảng tên đường, chỉ đặt thêm bảng nhỏ lên trên bảng tên đường để không phải đổi tên hoàn toàn, không bắt cư dân phải thay đổi địa chỉ.

Như Westminster, thành phố Garden Grove bây giờ cũng có đường có tên tiếng Việt là đường Traylor/Woodbury. Hội Đồng Thành Phố Garden Grove thông qua đề nghị này vào Tháng Giêng, đồng thuận bỏ phiếu với kết quả 7-0. [đ.d.]

Liên lạc tác giả: [email protected]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT