Garden Grove sẽ còn sở cứu hỏa hay không?

Đằng-Giao/Người Việt

(Hình minh họa: Facebook Garden Grove Fire Department)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Garden Grove thuộc Orange County, miền Nam California, đang cứu xét việc có nên sát nhập với Sở Cứu Hỏa Orange Counry (OCFA), một nỗ lực tiết giảm ngân sách cứu hỏa nhằm tránh thâm thủng.

Nếu sát nhập với OCFA, Garden Grove có thể tiết kiệm được $2.5 triệu trong năm 2018-2019 nhưng ngược lại, thành phố phải chi ra hơn $3.5 triệu cho quỹ hưu bổng của nhân viên cứu hỏa. Vì thế Hội Đồng Thành Phố còn phải họp bàn để tìm giải pháp thỏa đáng.

Ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove, nói: “Hiện thành phố dự định sẽ quyết định vào ngày 28 Tháng Tám.”

Là một trong những người muốn tránh việc tăng thuế tiêu thụ, ông Phát muốn tìm một giải pháp khác, vừa nhẹ gánh cho thành phố, vừa nhẹ gánh cho cư dân.

Hiện giờ, thành phố đang chờ kết quả phân tích tình hình tài chánh.

Ông Phát cho hay: “Với tôi, việc quan trọng nhất là thời gian phản ứng của nhân viên cứu hỏa và cấp cứu phải là dưới sáu phút.”

“Khi cần cấp cứu, một, hai phút là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Vì thế, làm gì thì làm, thời gian từ lúc được gọi tới lúc có mặt tại nhà người cần cấp cứu phải dưới sáu phút mà thôi,” ông Phát khẳng định.

Theo báo Voice of OC, ông Tom Schultz, giám đốc Sở Cứu Hỏa Garden Grove, tin rằng việc sát nhập với OCFA sẽ tăng phẩm chất phục vụ vì OCFA nhận nhiều nhân viên mới và trả lương cao hơn thành phố.

Đây không phải là vấn đề riêng của Garden Grove vì mọi thành phố trong California đều phải đối phó với tiền hưu bổng. Tại Garden Grove, tiền hưu bổng sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới. Đến năm 2030, số tiền này sẽ giảm xuống, theo bản tường trình của công ty Management Partners.

Hàng năm, mỗi thành phố có ba nghiệp đoàn phải thương lượng hợp đồng lại là cảnh sát, cứu hỏa và nhân viên hành chánh. Hợp đồng giữa Garden Grove và Sở Cứu Hỏa hết hạn ngày 30 Tháng Sáu.

Bắt đầu năm tài chính mới, tất cả cơ quan trong thành phố trừ Sở Cảnh Sát và Sở Cứu Hỏa đều bị cắt giảm 5% ngân quỹ.

Ông Phát yêu cầu nhân viên thành phố sớm có bảng tường trình đối chiếu chi tiết về những chi phí của thành phố trong 10 năm tới.

Ông giải thích: “Việc này rất lớn lao và vô cùng phức tạp. Chính vì vậy tôi cần am hiểu thật rõ ràng trước khi có quyết định.”

Garden Grove sẽ còn sở cứu hỏa nữa hay không? Việc này còn tùy thuộc vào kết quả buổi họp Hội Đồng Thành Phố ngày 28 Tháng Tám sắp tới. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Một số nơi ở Việt Nam cấm cán bộ dùng mạng xã hội

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cha đi dạo với con bị đâm chết vì nghi ‘bắt cóc trẻ em’

Dư luận đang phẫn nộ về vụ người cha ở thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa khi đang dắt con đi dạo công viên thì bị hiểu lầm bắt cóc trẻ con và bị đâm chết.

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu chặn ‘tình trạng khẩn trương’ của TT Trump

Hạ Viện Mỹ sẽ bỏ phiếu hôm Thứ Ba về dự luật nhằm chặn việc Tổng Thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn trương để có ngân khoản xây

Lãnh án 47 năm tù, bị cáo đánh luật sư bào chữa gãy mũi

Hình ảnh video được công bố hôm Thứ Tư cho thấy một bị cáo đánh luật sư của mình ngay tại phòng xử ở Ohio sau khi bị tuyên án 47 năm tù.

Vietjet sẽ mua 100 máy bay Boeing nhân thượng đỉnh Mỹ – Triều

Vietjet Air dự kiến sẽ ký một thỏa thuận lớn với hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ, bên lề cuộc gặp thượng đỉnh Trump - Kim ở Hà Nội vào tuần tới.

Hành hương Yên Tử mỗi người dân phải nộp lệ phí $1.7 Mỹ kim

Khách hành hương viếng chùa Đồng trên đỉnh núi Yên Tử những ngày qua bày tỏ bực tức khi họ buộc phải “mua vé tham quan” giá 40,000 đồng ($1.7)/lượt/người lớn, trẻ em mua nửa giá.

Maduro đóng cửa biên giới với Brazil để ngăn hàng cứu trợ đến Venezuela

Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro hôm Thứ Năm loan báo việc đóng cửa biên giới với Brazil và tính đến việc đóng luôn biên giới với Colombia

Công an Gia Lai bác tin ‘cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng’

Mạng xã hội đang xôn xao với việc rò rỉ một văn bản được cho là của công an tỉnh Gia Lai “cảnh báo khi sử dụng điện thoại do nước ngoài tặng” với nội dung liên quan đến thiết bị của Huawei.

Mỹ bắt đầu rút khỏi Syria, để lại 200 quân

Bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Năm nói rằng quân đội Mỹ sẽ để lại khoảng 200 quân ở Syria trong cuộc triệt thoái theo lệnh

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo ở Torrance bị kết tội hành nghề không giấy phép

Thầy thuốc chữa bệnh bằng dược thảo, ông Timothy Morrow, ở thành phố Torrance người bị cáo buộc gây cái chết cho một bé trai 13 tuổi

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland đình công vì chi phí sống quá cao

Hàng ngàn giáo viên ở Oakland,  Bắc California đình công vì bất mãn với học khu của thành phố và chi phí sống quá cao.