Garden Grove sẽ còn sở cứu hỏa hay không?

Đằng-Giao/Người Việt

(Hình minh họa: Facebook Garden Grove Fire Department)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Đồng Thành Phố Garden Grove thuộc Orange County, miền Nam California, đang cứu xét việc có nên sát nhập với Sở Cứu Hỏa Orange Counry (OCFA), một nỗ lực tiết giảm ngân sách cứu hỏa nhằm tránh thâm thủng.

Nếu sát nhập với OCFA, Garden Grove có thể tiết kiệm được $2.5 triệu trong năm 2018-2019 nhưng ngược lại, thành phố phải chi ra hơn $3.5 triệu cho quỹ hưu bổng của nhân viên cứu hỏa. Vì thế Hội Đồng Thành Phố còn phải họp bàn để tìm giải pháp thỏa đáng.

Ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove, nói: “Hiện thành phố dự định sẽ quyết định vào ngày 28 Tháng Tám.”

Là một trong những người muốn tránh việc tăng thuế tiêu thụ, ông Phát muốn tìm một giải pháp khác, vừa nhẹ gánh cho thành phố, vừa nhẹ gánh cho cư dân.

Hiện giờ, thành phố đang chờ kết quả phân tích tình hình tài chánh.

Ông Phát cho hay: “Với tôi, việc quan trọng nhất là thời gian phản ứng của nhân viên cứu hỏa và cấp cứu phải là dưới sáu phút.”

“Khi cần cấp cứu, một, hai phút là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Vì thế, làm gì thì làm, thời gian từ lúc được gọi tới lúc có mặt tại nhà người cần cấp cứu phải dưới sáu phút mà thôi,” ông Phát khẳng định.

Theo báo Voice of OC, ông Tom Schultz, giám đốc Sở Cứu Hỏa Garden Grove, tin rằng việc sát nhập với OCFA sẽ tăng phẩm chất phục vụ vì OCFA nhận nhiều nhân viên mới và trả lương cao hơn thành phố.

Đây không phải là vấn đề riêng của Garden Grove vì mọi thành phố trong California đều phải đối phó với tiền hưu bổng. Tại Garden Grove, tiền hưu bổng sẽ tăng gấp đôi trong 10 năm tới. Đến năm 2030, số tiền này sẽ giảm xuống, theo bản tường trình của công ty Management Partners.

Hàng năm, mỗi thành phố có ba nghiệp đoàn phải thương lượng hợp đồng lại là cảnh sát, cứu hỏa và nhân viên hành chánh. Hợp đồng giữa Garden Grove và Sở Cứu Hỏa hết hạn ngày 30 Tháng Sáu.

Bắt đầu năm tài chính mới, tất cả cơ quan trong thành phố trừ Sở Cảnh Sát và Sở Cứu Hỏa đều bị cắt giảm 5% ngân quỹ.

Ông Phát yêu cầu nhân viên thành phố sớm có bảng tường trình đối chiếu chi tiết về những chi phí của thành phố trong 10 năm tới.

Ông giải thích: “Việc này rất lớn lao và vô cùng phức tạp. Chính vì vậy tôi cần am hiểu thật rõ ràng trước khi có quyết định.”

Garden Grove sẽ còn sở cứu hỏa nữa hay không? Việc này còn tùy thuộc vào kết quả buổi họp Hội Đồng Thành Phố ngày 28 Tháng Tám sắp tới. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Một số nơi ở Việt Nam cấm cán bộ dùng mạng xã hội

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người hảo tâm tổ chức đám tang cho hài nhi bị vứt bên lề xa lộ

Hàng chục người mang theo các bó hoa hay thú nhồi bông đã đến tham dự đám tang dành cho một bé gái sơ sinh, thấy nằm chết bên lề xa lộ ở Nam California hồi mùa Hè vừa qua.

Ohio: Cháy nhà, 2 em bé sinh đôi trong số 5 trẻ em thiệt mạng

Một vụ cháy nhà ở Bắc Ohio hôm Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, khiến năm trẻ em thiệt mạng, trong đó có hai em bé sinh đôi 1 tuổi.

Mỹ dẫn đầu thế giới về sản xuất vũ khí

Video tin trong ngày Mỹ dẫn đầu thế giới về sản xuất vũ khívideo
-Bão tuyết mùa Đông “hoàng hành” Đông Nam nước Mỹ

Bốn ngàn nhân viên của Kaiser Permanente ở California đình công

4,000 nhân viên của khoa tâm thần thuộc hệ thống bệnh viên Kaiser Permanente ở khắp tiểu bang California sẽ đình công.

Đông Nam nước Mỹ: Bão tuyết làm mất điện 380,000 căn nhà

Một trận bão tuyết lớn kéo đến vùng Đông Nam nước Mỹ hồi cuối tuần vừa qua đã làm mất điện hơn 380,000 căn nhà và làm hàng ngàn chuyến bay phải bị hủy bỏ hôm Chủ Nhật

TT Trump: Tiền trả cho phụ nữ không phải là tội hình sự

Trong một loạt các bản tweet gửi ra sáng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, Tổng Thống Donald Trump nói việc trả tiền cho hai phụ nữ vào thời điểm ngay trước cuộc bầu cử

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Tân Đại Việt mừng Đảng Khánh tổ chức hội thảo thời sự

Chiều hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai tại Hội trường thành phố Westminster, đảng Tân Đại Việt đã tổ chức lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập đảng.

Cựu tổng giám đốc Vinashin Trương Văn Tuyến bị bắt

Trương Văn Tuyến, cựu tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ quốc doanh Việt Nam (Vinashin) vừa bị tống giam cùng hai thuộc cấp vì bị cáo buộc tham nhũng.

Little Saigon: Bảy dân cử gốc Việt họp mặt cám ơn đồng hương, cử tri

Bảy vị dân cử gốc Việt đã lần đầu cùng nhau họp mặt để cám ơn cộng đồng, cám ơn cử tri, đồng hương và các tình nguyện viên đã ủng hộ họ