Garden Grove sẽ còn sở cứu hỏa hay không?

Đằng-Giao/Người Việt

(Hình minh họa: Facebook Garden Grove Fire Department)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Garden Grove thuộc Orange County, miền Nam California, đang cứu xét việc có nên sát nhập với Sở Cứu Hỏa Orange Counry (OCFA), một nỗ lực tiết giảm ngân sách cứu hỏa nhằm tránh thâm thủng.

Nếu sát nhập với OCFA, Garden Grove có thể tiết kiệm được $2.5 triệu trong năm 2018-2019 nhưng ngược lại, thành phố phải chi ra hơn $3.5 triệu cho quỹ hưu bổng của nhân viên cứu hỏa. Vì thế Hội Đồng Thành Phố còn phải họp bàn để tìm giải pháp thỏa đáng.

Ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove, nói: “Hiện thành phố dự định sẽ quyết định vào ngày 28 Tháng Tám.”

Là một trong những người muốn tránh việc tăng thuế tiêu thụ, ông Phát muốn tìm một giải pháp khác, vừa nhẹ gánh cho thành phố, vừa nhẹ gánh cho cư dân.

Hiện giờ, thành phố đang chờ kết quả phân tích tình hình tài chánh.

Ông Phát cho hay: “Với tôi, việc quan trọng nhất là thời gian phản ứng của nhân viên cứu hỏa và cấp cứu phải là dưới sáu phút.”

“Khi cần cấp cứu, một, hai phút là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Vì thế, làm gì thì làm, thời gian từ lúc được gọi tới lúc có mặt tại nhà người cần cấp cứu phải dưới sáu phút mà thôi,” ông Phát khẳng định.

Theo báo Voice of OC, ông Tom Schultz, giám đốc Sở Cứu Hỏa Garden Grove, tin rằng việc sát nhập với OCFA sẽ tăng phẩm chất phục vụ vì OCFA nhận nhiều nhân viên mới và trả lương cao hơn thành phố.

Đây không phải là vấn đề riêng của Garden Grove vì mọi thành phố trong California đều phải đối phó với tiền hưu bổng. Tại Garden Grove, tiền hưu bổng sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới. Đến năm 2030, số tiền này sẽ giảm xuống, theo bản tường trình của công ty Management Partners.

Hàng năm, mỗi thành phố có ba nghiệp đoàn phải thương lượng hợp đồng lại là cảnh sát, cứu hỏa và nhân viên hành chánh. Hợp đồng giữa Garden Grove và Sở Cứu Hỏa hết hạn ngày 30 Tháng Sáu.

Bắt đầu năm tài chính mới, tất cả cơ quan trong thành phố trừ Sở Cảnh Sát và Sở Cứu Hỏa đều bị cắt giảm 5% ngân quỹ.

Ông Phát yêu cầu nhân viên thành phố sớm có bảng tường trình đối chiếu chi tiết về những chi phí của thành phố trong 10 năm tới.

Ông giải thích: “Việc này rất lớn lao và vô cùng phức tạp. Chính vì vậy tôi cần am hiểu thật rõ ràng trước khi có quyết định.”

Garden Grove sẽ còn sở cứu hỏa nữa hay không? Việc này còn tùy thuộc vào kết quả buổi họp Hội Đồng Thành Phố ngày 28 Tháng Tám sắp tới. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Một số nơi ở Việt Nam cấm cán bộ dùng mạng xã hội

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: Dự tính giảm thuế cho giới lợi tức trung bình trước Tháng 11

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng phía đảng Cộng Hòa đang dự tính thi hành một biện pháp "giảm thuế rất lớn" cho giới có lợi tức trung bình trước

Cử tri đòi ‘ứng viên’ chủ tịch nước công khai tài sản và chương trình hành động

Hàng chục cử tri, phần lớn là những nhân vật tiếng tăm, đồng ký tên trong thư ngỏ kêu gọi ông Nguyễn Phú Trọng “ứng viên chủ tịch nước” công bố chương trình hành động và công khai tài sản.

Xe lửa trật đường rầy ở Đài Loan: ít nhất 18 thiệt mạng, 160 bị thương

Có ít nhất 18 người thiệt mạng và khoảng 160 người khác bị thương khi một đoàn xe lửa bị trật đường rầy ở vùng Đông Bắc Đài Loan hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, theo giới hữu trách.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

TT Trump xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận võ khí nguyên tử ký với Nga

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi một thỏa thuận về võ khí nguyên tử có từ mấy thập niên qua, được ký giữa Washington và Moscow

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.

Được tán thưởng khi ném giày về phía chủ tịch thành Hồ

Một cô gái đã ném chiếc giày cao gót về phía bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, trong buổi “tiếp xúc cử tri” liên quan đến đất đai Thủ Thiêm hôm 20 Tháng Mười.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

TNS Mitch McConnell bị phản đối trong nhà hàng

Một nhóm người giận dữ phản đối TNS Mitch McConnell trong lúc ông và vợ đang ngồi ăn tối trong nhà hàng Havana Rumba ở Louisville, Kentucky.